Người Việt ở Little Saigon đón mừng nhạc sĩ Việt Khang đến miền đất tự do

Nhạc sĩ Việt Khang giữa cộng đồng Việt tại Little Saigon. (Hình: Nguyên Huy/ Người Việt)

Nguyên Huy/ Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Cả ngàn đồng hương người Việt quanh vùng Little Saigon, Nam California đã tập trung thật đông trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào chiều Chủ Nhật, 25 Tháng Ba để tham dự buổi Đại Nhạc Hội “Chiều Nhạc Yêu Nước” đón mừng nhạc sĩ Việt Khang đã đến được miền đất tự do sau những năm dài tranh đấu ở trong nước.

Quá xúc động trước sự hiện diện đông đảo của cộng đồng, nhạc sĩ Việt Khang bầy tỏ tâm tình với nhật báo Người Việt: “Quá là bất ngờ trước sự thương yêu của đồng bào ở hải ngoại khi tập trung đông đảo như thế này đón Việt Khang. Bao nhiêu những gian lao, khó khăn mà Việt Khang đã chịu đựng trong tù cộng sản nay như đã tan biến trước sự nồng nhiệt đón tiếp Việt Khang quá lớn lao như thế này.”

Hầu hết người đến tham dự đều là để đón tiếp Việt Khang, theo chỗ chúng tôi được biết. Giáo sư Diệu Quyên, trong vai trò MC của buổi đại nhạc hội, cho biết: “Từ ngày nhạc sĩ Việt Khang tới được miền đất tự do, sống trong lòng cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản, đài SBTN vẫn mong ước tổ chức được một cuộc gặp gỡ của cộng đồng với người nhạc sĩ trẻ tuổi, can đảm chống lại bạo quyền để bảo vệ tự do dân chủ cho đất nước và dân tộc, mãi nay mới thực hiện được với sự hợp tác của một số tổ chức trong cộng đồng.”

Sau những nghi thức chào cờ mặc niệm, buổi sinh hoạt đi ngay vào phần chính “Tiếp xúc với nhạc sĩ Việt Khang.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trao tặng bằng khen của Quốc Hội California cho nhạc sĩ Việt Khang. (Hình: Nguyên Huy/ Người Việt)

Ông Lê Văn Sáu, đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California đã lên ngỏ lời chào mừng nồng nhiệt đến Việt Khang và không quên nhắc đến những hoạt động can đảm của Việt Khang đã chống lại nhà nước CSVN khi viết lên những bài nhạc khích động lòng yêu nước của hàng triệu người Việt trong và ngoài nước.

Sau những lời ca tụng chân thiết, ông Lê Văn Sáu đã xin mời Việt Khang bước lên sân khấu để diện kiến cùng cộng đồng người Việt ở Nam California. Tiếng vỗ tay vang lên tứ phía. Hình ảnh tiếp đón thật nồng nhiệt. Hàng ngàn lá cờ Vàng cùng cờ Mỹ trên tay mọi người tham dự cùng được phất cao biểu tỏ sự đón tiếp thật thân ái này.

Tiếp sau đó là sự phát biểu của 5 vị dân cử và nhân sĩ trong cộng đồng. Ông Bùi Phát thuộc Hội Đồng thành phố Garden Grove, thành phố vừa trao tặng nhạc sĩ Việt Khang “Chìa Khóa Vàng” của thành phố. Đây là một danh dự mà thành phố trao tặng cho những nhân vật mà thành phố công nhận là xứng đáng nhất vì nhạc sĩ Việt Khang là tiếng nói của hàng triệu con tim người Việt.

Chủ tịch cộng đồng Việt Nam California, ông Võ Khôi, sau khi bầy tỏ niềm cảm phục sự can trường của nhạc sĩ Việt Khang đã tặng Việt Khang một số hiện kim, mà theo ông, là sự đóng góp của anh chị em trong Ban Đại Diện cộng đồng, và hứa sẽ cùng chia sẻ những khó khăn bước đầu của Việt Khang.

Thị trưởng Trí Tạ cùng Nghị Viên Sergio Contreras của thành phố Westminster cũng ca ngợi nhạc sĩ Việt Khang khi anh nói lên được nguyện vọng của dân tộc đem lại hy vọng cho đồng bào hải ngoại.

Trong phần phát biểu của mình, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn bầy tỏ sự đồng cảm với Việt Khang khi bà nhắc lại sự việc bà cũng từng bị bịt miệng trong Quốc Hội tiểu bang khi bà đề cập đến sự chiến đấu và hy sinh của quân đội Hoa Kỳ-VNCH trong cuộc chiến Việt Nam. Bà Janet nhắc rằng “chúng ta đang được sống trong không khí tự do, nhiều lúc lại lãng quên cái quyền ấy, quyền tự do ngôn luận, nhưng Việt Khang đã nhắc chúng ta.”

Ban nhạc trẻ của CLB Tình Nghệ Sĩ đến đóng góp vào phần văn nghệ đón tiếp Việt Khang. (Hình: Nguyên Huy/ Người Việt)

Điều này, ông Phan Kỳ Nhơn cũng lên tiếng nhắc đến. Ông nói: “Hành động can trường của nhạc sĩ Việt Khang không chỉ can đảm chống bạo quyền Cộng Sản mà còn là ngọn lửa đấu tranh của dân tộc và nhất là khơi dậy tinh thần cho những người yếm thế đầu hàng thời cuộc.”

Trong dịp này Hội Đồng Liên Tôn cũng đến chúc mừng Việt Khang. Ba đại diện Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành đã dâng lời cầu nguyện bình an cho đất nước, dân tộc và mọi người dân Việt cũng sẽ có can đảm như Việt Khang.

Cứ mỗi một diễn giả lên nói chuyện là lại mời nhạc sĩ Việt Khang lên sân khấu để như cùng được chia sẻ niềm vinh hạnh với người nhạc sĩ trẻ tuổi này.

Tiếp theo sau là một chương trình văn nghệ đấu tranh được các ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp ca của Trung Tâm Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ thay nhau hát lên tạo một hùng khí đấu tranh. Đặc biệt ban Tù Ca Xuân Điềm đã đồng ca tặng nhạc sĩ Việt Khang bài “Việt Khang, anh là ai?” do nhạc sĩ Xuân Điềm sáng tác khi Việt Khang bị nhà cầm quyền Cộng Sản bắt giam vì đã sáng tác ba bản nhạc đấu tranh có sức công phá mãnh liệt vào sự cai trị của nhà nước CSVN.

Thực sự buổi nhạc hội “Chiều Nhạc Yêu Nước” để Việt Khang gặp gỡ và cám ơn cộng đồng người Việt hải ngoại do đài SBTN tổ chức đã thành công tốt đẹp không chỉ vì số người tham dự mà còn là những tâm tình của bà con cô bác cứ thay nhau đến gặp Việt Khang để trao đổi một vài câu ngắn, có khi chỉ là để nhìn được tận mặt một người trẻ tuổi can trường. (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem phóng sự “Đặt Lú trên sông rạch miền Tây”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Thằng Bờm

  Nước Việt đang cần những người như anh để dân tộc và đất nước VN còn trường tồn , nay anh đã bỏ nước ra đi , tới một chân trời mới đầy Tự Do và Dân Chủ..Nhưng anh nào còn tung hoành , đề chống bọn bạo cường nước Việt một cách cận cảnh nhất, để phát huy tác dụng sự tranh đấu của anh, mong đồng bào cùng đứng dậy… Từ đây kể như đã hết. như bao người đã một thời tranh đấu ở VN, nay qua tới Mỹ thì đành lạnh im…! Tuy nhiên mọi người ở khắp thế giới cũng mong anh, khi điều kiện tranh đấu chống bạo quyền CS VN nữa, thì cũng mong anh những ngày tháng còn lại noi xứ người, Anh đừng biến mình trở thành ” Việt Kiều là khúc ruột ngàn dặm ” là những Mỹ từ để ru ngủ những người VN Tị Nạn CS đang sống ở nước ngoài. Gửi tiền USD vể cho thân nhân càng nhiều càng tốt. Tức đã nuôi dưỡng chế độ độc tài đảng trị ở VN được trường tồn.

  • Minh Nguyen

   viêt khang đã hy sinh nhiêù rồi..nhất là hy sinh bãn thân mình và cã gia đình….chúng ta không có quyền đòi hoĩ người khác hy sinh cho viêc chung…
   thăng̀ bờm co quyền ti nan
   vây viêt khang tai sao không..
   sao thằng bơm̀ không noi gương viêt khang đi…hy sinh bãn thân làm viêc lớn đi….trước khi noí nên suy xét kỹ

  • Người Việt Tỵ Nạn CS

   Tôi mừng cho cá nhân Việt Khang và gia đình đã đến được Mỹ và buồn cho phong trào tranh đấu cho VN, đã mất đi một người có nhiều khả năng cho công cuộc tranh đấu vì tự do cho VN.
   Tiếc lắm Việt Khang ạ! Tụi CSVN đã thành công trong việc nhổ bỏ “cây gai Việt Khang” rồi.
   Rồi cũng sẽ như các nhà tranh đấu vì nhân quyền tự do cho VN đã được chính phủ Mỹ can thiệp để đưa qua Mỹ trước đây. Sẽ không còn tranh đấu cho VN được như trước nữa.
   Chúng ta phải thực tế, phải hiểu rõ những lý do tại sao các nhà tranh đấu cho tự do nhân quyền cho VN không còn tranh đấu hiệu quả khi họ được đưa đến Mỹ:
   – Cơm áo gạo tiền: Cuộc sống tại Mỹ sẽ chiếm mất hết thời gian của bạn, nhất là khi bạn đang bắt đầu cho cuộc sống mới.
   – “Cá đã ra khỏi nước”:
   – Bạn không còn sống tại VN, Những người Việt tại hải ngoại đang cùng đấu tranh với bạn không giống như những người Việt trong nước, trước đây cùng đấu tranh với bạn. Tranh đấu chống lại những gì thực tế đang ảnh hưởng đến chính cuộc sống của các bạn. Còn tranh đấu ở hải ngoại là tranh đấu dùm VN, vì VN, chứ không phải tranh đấu vì cuộc sống của chính bạn và gia đình bạn. Cho nên khi đòi hỏi sự hy sinh thì các bạn sẽ phải cân nhắc và có sự lưa chọn ( tranh đấu part time không vì mục đích sống còn, nên sẽ rất khó đạt hiệu quả )
   – Thân phận của bạn: Bạn không còn là người sống tại VN, mang quốc tịch VN, tranh đấu vì sự đàn áp của chính phủ VN, nên sẽ không được dư luận và luật pháp quốc tế ủng hộ và công nhận là người VN tranh đấu cho đất nước VN. Với sư bang giao giữa 2 chính phủ VN và Mỹ, bạn rất dễ bị xem là thành phần chống phá chính phủ VN từ các “thế lực bên ngoài”.
   Tranh đấu taị hải ngoại và ở trong nước sẽ có sự khác nhau rất nhiều. Thời gian dần sẽ giúp bạn nhìn ra sự khác biệt này. Hy vọng bạn sẽ không hụt hẫng và sẽ tìm ra cách tranh đấu thích hợp cho VN khi bạn đã sinh sống tại hải ngoại.

   Tất cả hãy vì tương lai tươi sáng của dân tộc VN.
   Thân ái!

 • Mai Lan

  Lâu lắm rồi không được thấy cả ngàn người Việt chung 1 lòng . Hy vọng Người Việt đăng vài tấm hình đoàn kết của cả ngàn người Việt dứng chung vì 1 mục đích.

 • Tiểu Saigon

  Những phản hồi nói thật thì không dám đăng lên ,sự thật là sư thật ,thời gian sẽ trả lời !

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.

Thủy thủ Mỹ trộm lựu đạn, vứt bỏ bên lề đường, bị bắt

Một thủy thủ Mỹ hôm Thứ Ba bị cáo buộc tội trộm 20 trái lựu đạn từ chiếc khu trục hạm USS Pinckney ở San Diego, nhưng sau đó bỏ lại phần lớn các trái lựu đạn này bên lề đường.

Hai cảnh sát và 1 nhân viên Home Depot ở Dallas bị bắn trọng thương

Một người đàn ông bắn gây thương tích trầm trọng cho hai cảnh sát viên ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas, và cũng làm bị thương nhân viên tiệm chuyên bán đồ sửa nhà Home Depot

Cách làm món salad tôm đơn giản

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm salad tôm đơn giảnvideo
Món salad tôm này có vị giòn ngọt của tôm, của ớt chuông, hành tây, chua chua của chanh, của cà, vị béo béo của bơ, cùng vị cay nhẹ của ớt, ăn cùng với chip. Salad tôm dùng để ăn kiêng hay ăn khai vị trong các bữa tiệc nhẹ đều thích hợp.

Thêm một chánh án buộc TT Trump tiếp tục chương trình DACA

Một chánh án thứ ba của liên bang hôm Thứ Ba bác bỏ lập luận của chính quyền Donald Trump đòi chấm dứt chương trình DACA.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.