Nhân sĩ gốc Việt báo động Tàu Cộng âm mưu lập ‘Quốc Gia Tộc Kinh’ ở Pháp

Linh Nguyễn/Người Việt

Đông đảo đồng hương Little Saigon trong buổi ca nhạc đấu tranh vào chiều Thứ Bảy, 24 Tháng Mười Một. (Hình: Minh Phú/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Từ 4 giờ chiều Thứ Bảy, 24 Tháng Mười Một, 2018, đông đảo đồng hương Little Saigon xuống đường biểu tình tuần hành theo lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tại khu đậu xe của Lee’s Sandwiches, góc đường Bolsa và Moran, Westminster.

Cùng với biểu tình tuần hành là ca nhạc đấu tranh và thắp nến để cầu nguyện cho những người đấu tranh đã bị bức tử cũng như cơ sở các tôn giáo, quý vị lãnh đạo tinh thần đang bị trù dập, trong đó có Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện…

Dịp này, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai kêu gọi các cộng đồng, hội đoàn, đơn vị… cùng lên tiếng phản đối việc một nhóm người Tàu và Việt ở Pháp dự định mua 850,000 mét vuông đất tại thành phố Bussy Saint Georges để thành lập “Quốc Gia Tộc Kinh.” Theo ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Liên Ủy Ban, “Quốc Gia Tộc Kinh” nghĩa là quốc gia của hơn 3 triệu người Việt Nam ở hải ngoại.

Trước đó, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Hai, 19 Tháng Mười Một, tại Thư Viện Việt Nam ở Garden Grove, Dược Sĩ Nguyễn Quốc Nam, chủ tịch Hội Ái Hữu Pháp-Á tại Paris, và thuộc Tổ Chức Liên Minh Dân Chủ, từ Pháp đến Little Saigon họp báo để báo động chuyện: “Một số người Việt và người Tàu ở Pháp âm mưu mua đất tại Bussy Saint Georges (BSG), một thành phố nhỏ của Pháp, cách Paris chừng 25.5 cây số về hướng Đông, để thành lập cái gọi là ‘Quốc Gia Tộc Kinh.’”

Buổi họp báo được nhà báo Vi Anh, tức ông Bùi Văn Nhân, cựu dân biểu VNCH, điều hợp, thu hút đông đảo đồng hương quan tâm đến tham dự, ngồi chật kín hội trường dù là trong ngày thường, nhiều người còn phải đi làm.

Dược Sĩ Nguyễn Quốc Nam trình bày một bằng chứng thể hiện âm mưu biến nước Việt Nam thành cái gọi là “Quốc Gia Tộc Kinh.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Dược Sĩ Nguyễn Quốc Nam ngỏ lời chào đồng hương, tỏ lòng ngưỡng mộ tinh thần hăng hái của mọi người, và nói: “Hôm nay tôi đến đây với ba nhiệm vụ, đại diện cho Ủy Ban Minh Bạch Tập Thể (Collectif  Tranparence), để trình bày cùng quý vị và cộng đồng người Việt tại Little Saigon.”

“Thứ nhất là nhiệm vụ thông tin. Chúng tôi đem đến cho quý vị những hình ảnh mà chúng tôi có được tại nơi xảy ra câu chuyện mà chút nữa đây, tôi xin phép được trình chiếu đoạn phim phóng sự của đài truyền hình SBTN tại Pháp, ghi lại hình ảnh buổi họp của Hội Đồng Thành Phố BSG hôm 21 Tháng Năm vừa qua,” ông nói.

“Nhiệm vụ thứ hai là thâu nhận những cao kiến của đồng hương nhằm đối phó với âm mưu thâm độc của bọn Tàu Cộng và một số người Pháp gốc Việt tiếp tay, biến người Việt hải ngoại khắp nơi trở thành người dân của cái gọi là ‘Quốc Gia Tộc Kinh,’” ông nói thêm.

“Và thứ ba là hành động cần thiết để đập tan âm mưu này, vì theo luật pháp sở tại, không thể có việc thành lập một quốc gia trong một quốc gia được!” ông khẳng định.

Ông ví các âm mưu của Tàu Cộng mỗi ngày một chút, nỗ lực dẹp bỏ người Việt hải ngoại lặng lẽ khắp nơi nhưng nguy hiểm, như số phận con ếch trong lồng kính. Nhiệt độ được tăng từ từ trong một thí nghiệm, cho đến lúc con ếch nhận biết nhiệt độ nóng quá thì đã muộn màng, lăn ra chết!

Sử gia Phạm Trần Anh minh định ý nghĩa của Tộc Kinh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Mục Sư Lê Minh của Thánh Đường Saigon, Westminster, phát DVD về hình ảnh Tàu Cộng đòi thành lập cái gọi là “Quốc Gia Tộc Kinh” cho người tham dự. Những hình ảnh trong DVD do ông Võ Đức Văn, thuộc Ủy Ban Đoàn Kết Tôn Giáo và Sắc Tộc, thu thập được.

Qua DVD dài 6 phút 47 giây này, phóng viên Tường An của đài truyền hình SBTN, Pháp Quốc, tường thuật cho thấy tiến trình buổi họp ngày 21 Tháng Năm, 2018, của Hội Đồng Thành Phố BSG (Bussy Saint Georges), thành phố nằm phía Đông Paris, cách trung tâm thủ đô nước Pháp khoảng 25.5 cây số.

Theo đó, buổi họp có mặt của Thị Trưởng Yann Dubosc, một số người Tàu đến từ Hoa Lục, một số người Tàu tại Pháp và một số người Pháp gốc Việt.

Nội dung của nhóm người này bàn về việc mua 850,000 mét vuông đất để thành lập một “Quốc Gia Tộc Kinh” tại thành phố BSG. Theo lời một người Tàu trong buổi lễ đó: “Hiện nay có 4 triệu người Việt, phát sanh từ sắc tộc Kinh ở Tam Đảo, một trong 56 sắc tộc của Trung Quốc, sống rải rác trên 27 quốc gia trên thế giới. Họ muốn mua đất.” Sau đó có đoạn chiếu nhóm người này tặng các nghị viên hội đồng thành phố bảy lá cờ mang chữ “Tộc Kinh.”

Hình ảnh cũng cho thấy bốn người Tàu, đại diện tỉnh Quảng Đông là ông Chan Hoa Ta, và trong bảy người Việt có ông Thao Chấn và ông Trần Nghĩa Hiệp là hai người đối tác. Một phụ nữ xưng là công chúa An Hoa, phát biểu: “Tộc Kinh chúng tôi vốn dòng quý tộc ở Quảng Tây, được dân tộc Mãn Châu nhà Thanh cho trở thành vương quốc An Nam độc lập khoảng năm 1884-85, tức là nước Việt Nam ngày nay. Dân tộc Kinh lưu vong ngày nay muốn trở về cùng với 56 dân tộc anh em của Trung Quốc.”

Nhà báo Vi Anh (trái), điều hợp chương trình, bên cạnh là Dược Sĩ Nguyễn Quốc Nam. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tại buổi họp khác, ngày 6 Tháng Mười Một, khoảng 50 người Việt đến tham dự buổi họp của Hội Đồng Thành Phố BSG để nghe ông thị trưởng trả lời chất vấn của bà Chantal Brunel, cựu thị trưởng, về dự án được đệ trình ngày 21 Tháng Năm. Tại sao một dự án quan trọng như thế mà không hề hỏi ý kiến cộng đồng người Pháp gốc Á Châu?

Ông thị trưởng cho rằng bà Brunel không nắm vững hồ sơ này cũng như tiến trình mua bán đất. Ông nói không hề ký vào một văn kiện nào vì phía các nhà đầu tư Trung Quốc không hề đưa ra chi tiết mang tính thuyết phục liên quan đến dự án về vấn đề tài chánh, thì làm sao mà thực hiện được!

Điều này, cũng theo hình ảnh video ngày 21 Tháng Năm, nhà sư Michael Pao lập lại nhiều lần là người Tàu Hoa Lục tên Chan Hoa Ta đã hội đủ điều kiện để mua 350,000 mét vuông đất. Ông Thị Trưởng Dubosc cũng nói “buổi lễ của phái đoàn Trung Quốc về việc lập quốc cho dân tộc Kinh làm chúng tôi ngạc nhiên là vì nó không nằm trong dự kiến.”

Nhiều người thắc mắc tại sao ông lại vẫn nhận các lá cờ của nhóm người Tàu?

Quang cảnh người tham dự họp báo hăng say đóng góp ý kiến. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nhiều người Việt hiện diện giơ biểu ngữ giận dữ phản đối, làm mất trật tự khiến ông thị trưởng ra lệnh tắt đèn và chấm dứt buổi họp.

Video trên cũng ghi lại lời phát biểu của ông Nguyễn Sơn Hà, thuộc văn phòng liên lạc của Ủy Ban Minh Bạch Tập Thể: “Mục tiêu của chúng tôi là đi tìm sự thật với những giấy tờ minh bạch chứng minh vấn đề này liên quan đến cộng đồng hải ngoại.”

Sau khi trình chiếu DVD, Dược Sĩ Nguyễn Quốc Nam nhắc nhở: “Đừng quên hình ảnh con ếch lăn ra chết! Cám ơn quý vị.”

Sau đó là phần nhận đóng góp ý kiến của người tham dự.

Hơn một chục người hăng hái đóng góp ý kiến. Tựu trung cần ra một nghị quyết để cảnh giác âm mưu của bọn Tàu Cộng.

Tiến Sĩ Cao Văn Hở và nhà báo Vi Anh tình nguyện gia nhập ủy ban liên lạc soạn thảo nghị quyết ủng hộ đồng bào BSG tại Pháp. (Linh Nguyễn)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.