Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Nhóm bảy người, chỉ có Dan Trần (trái) và Uy-Long Ngô là có "giấy phép" đi chơi. (Hình: Uy-Long Ngô cung cấp)

Đằng-Giao/Người Việt

SAN DIEGO, California (NV) – Khi những người gốc Việt từ tuổi trung niên trở lên ở khắp nơi tìm về Little Saigon đón Giao Thừa Dương lịch thì giới trẻ lại thích đi xa. Đáng tiếc là các em không thể thẳng thắn cho gia đình biết chuyện này.

Có những em thích không khí ồn ào của đại nhạc hội nên rủ nhau đến đó “count down” cho mặc sức thét gào.

“Cháu và mấy bạn đi dự cái ‘rave’ ở San Diego. Thứ Bảy, tụi cháu dự cái đầu tiên và Thứ Hai dự cái ‘count down.’ Chủ Nhật thì ở khách sạn nghỉ ngơi vì Thứ Bảy cả đám nghe nhạc và nhảy nhót tới khuya lắm mới về,” Jason Quí Phan, sinh viên CSU Fullerton, nói.

Jason đi chung với tám người bạn, trong đó có năm người cùng trường, có trai, có gái. Tất cả cùng 22 tuổi. Trong nhóm chín người này, chỉ có mình Jason là được cha mẹ đồng ý cho đi nghe nhạc. Tất cả các bạn khác đều phải “làm” cha mẹ tưởng mình ngủ lại nhà bạn bè loanh quanh Little Saigon.

Em phân trần: “Tụi cháu không làm gì sai hết mà không hiểu tại sao các bạn cháu phải ‘lie’ nói dối với gia đình? Tại sao nhiều cha mẹ người Việt không hiểu là con mình lớn rồi và để cho tuổi trẻ tự do mà lớn chứ.”

Jason tiếp: “Cháu không dám để chú chụp hình vì cha mẹ các bạn cháu biết mặt cháu.”

Nhóm khác cũng xuống San Diego dự đại nhạc hội; cũng khá đông mà chỉ có hai người được gia đình cho phép thôi. Cả nhóm cũng đều là sinh viên hay có công ăn việc làm, và không ai nghiện ngập gì cả.

Họ chỉ muốn cùng nhau đi giải trí lành mạnh cuối năm thôi.

Uy-Long Ngô, 22 tuổi, ở Stanton, cho biết nhóm em có bảy người, cùng đi San Diego dự đại nhạc hội OMFG ở tại Valley View Casino Center.

Em Uy-Long nói: “Nhóm này có bảy người, nhưng chỉ có con và Dan Trần là nói thật với gia đình thôi.”

Không thích ồn ào, có những người tìm nơi vắng lặng.

“Tụi cháu lái xe lên Big Bear Lake, đi ‘picnic trong nhà.’ Trên đó lạnh, mình thuê ‘log carbin,’ tức là nhà gỗ, rồi nướng thịt bò rồi chơi đàn guitar, rồi hát với nhau,” Trishia, một nữ sinh viên Đại Học UCI ngành chính trị, nói.

Người bạn Trishia kể: “Hôm sau, tụi cháu đi chơi quanh hồ nước rồi uống cà phê dưới phố. Tụi cháu có sáu người. Chuyến đi rất vui và giúp tụi cháu ‘xả stress.’”

Cả nhóm cô Trishia đều đang ở nội trú và nói với gia đình là đang “bận học thi” nên không về thăm gia đình nữa được. Bạn Trishia nói: “Tụi cháu mới về nhà hôm Christmas rồi. Bây giờ tụi cháu cần thời gian riêng cho ‘người trẻ.’ Như vậy có xấu không?”

Không phải chỉ mình Trishia (tên ở trường), mà tất cả các em trẻ được phóng viên Người Việt phỏng vấn đều không dám cho tên thật cũng như cho chụp hình.

Một nhóm sinh viên trẻ khác, cũng đi Big Bear Lake, “Cha mẹ cháu hay đọc báo Người Việt. Nếu ai mà thấy ‘cái mặt cháu’ đi chơi là cháu sẽ bị cạo ‘trọc cái đầu’ hay ‘đánh cái chân cho nó què’ luôn,” một em có biệt danh T-Bone, nói một cách ngây thơ mà tinh nghịch. Cả nhóm cùng cười ồ đồng ý khi em vừa dứt câu.

Người bạn T-Bone tiếp lời: “Đúng vậy đó. Ba mẹ cháu rất sợ cháu đi xa. Lần này, cháu phải nói dối là đi có việc ở Tucson (Arizona) và đi bằng máy bay nên mới được đi đó. Tụi cháu có tất cả bảy người, nhưng nếu một người cho chụp hình hay nói tên thật thì tất cả các cha mẹ sẽ biết ngay lập tức, vì họ quen với nhau.”

Nhóm T-Bone thân nhau từ hồi tiểu học. Trong bảy người, bốn người sinh ra ở Mỹ, chỉ có một người mới ở Việt Nam sang. Chuyến đi Big Bear Lake của họ rất lành mạnh nếu không nói là đáng khuyến khích nữa. Thế nhưng, chỉ có một người là được gia đình cho phép đi chơi thôi. Và chính em được phép này cũng phải giấu danh tánh vì sợ cha mẹ các bạn mình sẽ phanh phui mọi chuyện.”

Hẹn gặp nhau từ 12 giờ trưa Thứ Sáu ở Auto Zone để cả nhóm mua “snow chain,” rồi ăn trưa trước khi lên đường. T-Bone nói: “Chỉ có xe cháu và hai bạn nữa là phải mua thôi. Hai xe chở người và xe thứ ba chở thức ăn.”

Một em nữa góp chuyện: “Cháu mua thức ăn cho mọi người nên khỏi đóng tiền xăng. Tiền phòng thì mỗi người trả $45 cho một đêm. Có một cô không có tiền nên phải hát nhiều cho tụi cháu nghe.”

Em nhìn cô gái rồi cười to: “Đừng chê cô này. Trong mấy năm nữa, cô sẽ trở thành một bác sĩ ‘X-ray’ đó.”

“Hay là ca sĩ,” một em khác chen vào.

Tối Thứ Sáu, các em nướng “hot dog” và cá “salmon” ăn với bánh mì Mỹ rồi tối Thứ Bảy, cả nhóm đưa nhau đến nhà hàng “Himalayan Restaurant” ăn súp Ấn Độ, theo sự giới thiệu của cô chị T-Bone. Chủ Nhật, các em nghỉ ngơi, ăn uống và ca hát tại “cabin.”

Thứ Hai, cả nhóm sẽ lang thang đón Giao Thừa ngoài phố, hy vọng được thấy tuyết rơi.

Khi hỏi T-Bone không sợ chị mách cha mẹ hả, em cười khanh khách: “Chị cháu là người xúi cháu đi Big Bear đó. Chị biết tụi cháu không bao giờ làm gì sai hết.”

Mong rằng một ngày thật gần, các bạn trẻ sẽ không phải lén lút gia đình để đi chơi nữa. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Video Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tộivideo
-Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bị đe dọa, cựu luật sư riêng TT Trump hoãn điều trần trước Quốc Hội

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, sẽ hoãn cuộc điều trần của ông trước Quốc Hội, vì lý do gia đình bị đe dọa.

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi Tổng Thống Trump ‘từ chức’

Cựu Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu có thể nói chuyện trực tiếp với TT Donald Trump, ông sẽ kêu gọi nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “từ chức.” 

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy