Những đợt sóng tiếp nối

Một số thành viên ban biên tập nhật báo Người Việt (Hình: Nhân Quách)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected].

Giao Lê

Đợt sóng thứ nhất:

Một hình ảnh đẹp của ngày Kỷ Niệm Người Việt 35 Năm là khi Luật Sư Phan Huy Đạt, tổng giám đốc, giới thiệu hai phóng viên trẻ Ngọc Lan và Thiên An thay ông đọc diễn văn khai mạc.

Ý nghĩa: chuyển giao dần trách nhiệm của thế hệ Người Việt đi trước cho thế hệ trẻ tiếp nối.

Nay nhân Kỷ Niệm 40 Năm, thử xem ý nghĩa này đã thành tựu đến đâu.

Cô Ngọc Lan, các ông Đinh Quang Anh Thái, Khôi Nguyên, Đỗ Dzũng… đã kiêm nhiệm thêm nhiều phận sự: biên tập viên, phóng viên viết tường thuật, đi phỏng vấn, MC, xướng ngôn viên TV, bình luận gia… Sự kiêm nhiệm này, cùng với kinh nghiệm thâm niên đã khiến họ trở thành… nhà báo! (Xin văn vẻ một chút cho vui). Nay quý vị đã là những nhà truyền thông ưu tú, khi viết (trên báo) là thêu hoa dệt gấm, khi nói (trên đài) là nhả ngọc phun châu! Chúc mừng!

Cũng xin chúc mừng hai xướng ngôn viên mới và trẻ: Nhất Anh và Công Thành với vẻ tươi tắn và giọng ấm áp, đầy triển vọng!

Viết đến đây, không khỏi thấy thiếu vắng những người độc giả từng vô cùng quý mến: các cô Hà Giang và Nam Phương, ông Phạm Phú Thiện Giao… rất mong tái ngộ.

Đợt sóng thứ hai:

Một buổi chiều nhạt nắng, nhạt cả câu chuyện vợ chồng tôi đang trao đổi bâng quơ. Chợt từ phòng trong vẳng ra… tiếng ê a đánh vần dấu sắc dấu huyền của cháu Mimi chưa đầy mười tuổi. Giọng cháu nghe ngộ nghĩnh nhưng nghiêm chỉnh, làm lòng chúng tôi ấm lại.

Cháu là con bà chị tôi đã góa bụa lại vừa qua đời. Chúng tôi đón cháu về bảo dưỡng và đưa đi học tiếng Việt chỉ để biết thưa gửi lễ độ với người trên, nhưng cháu có khi lại cố đọc báo Việt mục trẻ em và không ngừng hỏi chữ này chữ kia.

Chuyện chỉ có thế, nhưng xin kể lại để thấy trong khi quý báo đào tạo thế hệ trẻ tiếp nối… làm báo, chúng tôi cùng các thầy cô khả kính của các Trung Tâm Việt Ngữ  lại giúp thế hệ trẻ tiếp nối… đọc báo!

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, nên nhân Kỷ Niệm 40 Năm Người Việt, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn. (Giao Lê) 

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyện chưởng Kim Dung của Trần Văn Tích: Từ hư cấu đến hiện thực

Dựa theo bối cảnh, sự kiện cũng như các nhân vật trong truyện chưởng Kim Dung, tác giả Trần Văn Tích lần lượt nêu lên nhiều chi tiết lý thú

Tại sao vĩ tuyến 17 mà không là vĩ tuyến khác?

Lê Công Tâm đã mang ra ánh sáng tại sao Việt Nam lại bị vĩ tuyến 17 chia đôi, phân cách mà không phải là một vĩ tuyến khác? Thí dụ 15 hay 18?

Viễn Châu và bài ca vọng cổ ‘Chim Vịt Kêu Chiều’

Dân đờn ca tài tử rất thích học bài “Chim Vịt Kêu Chiều” bởi vì đây là bài ca vọng cổ có xen vào nhiều lớp kịch.

‘Hồng bay mấy lá…’

Một bài thơ của Tản Đà, không có nhan đề, đúng ra nhan đề bài thơ ấy đã được dùng làm nhan đề cho cả cuốn sách, in ở ngoài bìa: hồng bay mấy lá

Tháng Ba, Đà Nẵng và Em – thơ Lê Tấn Dương

Ta vẫn nhớ thương về nơi ấy/ Những chiều nắng nhạt Ngũ Hành Sơn/ Nhớ đỉnh Sơn Trà trong gió lộng/ Tiếng oán than như tiếng gọi hồn.

Lê Công Tâm ghi nhận được những gì qua Hiệp Định Geneva 1954?

Luật Sư Lê Công Tâm cho rằng, ông thật may mắn khi có thể truy lục được các tài liệu liên quan về lịch sử Việt Nam, nhất là lịch sử cận đại.

Bài vọng cổ xưa ‘Nỗi Lòng Nàng Khương Nữ’ của Huỳnh Thủ Trung

Đến giữa thập niên 1950, soạn giả Huỳnh Thủ Trung đã dựa theo trang tình sử bi thảm của nàng Khương Nữ tìm chồng viết lên bài vọng cổ 12 câu

Nhìn lại một tạp chí miền Nam: Hiện Đại

Trong năm 1960 miền Nam Việt Nam xuất hiện tới ba tạp chí văn chương: Hiện Đại xuất bản vào Tháng Tư, tới Thế Kỷ Hai Mươi, và Sáng Tạo.

Tình muộn – thơ Thọ Khương

Giọt mưa buồn thánh thót/ Thu vàng gợi tình xưa/ Lá rơi chiều cúi mặt/ Thầm lặng đời lay đưa

Hành Tây Bắc – thơ Lê Tấn Dương

Ta đã lưu phương Tây Bắc này/ Hai sáu mùa, theo lá thu bay/ Hết năm, Xuân đến, hoa đào nở/ Mới thấy cuộc đời lắm đổi thay.