Những đợt sóng tiếp nối

Một số thành viên ban biên tập nhật báo Người Việt (Hình: Nhân Quách)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected].

Giao Lê

Đợt sóng thứ nhất:

Một hình ảnh đẹp của ngày Kỷ Niệm Người Việt 35 Năm là khi Luật Sư Phan Huy Đạt, tổng giám đốc, giới thiệu hai phóng viên trẻ Ngọc Lan và Thiên An thay ông đọc diễn văn khai mạc.

Ý nghĩa: chuyển giao dần trách nhiệm của thế hệ Người Việt đi trước cho thế hệ trẻ tiếp nối.

Nay nhân Kỷ Niệm 40 Năm, thử xem ý nghĩa này đã thành tựu đến đâu.

Cô Ngọc Lan, các ông Đinh Quang Anh Thái, Khôi Nguyên, Đỗ Dzũng… đã kiêm nhiệm thêm nhiều phận sự: biên tập viên, phóng viên viết tường thuật, đi phỏng vấn, MC, xướng ngôn viên TV, bình luận gia… Sự kiêm nhiệm này, cùng với kinh nghiệm thâm niên đã khiến họ trở thành… nhà báo! (Xin văn vẻ một chút cho vui). Nay quý vị đã là những nhà truyền thông ưu tú, khi viết (trên báo) là thêu hoa dệt gấm, khi nói (trên đài) là nhả ngọc phun châu! Chúc mừng!

Cũng xin chúc mừng hai xướng ngôn viên mới và trẻ: Nhất Anh và Công Thành với vẻ tươi tắn và giọng ấm áp, đầy triển vọng!

Viết đến đây, không khỏi thấy thiếu vắng những người độc giả từng vô cùng quý mến: các cô Hà Giang và Nam Phương, ông Phạm Phú Thiện Giao… rất mong tái ngộ.

Đợt sóng thứ hai:

Một buổi chiều nhạt nắng, nhạt cả câu chuyện vợ chồng tôi đang trao đổi bâng quơ. Chợt từ phòng trong vẳng ra… tiếng ê a đánh vần dấu sắc dấu huyền của cháu Mimi chưa đầy mười tuổi. Giọng cháu nghe ngộ nghĩnh nhưng nghiêm chỉnh, làm lòng chúng tôi ấm lại.

Cháu là con bà chị tôi đã góa bụa lại vừa qua đời. Chúng tôi đón cháu về bảo dưỡng và đưa đi học tiếng Việt chỉ để biết thưa gửi lễ độ với người trên, nhưng cháu có khi lại cố đọc báo Việt mục trẻ em và không ngừng hỏi chữ này chữ kia.

Chuyện chỉ có thế, nhưng xin kể lại để thấy trong khi quý báo đào tạo thế hệ trẻ tiếp nối… làm báo, chúng tôi cùng các thầy cô khả kính của các Trung Tâm Việt Ngữ  lại giúp thế hệ trẻ tiếp nối… đọc báo!

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, nên nhân Kỷ Niệm 40 Năm Người Việt, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn. (Giao Lê) 

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo

Sắp tới Tết. Tết năm nay mang tên Kỷ Hợi. Tết con heo. Heo là giống vật tạp ăn (ăn như heo). Heo là súc vật quen sống trong điều kiện dơ dáy.

Thơ Nguyễn An Bình – Đồi hoa

Đêm qua thấy mình-hóa bướm/ Bay về tìm lại đồi hoa/ Tình yêu tôi thời mới lớn/ Còn treo một phiến trăng ngà.

Sách Mới: Học Cách Sống Bằng Ngạn Ngữ Việt Nam và Hoa Kỳ

Cuốn sách gồm 700 ngạn ngừ phổ thông của Việt Nam và 170 ngạn ngữ tương đương của Hoa Kỳ, bằng hai ngôn ngữ Việt và Mỹ.

Những hình thái chiêm bao trong thơ Bùi Giáng?

Thiên nhiên trong thế giới thi ca Bùi Giáng là một thứ thiên nhiên được vẽ ra bởi lý trí và tiềm thức ấu thơ, làm bật nổi những khát vọng

Thanh Nam, giấc ngủ cô đơn

Nhà văn Thanh Nam tên khai sinh Trần Đại Việt, sinh năm 1931 tại Nam Định, Bắc Việt Nam, mất năm 1985 tại Seattle, Hoa Kỳ, vì bệnh ung thư.

Tuồng chiến tranh thịnh hành thời đầu thập niên 1950

Không hiểu do nhận định thế nào về nhu cầu giải trí, mà khán giả cải lương những năm đầu thập niên 1950 lại đổ xô đi coi tuồng chiến tranh.

‘Ánh Trăng’ của Nguyễn Xuân Thiệp – bài thơ như bút ký đời người

Thơ Nguyễn Xuân Thiệp là một làn gió mới thổi vào sinh hoạt văn học hải ngoại đầu 1990. Kết cấu thơ không cách tân thời thượng, nhưng mới.

Thơ Bùi Giáng ảnh hưởng Nguyễn Du, Huy Cận?

Bùi Giáng là một trong những thi nhân cách biệt với đám đông. Tuy vậy, tiếng thơ ông khởi đầu ít phổ cập đại chúng.

Nhân một cái phân ưu

Tháng Giêng, 2019, cũng khoảng tháng này nhà thơ Nguyễn Bính qua đời ngay nơi quê quán Nam Định của ông, nhưng vào năm 1965.

Sân khấu Hậu Tấn với tuồng chiến tranh hiện đại

Đoàn hát Hậu Tấn ra đời đầu năm 1950 và khi gánh Hoa Sen hình thành khai trương bảng hiệu (1951) thì Hậu Tấn rã gánh.