Niềm vui ở buổi trình diễn Piano và Guitar của lớp nhạc Phương Lan

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Phần trình diễn của The Star Spangled Band trong lớp nhạc Phương Lan tổ chức Piano và Guitar Recital tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV)  Chiều Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng, lớp Phuong Lan Music Class tổ chức chương trình Piano và Guitar Recital, với trên 30 tiết mục gồm độc tấu, hòa tấu piano, guitar, keyboard và ca hát tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt.

Cô Phương Lan, phụ trách lớp nhạc, cho biết lớp nhạc này đã có trên 20 năm và đã từng đào tạo rất nhiều em đã thành tài. Hiện giờ, cũng có em đi dạy đàn piano.

“Hằng năm, ngoài những lần Piano Contest và Recital, Phuong Lan Music Class cũng có tổ chức recital để giúp các em yêu thích âm nhạc có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Đặc biệt trong lần trình diễn này có một số tiếng hát của người lớn đóng góp.”

Cũng theo cô Phương Lan, lớp này đã từng dạy những em từ 4 tuổi cho đến 15 tuổi chưa biết chơi đàn và những người lớn tuổi cũng có đến học. Ba cô giáo hướng dẫn lớp này gồm Phương Lan dạy piano, Elise Chen dạy piano và Phương Thảo dạy guitar.

Mở đầu phần trình diễn, The Star Spangled Band, gồm các em Helina Nguyễn (piano); Tiffany và Chloe Bùi (keyboard); Hannah Phạm, Vyvy Ane Trần và Isabella Chen (hát); Hava, Haviva, Hansen Nguyễn và Anderson Huỳnh (đánh bộ gõ). Các em đã trình diễn nhiều bài nhạc rất trôi chảy.

Phần trình diễn của The Star Spangled Band trong lớp nhạc Phương Lan tổ chức Piano và Guitar Recital tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó, hơn 30 em thiếu nhi và thiếu niên Việt Nam và nhiều sắc dân khác đã trình diễn gần 40 bài nhạc rất thịnh hành của các nhạc sĩ có tiếng tăm như Mendelssohn, Tchaikowsky, Beethoven, Kuhlau, J. Strauss,… đã làm cho khán giả nhiều niềm vui trọn vẹn, vì phần đông người đến dự là các phụ huynh của các em.

Trong lớp này, phần nhiều các học sinh là người Việt Nam và cũng có một số học sinh người Mỹ, như em Olivia Falchetti (13 tuổi) đã biểu diễn xuất sắc với bài “Beauty and The Beast” của Disney.

Trong phần nhạc hòa tấu, Sunny Band gồm các em Don Nguyen và Loc Nguyen (guitar); Tammy Nguyen (piano) và Huynh Thao Lâm (keyboard) đã hòa nhạc một cách thuần thạo qua bài “Que Sera Sera” của Jay Livington & Ray Evans.

Thật ra, có một số em nhỏ mới học, nên chơi đàn chưa được thuần thạo mấy, nhưng từ sự cố gắng của các em đã làm cho những phụ huynh khán giả rất vui mừng và hãnh diện. Song song đó, ba cô giáo cũng có những nụ cười trọn vẹn với việc làm đầy ý nghĩa trong cuộc sống.

Từ trái, học viên Isabella Chen, và các cô giáo Elise Chen dạy piano, Phương Lan dạy piano, và Phương Thảo dạy guitar tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khi hỏi về thời gian gần nhất để học chơi được đàn piano, cô Phương Lan cho biết: “Từ lúc các em chưa biết gì đến khi các em có thể đánh được những bài nhạc dễ thông thường thì khoảng năm tháng. Nhưng nếu muốn đánh được loại nhạc clasiscal music thì phải cần thời gian huấn luyện khoảng trên một năm, và muốn đánh hay thì phải trên hai năm.”

Theo kinh nghiệm của lớp, các học sinh đến với lớp này là từ những em muốn đến học và cùng từ cha mẹ khuyến khích. Nhưng cuối cùng các em có theo đuổi lâu dài hay không cũng tùy thuộc vào các em. Những em vì ham thích thì tự các em đến xin đi học, nhưng đối với các em đến học từ phụ huynh khuyến khích, thì lúc mới vào học, những em này cũng không thích mấy, nhưng sau một thời gian học thì các em mới yêu thích đánh đàn.

“Tôi rất yêu mến nghề của mình, vì đã đào tạo rất nhiều em đánh được đàn piano rất thuần thạo. Theo tôi, âm nhạc là một môn chơi lành mạnh và khai phóng, cũng có thể giúp cho mấy em nhỏ tránh xa những thú vui về điện tử hiện đại không lành mạnh mà có thể làm giảm đi sự tiến triển của các em về học vấn,” cô Phương Lan chia sẻ thêm.

Cô nói tiếp: “Nhưng khi học đánh đàn thì các em phải bỏ công tập luyện để trở thành người nhạc sĩ giỏi sau này và cũng có thể giúp các em trở thành những giáo sư dạy về âm nhạc. Âm nhạc cũng được hấp thụ với những sự vui buồn trong đời sống và có cơ hội gần gũi với nhiều người hơn. Bằng chứng là đã có các em đi đánh đàn cho những ca đoàn của nhà thờ, cũng có một số em giỏi hơn đã vào được những trường đại học âm nhạc để sau này các em trở thành những giáo sư âm nhạc.”

Khán giả đến dự lớp nhạc Phương Lan tổ chức Piano và Guitar Recital tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cô giáo Phương Thảo cũng có lời chia sẻ: “Ở Hoa Kỳ có rất nhiều môn chơi lành mạnh cho con nít, đánh đàn guitar là một trong những môn chơi lành mạnh đó. Đối với các em yêu thích đánh đàn này, đây cũng là một hướng đi tốt cho các em sau này là sẽ đóng góp cho xã hội những món ăn tinh thần của nhiều khán giả. Nhưng có điều quan trọng là sự thành công của các em cũng có khi tùy thuộc vào sự khuyến khích của cha mẹ.”

Trong số những phụ huynh đến dự, có ông Elric Trần, cư dân Garden Grove, ông có đứa con gái học piano được năm năm và đứa con trai mới học piano ba tháng, ông cho biết, con của ông đi học đánh đàn là do cha mẹ khuyến khích.

“Lúc đầu thì con gái của tôi cũng không thích đi học đánh đàn, nhưng sau khi học được hơn 3 tháng thì nó đã bắt đầu thích. Và bây giờ, con gái của tôi đã đánh được rất nhiều bài nhạc và đánh rất khá. Điều này làm cho chúng tôi rất vui mừng vì ngoài thời gian đến trường học chúng nó chỉ thích chơi đàn piano.”

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, cư dân Anaheim có hai đứa cháu ngoại đang học guitar và piano được một năm, bà cho biết: “Cháu lớn của tôi rất mê đánh đàn guitar, còn cháu nhỏ thì thích đánh đàn piano nên chúng nó tự xin cha mẹ để được vào học lớp này. Cũng vì lòng đam mê đánh đàn, nên chúng nó chỉ học mới một năm thì đã đánh được nhiều bài trôi chảy. Vợ chồng chúng tôi đã già rồi, nhưng có niềm vui rất lớn là ngoài vấn đề tiếp giúp trông cháu để cho cha mẹ chúng nó đi làm, chúng tôi còn được thấy các cháu cùng tập dượt đánh đàn với nhau ở tại nhà.” (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Nghiện game dưới góc nhìn bệnh lý”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mưa đá, ngập nặng ở Nam California

Mưa bão vào sáng Thứ Năm, 21 Tháng Ba, làm ngập đường xá ở các thành phố gần Los Angeles như Compton, Carson và còn làm xa lộ 710 bị đóng.

Lý Tống, ‘chiến sĩ chống Cộng’ nổi tiếng hải ngoại, hấp hối

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Mại dzô! Mại dzô: ‘Người Việt Newsletter – Tin tức mới mỗi ngày của báo Người Việt’

“Ghi danh để nhận Người Việt Newsletter là cái gì? Nào giờ tôi đâu cần ghi danh gì,..."

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Tưởng nhớ Việt Dzũng và trao giải phản bác phim ‘The Vietnam War’

“Giải Truyền Thông Hưng Ca nhằm vinh danh những người đã có đóng góp cho cộng đồng hải ngoại với lập trường chống Cộng.”

Thành phố Westminster và độc giả giúp đỡ người phụ nữ thất nghiệp vì… ‘không tắm’

Ngồi nói chuyện trong căn phòng do thành phố Westminster mướn cho, chị Ngọc trông rạng rỡ và tươi tỉnh hơn rất nhiều...

Little Saigon: Một phụ nữ gốc Việt không nhà, thất nghiệp vì… không có chỗ tắm

“Con gái tôi gây tai nạn, rồi bị giấy phạt, nên bao nhiêu tiền cứ lo trả những vụ đó, đến lúc không còn tiền để trả thuê nhà, phải sống trên xe.”

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Thống đốc California: ‘Không có tử hình khi tôi tại chức’

“Tôi không thể ủng hộ hệ thống này,” Thống Đốc Gavin Newsom khẳng định. “Trong thời gian tôi làm thống đốc sẽ không có người bị tử hình.”

Đại Lễ Hai Bà Trưng ở Little Saigon: Giữ vững truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc Việt

“Chúng tôi tổ chức lễ Hai Bà hằng năm là để duy trì truyền thống chiến đấu của dân tộc, cũng là phổ biến về văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại."