Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Đằng-Giao/Người Việt

Bà Phạm Thu Trang (trái) , người bị bắt năm 2015 vì trộm ba tượng chùa Trúc Lâm và phụ nữ vào đập phá tượng chùa Hương Tích hôm Thứ Ba (phải) (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Hôm qua, Thứ Năm, 16 Tháng Tám, ba cảnh sát viên ở Santa Ana đến chùa làm việc rất lâu. Họ coi lại đoạn video có ghi hình ảnh một phụ nữ vào sân chùa đập phá tượng,” Hòa Thượng Thích Nhật Minh, phương trượng chùa Hương Tích, Santa Ana, kể, “Rồi họ coi lại hình một người đàn bà đến phá chùa mấy năm trước.”

Chùa Hương Tích nằm trên đường Fifth, Santa Ana, sát ranh giới khu phố Little Saigon tại Westminster. Hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, lần thứ hai chùa bị phá tượng Phật.

Dù chưa cho biết diễn tiến cuộc điều tra nhưng cảnh sát Santa Ana có khuynh hướng đặt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt, theo lời các ni sư chùa Hương Tích.

Ni Sư Thích Minh Từ, trụ trì chùa, tiếp lời: “Họ lấy hình bà Phạm Thu Trang bị máy thu hình an ninh của chùa chụp hồi ba năm trước ra so sánh và nói, ‘very same, same.’”

Bà giải thích: “Người này bị nhốt năm 2015 vì ăn trộm ba tượng Phật ở chùa Trúc Lâm (Yên Tử), Santa Ana.”

Chi tiết hơn, nhật báo Người Việt cho biết, hôm 13 Tháng Giêng, 2015, cảnh sát Costa Mesa thông báo cho cảnh sát Santa Ana là họ bắt được bà Trang, đang bị truy nã vì những tội trên.

Trước khi bị bắt, bà Trang bị chụp hình đang quăng chai lọ vào chùa Hương Tích, gây thiệt hại cho một số tượng, nhưng các vị tu hành tại chùa quyết định tha cho bà ta, không truy tố gì, theo Phương Trượng Thích Nhật Minh.

Ni Sư Minh Từ nói với giọng buồn bã: “Chủ trương của Phật Giáo là tha thứ. Chúng tôi cũng đã tha thứ cho bà ấy lần trước rồi mặc dù bà đã làm chúng tôi mất ăn, mất ngủ cả hai tháng trời. Lần này, chúng tôi buộc lòng phải để luật pháp ngăn chận, không muốn bà tiếp tục phá hoại như vậy nữa.”

Vẫn theo lời kể lại của Phương Trượng Thích Nhật Minh, cảnh sát cho biết rằng bà Phạm Thu Trang vừa được trả tự do hồi Tháng Bảy. “Nghĩa là mới ra tháng trước, tháng này bà lại đến đây tiếp tục phá tượng một cách nặng nề hơn lần trước rất nhiều,” ông nói.

Hai bàn tay của Phật Bà tại chùa Hương Tích, Santa Ana, bị chặt lìa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong hai hình mà cảnh sát so sánh, người phụ nữ cùng có tóc cắt ngắn và mặc quần “shorts” rất ngắn.

Mấy hôm trước, vì màn hình nhỏ và nhòe nên có lúc nhiều người lầm tường, cho rằng nghi can là một phụ nữ gốc Samoa. Nhưng sau khi phối kiểm mọi chuyện trước sau, cảnh sát có nhận định của họ.

Lần này, sự việc bắt đầu vào chiều Thứ Năm, 9 Tháng Tám, một số tượng Phật trong sân chùa Hương Tích bị chém lìa tay, để lại cảnh đau lòng cho nhiều Phật tử.

Năm ngày sau, trưa Thứ Ba, 14 Tháng Tám, một người phụ nữ bị máy thu hình an ninh ghi lại cảnh bà phá tượng trong sân chùa. Các vị tăng ni báo cho cảnh sát Santa Ana lập tức và giao cho họ đoạn video cần thiết.

Lúc 1 giờ 37 phút trưa Thứ Sáu, 17 Tháng Tám, phóng viên nhật báo Người Việt liên lạc ông Anthony Berthagna, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Ana, và để lại lời nhắn mà đến lúc bài lên khuôn vẫn chưa được trả lời.

Tuy nhiên, khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, chùa Hương Tích cho hay có mấy đài TV Mỹ nói họ có đoạn video mà cảnh sát có và xin được phỏng vấn.

Cả thảy, hai lần trước, tám bức tượng cùng bị đập phá gãy lìa tay.

Hầu như tất cả tám tượng bị phá hoại đều là tượng Phật Bà. (Đằng-Giao)

——

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Hàng không Việt nam đủ tiêu chuẩn bay thẳng đến Mỹ

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.