Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Đằng-Giao/Người Việt

Bà Phạm Thu Trang (trái) , người bị bắt năm 2015 vì trộm ba tượng chùa Trúc Lâm và phụ nữ vào đập phá tượng chùa Hương Tích hôm Thứ Ba (phải) (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Hôm qua, Thứ Năm, 16 Tháng Tám, ba cảnh sát viên ở Santa Ana đến chùa làm việc rất lâu. Họ coi lại đoạn video có ghi hình ảnh một phụ nữ vào sân chùa đập phá tượng,” Hòa Thượng Thích Nhật Minh, phương trượng chùa Hương Tích, Santa Ana, kể, “Rồi họ coi lại hình một người đàn bà đến phá chùa mấy năm trước.”

Chùa Hương Tích nằm trên đường Fifth, Santa Ana, sát ranh giới khu phố Little Saigon tại Westminster. Hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, lần thứ hai chùa bị phá tượng Phật.

Dù chưa cho biết diễn tiến cuộc điều tra nhưng cảnh sát Santa Ana có khuynh hướng đặt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt, theo lời các ni sư chùa Hương Tích.

Ni Sư Thích Minh Từ, trụ trì chùa, tiếp lời: “Họ lấy hình bà Phạm Thu Trang bị máy thu hình an ninh của chùa chụp hồi ba năm trước ra so sánh và nói, ‘very same, same.’”

Bà giải thích: “Người này bị nhốt năm 2015 vì ăn trộm ba tượng Phật ở chùa Trúc Lâm (Yên Tử), Santa Ana.”

Chi tiết hơn, nhật báo Người Việt cho biết, hôm 13 Tháng Giêng, 2015, cảnh sát Costa Mesa thông báo cho cảnh sát Santa Ana là họ bắt được bà Trang, đang bị truy nã vì những tội trên.

Trước khi bị bắt, bà Trang bị chụp hình đang quăng chai lọ vào chùa Hương Tích, gây thiệt hại cho một số tượng, nhưng các vị tu hành tại chùa quyết định tha cho bà ta, không truy tố gì, theo Phương Trượng Thích Nhật Minh.

Ni Sư Minh Từ nói với giọng buồn bã: “Chủ trương của Phật Giáo là tha thứ. Chúng tôi cũng đã tha thứ cho bà ấy lần trước rồi mặc dù bà đã làm chúng tôi mất ăn, mất ngủ cả hai tháng trời. Lần này, chúng tôi buộc lòng phải để luật pháp ngăn chận, không muốn bà tiếp tục phá hoại như vậy nữa.”

Vẫn theo lời kể lại của Phương Trượng Thích Nhật Minh, cảnh sát cho biết rằng bà Phạm Thu Trang vừa được trả tự do hồi Tháng Bảy. “Nghĩa là mới ra tháng trước, tháng này bà lại đến đây tiếp tục phá tượng một cách nặng nề hơn lần trước rất nhiều,” ông nói.

Hai bàn tay của Phật Bà tại chùa Hương Tích, Santa Ana, bị chặt lìa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong hai hình mà cảnh sát so sánh, người phụ nữ cùng có tóc cắt ngắn và mặc quần “shorts” rất ngắn.

Mấy hôm trước, vì màn hình nhỏ và nhòe nên có lúc nhiều người lầm tường, cho rằng nghi can là một phụ nữ gốc Samoa. Nhưng sau khi phối kiểm mọi chuyện trước sau, cảnh sát có nhận định của họ.

Lần này, sự việc bắt đầu vào chiều Thứ Năm, 9 Tháng Tám, một số tượng Phật trong sân chùa Hương Tích bị chém lìa tay, để lại cảnh đau lòng cho nhiều Phật tử.

Năm ngày sau, trưa Thứ Ba, 14 Tháng Tám, một người phụ nữ bị máy thu hình an ninh ghi lại cảnh bà phá tượng trong sân chùa. Các vị tăng ni báo cho cảnh sát Santa Ana lập tức và giao cho họ đoạn video cần thiết.

Lúc 1 giờ 37 phút trưa Thứ Sáu, 17 Tháng Tám, phóng viên nhật báo Người Việt liên lạc ông Anthony Berthagna, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Ana, và để lại lời nhắn mà đến lúc bài lên khuôn vẫn chưa được trả lời.

Tuy nhiên, khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, chùa Hương Tích cho hay có mấy đài TV Mỹ nói họ có đoạn video mà cảnh sát có và xin được phỏng vấn.

Cả thảy, hai lần trước, tám bức tượng cùng bị đập phá gãy lìa tay.

Hầu như tất cả tám tượng bị phá hoại đều là tượng Phật Bà. (Đằng-Giao)

——

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.