Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Đằng-Giao/Người Việt

Bà Phạm Thu Trang (trái) , người bị bắt năm 2015 vì trộm ba tượng chùa Trúc Lâm và phụ nữ vào đập phá tượng chùa Hương Tích hôm Thứ Ba (phải) (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Hôm qua, Thứ Năm, 16 Tháng Tám, ba cảnh sát viên ở Santa Ana đến chùa làm việc rất lâu. Họ coi lại đoạn video có ghi hình ảnh một phụ nữ vào sân chùa đập phá tượng,” Hòa Thượng Thích Nhật Minh, phương trượng chùa Hương Tích, Santa Ana, kể, “Rồi họ coi lại hình một người đàn bà đến phá chùa mấy năm trước.”

Chùa Hương Tích nằm trên đường Fifth, Santa Ana, sát ranh giới khu phố Little Saigon tại Westminster. Hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, lần thứ hai chùa bị phá tượng Phật.

Dù chưa cho biết diễn tiến cuộc điều tra nhưng cảnh sát Santa Ana có khuynh hướng đặt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt, theo lời các ni sư chùa Hương Tích.

Ni Sư Thích Minh Từ, trụ trì chùa, tiếp lời: “Họ lấy hình bà Phạm Thu Trang bị máy thu hình an ninh của chùa chụp hồi ba năm trước ra so sánh và nói, ‘very same, same.’”

Bà giải thích: “Người này bị nhốt năm 2015 vì ăn trộm ba tượng Phật ở chùa Trúc Lâm (Yên Tử), Santa Ana.”

Chi tiết hơn, nhật báo Người Việt cho biết, hôm 13 Tháng Giêng, 2015, cảnh sát Costa Mesa thông báo cho cảnh sát Santa Ana là họ bắt được bà Trang, đang bị truy nã vì những tội trên.

Trước khi bị bắt, bà Trang bị chụp hình đang quăng chai lọ vào chùa Hương Tích, gây thiệt hại cho một số tượng, nhưng các vị tu hành tại chùa quyết định tha cho bà ta, không truy tố gì, theo Phương Trượng Thích Nhật Minh.

Ni Sư Minh Từ nói với giọng buồn bã: “Chủ trương của Phật Giáo là tha thứ. Chúng tôi cũng đã tha thứ cho bà ấy lần trước rồi mặc dù bà đã làm chúng tôi mất ăn, mất ngủ cả hai tháng trời. Lần này, chúng tôi buộc lòng phải để luật pháp ngăn chận, không muốn bà tiếp tục phá hoại như vậy nữa.”

Vẫn theo lời kể lại của Phương Trượng Thích Nhật Minh, cảnh sát cho biết rằng bà Phạm Thu Trang vừa được trả tự do hồi Tháng Bảy. “Nghĩa là mới ra tháng trước, tháng này bà lại đến đây tiếp tục phá tượng một cách nặng nề hơn lần trước rất nhiều,” ông nói.

Hai bàn tay của Phật Bà tại chùa Hương Tích, Santa Ana, bị chặt lìa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong hai hình mà cảnh sát so sánh, người phụ nữ cùng có tóc cắt ngắn và mặc quần “shorts” rất ngắn.

Mấy hôm trước, vì màn hình nhỏ và nhòe nên có lúc nhiều người lầm tường, cho rằng nghi can là một phụ nữ gốc Samoa. Nhưng sau khi phối kiểm mọi chuyện trước sau, cảnh sát có nhận định của họ.

Lần này, sự việc bắt đầu vào chiều Thứ Năm, 9 Tháng Tám, một số tượng Phật trong sân chùa Hương Tích bị chém lìa tay, để lại cảnh đau lòng cho nhiều Phật tử.

Năm ngày sau, trưa Thứ Ba, 14 Tháng Tám, một người phụ nữ bị máy thu hình an ninh ghi lại cảnh bà phá tượng trong sân chùa. Các vị tăng ni báo cho cảnh sát Santa Ana lập tức và giao cho họ đoạn video cần thiết.

Lúc 1 giờ 37 phút trưa Thứ Sáu, 17 Tháng Tám, phóng viên nhật báo Người Việt liên lạc ông Anthony Berthagna, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Ana, và để lại lời nhắn mà đến lúc bài lên khuôn vẫn chưa được trả lời.

Tuy nhiên, khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, chùa Hương Tích cho hay có mấy đài TV Mỹ nói họ có đoạn video mà cảnh sát có và xin được phỏng vấn.

Cả thảy, hai lần trước, tám bức tượng cùng bị đập phá gãy lìa tay.

Hầu như tất cả tám tượng bị phá hoại đều là tượng Phật Bà. (Đằng-Giao)

——

Liên lạc tác giả: ngo[email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Nữ thủy thủ Mỹ trên hàng không mẫu hạm bị nguy cơ tấn công tình dục rất cao

Nữ thủy thủ Mỹ có nguy cơ bị tấn công tình dục cao nhất, so sánh với các nữ quân nhân khác phục vụ trong Lục Quân, Không Quân, và TQLC.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa tỷ đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch