Little Saigon: Cựu cảnh sát trưởng Santa Ana kiện thành phố vì ‘bị ép nghỉ việc’

Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana. (Hình: Santa Ana Police Department)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana, vừa nộp đơn kiện thành phố vì cho rằng ông bị buộc phải từ chức sau khi tiết lộ thông tin về những việc làm phi pháp và tham nhũng của các giới chức chính quyền, theo tin của nhật báo The Orange County Register.

Trong đơn kiện gửi lên Tòa Án Thượng Thẩm California ở Orange County hồi tuần trước.

Ông Rojas nói rằng sau khi tiết lộ thông tin, ông bị trả đũa, và cuối cùng phải từ chức.

Ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana, hiện vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này, nhưng nhiều lời khai trong vụ kiện này có dính dáng đến ông.

Bà Alma Flores, phát ngôn viên Santa Ana, cho biết rằng Hội Đồng Thành Phố chưa có lời bình luận gì về vụ kiện này.

Trong bản khai, ông Rojas nói ông nhận được thông tin cho biết Thị Trưởng Pulido nhận tiền của các nhà bán cần sa y tế để họ có thể tiếp tục làm ăn phi pháp ở Santa Ana.

Ông Rojas cho biết rằng những lời khai này chưa bao giờ được điều tra.

Đơn kiện viết: “Ông Rojas vẫn tiếp tục đưa thông tin đến Hội Đồng Thành Phố, và họ vẫn tiếp tục làm lơ.”

Khi còn làm cảnh sát trưởng, ông Rojas cho biết ông làm cho Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana giận dữ vì ông tìm cách kéo sở cảnh sát ra khỏi tham nhũng.

Ông còn cho rằng Chủ Tịch Gerry Serrano của hiệp hội cảnh sát có thù hằn với ông từ năm 2001, sau khi ông Rojas được bổ nhiệm thay thế ông Serrano làm phát ngôn viên.

Đơn kiện cho biết ông Serrano tổ chức một chiến dịch để đuổi ông Rojas, trong đó có các email gửi đến nhiều chủ doanh nghiệp, cho rằng tình hình tội phạm ở Santa Ana đang cao ở mức chưa từng thấy vì thiếu sự lãnh đạo.

Ông Serrano vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này.

Ông Rojas còn khai rằng ông nghe lóm được một cuộc đối thoại của hai nghị viên hội đồng thành phố hồi năm 2011, nói về việc Thị Trưởng Pulido nhận bản quy hoạch từ tiểu bang California để xây nhà máy phát điện, sau đó xóa tên của tiểu bang, rồi bán bản quy hoạch cho chính quyền Mexico.

Vị cựu cảnh sát trưởng còn cho biết ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, không chịu điều tra Thị Trưởng Pulido và nhiều giới chức cao cấp khác.

Tuy nhiên, một đại diện của ông Rackauckas thì nói ngược lại.

Bà Susan Kang Schroeder, chánh văn phòng của ông Rackauckas, viết trong một email gửi đến thành phố cho biết: “Văn Phòng Chánh Biện Lý lúc nào cũng nghiêm túc điều tra những lời khai về việc tham nhũng của các giới chức, và chưa bao giờ làm lơ một lời khai nào, huống gì đây là lời khai từ một vị cảnh sát trưởng.”

Email còn cho biết thêm: “Với cương vị cảnh sát trưởng, ông Rojas hoàn toàn có thẩm quyền để mở một cuộc điều tra.”

“Chúng tôi hiện giờ không xác nhận được sự tồn tại của bất cứ cuộc điều tra nào hết. Thật đáng buồn khi một nhân viên công lực đưa ra những suy xét như vậy mà không có bằng chứng.”

Hiện giờ, giới báo chí vẫn chưa liên lạc được với luật sư của ông Rojas để biết ý kiến.

Hiện nay, ông Rojas là cảnh sát trưởng hệ thống xe metro ở San Francisco. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.