Little Saigon: Cựu cảnh sát trưởng Santa Ana kiện thành phố vì ‘bị ép nghỉ việc’

Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana. (Hình: Santa Ana Police Department)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana, vừa nộp đơn kiện thành phố vì cho rằng ông bị buộc phải từ chức sau khi tiết lộ thông tin về những việc làm phi pháp và tham nhũng của các giới chức chính quyền, theo tin của nhật báo The Orange County Register.

Trong đơn kiện gửi lên Tòa Án Thượng Thẩm California ở Orange County hồi tuần trước.

Ông Rojas nói rằng sau khi tiết lộ thông tin, ông bị trả đũa, và cuối cùng phải từ chức.

Ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana, hiện vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này, nhưng nhiều lời khai trong vụ kiện này có dính dáng đến ông.

Bà Alma Flores, phát ngôn viên Santa Ana, cho biết rằng Hội Đồng Thành Phố chưa có lời bình luận gì về vụ kiện này.

Trong bản khai, ông Rojas nói ông nhận được thông tin cho biết Thị Trưởng Pulido nhận tiền của các nhà bán cần sa y tế để họ có thể tiếp tục làm ăn phi pháp ở Santa Ana.

Ông Rojas cho biết rằng những lời khai này chưa bao giờ được điều tra.

Đơn kiện viết: “Ông Rojas vẫn tiếp tục đưa thông tin đến Hội Đồng Thành Phố, và họ vẫn tiếp tục làm lơ.”

Khi còn làm cảnh sát trưởng, ông Rojas cho biết ông làm cho Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana giận dữ vì ông tìm cách kéo sở cảnh sát ra khỏi tham nhũng.

Ông còn cho rằng Chủ Tịch Gerry Serrano của hiệp hội cảnh sát có thù hằn với ông từ năm 2001, sau khi ông Rojas được bổ nhiệm thay thế ông Serrano làm phát ngôn viên.

Đơn kiện cho biết ông Serrano tổ chức một chiến dịch để đuổi ông Rojas, trong đó có các email gửi đến nhiều chủ doanh nghiệp, cho rằng tình hình tội phạm ở Santa Ana đang cao ở mức chưa từng thấy vì thiếu sự lãnh đạo.

Ông Serrano vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này.

Ông Rojas còn khai rằng ông nghe lóm được một cuộc đối thoại của hai nghị viên hội đồng thành phố hồi năm 2011, nói về việc Thị Trưởng Pulido nhận bản quy hoạch từ tiểu bang California để xây nhà máy phát điện, sau đó xóa tên của tiểu bang, rồi bán bản quy hoạch cho chính quyền Mexico.

Vị cựu cảnh sát trưởng còn cho biết ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, không chịu điều tra Thị Trưởng Pulido và nhiều giới chức cao cấp khác.

Tuy nhiên, một đại diện của ông Rackauckas thì nói ngược lại.

Bà Susan Kang Schroeder, chánh văn phòng của ông Rackauckas, viết trong một email gửi đến thành phố cho biết: “Văn Phòng Chánh Biện Lý lúc nào cũng nghiêm túc điều tra những lời khai về việc tham nhũng của các giới chức, và chưa bao giờ làm lơ một lời khai nào, huống gì đây là lời khai từ một vị cảnh sát trưởng.”

Email còn cho biết thêm: “Với cương vị cảnh sát trưởng, ông Rojas hoàn toàn có thẩm quyền để mở một cuộc điều tra.”

“Chúng tôi hiện giờ không xác nhận được sự tồn tại của bất cứ cuộc điều tra nào hết. Thật đáng buồn khi một nhân viên công lực đưa ra những suy xét như vậy mà không có bằng chứng.”

Hiện giờ, giới báo chí vẫn chưa liên lạc được với luật sư của ông Rojas để biết ý kiến.

Hiện nay, ông Rojas là cảnh sát trưởng hệ thống xe metro ở San Francisco. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.