Little Saigon: Cựu cảnh sát trưởng Santa Ana kiện thành phố vì ‘bị ép nghỉ việc’

Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana. (Hình: Santa Ana Police Department)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana, vừa nộp đơn kiện thành phố vì cho rằng ông bị buộc phải từ chức sau khi tiết lộ thông tin về những việc làm phi pháp và tham nhũng của các giới chức chính quyền, theo tin của nhật báo The Orange County Register.

Trong đơn kiện gửi lên Tòa Án Thượng Thẩm California ở Orange County hồi tuần trước.

Ông Rojas nói rằng sau khi tiết lộ thông tin, ông bị trả đũa, và cuối cùng phải từ chức.

Ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana, hiện vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này, nhưng nhiều lời khai trong vụ kiện này có dính dáng đến ông.

Bà Alma Flores, phát ngôn viên Santa Ana, cho biết rằng Hội Đồng Thành Phố chưa có lời bình luận gì về vụ kiện này.

Trong bản khai, ông Rojas nói ông nhận được thông tin cho biết Thị Trưởng Pulido nhận tiền của các nhà bán cần sa y tế để họ có thể tiếp tục làm ăn phi pháp ở Santa Ana.

Ông Rojas cho biết rằng những lời khai này chưa bao giờ được điều tra.

Đơn kiện viết: “Ông Rojas vẫn tiếp tục đưa thông tin đến Hội Đồng Thành Phố, và họ vẫn tiếp tục làm lơ.”

Khi còn làm cảnh sát trưởng, ông Rojas cho biết ông làm cho Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana giận dữ vì ông tìm cách kéo sở cảnh sát ra khỏi tham nhũng.

Ông còn cho rằng Chủ Tịch Gerry Serrano của hiệp hội cảnh sát có thù hằn với ông từ năm 2001, sau khi ông Rojas được bổ nhiệm thay thế ông Serrano làm phát ngôn viên.

Đơn kiện cho biết ông Serrano tổ chức một chiến dịch để đuổi ông Rojas, trong đó có các email gửi đến nhiều chủ doanh nghiệp, cho rằng tình hình tội phạm ở Santa Ana đang cao ở mức chưa từng thấy vì thiếu sự lãnh đạo.

Ông Serrano vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này.

Ông Rojas còn khai rằng ông nghe lóm được một cuộc đối thoại của hai nghị viên hội đồng thành phố hồi năm 2011, nói về việc Thị Trưởng Pulido nhận bản quy hoạch từ tiểu bang California để xây nhà máy phát điện, sau đó xóa tên của tiểu bang, rồi bán bản quy hoạch cho chính quyền Mexico.

Vị cựu cảnh sát trưởng còn cho biết ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, không chịu điều tra Thị Trưởng Pulido và nhiều giới chức cao cấp khác.

Tuy nhiên, một đại diện của ông Rackauckas thì nói ngược lại.

Bà Susan Kang Schroeder, chánh văn phòng của ông Rackauckas, viết trong một email gửi đến thành phố cho biết: “Văn Phòng Chánh Biện Lý lúc nào cũng nghiêm túc điều tra những lời khai về việc tham nhũng của các giới chức, và chưa bao giờ làm lơ một lời khai nào, huống gì đây là lời khai từ một vị cảnh sát trưởng.”

Email còn cho biết thêm: “Với cương vị cảnh sát trưởng, ông Rojas hoàn toàn có thẩm quyền để mở một cuộc điều tra.”

“Chúng tôi hiện giờ không xác nhận được sự tồn tại của bất cứ cuộc điều tra nào hết. Thật đáng buồn khi một nhân viên công lực đưa ra những suy xét như vậy mà không có bằng chứng.”

Hiện giờ, giới báo chí vẫn chưa liên lạc được với luật sư của ông Rojas để biết ý kiến.

Hiện nay, ông Rojas là cảnh sát trưởng hệ thống xe metro ở San Francisco. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến