Little Saigon: Cựu cảnh sát trưởng Santa Ana kiện thành phố vì ‘bị ép nghỉ việc’

Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana. (Hình: Santa Ana Police Department)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana, vừa nộp đơn kiện thành phố vì cho rằng ông bị buộc phải từ chức sau khi tiết lộ thông tin về những việc làm phi pháp và tham nhũng của các giới chức chính quyền, theo tin của nhật báo The Orange County Register.

Trong đơn kiện gửi lên Tòa Án Thượng Thẩm California ở Orange County hồi tuần trước.

Ông Rojas nói rằng sau khi tiết lộ thông tin, ông bị trả đũa, và cuối cùng phải từ chức.

Ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana, hiện vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này, nhưng nhiều lời khai trong vụ kiện này có dính dáng đến ông.

Bà Alma Flores, phát ngôn viên Santa Ana, cho biết rằng Hội Đồng Thành Phố chưa có lời bình luận gì về vụ kiện này.

Trong bản khai, ông Rojas nói ông nhận được thông tin cho biết Thị Trưởng Pulido nhận tiền của các nhà bán cần sa y tế để họ có thể tiếp tục làm ăn phi pháp ở Santa Ana.

Ông Rojas cho biết rằng những lời khai này chưa bao giờ được điều tra.

Đơn kiện viết: “Ông Rojas vẫn tiếp tục đưa thông tin đến Hội Đồng Thành Phố, và họ vẫn tiếp tục làm lơ.”

Khi còn làm cảnh sát trưởng, ông Rojas cho biết ông làm cho Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana giận dữ vì ông tìm cách kéo sở cảnh sát ra khỏi tham nhũng.

Ông còn cho rằng Chủ Tịch Gerry Serrano của hiệp hội cảnh sát có thù hằn với ông từ năm 2001, sau khi ông Rojas được bổ nhiệm thay thế ông Serrano làm phát ngôn viên.

Đơn kiện cho biết ông Serrano tổ chức một chiến dịch để đuổi ông Rojas, trong đó có các email gửi đến nhiều chủ doanh nghiệp, cho rằng tình hình tội phạm ở Santa Ana đang cao ở mức chưa từng thấy vì thiếu sự lãnh đạo.

Ông Serrano vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này.

Ông Rojas còn khai rằng ông nghe lóm được một cuộc đối thoại của hai nghị viên hội đồng thành phố hồi năm 2011, nói về việc Thị Trưởng Pulido nhận bản quy hoạch từ tiểu bang California để xây nhà máy phát điện, sau đó xóa tên của tiểu bang, rồi bán bản quy hoạch cho chính quyền Mexico.

Vị cựu cảnh sát trưởng còn cho biết ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, không chịu điều tra Thị Trưởng Pulido và nhiều giới chức cao cấp khác.

Tuy nhiên, một đại diện của ông Rackauckas thì nói ngược lại.

Bà Susan Kang Schroeder, chánh văn phòng của ông Rackauckas, viết trong một email gửi đến thành phố cho biết: “Văn Phòng Chánh Biện Lý lúc nào cũng nghiêm túc điều tra những lời khai về việc tham nhũng của các giới chức, và chưa bao giờ làm lơ một lời khai nào, huống gì đây là lời khai từ một vị cảnh sát trưởng.”

Email còn cho biết thêm: “Với cương vị cảnh sát trưởng, ông Rojas hoàn toàn có thẩm quyền để mở một cuộc điều tra.”

“Chúng tôi hiện giờ không xác nhận được sự tồn tại của bất cứ cuộc điều tra nào hết. Thật đáng buồn khi một nhân viên công lực đưa ra những suy xét như vậy mà không có bằng chứng.”

Hiện giờ, giới báo chí vẫn chưa liên lạc được với luật sư của ông Rojas để biết ý kiến.

Hiện nay, ông Rojas là cảnh sát trưởng hệ thống xe metro ở San Francisco. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?