Little Saigon: Cựu cảnh sát trưởng Santa Ana kiện thành phố vì ‘bị ép nghỉ việc’

Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana. (Hình: Santa Ana Police Department)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Carlos Rojas, cựu cảnh sát trưởng Santa Ana, vừa nộp đơn kiện thành phố vì cho rằng ông bị buộc phải từ chức sau khi tiết lộ thông tin về những việc làm phi pháp và tham nhũng của các giới chức chính quyền, theo tin của nhật báo The Orange County Register.

Trong đơn kiện gửi lên Tòa Án Thượng Thẩm California ở Orange County hồi tuần trước.

Ông Rojas nói rằng sau khi tiết lộ thông tin, ông bị trả đũa, và cuối cùng phải từ chức.

Ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana, hiện vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này, nhưng nhiều lời khai trong vụ kiện này có dính dáng đến ông.

Bà Alma Flores, phát ngôn viên Santa Ana, cho biết rằng Hội Đồng Thành Phố chưa có lời bình luận gì về vụ kiện này.

Trong bản khai, ông Rojas nói ông nhận được thông tin cho biết Thị Trưởng Pulido nhận tiền của các nhà bán cần sa y tế để họ có thể tiếp tục làm ăn phi pháp ở Santa Ana.

Ông Rojas cho biết rằng những lời khai này chưa bao giờ được điều tra.

Đơn kiện viết: “Ông Rojas vẫn tiếp tục đưa thông tin đến Hội Đồng Thành Phố, và họ vẫn tiếp tục làm lơ.”

Khi còn làm cảnh sát trưởng, ông Rojas cho biết ông làm cho Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana giận dữ vì ông tìm cách kéo sở cảnh sát ra khỏi tham nhũng.

Ông còn cho rằng Chủ Tịch Gerry Serrano của hiệp hội cảnh sát có thù hằn với ông từ năm 2001, sau khi ông Rojas được bổ nhiệm thay thế ông Serrano làm phát ngôn viên.

Đơn kiện cho biết ông Serrano tổ chức một chiến dịch để đuổi ông Rojas, trong đó có các email gửi đến nhiều chủ doanh nghiệp, cho rằng tình hình tội phạm ở Santa Ana đang cao ở mức chưa từng thấy vì thiếu sự lãnh đạo.

Ông Serrano vẫn chưa có lời bình luận gì về việc này.

Ông Rojas còn khai rằng ông nghe lóm được một cuộc đối thoại của hai nghị viên hội đồng thành phố hồi năm 2011, nói về việc Thị Trưởng Pulido nhận bản quy hoạch từ tiểu bang California để xây nhà máy phát điện, sau đó xóa tên của tiểu bang, rồi bán bản quy hoạch cho chính quyền Mexico.

Vị cựu cảnh sát trưởng còn cho biết ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Orange County, không chịu điều tra Thị Trưởng Pulido và nhiều giới chức cao cấp khác.

Tuy nhiên, một đại diện của ông Rackauckas thì nói ngược lại.

Bà Susan Kang Schroeder, chánh văn phòng của ông Rackauckas, viết trong một email gửi đến thành phố cho biết: “Văn Phòng Chánh Biện Lý lúc nào cũng nghiêm túc điều tra những lời khai về việc tham nhũng của các giới chức, và chưa bao giờ làm lơ một lời khai nào, huống gì đây là lời khai từ một vị cảnh sát trưởng.”

Email còn cho biết thêm: “Với cương vị cảnh sát trưởng, ông Rojas hoàn toàn có thẩm quyền để mở một cuộc điều tra.”

“Chúng tôi hiện giờ không xác nhận được sự tồn tại của bất cứ cuộc điều tra nào hết. Thật đáng buồn khi một nhân viên công lực đưa ra những suy xét như vậy mà không có bằng chứng.”

Hiện giờ, giới báo chí vẫn chưa liên lạc được với luật sư của ông Rojas để biết ý kiến.

Hiện nay, ông Rojas là cảnh sát trưởng hệ thống xe metro ở San Francisco. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.