Sinh viên gốc Việt mừng ‘Cinco de Mayo’ với người Mễ Tây Cơ

Đằng-Giao/Người Việt

Tiến Phạm: "Em thấy người Mễ Tây Cơ giống người Việt. Mình có Vu Lan thì họ có 'Día de los Muertos.'" (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California, (NV) – Cinco de Mayo, ngày 5 Tháng Năm, là một lễ lớn của người Mễ Tây Cơ. Là người gốc Việt tại khu Little Saigon, không ai là không biết đến.

Nói chuyện với một số sinh viên đại học Golden West, Huntington Beach, về ngày Cinco de Mayo, phóng viên nhật báo Người Việt nhận thấy giới trẻ gốc Việt luôn muốn tìm hiểu, có cách nghĩ, lối sống phóng khoáng hơn, cởi mở hơn, hiểu biết hơn.

Sinh viên Larry Lân Trần, học năm thứ hai ngành tư pháp hình sự, chia sẻ: “Mấy năm liền, tụi em đến nhà mấy người bạn Mễ Tây Cơ ăn mừng. Gia đình họ sống quây quần với nhau rất chặt chẽ, có khi hơn cả người mình đó.”

“Dĩ nhiên ngày Cinco de Mayo sẽ có ‘taco’ heo, bò và gà và uống bia Corona. Một điểm này, người Mễ Tây Cơ rất giống mấy chú, bác người mình là khi vui, họ nhậu từ sáng tới tối,” cô nói và nhận xét: “Họ cũng vừa uống vừa ăn giống mình chứ không chỉ uống suông như người xứ khác.”

Larry kể: “Hồi mới đến Mỹ, em không thích người Mễ Tây Cơ vì trước đó có nghe nhiều điều không hay về họ. Đến khi học chung, em thấy họ cũng thân thiện, thông minh như bất cứ dân tộc nào. Họ cũng có tình cảm gia đình và cũng biết hy sinh cho người khác. Rồi em không ghét họ như trước.”

“Em nghĩ sống ở California mà không tiếp cận với văn hóa của các sắc dân khác là một thiếu sót vô cùng. Ngày Tết của mình đã là một sự quen thuộc đối với dân bản xứ và các nhóm khác. Họ gọi là ‘Tết’ hẳn hòi, chứ không là ‘Chinese New Year’ như hồi trước nữa đâu. Và một khi học hỏi thêm về văn hóa Mễ Tây Cơ, em thấy họ có nhiều điều rất hay,” cô nói.

Cô cười to và tiếp: “Mấy năm trước, tụi em gọi ngày Cinco de Mayo là ‘lễ Mễ.’ Nhưng dần dần, tụi em gọi là lễ độc lập của người Mễ Tây Cơ.”

“Sau khi chơi thân với mấy người Mễ Tây Cơ, tụi em mới biết một điều mà ít người để ý là đây là lễ kỷ niệm ngày 5 Tháng Năm, 1862, ngày họ đánh thắng quân đội Pháp ở trận Puebla, gần đồn Loreto và Guadalupe,” cô nói thêm.

Thịt nướng kiểu Hawaii. Ngày nào ở Golden West cũng là ngày hội. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Còn Tiến Phạm, sinh viên năm thứ hai ngành y tá, nói: “Em thấy người Mễ Tây Cơ có rất nhiều điều giống người Việt mình. Cinco de Mayo là bằng chứng họ cũng có tinh thần quật khởi như mình, không chấp nhận bị thực dân Pháp đô hộ. Mình có lễ Vu Lan thì họ có ‘Día de los Muertos.’”

Tiến thêm: “Em bận học từ Thứ Hai tới Thứ Sáu và cuối tuần lại phải dạy kèm đàn piano nên không có thời gian kết bạn với người Mễ Tây Cơ chứ nếu có bạn thì Cinco de Mayo năm nay sẽ vui lắm.”

Với Jasmine Lương, sinh viên năm thứ nhất ngành kế toán, thì: “Em kể với mấy người bạn Mễ Tây Cơ rằng Việt Nam mình cũng có mùng Năm Tháng Năm là ngày giết sâu bọ và ngày đó cả con nít cũng được ăn cơm rượu, say mòng mòng. Họ cười quá trời.”

Lễ Cinco de Mayo năm nay, cô được ba người bạn mời về nhà ở Santa Ana và ăn bữa cơm thân mật gia đình.

“Nói là gia đình chứ họ sẽ mời cả dòng họ cho mà coi. Năm ngoái em cũng ăn một lần rồi. Tóm lại, với người Mễ Tây Cơ, gia đình có nghĩa là vài chục người,” Jasmine kể.

Với Jasmine, điều gây chú ý nhất về ngày Cinco de Mayo là tiếng nhạc “mariachi” thuần túy Mễ Tây Cơ, trang phục đầy màu sắc rực rỡ của các cô vũ công và tiếng động cơ của những chiếc xe hạ thấp bánh “lowrider.”

Sinh viên Larry Lân Trần nhận xét: “Nếu muốn tìm những điểm tương đồng giữa các văn hóa khác nhau thì mình sẽ thấy rằng con người giống nhau nhiều hơn là khác. Mỹ có ‘lễ cha,’ ‘lễ mẹ’ và ‘Halloween’ trong lúc mình có Vu Lan. Em cứ chọc bạn Mỹ là ba ngày lễ của nó mới bằng một lễ của mình. Tụi nó trả lời là em ăn gian vì Vu lan kéo dài cả tháng.”

Lễ Cinco de Mayo không còn của riêng người Mễ Tây Cơ nữa vì trong số người nâng ly ăn mừng trong ngày 5 Tháng Năm, có những sắc dân khác, ít nhất là những sinh viên gốc Việt cởi mở. (Đằng-Giao)

————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chươn trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Tìm người thân bị bệnh tâm thần đi lạc: Tuấn Phạm

Nhờ giúp đỡ tìm ông Tuấn Phạm, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1972 (46 tuổi) đi lạc từ bệnh viện GLOBAL, địa chỉ 1025 S. Anaheim Blvd., Anaheim.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào chiều tối Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập ngôi trường trung học lớn nhất Việt Nam, trung học Petrus Ký.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Học Khu Garden Grove biểu diễn ban nhạc diễn hành

Các ban nhạc diễn hành thuộc Học Khu Garden Grove trình diễn các kỹ năng biểu diễn âm nhạc hằng năm vào 6 giờ tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.