Sinh viên gốc Việt mừng ‘Cinco de Mayo’ với người Mễ Tây Cơ

Đằng-Giao/Người Việt

Tiến Phạm: "Em thấy người Mễ Tây Cơ giống người Việt. Mình có Vu Lan thì họ có 'Día de los Muertos.'" (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California, (NV) – Cinco de Mayo, ngày 5 Tháng Năm, là một lễ lớn của người Mễ Tây Cơ. Là người gốc Việt tại khu Little Saigon, không ai là không biết đến.

Nói chuyện với một số sinh viên đại học Golden West, Huntington Beach, về ngày Cinco de Mayo, phóng viên nhật báo Người Việt nhận thấy giới trẻ gốc Việt luôn muốn tìm hiểu, có cách nghĩ, lối sống phóng khoáng hơn, cởi mở hơn, hiểu biết hơn.

Sinh viên Larry Lân Trần, học năm thứ hai ngành tư pháp hình sự, chia sẻ: “Mấy năm liền, tụi em đến nhà mấy người bạn Mễ Tây Cơ ăn mừng. Gia đình họ sống quây quần với nhau rất chặt chẽ, có khi hơn cả người mình đó.”

“Dĩ nhiên ngày Cinco de Mayo sẽ có ‘taco’ heo, bò và gà và uống bia Corona. Một điểm này, người Mễ Tây Cơ rất giống mấy chú, bác người mình là khi vui, họ nhậu từ sáng tới tối,” cô nói và nhận xét: “Họ cũng vừa uống vừa ăn giống mình chứ không chỉ uống suông như người xứ khác.”

Larry kể: “Hồi mới đến Mỹ, em không thích người Mễ Tây Cơ vì trước đó có nghe nhiều điều không hay về họ. Đến khi học chung, em thấy họ cũng thân thiện, thông minh như bất cứ dân tộc nào. Họ cũng có tình cảm gia đình và cũng biết hy sinh cho người khác. Rồi em không ghét họ như trước.”

“Em nghĩ sống ở California mà không tiếp cận với văn hóa của các sắc dân khác là một thiếu sót vô cùng. Ngày Tết của mình đã là một sự quen thuộc đối với dân bản xứ và các nhóm khác. Họ gọi là ‘Tết’ hẳn hòi, chứ không là ‘Chinese New Year’ như hồi trước nữa đâu. Và một khi học hỏi thêm về văn hóa Mễ Tây Cơ, em thấy họ có nhiều điều rất hay,” cô nói.

Cô cười to và tiếp: “Mấy năm trước, tụi em gọi ngày Cinco de Mayo là ‘lễ Mễ.’ Nhưng dần dần, tụi em gọi là lễ độc lập của người Mễ Tây Cơ.”

“Sau khi chơi thân với mấy người Mễ Tây Cơ, tụi em mới biết một điều mà ít người để ý là đây là lễ kỷ niệm ngày 5 Tháng Năm, 1862, ngày họ đánh thắng quân đội Pháp ở trận Puebla, gần đồn Loreto và Guadalupe,” cô nói thêm.

Thịt nướng kiểu Hawaii. Ngày nào ở Golden West cũng là ngày hội. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Còn Tiến Phạm, sinh viên năm thứ hai ngành y tá, nói: “Em thấy người Mễ Tây Cơ có rất nhiều điều giống người Việt mình. Cinco de Mayo là bằng chứng họ cũng có tinh thần quật khởi như mình, không chấp nhận bị thực dân Pháp đô hộ. Mình có lễ Vu Lan thì họ có ‘Día de los Muertos.’”

Tiến thêm: “Em bận học từ Thứ Hai tới Thứ Sáu và cuối tuần lại phải dạy kèm đàn piano nên không có thời gian kết bạn với người Mễ Tây Cơ chứ nếu có bạn thì Cinco de Mayo năm nay sẽ vui lắm.”

Với Jasmine Lương, sinh viên năm thứ nhất ngành kế toán, thì: “Em kể với mấy người bạn Mễ Tây Cơ rằng Việt Nam mình cũng có mùng Năm Tháng Năm là ngày giết sâu bọ và ngày đó cả con nít cũng được ăn cơm rượu, say mòng mòng. Họ cười quá trời.”

Lễ Cinco de Mayo năm nay, cô được ba người bạn mời về nhà ở Santa Ana và ăn bữa cơm thân mật gia đình.

“Nói là gia đình chứ họ sẽ mời cả dòng họ cho mà coi. Năm ngoái em cũng ăn một lần rồi. Tóm lại, với người Mễ Tây Cơ, gia đình có nghĩa là vài chục người,” Jasmine kể.

Với Jasmine, điều gây chú ý nhất về ngày Cinco de Mayo là tiếng nhạc “mariachi” thuần túy Mễ Tây Cơ, trang phục đầy màu sắc rực rỡ của các cô vũ công và tiếng động cơ của những chiếc xe hạ thấp bánh “lowrider.”

Sinh viên Larry Lân Trần nhận xét: “Nếu muốn tìm những điểm tương đồng giữa các văn hóa khác nhau thì mình sẽ thấy rằng con người giống nhau nhiều hơn là khác. Mỹ có ‘lễ cha,’ ‘lễ mẹ’ và ‘Halloween’ trong lúc mình có Vu Lan. Em cứ chọc bạn Mỹ là ba ngày lễ của nó mới bằng một lễ của mình. Tụi nó trả lời là em ăn gian vì Vu lan kéo dài cả tháng.”

Lễ Cinco de Mayo không còn của riêng người Mễ Tây Cơ nữa vì trong số người nâng ly ăn mừng trong ngày 5 Tháng Năm, có những sắc dân khác, ít nhất là những sinh viên gốc Việt cởi mở. (Đằng-Giao)

————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chươn trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.