Sinh viên gốc Việt mừng ‘Cinco de Mayo’ với người Mễ Tây Cơ

Đằng-Giao/Người Việt

Tiến Phạm: "Em thấy người Mễ Tây Cơ giống người Việt. Mình có Vu Lan thì họ có 'Día de los Muertos.'" (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California, (NV) – Cinco de Mayo, ngày 5 Tháng Năm, là một lễ lớn của người Mễ Tây Cơ. Là người gốc Việt tại khu Little Saigon, không ai là không biết đến.

Nói chuyện với một số sinh viên đại học Golden West, Huntington Beach, về ngày Cinco de Mayo, phóng viên nhật báo Người Việt nhận thấy giới trẻ gốc Việt luôn muốn tìm hiểu, có cách nghĩ, lối sống phóng khoáng hơn, cởi mở hơn, hiểu biết hơn.

Sinh viên Larry Lân Trần, học năm thứ hai ngành tư pháp hình sự, chia sẻ: “Mấy năm liền, tụi em đến nhà mấy người bạn Mễ Tây Cơ ăn mừng. Gia đình họ sống quây quần với nhau rất chặt chẽ, có khi hơn cả người mình đó.”

“Dĩ nhiên ngày Cinco de Mayo sẽ có ‘taco’ heo, bò và gà và uống bia Corona. Một điểm này, người Mễ Tây Cơ rất giống mấy chú, bác người mình là khi vui, họ nhậu từ sáng tới tối,” cô nói và nhận xét: “Họ cũng vừa uống vừa ăn giống mình chứ không chỉ uống suông như người xứ khác.”

Larry kể: “Hồi mới đến Mỹ, em không thích người Mễ Tây Cơ vì trước đó có nghe nhiều điều không hay về họ. Đến khi học chung, em thấy họ cũng thân thiện, thông minh như bất cứ dân tộc nào. Họ cũng có tình cảm gia đình và cũng biết hy sinh cho người khác. Rồi em không ghét họ như trước.”

“Em nghĩ sống ở California mà không tiếp cận với văn hóa của các sắc dân khác là một thiếu sót vô cùng. Ngày Tết của mình đã là một sự quen thuộc đối với dân bản xứ và các nhóm khác. Họ gọi là ‘Tết’ hẳn hòi, chứ không là ‘Chinese New Year’ như hồi trước nữa đâu. Và một khi học hỏi thêm về văn hóa Mễ Tây Cơ, em thấy họ có nhiều điều rất hay,” cô nói.

Cô cười to và tiếp: “Mấy năm trước, tụi em gọi ngày Cinco de Mayo là ‘lễ Mễ.’ Nhưng dần dần, tụi em gọi là lễ độc lập của người Mễ Tây Cơ.”

“Sau khi chơi thân với mấy người Mễ Tây Cơ, tụi em mới biết một điều mà ít người để ý là đây là lễ kỷ niệm ngày 5 Tháng Năm, 1862, ngày họ đánh thắng quân đội Pháp ở trận Puebla, gần đồn Loreto và Guadalupe,” cô nói thêm.

Thịt nướng kiểu Hawaii. Ngày nào ở Golden West cũng là ngày hội. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Còn Tiến Phạm, sinh viên năm thứ hai ngành y tá, nói: “Em thấy người Mễ Tây Cơ có rất nhiều điều giống người Việt mình. Cinco de Mayo là bằng chứng họ cũng có tinh thần quật khởi như mình, không chấp nhận bị thực dân Pháp đô hộ. Mình có lễ Vu Lan thì họ có ‘Día de los Muertos.’”

Tiến thêm: “Em bận học từ Thứ Hai tới Thứ Sáu và cuối tuần lại phải dạy kèm đàn piano nên không có thời gian kết bạn với người Mễ Tây Cơ chứ nếu có bạn thì Cinco de Mayo năm nay sẽ vui lắm.”

Với Jasmine Lương, sinh viên năm thứ nhất ngành kế toán, thì: “Em kể với mấy người bạn Mễ Tây Cơ rằng Việt Nam mình cũng có mùng Năm Tháng Năm là ngày giết sâu bọ và ngày đó cả con nít cũng được ăn cơm rượu, say mòng mòng. Họ cười quá trời.”

Lễ Cinco de Mayo năm nay, cô được ba người bạn mời về nhà ở Santa Ana và ăn bữa cơm thân mật gia đình.

“Nói là gia đình chứ họ sẽ mời cả dòng họ cho mà coi. Năm ngoái em cũng ăn một lần rồi. Tóm lại, với người Mễ Tây Cơ, gia đình có nghĩa là vài chục người,” Jasmine kể.

Với Jasmine, điều gây chú ý nhất về ngày Cinco de Mayo là tiếng nhạc “mariachi” thuần túy Mễ Tây Cơ, trang phục đầy màu sắc rực rỡ của các cô vũ công và tiếng động cơ của những chiếc xe hạ thấp bánh “lowrider.”

Sinh viên Larry Lân Trần nhận xét: “Nếu muốn tìm những điểm tương đồng giữa các văn hóa khác nhau thì mình sẽ thấy rằng con người giống nhau nhiều hơn là khác. Mỹ có ‘lễ cha,’ ‘lễ mẹ’ và ‘Halloween’ trong lúc mình có Vu Lan. Em cứ chọc bạn Mỹ là ba ngày lễ của nó mới bằng một lễ của mình. Tụi nó trả lời là em ăn gian vì Vu lan kéo dài cả tháng.”

Lễ Cinco de Mayo không còn của riêng người Mễ Tây Cơ nữa vì trong số người nâng ly ăn mừng trong ngày 5 Tháng Năm, có những sắc dân khác, ít nhất là những sinh viên gốc Việt cởi mở. (Đằng-Giao)

————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chươn trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Placentia: Cảnh sát Fullerton bị đâm ngoài giờ làm việc

Một thanh niên 19 tuổi bị bắt vì đâm một cảnh sát viên Fullerton ngoài giờ làm việc hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín.

Little Saigon: Cháy nhà ở Garden Grove, 2 người thiệt mạng

Một người đàn ông và một phụ nữ thiệt mạng vì bị kẹt trong một căn nhà cháy ở Garden Grove vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá ở hồ Michigan

Một phụ nữ gốc Việt ở California khi đi dạo một mình ở khu thắng cảnh Pictured Rocks National Lakeshore tại Michigan hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Tám, đã thiệt mạng do rơi khỏi

Lái xe say xỉn, tông vào xe cảnh sát, một ông bị bắt

Một tài xế say xỉn lái xe tông vào xe cảnh sát làm một cảnh sát viên bị thương vào sáng sớm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.