Sinh viên gốc Việt mừng ‘Cinco de Mayo’ với người Mễ Tây Cơ

Đằng-Giao/Người Việt

Tiến Phạm: "Em thấy người Mễ Tây Cơ giống người Việt. Mình có Vu Lan thì họ có 'Día de los Muertos.'" (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California, (NV) – Cinco de Mayo, ngày 5 Tháng Năm, là một lễ lớn của người Mễ Tây Cơ. Là người gốc Việt tại khu Little Saigon, không ai là không biết đến.

Nói chuyện với một số sinh viên đại học Golden West, Huntington Beach, về ngày Cinco de Mayo, phóng viên nhật báo Người Việt nhận thấy giới trẻ gốc Việt luôn muốn tìm hiểu, có cách nghĩ, lối sống phóng khoáng hơn, cởi mở hơn, hiểu biết hơn.

Sinh viên Larry Lân Trần, học năm thứ hai ngành tư pháp hình sự, chia sẻ: “Mấy năm liền, tụi em đến nhà mấy người bạn Mễ Tây Cơ ăn mừng. Gia đình họ sống quây quần với nhau rất chặt chẽ, có khi hơn cả người mình đó.”

“Dĩ nhiên ngày Cinco de Mayo sẽ có ‘taco’ heo, bò và gà và uống bia Corona. Một điểm này, người Mễ Tây Cơ rất giống mấy chú, bác người mình là khi vui, họ nhậu từ sáng tới tối,” cô nói và nhận xét: “Họ cũng vừa uống vừa ăn giống mình chứ không chỉ uống suông như người xứ khác.”

Larry kể: “Hồi mới đến Mỹ, em không thích người Mễ Tây Cơ vì trước đó có nghe nhiều điều không hay về họ. Đến khi học chung, em thấy họ cũng thân thiện, thông minh như bất cứ dân tộc nào. Họ cũng có tình cảm gia đình và cũng biết hy sinh cho người khác. Rồi em không ghét họ như trước.”

“Em nghĩ sống ở California mà không tiếp cận với văn hóa của các sắc dân khác là một thiếu sót vô cùng. Ngày Tết của mình đã là một sự quen thuộc đối với dân bản xứ và các nhóm khác. Họ gọi là ‘Tết’ hẳn hòi, chứ không là ‘Chinese New Year’ như hồi trước nữa đâu. Và một khi học hỏi thêm về văn hóa Mễ Tây Cơ, em thấy họ có nhiều điều rất hay,” cô nói.

Cô cười to và tiếp: “Mấy năm trước, tụi em gọi ngày Cinco de Mayo là ‘lễ Mễ.’ Nhưng dần dần, tụi em gọi là lễ độc lập của người Mễ Tây Cơ.”

“Sau khi chơi thân với mấy người Mễ Tây Cơ, tụi em mới biết một điều mà ít người để ý là đây là lễ kỷ niệm ngày 5 Tháng Năm, 1862, ngày họ đánh thắng quân đội Pháp ở trận Puebla, gần đồn Loreto và Guadalupe,” cô nói thêm.

Thịt nướng kiểu Hawaii. Ngày nào ở Golden West cũng là ngày hội. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Còn Tiến Phạm, sinh viên năm thứ hai ngành y tá, nói: “Em thấy người Mễ Tây Cơ có rất nhiều điều giống người Việt mình. Cinco de Mayo là bằng chứng họ cũng có tinh thần quật khởi như mình, không chấp nhận bị thực dân Pháp đô hộ. Mình có lễ Vu Lan thì họ có ‘Día de los Muertos.’”

Tiến thêm: “Em bận học từ Thứ Hai tới Thứ Sáu và cuối tuần lại phải dạy kèm đàn piano nên không có thời gian kết bạn với người Mễ Tây Cơ chứ nếu có bạn thì Cinco de Mayo năm nay sẽ vui lắm.”

Với Jasmine Lương, sinh viên năm thứ nhất ngành kế toán, thì: “Em kể với mấy người bạn Mễ Tây Cơ rằng Việt Nam mình cũng có mùng Năm Tháng Năm là ngày giết sâu bọ và ngày đó cả con nít cũng được ăn cơm rượu, say mòng mòng. Họ cười quá trời.”

Lễ Cinco de Mayo năm nay, cô được ba người bạn mời về nhà ở Santa Ana và ăn bữa cơm thân mật gia đình.

“Nói là gia đình chứ họ sẽ mời cả dòng họ cho mà coi. Năm ngoái em cũng ăn một lần rồi. Tóm lại, với người Mễ Tây Cơ, gia đình có nghĩa là vài chục người,” Jasmine kể.

Với Jasmine, điều gây chú ý nhất về ngày Cinco de Mayo là tiếng nhạc “mariachi” thuần túy Mễ Tây Cơ, trang phục đầy màu sắc rực rỡ của các cô vũ công và tiếng động cơ của những chiếc xe hạ thấp bánh “lowrider.”

Sinh viên Larry Lân Trần nhận xét: “Nếu muốn tìm những điểm tương đồng giữa các văn hóa khác nhau thì mình sẽ thấy rằng con người giống nhau nhiều hơn là khác. Mỹ có ‘lễ cha,’ ‘lễ mẹ’ và ‘Halloween’ trong lúc mình có Vu Lan. Em cứ chọc bạn Mỹ là ba ngày lễ của nó mới bằng một lễ của mình. Tụi nó trả lời là em ăn gian vì Vu lan kéo dài cả tháng.”

Lễ Cinco de Mayo không còn của riêng người Mễ Tây Cơ nữa vì trong số người nâng ly ăn mừng trong ngày 5 Tháng Năm, có những sắc dân khác, ít nhất là những sinh viên gốc Việt cởi mở. (Đằng-Giao)

————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chươn trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Garden Grove có cảnh sát trưởng mới

Sau khi nghe tin Cảnh Sát Trưởng Todd Elgin của Garden Grove sắp nghỉ hưu, tổng quản trị thành phố công bố cảnh sát trưởng mới là ai.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.