‘Tháng Tư Đen,’ Hát Cho Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Bài hát “Ta Sẽ Về Sài Gòn” của nhạc sĩ Hồ Văn Sinh, do toàn ban văn nghệ UBYT/VNCH/TL đồng ca tại hội trường đài truyền hình Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, nhiều ca nghệ sĩ ở Little Saigon đã đến yểm trợ cho chương trình ca nhạc “Hát Cho VNCH Trở Lại”, do Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại (UBYT/VNCH/TL) tổ chức tại hội trường đài truyền hình Việt Mỹ, Westminster.

Ông Hồ Văn Sinh, thành viên trong ban tổ chức cho hay: “Mối họa vong quốc vì Cộng Sản đã gần kề, chiến lược ‘Hán hóa’ hay ‘tằm ăn dâu’ của Tàu Cộng ngày một ráo riết gia tăng, ách lầm than nô lệ của dân tộc Việt đã dần dần ló dạng. Người Tàu đã xuất hiện càng lúc càng nhiều, họ thản nhiên sinh sống trên đất nước Việt Nam, mà sắp tới sẽ trở thành một tỉnh lỵ của họ.”

“Vì thế, nhân trong thời điểm của Tháng Tư Đen, chúng tôi mới tổ chức buổi văn nghệ nầy nhằm để hâm nóng tinh thần đấu tranh của người Việt tại hải ngoại trong chiều hướng chống Tàu Cộng; chống Cộng Sản Việt Nam để giành lại tự do, dân chủ và nhân quyền dân tộc Việt Nam, cũng như để yểm trợ cho chính phủ VNCH sẽ trở lại trên quê hương mình,” ông Sinh chia sẻ thêm.

Nhạc sĩ Nguyên Hà, người hướng dẫn chương trình, sau nghi thức khai mạc, ông nói: “Sau hơn  43 năm lưu vong tại hải ngoại, chúng ta đã và đang sống trên lãnh thổ có tự do, có nhân quyền. Nhưng, đất nước của chúng ta vẫn còn chìm ngập dưới ách cai trị của đảng Cộng Sản Việt Nam vô thần, vô nhân đạo, và bán nước cho Tàu Cộng. Đó là những nguyên nhân khiến cho người Việt tại hải ngoại có lòng yêu nước luôn thắp ngọn lửa đấu tranh cho quê hương sớm thoát khỏi ách cai trị của Cộng Sản.”

Diễn giả Phạm Đức Hậu phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Mọi người trang nghiêm trong phút tưởng niệm biến cố Quốc Hận 30 Tháng Tư, trong lúc này, ban tổ chức cho phát lại bài nhạc “Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa,” thơ Thảo Bình, nhạc của Nguyên Hà đã soạn cách đây hơn 20 năm với tiếng hát của ca sĩ Vũ Khanh.

Mở đầu chương trình văn nghệ, bài nhạc “Ta Sẽ Về Sài Gòn” nhạc và lời Hồ Văn Sinh, do toàn ban văn nghệ UBYT/VNCH/TL đồng ca. Bài nhạc như khơi lại lòng yêu nước của những người Việt ly hương sau biến cố cuối Tháng Tư, 1975, và cũng để nhắn gởi với đồng bào ruột thịt còn tại quê nhà là, VNCH sẽ trở lại.

Kế tiếp là những tiếng hát của ca nghệ sĩ đóng góp cho chương trình gồm có Lê Thúy Anh, Việt Thắng, Quế Phượng, Minh Tâm, Huyền Vi, Duy Tân, Trường Giang, Việt Lan, Ngọc Ân, Ái Liên, Hoàng Long,… và ban nhạc Lê Tín.

Đặc biệt với hai tiết mục: Trích đoạn cải lương “Tiếng Trống Mê Linh” (Trường Giang & Việt Lan đồng diễn), và Hát Bội “Nguyễn Trung Trực Tòng Quân” (Ngọc Ân & Ái Liên đồng diễn).

Ngoài những ca sĩ đóng góp tiếng hát cho chương trình văn nghệ, trong ban tổ chức còn có ba nhạc sĩ Nguyên Hà, Việt Thắng và Hồ Văn Sinh, và một số bài nhạc do các nhạc sĩ nầy sáng tác cũng được ban văn nghệ của UBYT/VNCH/TL trình diễn.

Trích đoạn Hát Bội “Nguyễn Trung Trực Tòng Quân” (Ngọc Ân & Ái Liên đồng diễn). (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nhạc sĩ Việt Thắng, thành viên trong ban tổ chức, người điều hợp chương trình văn nghệ cho hay: “Như chúng ta đã biết, Cộng Sản Bắc Việt đã cưỡng chiếm miền Nam vào cuối Tháng Tư, 1975. Từ đó đến nay đã trên 43 năm rồi, và trong nước, người dân đã khốn khổ khi sống với chế độ của Cộng Sản, nên đất nước đến giờ này đã bị suy đồi từ xã hội cho đến cuộc sống của rất nhiều người dân. Vì thế, sau thời gian dài sống với chế độ Cộng Sản, thì người dân mới hiểu được chính phủ VNCH là có chính nghĩa. Thế nên, người Việt Nam từ trong nước cũng như ở hải ngoại đều hy vọng một ngày nào đó, chính phủ VNCH sẽ trở lại.”

Trong chương trình, nhạc sĩ Việt Thắng đã hát bài “Khơi Lại Niềm Đau” do chính ông sáng tác.

Diễn giả Phạm Đức Hậu, người đã từng bị giam cầm tại tù Cộng Sản sau 1975. Theo ban tổ chức, ông Hậu là một người yêu quê hương và đất nước Việt Nam, tại Nam California, ông cũng đã sát cánh với UBYT/VNCH/TL từ lúc đầu cho đến bây giờ. Nhân kỷ niệm Tháng Tư Đen, ông đến với ban tổ chức và đồng hương để chia sẻ niềm đau chung của dân tộc.

Trong lời phát biểu, ông có nói: “Những người dân trong nước đã trải qua hơn 43 năm dưới chế độ Cộng Sản, họ đã thấu hiểu rằng, chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây như thế nào, và chế độ Cộng Sản đang thời như thế nào?”

Nhạc sĩ Hồ Văn Sinh (bìa trái, đứng) & các ca nghệ sĩ cùng những hậu duệ QLVNCH. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Chúng ta không cần tuyên truyền nhiều, vì khi người dân đã chứng kiến những cuộc nổi dậy của tuổi trẻ; của những nhà đấu tranh yêu nước đã đứng lên chống đối chế độ Cộng Sản độc tài, đảng trị, và họ đã bị nhà nước đang thời giam cầm qua những bản án rất nặng đối với những người có lòng yêu nước và dám nói lên sự thật,” ông Hậu cho biết thêm.

Cô Lê Thúy Anh, cư dân Garden Grove đến đóng góp tiếng hát cho chương trình văn nghệ. Cô cho biết, tuy cô không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng cô đã nhiều lần đóng góp tiếng hát của mình cho những buổi văn nghệ đấu tranh để chống Tàu cướp nước; chống Cộng Sản.

“Thiết nghĩ, sau hơn 40 năm ly hương thì người Việt ở hải ngoại ai cũng có một hoài bão là, sẽ có một ngày mọi người cùng đứng lên để giải thể Cộng Sản ở trong nước, để có thể cho chính phủ VNCH trở lại. Vì thế, tôi không thể từ chối lời mời của ban tổ chức trong buổi văn nghệ đấu tranh này,” Thúy Anh tâm tình.

Trong số khách mời đến dự, có ông Sơn Rotha, phó hội trưởng Nội Vụ Hội Tương Tế Sóc Trăng Nam California cho biết, ông và ông Hồ Văn Sinh đã hoạt động chung với nhau một thời gian rất dài về văn nghệ cũng như xã hội tại Nam California.

“Tôi rất mến phục sự hoạt động của anh Hồ Văn Sinh, vì từ lúc sang Mỹ đến nay, anh không bao giờ ngừng nghỉ dấn thân vào công cuộc đấu tranh cho chính phủ VNCH trở lại, do đó, chúng tôi có mặt trong buổi tổ chức này để góp một bàn tay cho chương trình ‘Hát Cho VNCH Trở Lại,’” ông Sơn Rotha tâm tình. (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem bình luận “Tháng Tư lại về”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Thắm tình đồng môn, tình chiến hữu với ‘Đồng Đế, hẹn ngày ta về 2018’

Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã đào tạo rất nhiều các chiến sĩ anh hùng can đảm, đã hy sinh bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.