Thi viết chính tả và viết văn cho trẻ em tại Little Saigon

Thí sinh tranh tài thi viết chính tả và viết văn Việt năm 2016. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

MIDWAY CITY, California (NV) – Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California sẽ tổ chức giải “Thi Viết Chính Tả và Viết Văn” dành cho trẻ em trong cộng đồng vào dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Giáo Sư Văn Tường, trưởng ban tổ chức, cho biết: “Đây là kỳ thứ 28 chúng tôi tổ chức cuộc thi viết chính tả và viết văn để khuyến khích việc học tiếng Việt cho con em người Việt hải ngoại, nhằm trau dồi tiếng Việt và giữ gìn tiếng mẹ đẻ tại hải ngoại. Cuộc thi khuyến khích các em không chỉ nói được tiếng Việt rành rẽ mà còn viết được tiếng Việt đúng cách.”

“Cuộc thi có bốn cấp, mỗi cấp sẽ có một giải hạng nhất trị giá $100, hạng nhì $75, hạng ba $50, và hai giải khuyến khích $25. Mỗi thí sinh đoạt giải sẽ được hai vé vào cửa để lãnh thưởng tại Hội Chợ Tết Sinh Viên 2017, tổ chức lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng,” ông nói.

Theo ban tổ chức, cuộc thi sẽ khai mạc lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Giêng, 2017, tại Trường Việt Ngữ thuộc Hội Thánh Tin Lành Midway City, 8141 Washington Ave., Midway City, CA 92655. Tuy nhiên, tất cả thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi lúc 8 giờ sáng để báo danh.

Bài thi cấp I, II, và III gồm có bài chính tả, trả lời câu hỏi hay giải nghĩa chữ đồng nghĩa/phản nghĩa, và đặt câu. Nội dung bài thi cấp I theo chủ đề gia đình, cấp II là chủ đề học đường, và cấp III là chủ đề xã hội.

Đối với bài thi viết văn cấp IV, thí sinh sẽ chọn một trong ba đề tài phát ra tại phòng thi (một đề loại miêu tả, một đề thư tín, một đề giải nghĩa và phê bình câu tục ngữ hay ca dao) và viết một bài văn dài ít nhất một trang hay khoảng 500 chữ trở lên.

“Phần thi viết chính tả và tập làm văn dành cho thí sinh cấp I có độ tuổi từ 9 trở xuống (sinh năm 2008), cấp II dành cho thí sinh từ 11 tuổi trở xuống (sinh năm 2006), và cấp III dành cho thí sinh từ 13 tuổi trở xuống (sinh năm 2004). Riêng phần thi viết văn dành cho thí sinh cấp IV có tuổi từ 17 tuổi trở xuống (sinh năm 2000),” ông trưởng ban tổ chức nói.

Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California nhận đơn ghi danh đến hết Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2016.

Ban tổ chức cho hay, phiếu ghi danh phát tại văn phòng Ban Đại Diện (8295 Westminster Blvd., Suite 270, Westminster, CA 92683), nhà sách Văn Bút (9242 Bolsa Ave., Suite B, Westminster, CA 92683), và Hội Việt Nam Tương Tế (7621 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683).

Ngoài ra phụ huynh có thể nhận phiếu ghi danh tại các trung tâm, hoặc trường Việt Ngữ, cũng như vào trang www.taviet.org để lấy đơn xuống; đồng thời có thể email phiếu ghi danh về: [email protected]

Giáo Sư Văn Tường cho hay: “Hằng năm chúng tôi đón khoảng hơn 250 em tham dự cuộc thi, trong đó lứa tuổi từ 13 trở xuống tham gia rất đông. Mong rằng cuộc thi năm nay sẽ nhận được đông đảo thí sinh ghi danh để bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam tại hải ngoại.”

Mọi chi tiết về cuộc thi xin liên lạc Văn phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California qua số điện thoại (714) 799-0321, hoặc Giáo Sư Văn Tường (714) 383-0203. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?