Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Thống Đốc Gavin Newsom đọc diễn văn nhậm chức khi con trai Dutch, 2 tuổi, bước lên khán đài tại Sacramento, California, hôm 7 Tháng Giêng 2019. (Stephen Lam/Getty Images)

Samantha Young, Anna Gorman & Ana B. Ibarra (California Healthline)

SACRAMENTO, California (NV) – Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California, thúc đẩy một hệ thống chi trả duy nhất và yêu cầu bảo hiểm cho người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ.

Ông Gavin Newsom cũng kêu gọi tiểu bang tài trợ ngân quỹ mới để giúp dân mua bảo hiểm, cộng với yêu cầu tất cả cư dân California phải có bảo hiểm y tế. Và ông ký sắc lệnh yêu cầu các cơ quan tiểu bang cùng làm việc để thương lượng giá cả những loại thuốc có toa bác sĩ.

Trong cuộc phỏng vấn trên Facebook Live, ông Newsom tiết lộ đề nghị của mình trong bài diễn văn nhậm chức cùng ngày mà ông hứa sẽ chống lại chính quyền tham nhũng ở Washington và dẫn dắt California trên đường tiến bộ.

“Mỗi người phải có bảo hiểm sức khỏe tốt với giá phải chăng,” ông Newsom nói trong bài diễn văn nhậm chức. “Các quan tòa và chính trị gia ở xa có thể tìm cách ngăn cản bước tiến của chúng ta. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ việc bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho tất cả cư dân California.”

Ông Newsom đã tranh cử với mục tiêu thúc đẩy một hệ thống chi trả duy nhất, và ông nói hôm nhậm chức rằng ông giữ lời cam kết này. Trong một bức thư gởi Tổng Thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội, ông Newsom kêu gọi chính quyền liên bang cho phép California và các tiểu bang khác lập ra một chương trình trả tiền duy nhất.

Nghị Sĩ Ro Khanna (Dân Chủ, California) làm việc với Newsom, nói rằng Quốc hội Hoa Kỳ cần thông qua một đạo luật cho phép các tiểu bang tự tạo chương trình chăm sóc sức khỏe mà vẫn được nhận ngân quỹ liên bang.

Trong khi yêu cầu này có vẻ xa vời trong một Thượng Viện do Cộng Hòa kiểm soát, ông Khanna nói ông và những nhà làm luật Dân Chủ muốn khởi xướng điều trần tại Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát – để sửa soạn cho lúc một người thuộc đảng Dân Chủ lên cầm quyền ở Tòa Bạch Ốc.

“Thực tế ra, chúng tôi nghĩ tới năm 2021 điều này mới có thể trở thành luật,” ông Khanna nói.

Hành động ra khỏi rào cản, tiến tới hệ thống chi trả duy nhất của ông Newsom phản ảnh sự thay đổi rõ rệt so với người tiền nhiệm của ông, Thống Đốc Jerry Brown, cũng thuộc đảng Dân Chủ, đã nghĩ rằng đề nghị này khó thực hiện vì sẽ tốn 400 tỷ mỗi năm.

Tuyên bố của ông Newsom cũng làm nức lòng những người ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất ở California và toàn quốc.

“Đây là bước đầu cần thiết để kết hợp chương trình này,” theo bà Stephanie Roberson, giám đốc liên lạc với chính quyền của California Nurses Association (Hội Y Tá California,) một nhóm trong số những người thẳng thắn lên tiếng ủng hộ hệ thống chi trả duy nhất trong tiểu bang. Đây nhất định là lời hứa tranh cử đã mang lại kết quả cho chúng ta.”

Khi tranh cử, ông Newsom cũng đã ủng hộ việc mở rộng chăm sóc sức khỏe cho giới trẻ đã ở trong nước Mỹ bất hợp pháp – một chương trình của đảng Dân Chủ đã bị triệt tiêu năm ngoái trong vụ thương lượng ngân sách mà ông Brown chùn bước trước giá ước lượng $140 triệu cho năm đầu tiên.

Ông Newsom nói ngân sách của ông sẽ dành quỹ riêng để mở rộng Medi-Cal, vốn là chương trình Medicaid của liên bang, cho người thu nhập thấp, người trẻ tuổi đủ điều kiện cho tới tuổi 26. Điều này sẽ đưa California thành tiểu bang đầu tiên cung cấp Medicaid toàn phần cho di dân bất hợp pháp trưởng thành.

Năm 2016, California đã mở rộng Medi-Cal cho tất cả trẻ em đến tuổi 19, bất kể tình trạng nhập cư của họ. Kể từ đó, hơn 250,000 trẻ em đã ghi danh.

Những người ủng hộ chăm sóc sức khỏe di dân ước lượng rằng hơn 100,000 người trẻ tuổi từ 19 đến 25 có thể ghi tên nếu đề nghị của ông Newsom được lập pháp tiểu bang áp dụng.

“Thật ra chúng ta cần có bảo hiểm cho tất cả mọi người trưởng thành. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo mọi người phát triển mạnh,” theo lời bà Almas Sayeed của California Immigrant Policy Center (Trung Tâm Chính Sách Di Dân California). “Chúng tôi rất vui mừng khi ông ấy sớm bắt đầu một phần của chiến dịch này.”

Di dân bất hợp pháp chiếm gần 60% (khoảng 3 triệu) trong số cư dân California không có bảo hiểm.

Ông Newsom cũng muốn California trở thành tiểu bang đầu tiên giúp trợ cấp gia đình trung lưu gặp khó khăn khi mua bảo hiểm sức khỏe.

Đạo luật Affordable Care Act sẽ giúp những người không đủ tiêu chuẩn được trợ giúp tài chính của liên bang có lợi tức nhiều hơn 400% mức nghèo khó của liên bang – khoảng $48,500/năm cho một cá nhân hoặc $100,000 cho gia đình bốn người. Chương trình của ông Newsom sẽ cung cấp tài trợ của tiểu bang cho cá nhân có lợi tức tới $72,840 và gia đình bốn người có lợi tức tới $150,000.

Để chi trả cho những trợ cấp này, thống đốc mới không cho biết tổng số tiền là bao nhiêu, ông nói sẽ yêu cầu cơ quan lập pháp do đảng Dân Chủ kiểm soát áp dụng yêu cầu bảo hiểm y tế đối với người dân California – và hình phạt cho những người không tuân thủ luật pháp.

Hình phạt thuế liên bang cho người không có bảo hiểm trong Affordable Care Act đã bị hủy bỏ Ngày 1 Tháng Giêng, một điều khoản của đạo luật thuế Cộng Hòa năm 2017.

Điều lệ tiểu bang bắt buộc phải có bảo hiểm sức khỏe có thể là phần gây tranh cãi nhiều nhất trong đề nghị của ông Newsom, theo ông Larry Levitt, một phó chủ tịch thâm niên của Kaiser Family Foundation.

“Sẽ có những lo ngại thực sự nêu lên là liệu có bảo hiểm với giá phải chăng để đòi hỏi mọi người phải mua hay không,” ông nói. “Nới rộng trợ cấp cho giới trung lưu cùng với sự bắt buộc cá nhân có thể khả thi hơn.”

Trong những việc làm khác không cần cơ quan lập pháp phê chuẩn, ông Newsom ký sắc lệnh lập chức vụ tổng y sĩ California, một chức vụ mới mà theo ông sẽ khuyến khích chăm sóc sức khỏe phòng ngừa và theo dõi sát về vấn đề chênh lệch sức khỏe tại California.

Thống đốc mới cũng ký một sắc lệnh yêu cầu các cơ quan tiểu bang hợp tác trong việc mua thuốc có toa bác sĩ.

Hiện thời, các cơ quan tiểu bang thương lượng riêng lẻ với các hãng thuốc để mua thuốc cho nhà tù hay các cựu chiến binh.

Bà Erin Trish, phụ tá giám đốc USC Schaeffer Center for Health Policy & Economics (Trung Tâm Schaeffer về Chính Sách Sức Khỏe và Kinh Tế USC) cho biết, có nhiều cách để tiểu bang có thể hợp nhất việc mua thuốc có toa – vài loại đòi hỏi phải có phê chuẩn của liên bang.

“Một đàm phán hợp nhất có thể đạt được giá thấp hơn, nhưng điều đó có thể hạn chế số lượng thuốc được bảo hiểm. Bạn phải sẵn sàng loại trừ phạm vi bảo hiểm của các loại thuốc để đủ sức mạnh có đòn bẩy thương lượng có ý nghĩa để thay đổi giá,” bà nói thêm.

Việc này và những đề xuất khác trong ngày đầu tiên nhậm chức nhấn mạnh California có một thống đốc quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, bà Trish và các chuyên gia về chính sách nhận xét.

“Đây là vấn đề ông ấy quan tâm, California quan tâm, ông ấy có kinh nghiệm và có ý kiến mạnh mẽ,” bà Trish nói. “Đây là vấn đề mà chính quyền Newsom đặt nền tảng, nói rằng chúng tôi sẽ đảm nhận việc chăm lo sức khỏe.”

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.