Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 302)

Lớp Mẫu Giáo 3 của cô Thân Ngọc Mai (giữa) tại Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng.

Hình ảnh sinh hoạt TTVH Hồng Bàng, Garden Grove, California

Ban điều hành TTVH Hồng Bàng.
Cô Bùi Phong Thu (thứ hai từ trái), trung tâm trưởng, và thành viên hội phụ huynh học sinh.
Các phụ giáo tình nguyện.
Học sinh trong giờ ra chơi.

LTS: Tòa soạn trân trọng giới thiệu với quý độc giả và phụ huynh, Giáo Sư Trần Chấn Trí sẽ cộng tác qua mục “Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh” trên trang Tiếng Việt Dấu Yêu của nhật báo Người Việt vào ngày Thứ Bảy cách tuần.

Mọi hình ảnh và bài viết cho trang TVDY xin gởi về email: [email protected]

GS Trần C. Trí (PhD, UCLA) hiện giảng dạy Ngôn ngữ học và Việt ngữ tại University of California, Irvine và tiếng Tây Ban Nha tại một số đại học khác trong vùng Orange County. Ông cộng tác với Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California từ năm 2003 đến nay, góp phần trong các khoá huấn luyện và tu nghiệp sư phạm hàng năm dành cho các thầy cô dạy Việt ngữ ở California và các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ. Ông cũng là tác giả của nhiều sách giáo khoa và nghiên cứu tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.

Học tục ngữ bằng hình ảnh

GS Trần C. Trí

Trang Tiếng Việt Dấu Yêu xin hân hạnh giới thiệu một mục mới dành cho các em. Qua mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh thường xuyên này, các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

“Tục” là thuộc về ngôn ngữ bình dân và “ngữ” là một câu nói. Qua tục ngữ, các em sẽ được dịp học hỏi thêm về văn hoá, luân lý, lịch sử, địa lý, kinh nghiệm dân gian, v.v. được truyền từ đời này sang đời khác ở Việt Nam.

Thông qua việc tìm ra câu tục ngữ dựa theo hình ảnh và phần gợi ý kèm theo, các em sẽ có cơ hội ôn luyện tiếng Việt về nhiều mặt: cấu trúc vần, hệ thống thanh, chính tả, dấu giọng và dấu nguyên âm, từ vựng và cú pháp.

Đây là một trò đố vui khá phổ thông, đã có từ lâu ở Việt Nam. Đối với mỗi hình ảnh, nếu không có phần chú thích kèm theo thì tên gọi của hình ảnh đó cũng chính là một chữ trong câu tục ngữ. Phần nhiều các hình ảnh cần bỏ đi hay thêm vào một số chữ cái, dấu thanh hoặc dấu nguyên âm mới trở thành những chữ trong câu tục ngữ.

Phần giải đáp câu tục ngữ và giải thích nghĩa đen, nghĩa bóng cũng như ý nghĩa mở rộng của nó được đăng trong kỳ kế tiếp.

 

*Giải đáp câu tục ngữ (kỳ 1):

ĂN QUẢ NHỚ KẺ TRỒNG CÂY

Nghĩa đen: Khi thưởng thức một loại trái cây nào đó, chúng ta phải nghĩ đến người đã bỏ công sức vun trồng cây sinh ra trái ấy.

Nghĩa bóng: Chúng ta phải nhớ ơn những người đã đem lại cho chúng ta những tiện nghi trong sinh hoạt hàng ngày của mình.

Ý nghĩa luân lý: Lòng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ hay đem lại lợi ích cho chúng ta là một đức tính cần phải vun bồi trong nhân cách của mọi người.

 

*Giải đáp câu tục ngữ (kỳ 2): (Đăng lại cho liên tục theo yêu cầu của phụ huynh)

ÁO MẶC SAO QUA KHỎI ĐẦU

Nghĩa đen: Thông thường chiếc áo ta mặc có kiểu cọ thế nào cũng cao đến cổ mà thôi, không vượt quá đầu được.

Nghĩa bóng: Phần đầu của con người tượng trưng cho cha mẹ và uy quyền của các người. Con cái trong gia đình không được cãi lại những lời cha mẹ dạy bảo.

Ý nghĩa luân lý: Xã hội VIệt Nam đề cao vai trò tối thượng của cha mẹ trong gia đình. Con cái phải kính trọng, thương yêu, hiếu thảo và vâng lời cha mẹ.

 

*Câu tục ngữ đố kỳ này:


Em viết văn Việt

Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ

1-Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý thầy cô góp tay vun trồng, khuyến khích.

2-Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.

3-Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: [email protected] (Xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Nguyễn Việt Linh

***

Đặt câu có hai mệnh đề, nói về lớp học Việt ngữ của em

1-lớp em có 12 bạn tổng cộng, nhưng mà có tới 10 bạn gái lận.

2-Em không có bạn để chơi vì em không thích các bạn gái

3- Cô giáo em hiền nhưng rất khó tính.

4- Nếu chúng em  chơi game trong lớp, nói chuyện trong lớp, nói tiếng Mỹ trong lớp, chửi thề trong lớp, cãi nhau trong lớp…..cô sẽ phạt ngay.

5-Em không có phần thưởng vì hay bị cô phạt.

6- Em rất buồn khi các bạn đuọc cô thưởng  vé đi ăn kem.

7 Ba nói đừng buồn, ba sẽ cho tiền đi ăn kem.

8- Ông nội nói em phải cố gắng ngoan và học giỏi hơn.

9- Ông nội không biết là em học giỏi lắm

10- Tại sao cô thích phạt em, khi em nói tiếng Mỹ  và cãi nhau với bạn trong lớp.

Trần Phú Hùng
Lớp Ba


Góc hoạt họa thiếu nhi

Huey Nguyenhuu

Kính thưa quý phụ huynh,

Ba Bố con chúng tôi xin hân hạnh được giới thiệu đến quý vị và nhất là các thanh thiếu niên Việt Nam những mẩu chuyện hí hoạ về chú cún con “Boo”, Boo Berry Bandit (BBB).

Tôi là cựu quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, là một người tỵ nạn đến Mỹ đầu năm 1981.  Sau khi giải ngũ với cấp bậc Đại Úy Hải Quân ngành nguyên tử, tôi làm kỹ sư trong căn cứ Không Quân tại Los Angeles.  Hai con tôi một trai, một gái đang học lớp 7 và lớp 4 tại Placentia Yorba Linda Unified School District.

Meet Boo Berry Bandit là một tác phẩm tinh thần của ba Bố Con.  Mong quý vị thưởng thức những câu chuyện dí dỏm hàng ngày, dựa vào những tin tức nóng bỏng, hay những câu châm ngôn dậy dỗ con cái làm người.

Tái Bút:  Boo cũng xin chào quý vị. Quý vị có thể xem thêm câu chuyện chúng tôi tại: http://meetbooberrybandit.blogspot.com/

 


Tâm tình thầy cô

Học sinh mới

Cành Hồng

Năm nay lớp tôi có một học sinh mới, một cậu bé 9 tuổi, lanh lợi, học giỏi so với trình độ lớp ba, em Hùng. Hùng viết rất ít lỗi chính tả, nói rất sõi tiếng Việt.

Hùng tính năng động, nhưng em không có bạn vì lớp tôi, kể cả em chỉ có hai cậu bé.

Hùng hay so sánh kỷ luật trong lớp với kỷ luật tai nhà.

Với gia đình em, em chỉ cần chăm học, đạt toàn điểm A cho các môn học trong lớp là tốt rồi.

Em thường phàn nàn tại nhà em nói chuyện thoải mái bằng tiếng Mỹ với ba mẹ, em chơi game tự do sau khi làm bài xong, em cãi nhau với chị gái… mà không bao giờ bị la.

Em còn nói với tôi, ba em vẫn thường chửi thề với bạn mà ông nội không la ba.

Dù tôi giải thích nhiều lần về những kỷ luật trong lớp, nhưng Hùng vẫn chưa sửa được.

Mỗi tháng tôi có hai vé ăn kem thưởng cho những em không vi phạm kỷ luật trong lớp. Hùng chưa đuọc vé nào trong hai tháng qua. Em thắc mắc tại sao tôi thích phạt em để trừ điểm em (mỗi lần bị phạt các em bị trừ 10 điểm trong 100 điểm, và hai em cao điểm nhất sẽ được thưởng).

Hùng cho rằng ăn kem chẳng ngon, nếu em muốn ăn, ba em mua cho em ngay, nên em cũng không cần phần thưởng của tôi.

Tôi cố gắng giải thích cho em hiểu việc tôi thưởng kem là phương pháp giúp các em làm tốt cho các bài học đức dục tôi giảng trong lớp.

Tôi mong rằng tất cả quý vị phụ huynh giúp chúng tôi trong việc này.

 


Các lớp tại Viện Việt Học
Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: [email protected]

Chủ Nhật, ngày 29 Tháng Mười từ 8:30AM đến 12:30PM
Câu-Lạc-Bộ Nhiếp-Ảnh Viện Việt-Học – Bế giảng
Lớp Lightroom và Photoshop Căn-Bản
(13 buổi học. Từ 6 Tháng Tám, 2017-29 tháng Mười, 2017)

Thứ Hai & Thứ Ba
Trung Tâm Huấn Luyện Võ Cổ Truyền Việt Nam – Viện Việt Học
LỚP VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM – VÕ BÌNH-ĐỊNH
Từ 7:00PM đến 8:30PM


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.