Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Đằng-Giao/Người Việt

“Thích hay không, thị trưởng nên giải quyết chuyện này,” cư dân nêu ý kiến. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Các nghị viên tin tưởng là thị trưởng sẽ phải ký tên vào hôm ấy.

Ông Vicente Sarmiento cho hay, bốn nghị viên tại Santa Ana gồm Sal Tinajero, David Benavides, Jose Solorio và ông đã nộp đơn ra tòa buộc ông Miguel Pulido, thị trưởng, phải ký tên vào nghị quyết để họ hoàn tất thủ tục đưa dự luật có bầu nghị viên theo địa hạt hay không vào lá phiếu sơ bộ Tháng Sáu.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, ông Sarmiento cho biết: “Tuy nhiên, để mọi việc trôi chảy, chúng tôi vẫn tiến hành việc soạn thảo văn bản và cách trình bày trên tờ phiếu cho Tháng Sáu, y như là thị trưởng đã ký rồi, để khi ông ký, chúng tôi không bị trễ việc.”

Còn Nghị Viên David Benavides nói: “Không ký tên, thị trưởng cản trở dân chủ, ngăn chận quyền lựa chọn của cử tri. Đây là một việc bất hợp pháp và tòa sẽ buộc ông phải ký tên thôi.”

Như vậy, một sự việc tưởng như bình thường trong sinh hoạt thành phố lại có những diễn biến đầy kịch tính.

Trước đó, hôm 6 Tháng Ba, kết quả 4-3 của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana khẳng định là cư dân thành phố sẽ quyết định chọn lựa họ có được bầu nghị viên theo địa hạt hay theo toàn thành phố.

Không thích bầu theo địa hạt, Thị Trưởng Pulido tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu không hợp lệ.

Lập tức, ông bị tất cả mọi người hiện diện tại nghị trường đồng loạt ồn ào phản đối.

Bà Sonia R. Carvalho, luật sư thành phố, đã giải thích rõ ràng rằng cuộc bỏ phiếu hoàn toàn hợp lệ.

Nhưng ông Pulido vẫn dùng dằng không ký tên vào nghị quyết.

Để có thể đưa nghị quyết này vào lá phiếu để cử tri bầu chọn vào Tháng Sáu năm nay, Hội Đồng Thành Phố phải nộp văn bản có chữ ký của Thị Trưởng Miguel Pulido cho cơ quan bầu cử Orange County (Orange County Registrar-Voters) trước 5 giờ chiều Thứ Sáu, 9 Tháng Ba.

Trưa 9 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố có phiên họp khẩn cấp để buộc thị trưởng phải ký tên, một việc không thể né tránh, trước sau gì cũng phải ký vì đó là nhiệm vụ của thị trưởng.

Vài giờ trước khi hết hạn nộp đơn, cuộc họp này bị hủy bỏ vì “thông báo không đúng cách.”

Nhưng các nghị viên vẫn nộp đơn như thường.

Thiếu chữ ký của thị trưởng, cơ quan bầu cử cho biết nghị quyết chưa hoàn tất nhưng đồng ý gia hạn để Hội Đồng Thành Phố yêu cầu Thị Trưởng Pulido ký tên. Thị trưởng vẫn nại cớ để không ký.

Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Ba, bốn nghị viên nói trên triệu tập phiên họp khẩn cấp tìm biện pháp yêu cầu thị trưởng phải làm nhiệm vụ của mình là ký tên xác nhận kết quả cuộc bỏ phiếu đêm 6 Tháng Ba.

Tuy nhiên, Thị Trưởng Miguel Pulido không có mặt trong buổi họp này.

Một số cư dân, đa số gốc Latino, lên tiếng ủng hộ việc bầu theo địa hạt, cho người thiểu số cơ hội ứng cử.

Anh Jose Hernandez: “Hội chủ nhà hoàn toàn ủng hộ việc bầu theo địa hạt.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Sau khi nghe ý kiến cư dân, Hội Đồng Thành Phố có phiên họp kín và đi đến kết luận là thành phố sẽ phải mướn một luật sư để làm đơn ra tòa, yêu cầu thị trưởng phải ký tên vào nghị quyết theo luật “Writ of Mandate” tạm dịch là “Thi Hành Trách Nhiệm Hành Chánh.”

Sáng 16 Tháng Ba, Thị Trưởng Pulido nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Tôi vẫn cho là cuộc bỏ phiếu của các nghị viên không hợp lệ. Và nhiệm vụ của tôi là không ký tên vào nghị quyết này.”

“Tôi không muốn các nghị viên lợi dụng cơ hội, bắt đầu nhiệm kỳ mới rồi ngồi ghế nghị viên 12 năm nữa,” ông thêm.

Thực ra, trong cuộc bỏ phiếu dẫn đến kết quả 4-3 hôm 6 Tháng Ba, không ai đá động gì đến nhiệm kỳ của nghị viên cả.

Nghị Viên Sarmiento nói: “Chúng tôi đã cẩn thận soạn thảo nghị trình là chỉ muốn bàn đến chuyện cho cử tri có quyền chọn bầu nghị viên theo địa hạt, thế thôi.”

Ông Pulido lại viện thêm lý do khác: “Mà tại sao phải tốn $200,000 để bầu chuyện này vào Tháng Sáu? Nếu đợi đến Tháng Mười Một thì chỉ tốn có $30,000 thôi.”

Thành phố đang bị kiện vì vi phạm luật bầu cử “California Voting Rights Act of 2001,” nếu không đưa lựa chọn này vào lá phiếu Tháng Sáu, Santa Ana có thể phải mất hàng triệu bạc, ông Sarmiento giải thích.

Nếu bầu theo địa hạt, ứng cử viên thuộc sắc dân không phải gốc Latino, như gốc Việt, có cơ hội đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố.

Ông Sarmiento tiếp: “Chúng tôi muốn người gốc Việt có cơ hội thành nghị viên Santa Ana.”

Thị Trưởng Pulido nói: “Tôi luôn luôn quý mến và tôn trọng người gốc Việt. Tôi cũng rất thương tiếc sự ra đi của bà Mai Công. Tôi từng làm việc với bà từ lâu. Nhưng tôi không thể ký tên bây giờ.”

Thị trưởng lại có lý do nữa. Theo luật thành phố, khi bỏ phiếu về việc tài chính, phải có đến năm phiếu. Hôm 6 Tháng Ba, kết quả chỉ là 4-3 (thay vì 5-2).

Bà Sonia Carvalho, luật sư thành phố, đã giải thích là vì có một bức điện thư cho biết có người đang kiện thành phố nên trường hợp này cho phép chỉ cần có bốn phiếu là đủ.

Ông Pulido nói: “Tôi không tin chuyện này.”

Ông Francisco Gutierrez, giám đốc tài chánh thành phố, khẳng định: “Vì không thay đổi ngân sách thành phố và không chuyển bất cứ tài khoản nào vào ngân quỹ tranh tụng nên chỉ cần bốn phiếu thôi.

Ông Pulido nói: “Tôi sẽ ký tên ngay khi tòa yêu cầu tôi phải ký.”

Mọi người đều biết ông Pulido đang muốn kéo dài thời gian, nhưng chưa biết để làm gì.

Ông Sarmiento cho hay hôm qua, ông nhận được điện thoại của một nhóm cư dân gốc Latino báo là họ sẽ kiện thị trưởng vì ông cản trở việc thực thi dân chủ, không cho người thiểu số hay người nghèo có cơ hội ứng cử nghị viên.

Thời gian càng lúc càng trở nên sát nút. Nếu ông Pulido ký tên theo yêu cầu của tòa hôm 6 Tháng Tư, nhóm đồng thuận bầu theo dịa hạt chỉ còn vài ngày để hoàn tất thủ tục in ấn.

Theo báo Voice of OC, ông Neal Kelley, đại diện cơ quan bầu cử Orange County, nói: “Hạn chót để kịp in phiếu bầu cử cho Tháng Sáu là 13 Tháng Tư.”

Ông Kelley cho biết ông chưa từng thấy trường hợp tương tự như chuyện Santa Ana này trong toàn California.

Bầu theo địa hạt ít tốn kém hơn, nên ai cũng có thể ra ứng cử.

Bầu theo thành phố, có lợi cho những cơ quan có nhiều tiền vì họ có thể vận động số đông cử tri toàn thành phố.

Gần đây, trong những buổi họp tại thành phố, ông Gerry Serrano, chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát Orange County, thường xuất hiện để theo dõi kết quả.

Theo báo Voice Of OC, nghiệp đoàn cảnh sát Orange County rất có thế lực trong các cuộc bầu cử địa phương và bầu theo địa hạt hoàn toàn không có lợi cho họ. Họ cũng đã đầu tư rất nhiều vào các cuộc bầu cử tại Santa Ana.

Nếu bầu theo toàn thành phố, trong một thành phố có gần 80% cư dân gốc Latino, không sắc dân nào có cơ hội đắc cử. (Đằng-Giao)

———————-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giá trị sự sống của mỗi con người là cao quý và vô giá”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hòa Lan: Ý ‘không nên ngây thơ’ với Trung Quốc

Ý hồi cuối tuần qua đã ký thỏa thuận gia nhập "Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường- Belt and Road Initiative" của Trung Quốc

Las Vegas: ‘Hành hạ’ người tâm thần, nữ cảnh sát viên bị bắt

Một nữ cảnh sát viên ở Las Vegas bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, vì có cách cư xử coi thường người tâm thần và còn quay phim lại.

Hai người sống sót trong vụ nổ súng ở Florida năm ngoái nay chết vì tự tử

Hai người sống sót trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School, vừa thiệt mạng trong tuần này

Texas: Bắt linh mục ‘sờ soạng phụ nữ khi làm phép bí tích’

Một linh mục Công Giáo ở tiểu bang Texas vừa bị bắt hôm Thứ Năm sau khi bị một phụ nữ tố cáo là đã sờ soạng trong khi làm các phép bí tích.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất định mua hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, hôm Chủ Nhật lên tiếng khẳng định rằng quốc gia này sẽ không hủy bỏ việc mua hệ thống S-400.

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Ba Lan: Thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty dùng robot

video
Do nguồn lao động bị thiếu hụt trầm trọng, nhiều công ty ở Ba Lan đang thuê robot làm những công việc nhàm chán mà con người không muốn làm.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...