Trộm cắp trái cây tại Little Saigon, làm tường cao vẫn mất

Rào có cao, trái vẫn mất. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng & Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Đương mùa trái cây nên nhà tôi trông vườn dữ lắm, không thì bị mất xót của, vì công mình trồng, tưới nước, chăm cây mỗi ngày mà khi trái gần chín thì người ta ăn mất tiêu. Mới hồi Tết nhà tôi bị mất một mớ trái thanh long rồi, vì vậy mà tôi nới thêm hàng rào lên cao thêm chút cho họ khỏi trộm nữa,” bà Liên Hà, nhà trên đường Nottingham, Westminster, cho biết lý do làm cao thêm hàng rào của gia đình.

“Nhà tôi chỉ trồng một loại thanh long thôi, trồng hơn 10 năm rồi, và hầu như năm nào cũng mất. Mọi năm họ leo tuốt vô trong rồi lặt hết trơn trái. Nhiều lần bị vậy nên ông xã tôi mới làm hàng rào cao hơn để họ không vô được. Bây giờ thì họ không vô được nhưng trái thì lâu lâu vẫn mất, do những trái nào cặp hàng rào thì họ với tay vào hái,” bà Xuân Trần, nhà trên đường Neece, Westminster, cho hay.

Hàng rào cao hơn, trái vẫn bị mất

Tình trạng ăn cắp trái cây trồng ở khu vực Little Saigon xảy ra càng lúc càng nhiều, dù các gia chủ đã cơi nới để hàng rào được cao hơn, hòng ngăn chặn lòng tham của người khác. Ông Triết Hồ, nhà trên đường Deanann, Garden Grove, bất lực nói: “Bây giờ cứ thấy nhà nào có hàng rào nới lên là biết nhà đó từng có ăn trộm viếng. Hồi xưa không có tình trạng này, nhưng giờ thì nhiều lắm. Như mới hôm qua, tôi báo cảnh sát đến bắt hai người vào hái trộm trong vườn nhà tôi.”

“Hàng rào nhà tôi cao vậy, họ leo vào không được thì họ leo vào từ phía nhà ông người Mỹ kế bên. Khi cảnh sát tới nhà hỏi tôi ăn trộm đâu, tôi mới chỉ qua cửa sổ cho cảnh sát thấy họ đang lúi húi ở vườn bẻ thanh long. Khi bị bắt, một mớ thanh long họ đã đem ra ngoài, lúc đó tôi mới biết họ mang theo cả thùng giấy để đựng nữa. Nói chung là chắc có tính toán cả rồi,” ông kể.

Ông Triết khẳng định: “Người Việt Nam của mình lấy của nhau không hà, chứ mấy người Mễ không có ăn cắp vặt như vậy. Vô gia cư thì không hẳn, nhưng dạng gần giống như vậy. Người trộm trong vườn tôi biết luôn, ở cùng xứ với tôi ở Việt Nam. Họ cũng có gia đình, cũng có con đi học ngon lành, nhưng không biết vì sao lại như vậy, chắc có lẽ do cờ bạc hay sao đó, không có tiền nên đi vòng vòng ăn cắp đồ.”

“Nhà tôi thường trồng thanh long, ổi, nhãn, táo Tàu… nên có trái cây gì thì họ lấy trái đó. Tôi từng hỏi một người sao biết nhà Việt Nam mà vô hái, họ nói là thấy nhà nào có trồng trái đỏ đỏ thì leo vô, bởi vì phần lớn nhà Việt Nam mới trồng thanh long,” ông kể.

“Hồi trước tôi thường đi làm sớm, 4 giờ sáng ra khỏi nhà thì thấy mấy người đẩy chiếc xe của chợ đi vòng vòng ở đây, giống như đi thu hoạch vậy đó. Thường họ ăn cắp nhà Việt Nam chứ không dám ăn cắp nhà Mỹ đâu, vì nhà Mỹ họ sợ bị bắn. Họ cũng tinh ranh lắm. Mấy lần tôi bắt gặp họ leo vô vườn nhà tôi, nhưng họ nói họ chỉ vô vườn hái trái cây thôi chứ họ không có vô nhà tôi,” ông kể thêm.

Bà Diệp Nguyễn, nhà ở đường Johannah, Garden Grove, cho hay: “Hàng rào nhà tôi ông xã tự làm cũng được vài năm rồi. Nhà có trồng mấy cây cam, cây nhãn mà cứ bị hái trái miết. Chẳng những bị mất trái, họ còn cắt cả cành luôn, chắc là lấy cho tiện. Bực quá, ông xã tôi mua đồ về làm cao thêm hàng rào.”

“Nhà tôi vầy là đỡ đó. Nhà cháu tôi ở gần đây, thấy họ vô vườn hái bơ ban ngày ban mặt, hỏi thì họ nói hái mấy trái bơ thôi làm gì dữ vậy. Họ làm như việc làm của họ không phạm pháp vậy đó, coi như chuyện họ làm là bình thường vậy. Họ hái xong thì đem tới khu chợ Stater Bros góc Brookhurst với Hazard bán nè,” bà nói thêm.

Bà Mai Tuyết Hằng, chủ nhân vườn cây Lái Thiêu ở góc đường Newhope và McFadden, Santa Ana, cho biết: “Mới đây cảnh sát vừa lập biên bản một người hái trộm chanh dây ngoài hàng rào của vườn. Vườn cây của tôi bị mất cắp vặt hoài. Tại sao có tình trạng này? Bởi vì có người mua thì sẽ có người bán. Những người bán ngoài chợ mua lại với giá rẻ rồi bán cạnh tranh với giá chợ, nên vô hình trung tiếp tay cho những người ăn cắp vặt.”

“Nhiều khách hàng của tôi cũng than vãn với tôi là mua cây về trồng sai trái chưa kịp ăn thì không thấy trái đâu nữa, có người còn bị bứng cả cây, cắt cả cành… Nói thật, người Mỹ hay Mễ họ đâu có rành cây trái Việt Nam, chỉ có người mình với nhau mới biết rõ thôi,” bà nói.

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng thứ Tư, ngày 14 tháng 9 năm 2016

Cả chậu hoa cũng mất

Thanh long đỏ trong tầm tay với của kẻ trộm. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)
Thanh long đỏ trong tầm tay với của kẻ trộm. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Bà Xuân Trần kể: “Mất cắp trái cây thì tôi thấy… cũng quen rồi. Bởi vì nhiều khi tôi nghĩ trái cây có cũng nhiều rồi, cái nào ở ngoài người ta hái ăn được thì để người ta hái. Chắc không có nên người ta mới hái, chứ nếu có thì người ta đâu có lấy của mình làm gì. Nhưng mà, họ chặt cả cây, rồi lấy luôn cả chậu hoa chưng thì tôi không biết nói gì nữa.”

“Hôm Tết tôi mang ra trước nhà chậu bông đào đỏ mới ra vài bông đẹp lắm để chưng cho đẹp. Chậu đào này tôi trồng khoảng ba năm mới ra được bông, chưa kịp ngắm thì hôm sau người ta bưng mất nguyên chậu luôn. Tiếc cái công trồng và chờ ngắm được bông. Mà chậu này cũng nặng lắm, phải hai người mới khiêng nổi mà vẫn mất. Chậu bông này họ bán được giỏi lắm chừng $50 là cùng,” bà kể tiếp.

Bà tiếc rẻ nói: “Trồng cây thay vì để trước nhà cho đẹp thì nay tôi mang ra sau giấu hết vì sợ bị mất. Mọi năm không có tình trạng ăn cắp như vậy đâu, chỉ ăn cắp thanh long thôi, nhưng giờ thì trồng đào, trồng mai, trồng bông đẹp không dám chưng mà đem giấu hết. Chậu nhỏ thì họ bưng, chậu lớn bưng không được thì họ chặt.”

“Đối diện nhà tôi, người ta đi làm suốt, không có nhà. Nhà bên đó người ta trồng cây đào, họ tới chặt cả cây. Kế nhà đó, chủ nhà mới mua cây sa pô chê mất $200 về trồng, có trái rồi, vậy mà họ tới hồi nào không hay, bứng hết trơn nguyên gốc đi luôn,” bà kể thêm.

Ông Triết Hồ cũng cho hay: “Mất trái cây giờ phổ biến rồi. Tôi ngạc nhiên là họ ăn cắp luôn cả những chậu bông, họ thấy chậu nào đẹp mắt là khiêng đi luôn. Hồi đó giờ đâu có, từ ngày có mấy người thất nghiệp, vô gia cư thì sinh tật tùm lum. Nguyên khu này Việt Nam nhiều lắm. Nhà nào có thanh long là họ vô. Nhà nào có rào thì ít khi bị ăn trộm trái cây mà chuyển sang trộm chậu bông. Thiệt không biết nói làm sao nữa.”

Bà Mai Tuyết Hằng kể lại câu chuyện người khách đến mua cây tâm sự với bà một cách khó chịu: “Người vợ có bầu lấy ghế đứng hái trái cây của ông khách, khi ông khách phát hiện thì người chồng xăn tay áo, chửi bới lại và còn thách thức gọi cảnh sát đến bắt. Thế nhưng, trước khi cảnh sát tới thì vợ chồng họ lảng đi mất tiêu.”

Cảnh sát viên Phương Phạm, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, nói: “Thường thì trong khoảng thời gian trước Tết, có nhiều người than phiền họ bị mất cây kiểng như hoa mai, hoa đào. Về nạn trái cây trong vườn bị mất cắp, thỉnh thoảng cũng có người gọi cảnh sát. Đây không phải là tội hình sự nên chưa phải là chuyện quá to tát nên thường thì chúng tôi để tùy ý chủ nhà.”

“Nếu chủ nhà nhận diện được người hái trộm và không muốn truy tố thì chúng tôi thả ra. Còn nếu chủ nhà muốn truy tố thì chúng tôi sẽ chuyển người này qua bên tòa án. Theo luật, tội này có thể bị bỏ tù tới một năm. Điều này còn tùy theo người trộm có tiền án hay không, có đang trong thời gian thử thách vì đã phạm tội khác không. Tuy nhiên trên thực tế, chúng tôi chỉ thấy người hái trộm trái cây bị giam từ một hai ngày tới một tuần là nhiều,” ông nói thêm.

Còn cảnh sát viên Tom Dare ở Garden Grove nói: “Chúng tôi không thấy nhiều người than phiền về vấn đề này. Có một trường hợp, người nhà thu được hình ảnh một người đang hái trái cây ở sân trước nhiều lần nhưng chúng tôi không thể nhận diện được người trộm này là ai cả nên không làm được gì.”

“Theo luật pháp, người hái trộm trái cây có thể bị tù ở tới một năm nhưng bản thân tôi chưa hề thấy ai bị nặng như vậy. Phần lớn là tùy theo gia chủ có muốn truy tố người hái trộm rái cây hay không. Thường thì không ai muốn làm đơn rồi lại tốn công sức và thời gian ra tòa làm chứng nữa. Khi có người gọi cho chúng tôi về chuyện này, dù đang thiếu cảnh sát, chúng tôi vẫn đến tận nơi lập biên bản. Tuy nhiên, chúng tôi không thể gởi nhân viên điều tra tìm manh mối để lùng bắt kẻ trộm. Chúng tôi đang thiếu người,” ông cho hay. (QUỐC DŨNG & ĐẰNG-GIAO)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Nguoi Viet

  Dạo này con cháu bác và đảng qua ở Little Saigon nhiều lắm nên phải cẩn thận. Chẳng hiểu sao mình đã bỏ chạy chúng rồi mà chúng vẫn cứ bám theo

  • tp1805

   Bác lại ăn nói hằn học rồi. Sao lại lôi kéo chuyện chính trị vào đây. Ở đâu cũng có kẻ ngay người gian cả. Chưa kể con cháu bác và đảng họ qua đây mua nhà tiền mặt mà bác nghĩ họ làm thế này à. Suy nghĩ dùm chút!

   • Hồ chí Ma U

    Không có gì là hằn học bởi vì sự thật cần phải cho bà con biết . Bạn nói là “con cháu bác Hù đem tiền qua Mỹ mua nhà bằng tiền mặt không lẽ họ họ làm chuyện này .” Những người này là những tên V+ “gộc”, ở xứ Việt+ đã ăn cắp tiền tỉ của dân rồi nên không cần ăn cắp vặt mà sẽ “ăn cắp lớn” như :mua nhà trồng “cỏ” , tổ chức cờ bạc bất hợp pháp , buôn bán gái mãi dâm , đưa người nhâp cư bất hợp pháp vvvv …. nhiều lắm không kể xiết ….

 • Chinh Nguyen

  Little Saigon để chỉ một khu vực buôn bán mà chủ yếu là người Việt. Tựa đề “Trộm cắp trái cây tại Little Saigon …” khiến người ta nghĩ đến việc người Việt vào mua hàng rồi ăn cắp. Nên miêu tả chính xác hơn vị trí, khu vực cụ thể xảy ra việc phạm pháp này …

 • những chiện ‘lẻ tẻ’ này ..
  ..hùi tui mới dzìa đây chừng 20 năm ….hổng có à nghen !!
  nói láo…. chết liền đó ….

  … mà thiệt đó ….
  hổng lẽ đám ‘con cháu Bác Hồ’ ngày càng đông ra ở cái nước Mĩ ác ôn này…
  ( …đi sang bằng thông hành của đất nước đỉnh cao xã nghĩa cái củ gì) …

  ….sống và làm việc…..theo gương học tập, lao động, đạo đức của Bác ..
  những món ăn tinh thần, đạo đức ……kiểu ‘luân lí giáo khoa thư’ đó …..

  xem chừng…coi bộ….đem ra ăn không được,
  …mà …có dùng để mua giấy gói xôi cũng chả đủ …
  do đó .đói quá ….nên đói thì phải ăn vụng, ….túng… tất phả làm càn ??

  chiện này coi bộ sẽ ngày càng tăng chứ không giảm??…để coi ??

  hổng biết …nuôi thêm chó, nuôi thêm ngỗng….
  rùi …chơi thêm thử ….luôn cái ….
  ‘hàng rào điện tử Mac Namara’ có sensors …kêu inh ỏi …
  khi thấy con cháu Bác leo dzô ăn cắp ăn trộm…có work chăng??

  Túm lại….
  ….Con cháu Bác Hồ …thiêt…..QUÁ .BỊNH……hết nước nói…

 • mann

  Tôi cũng nghĩ vậy, tại sao họ không giải quyết dứt khoát cho trọn cái tình trạng này, hay tại vì ở nơi đông đúc người Việt nên từ dưới lên trên (quan lớn quan bé) cũng đều là Việt thành ra họ coi những chuyện như thế này là chuyện chẳng có gì là lạ, ở đâu có người Việt là ở đó có tình trạng này nên họ ngó lơ hay không ? Mặc dù là khu đông đúc dân Việt nhưng lại sống trên đất Mỹ thì phải nên áp dụng & xử lý theo luật Mỹ mới đúng chứ, ở Mỹ mà bị cái cảnh này thì chả khác nào VN – dân phải tự xử & tự rào tài sản của mình ?

 • Cu Tri

  Yeu cau nhat Bao NV cho bai Chuyen Mua nha o Little Saigo de co dip doc comments ,hoc them vai kinh nghiem .

 • Nam Ly

  Lúc tôi ở bên tiểu bang Oklahoma, chính phủ bên đó có luật ” Make my day” là luật cho phép gia chủ dùng súng bắn ăn trộm, ăn cướp thả cửa, nếu tụi nầy xâm nhập nhà cửa, propertíes của mình, mà không bị kết tội sát nhân….(coi ra thì có ác thật, nhưng tội phạm giảm thật là nhiều khi luật đó có hiệu lực…)
  Không biết ở bên Cali nầy ra sao…nhưng nếu áp dụng luật nầy ở khu Bolsa thì chắc nạn trộm cắp hết rất nhiều…
  Vì tôi đã nhiều lần là nạn nhân của những vụ trôm cắp, tôi rất hiểu rõ tâm trạng của các ông bà bị nạn ăn cắp,…tính ra thì cũng chẳng bao nhiêu những vụ ăn cắp trái cây ở khu Bolsa nhưng xót xa vì mất của ai ai cũng có tâm trạng rất giống nhau, bất kể mất lớn hay mất nhỏ…..

 • Alex Tran (sacto, CA)

  Ở Sacramento CA từ năm 1991 đến những năm 2.000 khu vực quanh nhà tôi không mất một vật gì, dù đó là vật nhỏ nhất.
  Nhưng đến khi có những anh chàng về VN cưới vợ rồi họ bảo lảnh bảo lảnh cha, mẹ, Anh, chi ,em qua đến nay mất đồ đạt cá nhân, cây trái rất nhiều.
  Nhưng có đều tôi muốn nói là các anh, chị Bắc kỳ đừng nên tự ái.
  Ăn cắp vặt đa phần là người đến từ Miền Bắc.
  Suốt ngày nghe họ chửi Địt mẹ, bố tiên sư nhà bay, hoặc là dùng những từ cái này cửa bà, bà đéo sợ thằng lào.
  Không những họ ăn cắp của cộng đồng mà họ vào shopping mua thức ăn rồi họ đẩy luôn shopping cart của người ta về nhà chất hàng đóng luôn, để họ bò rác hoặc những vật dụng chưa xử dụng đến.

 • Thịnh

  Tôi ở Fullerton chỉ cách xa little Sai gon 10 miles. Cuộc sống rất yên tĩnh, đem TV ra ngoài chẳng bao giờ sợ mất nhưng nhà lại rẻ hơn 15-20% vậy mời bà con đến Fullerton ở khỏi sợ tệ nạn.

 • Kelvin Nguyen

  Vay ma song vao nhung khu vuc cua me va my coi vay ma an toan hon. Nha toi co trong cay co du loai trai nhung co bao gio nghe hoac thay ai vao trom dau. Nhieu luc di ngang qua nha thi ho hay tram tro khen cay sai trai hoac co nhung chau hoa dep, nhung kg bao gio bi mat hoac bi lay trom bao gio

 • Nam Ly

  Thấy các gia chủ người gốc VN là nạn nhân của các việc trộm cắp trái cây bỡi các người ăn cắp cũng là người gốc VN ở trên đất Mỹ nầy thì thật là cay đắng, xót xa, tủi nhục cho một dân tộc tự hào có đến 4000 năm văn hiến…
  Tôi đề nghị các nạn nhân gia chủ làm những cách sau đây để giảm bớt sự ăn cắp:
  1. Nuôi chó lớn, lúc chủ nhà đi làm việc, cho nó tự do trong sân sau lúc mùa trái cây chín rộ….
  hay là:
  2. Trang bị hệ thống báo động, dùng sensor, phát ra tiếng còi hụ lớn khi có những chuyễn động trong vườn nhà…
  hay là:
  3. Mướn thợ làm mấy tấm bãng lớn, đặt trước hay sau vườn, cảnh cáo bọn trộm đại khái như thế nầy: “Beware of Dog”; hay là “Coi chừng chó dữ” hay là ” Trộm cắp là tội phạm, ở tù một năm nếu bị bắt” ….
  4. Hỏi văn phòng cảnh sát địa phương về luật lệ ” nếu ăn trộm vào nhà, gia chủ có quyền nổ súng hay không? ( Luật ở Oklahoma thì được tự do bắn thả cửa)Thật sự có vài thứ trái cây mà bắn người thì theo các tôn giáo tốt thì không được làm, có tội trọng…
  Nhưng cái tâm lý của bất cứ ai bị mất của, phần lớn đều giống nhau, xót xa, cay đắng…tìm cách thụ động hay chủ động để ngăn ngừa tội phạm…không cần ác hay thiện….
  5. Làm một tấm bãng lớn đề là ” ông bà nào muốn hái trái cây nhà tôi thì bấm chuông mà hỏi, tôi sẽ tặng cho, đừng tự tiện hái đại”. (Những ông bà nạn nhân nầy thì thánh thiện quá)
  Mong rằng các ông bà nạn nhân bớt bị mất cắp trong những ngày sắp tới….

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.