Tù Ca Xuân Điềm, 25 năm đấu tranh thắp lửa cho quê hương

Ban Tù Ca Xuân Điềm trong chương trình kỷ niệm 23 năm đấu tranh. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều tối Chủ Nhật 15 Tháng Tư tới đây, ban Tù Ca Xuân Điềm sẽ tổ chức một đêm văn nghệ kỷ niệm năm thứ 25 đấu tranh và thắp lửa cho quê hương tại nhà hàng Golden Sea trên đường Katella, thành phố Anaheim, CA 92804.

Nói về đêm văn nghệ này, nhạc sĩ Xuân Điềm, trưởng ban Tù Ca Xuân Điềm, tâm tình: “Chúng ta sắp bước vào Tháng Tư, tháng mà mọi người Việt tị nạn cộng sản đã minh danh là Tháng Tư Đen để cùng nhau tưởng niệm đến những đau thương mất mát mà dân tộc mình phải chịu. Với lý do đó, Ban Tù Ca chúng tôi sẽ tổ chức một buổi sinh hoạt văn nghệ đấu tranh để cùng chia sớt với đồng bào mình, nhất là đồng bào trong nước.”

“Chương trình đêm nhạc này về phần nhạc đấu tranh sẽ được chọn lựa kỹ để có được không khí hòa dịu ấm cúng thể hiện tâm tình của chúng ta. Hai mươi nhăm năm nay, tiếng hát tù ca của anh chị em trong ban nhạc đã vọng lên những căm hờn, uất ức của người dân Việt Nam, những tiếng hát ấy có thể đã vọng nhiều về quê hương và hy vọng nó đã như một vài thanh củi nhỏ vào đống lửa đang lớn dần thổi lên được cái hùng khí tuổi trẻ trong nước,” nhạc sĩ Xuân Điềm tiếp tục.

Chị Thanh Liễu, một thành viên từ lúc đầu của ban tù ca Xuân Điềm, cũng cho biết: “Đã nhiều lần chúng tôi tổ chức kỷ niệm những chặng đường đã đi qua như kỷ niệm 10 năm, kỷ niệm 15 năm, 20 năm… cho đến hôm nay là 25 năm, một thời gian cũng khá dài cho một tổ chức đấu tranh trong cộng đồng người Việt tị nạn.”

Ban Tù Ca Xuân Điềm trong một màn phụ diễn cho sinh hoạt cộng đồng. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

“Như anh biết đấy, ban Tù Ca Xuân Điềm không hề nhận một sự trợ cấp nào từ chính quyền hay các tổ chức khác, chúng tôi hoàn toàn tự lập. Mọi sinh hoạt chỉ trông vào việc bán những băng nhạc của ban Tù Ca và sự ủng hộ của một số các Mạnh Thường Quân nên trong lần này, chúng tôi cũng sẽ bầy bán những băng nhạc DVD của ban tù ca trong đó ghi dấu hầu hết là những bài hùng ca lịch sử nhắc đến những công lao giữ nước của tổ tiên, những hùng ca tranh đấu do nhạc sĩ Xuân Điềm và các bạn sáng tác trước những cảnh dân oan trong nước hay những vụ bắt bớ để dập tắt tiếng nói đấu tranh của lớp trẻ Việt Nam hiện nay đã ý thức được hoàn cảnh tương lai đất nước trước nhà cầm quyền quá lệ thuộc vào Trung Cộng. Rất mong quý đồng hương ủng hộ cho để chúng tôi hoàn thành được nhiệm vụ mà chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm,” chị Thanh Liễu nói thêm.

Theo ban tổ chức cho biết thì đêm văn nghệ sẽ bắt đầu từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, với vé có ẩm thực là 35 Mỹ kim và vé VIP là 45 Mỹ kim, ngoài ra sẽ không có một sự quyên góp nào khác.

Ban Tù Ca Xuân Điềm là một ban nhạc đấu tranh, đã tự lực cánh sinh, sát cánh với cộng đồng Việt Nam suốt 25 năm qua bằng công sức và tim óc không ngừng nghỉ. Không một buổi sinh hoạt đấu tranh nào của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản mà không có sự tham gia của ban Tù Ca Xuân Điềm, nhất là ở tại Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn.

Khởi đi từ một thành viên của ban nhạc tù trên đài Little Saigon vào năm 1983 trong chương trình “Anh Vẫn Sống” do một số các cựu tù nhân “cải tạo” vừa được định cư tại Hoa Kỳ phụ trách, nhạc sĩ Xuân Điềm với cây đàn Banjo được kín đáo làm bằng những phế liệu góp nhặt được trong các trại tù cải tạo mà Xuân Điềm đã phải trải qua, Xuân Điềm đã thu hút được sự chú ý của các bạn đồng tù vừa định cư nên sự ủng hộ đã nhanh chóng được lan truyền.

Khi chương trình “Anh Vẫn Sống” phải tạm ngưng vì hầu hết anh em cựu tù phụ trách phải tứ tán đi nhiều nơi để kiếm sống, thì Xuân Điềm với số lợi tức ít ỏi của mình từ công việc Landscaping nặng nhọc, đã quyết tâm thành lập một ban tù ca quy tụ được một số con em H.O. để chuyên hát những bản tù ca mà những người tù cải tạo đã sáng tác trong tù.

Lúc đầu thì ban nhạc này tự nguyện đến tham gia cùng các tổ chức tranh đấu trong cộng đồng. Vào thời gian nay, chương trình H.O. được mở rộng và không khí đấu tranh còn sôi sục sau khi phong trào Phục Quốc của Hoàng Cơ Minh bị tan vỡ, tù ca Xuân Điềm đã như một làn gió mới thổi vào những tâm hồn của người cựu tù và gia đình họ.

Khi trong nước, các phong trào dân oan, tranh đấu chống Trung Cộng bành trướng khởi phát là lúc ban Tù Ca Xuân Điềm nhảy vào cuộc. Những khúc tù ca được thay thế dần bằng những nhạc khúc tranh đấu, tranh đấu cho quyền sống của dân tộc, tranh đấu cho tự do của người dân, tranh đấu chống bất công, ăn cướp của nhà nước CSVN… Đi đến đâu ban Tù Ca Xuân Điềm cũng nhận được sự yêu thương của cộng đồng người Việt tị nạn. Đến lúc này thì ban tù ca không chỉ hát lên tiếng nói của người dân trong và ngoài nước, mà ban tù ca còn tổ chức được cả những màn trình diễn kịch nghệ, nhạc cảnh trên sân khấu để tạo thêm được cảm xúc cho người nghe.

Cứ thế, ban Tù Ca Xuân Điềm vững tiến trên con đường tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, cho Quyền Sống của người dân oan khuất trong chế độ hiện nay ở Việt Nam.

Hai mươi nhăm năm, với bao công sức, nhiệt huyết, ban Tù Ca Xuân Điềm hiện nay với 17 giọng ca nữ và 16 giọng ca nam đã thành một người bạn chân thiết của các tổ chức tranh đấu trong cộng đồng người Việt tị nạn, là tiếng nói tố cáo sự gian ác của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, góp vào đống lửa đang bùng lên đốt cháy sự bất công, gian ác, trí trá… trả lại cho Việt Nam một đất nước thanh bình thịnh trị no ấm với tình người, tình đồng bào thân yêu như ruột thịt.

Trân trọng kính mời quý đồng hương cùng đến tham dự đêm văn nghệ, góp phần thổi mạnh hơn nữa ngọn lửa đấu tranh của Ban Tù Ca Xuân Điềm.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.