Tổ Đình Minh Đăng Quang tưởng niệm các anh hùng VNCH

Văn Lan/Người Việt

Trên bàn thờ các vị tướng tuẫn tiết, cây nến cháy thành hình lá cờ vàng ba sọc đỏ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các tiên đế, các bậc quốc trưởng, các tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết, quân dân cán chính đã hy sinh vì lý tưởng tự do, vừa được Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, long trọng tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 29 Tháng Tư.

Tại đây, các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo tiếp nhận di ảnh của năm vị tướng lãnh đã tuẫn tiết vào ngày 30 Tháng Tư, 1975, gồm Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Thiếu Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, và Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, kính cẩn đặt lên bàn thờ tổ quốc.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ, trong lời cầu nguyện nói: “Hôm nay, ngày 29 Tháng Tư, ngày bi thương tang tóc của dòng giống Tiên Rồng, chúng ta tề tựu về đây cùng nhau dâng lễ cầu siêu để cúng dường, tưởng niệm, truy niệm và truy tán công đức vô lượng của các bậc anh hùng, anh thư liệt nữ, đã hy sinh xương máu để gìn giữ mảnh đất Việt Nam sơn hà gấm vóc.”

Sau thời kinh cầu siêu, mọi người kinh ngạc trước hình ảnh những giọt nến chảy dài thành ba sọc đỏ trên nền vàng của thân nến, thành lá cờ vàng ba sọc đỏ VNCH ngay trên bàn thờ trước linh vị những anh hùng tuẫn tiết.

Theo lời hòa thượng, đó chỉ là hiện tượng vật lý, nhưng dường như hồng ân chư Phật, các đấng cao cả, các bậc đại đế, anh hùng dân tộc, các pháp sư Khuông Việt, Vạn Hạnh, Pháp Thuận, tổ sư Minh Đăng Quang, và lịch đại tổ sư truyền pháp bảo quốc an dân đã ban phước cho mọi người, chư vị hương linh chiến sĩ VNCH đang về tổ đình.

Hòa thượng nói: “Về tâm linh, chúng tôi cảm nhận được sự có mặt của chư vị hoan hỷ về chứng giám, ủng hộ cho đại cuộc sẽ khởi động, trong nước và hải ngoại cùng nắm tay làm nên lịch sử, cứu nước cứu dân. Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi tin tưởng rằng đây không phải sức người làm được, mà là ân điển, quyền năng, đó là cơ trời mà các đấng bề trên ban cho chúng ta.”

Hội thảo “Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân” tại Đại Nghĩa Đường. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Hội thảo “Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân” tại Đại Nghĩa Đường. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Thời cơ đã tới, chỉ còn một điểm nữa là phải đoàn kết lòng người, hòa hợp yêu thương, đó là điểm sống chết ngay lúc này,” hòa thượng nhấn mạnh.

Sau buổi cầu siêu và tưởng niệm, tại Đại Nghĩa Đường kế bên chánh điện, diễn ra buổi giới thiệu và hội thảo về dự thảo “Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam,” do ba tác giả là Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, và Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh viết tại Little Saigon ngày 30 Tháng Tư, 2017.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên giới thiệu: “Đây là lần thứ sáu mọi người hội họp lại với nhau để thấy Phật Giáo và dân tộc là sự liên hệ hữu cơ luôn đi cùng dân tộc, cùng tồn tại trong cộng đồng dân tộc, cùng thăng trầm trong nỗi nhục vinh của dân tộc, và luôn đồng hành với lịch sử Đại Việt.”

Theo hòa thượng, tuyên ngôn này gồm có sáu chương và 48 điều là tâm huyết, tinh hoa, trí tuệ và kinh nghiệm từng trải của một Liên Minh Dân Tộc, được biên soạn ra với danh xưng Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.

Lời đầu trong bản tuyên ngôn viết: “Tổ quốc lâm nguy! Trước tình thế dầu sôi lửa bỏng này, để đáp lại nguyện vọng của nhân dân, cúng tôi gồm các thành phần dân tộc, tôn giáo, chính trị trong và ngoài nước cùng nhau hết lòng kết hợp trong Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.”

Buổi giới thiệu và thảo luận về bản tuyên ngôn được bàn thảo, được mọi người mổ xẻ từng chi tiết, có cả ông Nelson Garette, người Mỹ, và vợ là hoa hậu Huỳnh Nga, từ tiểu bang Alaska về dự, cũng phát biểu ý kiến đóng góp sôi nổi.

Ban tổ chức cũng cho biết đây mới là dự thảo, sẽ bổ sung những điều khoản hoàn chỉnh nữa và tuyên ngôn sẽ sớm ra mắt đồng bào.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam Califrnia: Chồng cũ bắn chết vợ ở nơi làm việc rồi tự tử

Một người đàn bà thiệt mạng và một người đàn ông bị thương tích trầm trọng sau khi tìm cách tự tử trong một khu thương xá ở Thousand Oaks, là hai vợ chồng đã ly dị và có hai con.

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey

Tổng Thống Donald Trump khởi sự ngày Chủ Nhật của ông bằng các bản tweet đả kích điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu giám đốc FBI James Comey.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.