Tổ Đình Minh Đăng Quang tưởng niệm các anh hùng VNCH

Văn Lan/Người Việt

Trên bàn thờ các vị tướng tuẫn tiết, cây nến cháy thành hình lá cờ vàng ba sọc đỏ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các tiên đế, các bậc quốc trưởng, các tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết, quân dân cán chính đã hy sinh vì lý tưởng tự do, vừa được Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, long trọng tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 29 Tháng Tư.

Tại đây, các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo tiếp nhận di ảnh của năm vị tướng lãnh đã tuẫn tiết vào ngày 30 Tháng Tư, 1975, gồm Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Thiếu Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, và Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, kính cẩn đặt lên bàn thờ tổ quốc.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, viện chủ, trong lời cầu nguyện nói: “Hôm nay, ngày 29 Tháng Tư, ngày bi thương tang tóc của dòng giống Tiên Rồng, chúng ta tề tựu về đây cùng nhau dâng lễ cầu siêu để cúng dường, tưởng niệm, truy niệm và truy tán công đức vô lượng của các bậc anh hùng, anh thư liệt nữ, đã hy sinh xương máu để gìn giữ mảnh đất Việt Nam sơn hà gấm vóc.”

Sau thời kinh cầu siêu, mọi người kinh ngạc trước hình ảnh những giọt nến chảy dài thành ba sọc đỏ trên nền vàng của thân nến, thành lá cờ vàng ba sọc đỏ VNCH ngay trên bàn thờ trước linh vị những anh hùng tuẫn tiết.

Theo lời hòa thượng, đó chỉ là hiện tượng vật lý, nhưng dường như hồng ân chư Phật, các đấng cao cả, các bậc đại đế, anh hùng dân tộc, các pháp sư Khuông Việt, Vạn Hạnh, Pháp Thuận, tổ sư Minh Đăng Quang, và lịch đại tổ sư truyền pháp bảo quốc an dân đã ban phước cho mọi người, chư vị hương linh chiến sĩ VNCH đang về tổ đình.

Hòa thượng nói: “Về tâm linh, chúng tôi cảm nhận được sự có mặt của chư vị hoan hỷ về chứng giám, ủng hộ cho đại cuộc sẽ khởi động, trong nước và hải ngoại cùng nắm tay làm nên lịch sử, cứu nước cứu dân. Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi tin tưởng rằng đây không phải sức người làm được, mà là ân điển, quyền năng, đó là cơ trời mà các đấng bề trên ban cho chúng ta.”

Hội thảo “Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân” tại Đại Nghĩa Đường. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Hội thảo “Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân” tại Đại Nghĩa Đường. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Thời cơ đã tới, chỉ còn một điểm nữa là phải đoàn kết lòng người, hòa hợp yêu thương, đó là điểm sống chết ngay lúc này,” hòa thượng nhấn mạnh.

Sau buổi cầu siêu và tưởng niệm, tại Đại Nghĩa Đường kế bên chánh điện, diễn ra buổi giới thiệu và hội thảo về dự thảo “Tuyên Ngôn của Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam,” do ba tác giả là Tiến Sĩ Lê Phước Sang, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, và Đô Đốc Lâm Ngươn Tánh viết tại Little Saigon ngày 30 Tháng Tư, 2017.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên giới thiệu: “Đây là lần thứ sáu mọi người hội họp lại với nhau để thấy Phật Giáo và dân tộc là sự liên hệ hữu cơ luôn đi cùng dân tộc, cùng tồn tại trong cộng đồng dân tộc, cùng thăng trầm trong nỗi nhục vinh của dân tộc, và luôn đồng hành với lịch sử Đại Việt.”

Theo hòa thượng, tuyên ngôn này gồm có sáu chương và 48 điều là tâm huyết, tinh hoa, trí tuệ và kinh nghiệm từng trải của một Liên Minh Dân Tộc, được biên soạn ra với danh xưng Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.

Lời đầu trong bản tuyên ngôn viết: “Tổ quốc lâm nguy! Trước tình thế dầu sôi lửa bỏng này, để đáp lại nguyện vọng của nhân dân, cúng tôi gồm các thành phần dân tộc, tôn giáo, chính trị trong và ngoài nước cùng nhau hết lòng kết hợp trong Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam.”

Buổi giới thiệu và thảo luận về bản tuyên ngôn được bàn thảo, được mọi người mổ xẻ từng chi tiết, có cả ông Nelson Garette, người Mỹ, và vợ là hoa hậu Huỳnh Nga, từ tiểu bang Alaska về dự, cũng phát biểu ý kiến đóng góp sôi nổi.

Ban tổ chức cũng cho biết đây mới là dự thảo, sẽ bổ sung những điều khoản hoàn chỉnh nữa và tuyên ngôn sẽ sớm ra mắt đồng bào.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát hành Giai Phẩm Người Việt Xuân Mậu Tuất 2018

Lật từng trang báo Xuân, quý độc giả sẽ thấy một sự gần gũi, quen thuộc, thân thương đến nao lòng bởi các bài viết thấm đẫm tình quê hương miền Nam, và những cái Tết của miền Nam.

Thăng xin, Thanh khóc trước ngày tòa tuyên án

Hôm 17 Tháng Giêng 2018, các báo ở Việt Nam tường thuật việc hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử vụ “Tham ô, cố ý làm trái” xảy ra tại Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).

Hà Nội muốn Google có văn phòng ở Việt Nam để dễ ‘kiểm soát’

Reuters tường thuật rằng ông Eric Schmidt, chủ tịch Tập Đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, “khẳng định Google sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam để gỡ bỏ các thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam”...

Ẩu đả, một lính TQLC bị đâm chết trong trại Pendleton

Một lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thiệt mạng và một người lính khác bị bắt tiếp theo cuộc ẩu đả vào sáng ngày Thứ Ba giữa các khóa sinh tại trường huấn luyện tác chiến ở trại Pendleton

Dân cử chỉ trích Bộ Trưởng Nội An khi bà này nói “hay quên”

video
Bộ Tư Pháp Mỹ tính chuyện bắt chính trị gia không theo luật liên bang

Bộ Giao Thông CSVN ‘giúp’ các trạm BOT đối phó làn sóng trả tiền lẻ

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giao Thông-Vận Tải “kiểm tra, rà soát toàn bộ trạm BOT để đề xuất, nhưng hiện bộ này vẫn chưa đưa ra được giải pháp nào.”

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc: TT Trump đầy đủ sức khỏe để điều hành đất nước

Bác sĩ Tòa Bạch Ốc, phó đề đốc Ronny Jackson, hôm Thứ Ba cho hay Tổng Thống Donnald Trump đầy đủ sức khỏe để điều hành đất nước, dù rằng cũng nói rằng ông nên thay đổi cách ăn uống hay tập thể dục nhiều hơn.

Bác sĩ say rượu lúc chuẩn bị mổ bệnh nhân, bị bắt

Một bác sĩ ở thành phố Lexington, tiểu bang Kentucky vừa bị bắt hôm Thứ Hai sau khi ông chuẩn bị vào phòng mổ trong tình trạng say rượu, các nguồn tin truyền thông địa phương cho hay.

Cảnh sát viên Los Angeles bị truy tố bảo vệ băng đảng ma túy

Một cảnh sát viên thuộc Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Quận Los Angeles County vừa bị truy tố tội tham gia đường dây buôn bán ma túy, trong đó ông khoe rằng thuê được các nhân viên cảnh sát khác để bảo vệ an ninh cho các chuyến tải hàng của băng đảng ma túy

Bắt được 3 nghi can ‘xử tử’ cặp vợ chồng Việt Nam ở Houston

Ba người đàn ông vừa bị bắt hôm Thứ Tư vì bị tình nghi có liên quan đến vụ sát hạt theo kiểu xử tử hai vợ chồng người Việt Nam ở thành phố Spring, Houston, Texas.