Tưởng niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Nghi thức tế lễ tại lễ tưởng niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều đại diện hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự lễ tưởng niệm Phó Ðề Ðốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Ðông Tiến do Ðảng Việt Tân-Ðảng Bộ Nam California trang trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, tại Westminster Community Center.

Ông Cao Xuân Ánh, một thành viên trong ban tổ chức, cho nhật báo Người Việt biết: “Theo thông lệ hàng năm, cơ sở Việt Tân, Nam California có tổ chức lễ tưởng niệm này, đồng thời cũng mời quý quan khách, quý thân hữu cùng đồng bào đến dự để cùng vinh danh những người đã hy sinh cho quê hương, tổ quốc trong cuộc đấu tranh nhằm giải thể đảng Cộng Sản.”

Sau nghi thức khai mạc, các ông Ngô Trọng Đức, Nguyễn Văn Lộc, và Đoàn Thế Cường lên trước bàn thờ các vị anh hùng làm Lễ Tuyên Cáo.

Ông Nguyễn Quốc Quân, đại diện ban tổ chức, chào mừng mọi người đến dự.

Ông nói: “Cách đây 30 năm, vào mùa Thu 1987, tại Hạ Lào, những người con dân của nước Việt này đã hiến dâng thân xác của mình để giành lại quyền tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Trong những phút giây cuối cùng đầy cam go, Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đã khuyên những chiến hữu trẻ rằng, hãy cố giữ mạng sống của mình, cũng như niềm tin của mình để tiếp tục con đường đấu tranh đó. Và sau đó, ông đã tự sát để giữ gìn bí mật của tổ chức và bảo toàn thân thế của người lãnh đạo.”

Ông nói tiếp: “Giữa cái sống và cái chết, phó đề đốc thường cho rằng, chỉ có người lính mới không sợ chết và cũng chỉ có người lính mới thấy sự sống đáng quý dường nào, và ông đã đổi cái chết của ông để cho cái sống của cả dân tộc.”

Quan khách niệm hương trước bàn thờ Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo ông Quân, khi nói đến người lính, vào thời điểm đó, người lính trong đoàn quân Đông Tiến không chỉ gồm những người khoác áo “ka ki” trong quân đội, mà còn có những người khác như nhà văn Võ Hoàng, nhạc sĩ Trần Thiện Khải, kỹ sư Ngô Trí Dũng, và cũng có nhiều người thuộc nhiều thành phần khác nhau.

Ông nói tiếp: “Vào thời điểm hôm nay, để tiếp nối những ước mơ còn lại đó, người lính trong hiện tại còn có những công nhân, những dân oan, có linh mục, có trí thức, có sinh viên, học sinh, và có cả những người tài xế,… cùng chống lại những bất công. Hôm nay, tôi được vinh dự đại diện cơ sở Việt Tân tại Nam California xin trân trọng được đón chào sự hiện diện của tất cả quý vị. Đối với tôi, quý vị chính là những người lính của thời đại hôm nay.”

Ban tổ chức cho chiếu đoạn video “Đông Tiến Năm Xưa, Việt Tân Hôm Nay.”

Một trong số những hình ảnh ghi lại trong cuồn video này cho thấy Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh phát biểu: “Nếu sức mạnh chính yếu của chiến tranh đến từ nòng súng, đến từ xe tăng, từ đại pháo thì sức mạnh của đấu tranh giải phóng đến từ con tim, đến từ quyết tâm của con người.”

Tiếp theo là phần Tế Lễ Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến, do ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Nam California thực hiện.

Sau đó là Lễ Niệm Hương. Đại diện ban tổ chức, các đoàn thể và đồng hương cùng niệm hương trước bàn thờ của các anh hùng dân tộc.

Ông Ngô Trọng Đức, ủy viên trung ương đảng, phát biểu: “Tôi rất vinh dự được dự lễ tưởng niệm năm nay. Vì năm nay đánh dấu 30 năm từ khi chiến hữu Hoàng Cơ Minh và những kháng chiến quân đã nằm xuống. Trước mặt quý vị ở đây là 12 linh vị. Thực sự 12 linh vị này để biểu tượng, chứ còn rất nhiều người khác nữa đã nằm xuống. Tổ chức Việt Tân đã mất trên 200 người trong suốt đoạn đường đấu tranh từ thập niên 1980 cho đến bây giờ.”

Quan khách và đồng hương tham dự Lễ Tưởng Niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ông cho biết, trong thời thập niên 1980, có một bài thơ của một kháng chiến quân lúc người bạn đồng hành đã ngã xuống. Khi chôn xác người chiến hữu của mình, ông có trồng một cây chanh cạnh bên nắm mồ của chiến hữu. Lời bài thơ rất cảm động, trích đoạn như sau:

Kìa anh, cây chanh nhỏ/Hôm dúi vội bên anh/Bây giờ chanh đã lớn/Mồ anh cỏ cũng xanh/Anh giờ thôi áo trận/Thay vào áo sử xanh/Tôi còn mang áo cũ/Đêm ngày vẫn đấu tranh/Ghé thăm anh nửa phút/Rồi tiếp tục di hành/Gửi anh cây chanh nhỏ/Nhờ anh bón cho xanh/Mai này khi chiến thắng/Có cây chanh làm dấu/Tìm cốt người hùng anh/Thôi chào nhau anh nhé/Chúc anh giấc mộng lành…

Ông nói tiếp: “Tôi rất cảm động khi đọc bài thơ này cùng những bài ca Đông Tiến được nhạc sĩ Trần Thiện Khải soạn trong thập niên 1980, mà có nhiều người đã nghe qua, để chứng minh rằng, có rất nhiều người nằm xuống trong công cuộc đấu tranh này.”

“Trong suốt thời gian qua, tổ chức Việt Tân là một tổ chức chịu nhiều oan trái nhất. Vì bây giờ, trong nước gọi Việt Tân là khủng bố, ở ngoài nước, đôi khi còn gọi Việt Tân là cánh tay nối dài của Việt Cộng. Còn không thì có người gọi là tổ chức lường gạt, tổ chức ma, v.v… Thì thưa quý vị, ngày hôm nay, sự hiện diện của quý vị, đã minh chứng một điều là, sự thật bao giờ cũng là sự thật,” ông chia sẻ thêm.

Cô Đặng Thanh Lan, một đảng viên của Việt Tân được sáu năm, chia sẻ: “Vì tôi nhận thấy với chế độ hà khắc của Cộng Sản đối với người dân trong nước, nên tôi muốn tìm một tổ chức nào đó để có thể mình được góp một bàn tay trong việc đấu tranh chống cộng sản nhằm mang lại sự tự do và dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Sau đó, tôi có gặp những người bạn đang làm việc trong đảng Việt Tân, và họ cho tôi biết về đường lối đấu tranh của đảng này cũng cùng chung với ý tưởng của tôi. Đó là lý do tôi trở thành một đảng viên của Việt Tân.”

Cô Đinh Hoàng Vy, từ Las Vegas đến để nộp đơn vào đảng viên của Việt Tân. Cô cho biết trước kia cha của cô cũng là một nạn nhân của Cộng Sản, vì thế, cô rất ủng hộ những đảng phái hay đoàn thể nào có đường lối chống Cộng.

“Trong đảng Việt Tân, tôi có quen biết với chị Thanh Lan, chị Khánh Hồng, chị Hồng Trang,… Nhờ các chị cho tôi biết buổi tưởng niệm này, vì thế, tôi có mặt ngày hôm nay để tưởng niệm những vị anh của dân tộc. Tôi thường tham dự những buổi tổ chức của nhiều đoàn thể đấu tranh ở Little Saigon, trong đó có đảng Việt Tân, và nhờ các chị đảng viên cho tôi biết nhiều về đường lối của đảng. Vì thế, tôi mới nộp đơn xin vào đảng viên của Việt Tân.”

Lễ tưởng niệm có phần yểm trợ văn nghệ đấu tranh của ban Tù Ca Xuân Điềm.

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Quang Nguyen

    Cựu Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đã chọn cái chết ngoài mặt trận với các chiến hữu của mình chứ không chọn cái chết trong tay vợ con . Ông là một vị tướng anh hùng của nước Việt Nam Cộng Hoà , chống Cộng Sản cho đến hơi thở cuối cùng ,đời đời sẽ được con dân Việt Nam Cộng Hoà nhớ ơn !

  • Ra Khơi

    ….và cho tới ngày hôm nay….Việt Tân vẫn kiên cường đấu tranh, một cuộc đấu tranh trường kỳ không cân sức với CSVN, nếu họ xử dụng tiền quyên góp một cách vô nghĩa hoặc tư lợi, hoặc tranh giành….có lẽ họ đã không còn tồn tại cho đến lúc này….
    CSVN đã phải gán cho họ là một tổ chức “khủng bố”, tuyên truyền cho người dân trong nước cũng như hải ngoại có cái nhìn xấu và xa lánh tổ chức này lý do cũng vì Việt Tân không chấp nhận một thể chế độc tài, đảng trị, kiên quyết đấu tranh chống lại họ, vạch trần những ung thối, mục nát của thể chế này, đưa đất nước đến suy tàn, mất nước. Để thấy rằng VT luôn vững vàng đấu tranh đối đầu với CS không ngừng nghỉ cho đến ngày CS không còn tồn tại. Tuy phải chịu nhiều áp lực từ phía kẻ thù CS cũng như những dư luận đồn thổi do sự tuyên truyền ác ý nhằm cản trở nỗ lực đấu tranh chấm dứt CS độc tài. Có chiến thắng nào mà không phải hy sinh, mất mát (?!?).

Cháy chung cư hạng sang ở Sài Gòn, 13 người chết, 39 người bị thương

video
Cháy chung cư hạng sang ở Sài Gòn, 13 người chết, 39 người bị thương

Thêm chi tiết về nghi can nổ bom ở Texas

nổ bom ở Texasvideo
Video tin trong ngày tóm lượt 3 tin: (1) Thêm chi tiết về nghi can nổ bom ở Texas (2) lý do thị trường Down Jones xuống hơn 300 điểm (3) lý do ca sĩ Celine Dion hủy nhiều buổi trình diễn

Hơn 30 ngàn cư dân Nam California được yêu cầu di tản để tránh bão

Hơn 30 ngàn cư dân Nam California được yêu cầu di tản để tránh bãovideo
Hơn 30 ngàn cư dân Nam California được yêu cầu di tản để tránh bão

Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con cái (2/2)

video
Các bậc phụ huynh nên bớt khen chê tốt xấu, tìm những điều tốt đẹp của con em để ghi nhận. Phản ứng trước những điều hay dỡ, tốt xấu bằng thái độ bình tâm, dung dị, suy nghĩ và hành động không cường độ thái quá

Thái Lan phát hiện 100 quả bom từ Đệ Nhị Thế Chiến dưới lòng đất

Thái Lan phát hiện 100 quả bom từ Đệ Nhị Thế Chiến dưới lòng đấtvideo
Thái Lan phát hiện hơn 100 quả bom từ Đệ Nhị Thế Chiến dưới lòng đất

Viếng tang lễ giản dị của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

Sự thật lịch sử dù bị khỏa lấp hay bôi xóa ở mức độ nào đi nữa, thì tấm gương những người trí thức Quốc Gia chân chính phụng sự tổ quốc Việt Nam vẫn sáng ngời trong lòng dân tộc.

Đừng bao giờ so sánh con em mình với người khác (2/2)

video
Những tác hại trong việc mang con em chúng ta ra so sánh với con em của người khác, hay với những bạn cùng trang lứa.

TT Trump thông báo trừng phạt mới đối với Bắc Hàn

video
Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

“Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!” (1/2)

Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!video
Hoàng Phủ Ngọc Tường từ trong nước vừa đưa ra một lá thư trần tình với tựa đề :" Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!"

Thời tiết bất ngờ trở lạnh khắp California đe dọa vụ mùa rau quả

video
Theo tin của báo LA Times, thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả.