Tưởng niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Nghi thức tế lễ tại lễ tưởng niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều đại diện hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự lễ tưởng niệm Phó Ðề Ðốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Ðông Tiến do Ðảng Việt Tân-Ðảng Bộ Nam California trang trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 24 Tháng Chín, tại Westminster Community Center.

Ông Cao Xuân Ánh, một thành viên trong ban tổ chức, cho nhật báo Người Việt biết: “Theo thông lệ hàng năm, cơ sở Việt Tân, Nam California có tổ chức lễ tưởng niệm này, đồng thời cũng mời quý quan khách, quý thân hữu cùng đồng bào đến dự để cùng vinh danh những người đã hy sinh cho quê hương, tổ quốc trong cuộc đấu tranh nhằm giải thể đảng Cộng Sản.”

Sau nghi thức khai mạc, các ông Ngô Trọng Đức, Nguyễn Văn Lộc, và Đoàn Thế Cường lên trước bàn thờ các vị anh hùng làm Lễ Tuyên Cáo.

Ông Nguyễn Quốc Quân, đại diện ban tổ chức, chào mừng mọi người đến dự.

Ông nói: “Cách đây 30 năm, vào mùa Thu 1987, tại Hạ Lào, những người con dân của nước Việt này đã hiến dâng thân xác của mình để giành lại quyền tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Trong những phút giây cuối cùng đầy cam go, Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh đã khuyên những chiến hữu trẻ rằng, hãy cố giữ mạng sống của mình, cũng như niềm tin của mình để tiếp tục con đường đấu tranh đó. Và sau đó, ông đã tự sát để giữ gìn bí mật của tổ chức và bảo toàn thân thế của người lãnh đạo.”

Ông nói tiếp: “Giữa cái sống và cái chết, phó đề đốc thường cho rằng, chỉ có người lính mới không sợ chết và cũng chỉ có người lính mới thấy sự sống đáng quý dường nào, và ông đã đổi cái chết của ông để cho cái sống của cả dân tộc.”

Quan khách niệm hương trước bàn thờ Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo ông Quân, khi nói đến người lính, vào thời điểm đó, người lính trong đoàn quân Đông Tiến không chỉ gồm những người khoác áo “ka ki” trong quân đội, mà còn có những người khác như nhà văn Võ Hoàng, nhạc sĩ Trần Thiện Khải, kỹ sư Ngô Trí Dũng, và cũng có nhiều người thuộc nhiều thành phần khác nhau.

Ông nói tiếp: “Vào thời điểm hôm nay, để tiếp nối những ước mơ còn lại đó, người lính trong hiện tại còn có những công nhân, những dân oan, có linh mục, có trí thức, có sinh viên, học sinh, và có cả những người tài xế,… cùng chống lại những bất công. Hôm nay, tôi được vinh dự đại diện cơ sở Việt Tân tại Nam California xin trân trọng được đón chào sự hiện diện của tất cả quý vị. Đối với tôi, quý vị chính là những người lính của thời đại hôm nay.”

Ban tổ chức cho chiếu đoạn video “Đông Tiến Năm Xưa, Việt Tân Hôm Nay.”

Một trong số những hình ảnh ghi lại trong cuồn video này cho thấy Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh phát biểu: “Nếu sức mạnh chính yếu của chiến tranh đến từ nòng súng, đến từ xe tăng, từ đại pháo thì sức mạnh của đấu tranh giải phóng đến từ con tim, đến từ quyết tâm của con người.”

Tiếp theo là phần Tế Lễ Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến, do ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Nam California thực hiện.

Sau đó là Lễ Niệm Hương. Đại diện ban tổ chức, các đoàn thể và đồng hương cùng niệm hương trước bàn thờ của các anh hùng dân tộc.

Ông Ngô Trọng Đức, ủy viên trung ương đảng, phát biểu: “Tôi rất vinh dự được dự lễ tưởng niệm năm nay. Vì năm nay đánh dấu 30 năm từ khi chiến hữu Hoàng Cơ Minh và những kháng chiến quân đã nằm xuống. Trước mặt quý vị ở đây là 12 linh vị. Thực sự 12 linh vị này để biểu tượng, chứ còn rất nhiều người khác nữa đã nằm xuống. Tổ chức Việt Tân đã mất trên 200 người trong suốt đoạn đường đấu tranh từ thập niên 1980 cho đến bây giờ.”

Quan khách và đồng hương tham dự Lễ Tưởng Niệm Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các anh hùng Đông Tiến. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ông cho biết, trong thời thập niên 1980, có một bài thơ của một kháng chiến quân lúc người bạn đồng hành đã ngã xuống. Khi chôn xác người chiến hữu của mình, ông có trồng một cây chanh cạnh bên nắm mồ của chiến hữu. Lời bài thơ rất cảm động, trích đoạn như sau:

Kìa anh, cây chanh nhỏ/Hôm dúi vội bên anh/Bây giờ chanh đã lớn/Mồ anh cỏ cũng xanh/Anh giờ thôi áo trận/Thay vào áo sử xanh/Tôi còn mang áo cũ/Đêm ngày vẫn đấu tranh/Ghé thăm anh nửa phút/Rồi tiếp tục di hành/Gửi anh cây chanh nhỏ/Nhờ anh bón cho xanh/Mai này khi chiến thắng/Có cây chanh làm dấu/Tìm cốt người hùng anh/Thôi chào nhau anh nhé/Chúc anh giấc mộng lành…

Ông nói tiếp: “Tôi rất cảm động khi đọc bài thơ này cùng những bài ca Đông Tiến được nhạc sĩ Trần Thiện Khải soạn trong thập niên 1980, mà có nhiều người đã nghe qua, để chứng minh rằng, có rất nhiều người nằm xuống trong công cuộc đấu tranh này.”

“Trong suốt thời gian qua, tổ chức Việt Tân là một tổ chức chịu nhiều oan trái nhất. Vì bây giờ, trong nước gọi Việt Tân là khủng bố, ở ngoài nước, đôi khi còn gọi Việt Tân là cánh tay nối dài của Việt Cộng. Còn không thì có người gọi là tổ chức lường gạt, tổ chức ma, v.v… Thì thưa quý vị, ngày hôm nay, sự hiện diện của quý vị, đã minh chứng một điều là, sự thật bao giờ cũng là sự thật,” ông chia sẻ thêm.

Cô Đặng Thanh Lan, một đảng viên của Việt Tân được sáu năm, chia sẻ: “Vì tôi nhận thấy với chế độ hà khắc của Cộng Sản đối với người dân trong nước, nên tôi muốn tìm một tổ chức nào đó để có thể mình được góp một bàn tay trong việc đấu tranh chống cộng sản nhằm mang lại sự tự do và dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Sau đó, tôi có gặp những người bạn đang làm việc trong đảng Việt Tân, và họ cho tôi biết về đường lối đấu tranh của đảng này cũng cùng chung với ý tưởng của tôi. Đó là lý do tôi trở thành một đảng viên của Việt Tân.”

Cô Đinh Hoàng Vy, từ Las Vegas đến để nộp đơn vào đảng viên của Việt Tân. Cô cho biết trước kia cha của cô cũng là một nạn nhân của Cộng Sản, vì thế, cô rất ủng hộ những đảng phái hay đoàn thể nào có đường lối chống Cộng.

“Trong đảng Việt Tân, tôi có quen biết với chị Thanh Lan, chị Khánh Hồng, chị Hồng Trang,… Nhờ các chị cho tôi biết buổi tưởng niệm này, vì thế, tôi có mặt ngày hôm nay để tưởng niệm những vị anh của dân tộc. Tôi thường tham dự những buổi tổ chức của nhiều đoàn thể đấu tranh ở Little Saigon, trong đó có đảng Việt Tân, và nhờ các chị đảng viên cho tôi biết nhiều về đường lối của đảng. Vì thế, tôi mới nộp đơn xin vào đảng viên của Việt Tân.”

Lễ tưởng niệm có phần yểm trợ văn nghệ đấu tranh của ban Tù Ca Xuân Điềm.

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Video tin tức Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ bavideo
Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Dân Mỹ khổ vì không mua bảo hiểm lũ lụt sau bão Florence

Video Dân Mỹ khổ vì không mua bảo hiểm lũ lụt sau bão Florencevideo
Thu nhập trung bình của giới trung lưu Mỹ tăng $61,400

TT Trump phản bác thống kê nói có 3,000 người chết ở Puerto Rico

Video TT Trump phản bác thống kê nói có 3,000 người chết ở Puerto Ricovideo
Xe ủi vào quảng trường ở Trung Quốc làm ít nhất 9 người chết

Walmart mướn tài xế xe tải, trả $86,000 một năm

Video Walmart mướn tài xế xe tải, trả $86,000 một nămvideo
Đức Giáo Hoàng triệu tập cuộc họp giải quyết vụ linh mục bị tố cáo tình dục

Nhà mới xây ở Orange County có giá trung vị là $1.06 triệu

Video Nhà mới xây ở Orange County có giá trung vị là $1.06 triệuvideo
Nhà mới ở Orange County có giá trung vị là $1.06 triệu

Khai mạc Đại Hội Điện Ảnh Việt Film Fest 2018

Video phóng sự: Khai mạc Đại Hội Điện Ảnh Việt Film Fest 2018video
Đại Hội Điện Ảnh Việt Film Fest năm 2018 khai mạc trọng thể tại Orange County vào lúc 3:00 chiều ngày 9 Tháng Chín với sự tham gia đông đủ của các đạo diễn và diễn viên đến từ các nước.

TT Trump cho biết “Lỗi của cử tri nếu tôi bị đàn hặc’

Video tin trong ngày TT Trump cho biết "Lỗi của cử tri nếu tôi bị đàn hặc’video
TT Trump: ‘Lỗi của cử tri nếu tôi bị đàn hặc’

Hồng Kông đứng đầu danh sách thành phố siêu giàu trên thế giới

Video Hồng Kông đứng đầu danh sách thành phố siêu giàu trên thế giớivideo
Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kadashian đến Tòa Bạch Ốc lần hai

Cảnh sát Los Angeles truy lùng kẻ có súng đánh cướp 7 tiệm rượu

Video Cảnh sát Los Angeles truy lùng kẻ có súng đánh cướp 7 tiệm rượuvideo
Ai Cập chặn kịp âm mưu đánh bom tòa đại sứ Mỹ tại Cairo