Little Saigon: Đông đảo đồng hương tưởng niệm quốc hận

Nguyên Huy/Người Việt

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, 2017. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hàng trăm cựu chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ tập trung trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, sáng Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, để cùng nhau tưởng niệm 42 năm quốc hận, tưởng niệm những chiến sĩ Việt-Mỹ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Phía quan khách có đại diện các tôn giáo, các hội đoàn tranh đấu, và các hội đồng hương trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Đại diện cho ban tổ chức là bà Trần Thúy Phương, thuộc Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long.

Ông Trần Mạnh Đôn, thuộc Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài, trong phần mở đầu chương trình phát biểu: “Hôm nay chúng ta tưởng niệm 42 ngày quốc hận, nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ Việt-Mỹ để bảo vệ cho nền tự do của Việt Nam Cộng Hòa. Trong biến cố Tháng Tư, 1975, CSVN cưỡng chiếm được miền Nam đưa miền Nam vào cảnh tang thương, mất nước như hiện nay. Tội ác của CSVN không kể xiết. Ngay sau khi cưỡng chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản lừa đảo gian tham, đào mồ cuốc mả những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến, mở ra các trại tù khắp đất nước để giam giữ hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH, bắt bớ lương dân, tiêu hủy sách báo miền Nam, đổi tiền lừa đảo, cướp nhà, cướp đất gây nên biết bao tang thương cho dân tộc và nay thì đã biến Việt Nam thành một bãi rác khổng lồ của Trung Cộng.”

“Biến cố 30 Tháng Tư, 1975 đã trở thành quốc hận cho người Việt tự do ở khắp nơi trên thế giới và cả ở trong nước. Tưởng niệm quốc hận cũng là nhớ đến biết bao công lao của người dân Việt miền Nam Việt Nam đã xây dựng một xã hội nhân bản, một đất nước có kỷ cương, một cuộc sống tốt lành cho mọi người dân. Chúng ta tưởng niệm quốc hận cũng là để nhắc nhở con cháu, những thế hệ tiếp nối, về những hy sinh của thế hệ cha anh, mong các thế hệ này còn lưu giữ cho đến khi cộng sản phải sụp đổ,” ông Đôn nói tiếp.

Cựu chiến binh Hoa Kỳ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc và các anh hùng liệt sĩ tuẫn tiết trong ngày 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Cựu chiến binh Hoa Kỳ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc và các anh hùng liệt sĩ tuẫn tiết trong ngày 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Tiếp lời ban tổ chức, ông Phạm Văn Long, đại diện cho các cựu chiến sĩ Chiến Tranh Chính Trị, bày tỏ: “Cưỡng chiếm được miền nam, CSVN đã thi hành ngay những chính sách bạo tàn, không chỉ với quân cán chính VNCH mà cả với người dân, đẩy hơn 3 triệu người dân vượt thoát Cộng Sản sống cuộc đời lưu vong. Nhưng hơn 3 triệu người dân ấy đã dựng lại được ngọn cờ vàng chính nghĩa khắp mọi nơi trên thế giới. Ngày hôm nay, người Việt khắp nơi đều có những buổi tưởng niệm quốc hận. Điều quan trọng là chúng ta đã nuôi dưỡng được các thế hệ con em thành đạt trong xã hội mới để nay cộng đồng người Việt hải ngoại có đủ sức mạnh để làm được những điều ích quốc lợi dân. Hy vọng lần quốc hận thứ 42 này, cộng đồng người Việt hải ngoại tăng gia được đoàn kết để hỗ trợ mạnh mẽ cho công cuộc tranh đấu của người dân trong nước đang bùng phát chống lại nhà cầm quyền Cộng Sản.”

Có mặt tại buổi lễ, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí chia sẻ: “Chúng ta mất miền Nam vào tay cộng Sản nhưng chúng ta không mất được tinh thần và ý chí tranh đấu chống Cộng Sản để đưa đất nước và dân tộc đến tự do, độc lập thật sự. Tinh thần ấy qua 42 năm không giảm sút mà còn lên cao hơn trước những biến chuyển thế giới và cuộc tranh đấu bền bỉ của người dân trong nước. Hy vọng một ngày không xa, đất nước và dân tộc Việt Nam sẽ có được tự do no ấm.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, nhân dịp này cũng lên án thành phần phản chiến trong cuộc chiến Việt Nam và xin được bầy tỏ sự ngưỡng mộ đến QLVNCH, các chiến sĩ đồng minh Hoa Kỳ đã hy sinh để bảo vệ tư do cho Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Bảy hội đoàn người Việt đặt những vòng hoa tưởng niệm dưới chân tượng đài, gồm có vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài, Hội Ái Hữu Cựu SVSQ/CTCT, Hội Ái Hữu Cựu Tù Suối Máu, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long, Hội Ái Hữu Cựu Luật Khoa Việt Nam, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, và Hội Tây Sơn Bình Định.

Đóng góp vào lễ tưởng niệm quốc hận là ban Tù Ca Xuân Điềm, trình bày nhiều ca khúc tranh đấu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (1/2)

Video Ngô Nhân Dụng: Tại sao chính phủ Mỹ đóng cửa? (Phần 1)video
Tổng Thống Trump đã đóng cửa một phần chính phủ liên bang từ hơn 20 ngày và đây là lần đóng cửa dài kỷ lục.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un và cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông này và tổng thống Mỹ, nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn

Video Một người bị bắt vì định tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễnvideo
-TT Trump có thể sắp thông báo thời điểm thượng đỉnh với Bắc Hàn

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Chúng tôi mong muốn nhận được thêm khoảng 500 ý kiến nữa để giúp thành phố biết được những gì người dân cần nhất từ các công viên

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người ở thành phố Hội An đem bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mới

Video Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mớivideo
Trong khi miền bắc tiểu bang California đang vật lộn với tuyết rơi dày đặc, thì vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ hứng bão tuyết mới từ tối thứ 5, 17 Tháng Giêng, đến hết cuối tuần. 

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ

Cách làm bánh lưỡi mèo

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm bánh lưỡi mèovideo
Bánh lưỡi mèo đơn giản, dễ làm, có thể dùng làm món tráng miệng hằng ngày hoặc trong tiệc tùng. Bánh thơm, giòn.