Little Saigon: Đông đảo đồng hương tưởng niệm quốc hận

Nguyên Huy/Người Việt

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, 2017. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hàng trăm cựu chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ tập trung trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, sáng Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, để cùng nhau tưởng niệm 42 năm quốc hận, tưởng niệm những chiến sĩ Việt-Mỹ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Phía quan khách có đại diện các tôn giáo, các hội đoàn tranh đấu, và các hội đồng hương trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Đại diện cho ban tổ chức là bà Trần Thúy Phương, thuộc Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long.

Ông Trần Mạnh Đôn, thuộc Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài, trong phần mở đầu chương trình phát biểu: “Hôm nay chúng ta tưởng niệm 42 ngày quốc hận, nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ Việt-Mỹ để bảo vệ cho nền tự do của Việt Nam Cộng Hòa. Trong biến cố Tháng Tư, 1975, CSVN cưỡng chiếm được miền Nam đưa miền Nam vào cảnh tang thương, mất nước như hiện nay. Tội ác của CSVN không kể xiết. Ngay sau khi cưỡng chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản lừa đảo gian tham, đào mồ cuốc mả những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến, mở ra các trại tù khắp đất nước để giam giữ hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH, bắt bớ lương dân, tiêu hủy sách báo miền Nam, đổi tiền lừa đảo, cướp nhà, cướp đất gây nên biết bao tang thương cho dân tộc và nay thì đã biến Việt Nam thành một bãi rác khổng lồ của Trung Cộng.”

“Biến cố 30 Tháng Tư, 1975 đã trở thành quốc hận cho người Việt tự do ở khắp nơi trên thế giới và cả ở trong nước. Tưởng niệm quốc hận cũng là nhớ đến biết bao công lao của người dân Việt miền Nam Việt Nam đã xây dựng một xã hội nhân bản, một đất nước có kỷ cương, một cuộc sống tốt lành cho mọi người dân. Chúng ta tưởng niệm quốc hận cũng là để nhắc nhở con cháu, những thế hệ tiếp nối, về những hy sinh của thế hệ cha anh, mong các thế hệ này còn lưu giữ cho đến khi cộng sản phải sụp đổ,” ông Đôn nói tiếp.

Cựu chiến binh Hoa Kỳ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc và các anh hùng liệt sĩ tuẫn tiết trong ngày 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Cựu chiến binh Hoa Kỳ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc và các anh hùng liệt sĩ tuẫn tiết trong ngày 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Tiếp lời ban tổ chức, ông Phạm Văn Long, đại diện cho các cựu chiến sĩ Chiến Tranh Chính Trị, bày tỏ: “Cưỡng chiếm được miền nam, CSVN đã thi hành ngay những chính sách bạo tàn, không chỉ với quân cán chính VNCH mà cả với người dân, đẩy hơn 3 triệu người dân vượt thoát Cộng Sản sống cuộc đời lưu vong. Nhưng hơn 3 triệu người dân ấy đã dựng lại được ngọn cờ vàng chính nghĩa khắp mọi nơi trên thế giới. Ngày hôm nay, người Việt khắp nơi đều có những buổi tưởng niệm quốc hận. Điều quan trọng là chúng ta đã nuôi dưỡng được các thế hệ con em thành đạt trong xã hội mới để nay cộng đồng người Việt hải ngoại có đủ sức mạnh để làm được những điều ích quốc lợi dân. Hy vọng lần quốc hận thứ 42 này, cộng đồng người Việt hải ngoại tăng gia được đoàn kết để hỗ trợ mạnh mẽ cho công cuộc tranh đấu của người dân trong nước đang bùng phát chống lại nhà cầm quyền Cộng Sản.”

Có mặt tại buổi lễ, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí chia sẻ: “Chúng ta mất miền Nam vào tay cộng Sản nhưng chúng ta không mất được tinh thần và ý chí tranh đấu chống Cộng Sản để đưa đất nước và dân tộc đến tự do, độc lập thật sự. Tinh thần ấy qua 42 năm không giảm sút mà còn lên cao hơn trước những biến chuyển thế giới và cuộc tranh đấu bền bỉ của người dân trong nước. Hy vọng một ngày không xa, đất nước và dân tộc Việt Nam sẽ có được tự do no ấm.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, nhân dịp này cũng lên án thành phần phản chiến trong cuộc chiến Việt Nam và xin được bầy tỏ sự ngưỡng mộ đến QLVNCH, các chiến sĩ đồng minh Hoa Kỳ đã hy sinh để bảo vệ tư do cho Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Bảy hội đoàn người Việt đặt những vòng hoa tưởng niệm dưới chân tượng đài, gồm có vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài, Hội Ái Hữu Cựu SVSQ/CTCT, Hội Ái Hữu Cựu Tù Suối Máu, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long, Hội Ái Hữu Cựu Luật Khoa Việt Nam, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, và Hội Tây Sơn Bình Định.

Đóng góp vào lễ tưởng niệm quốc hận là ban Tù Ca Xuân Điềm, trình bày nhiều ca khúc tranh đấu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.