Little Saigon: Đông đảo đồng hương tưởng niệm quốc hận

Nguyên Huy/Người Việt

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, 2017. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hàng trăm cựu chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ tập trung trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, sáng Chủ Nhật, 30 Tháng Tư, để cùng nhau tưởng niệm 42 năm quốc hận, tưởng niệm những chiến sĩ Việt-Mỹ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Phía quan khách có đại diện các tôn giáo, các hội đoàn tranh đấu, và các hội đồng hương trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Đại diện cho ban tổ chức là bà Trần Thúy Phương, thuộc Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long.

Ông Trần Mạnh Đôn, thuộc Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài, trong phần mở đầu chương trình phát biểu: “Hôm nay chúng ta tưởng niệm 42 ngày quốc hận, nhớ đến sự hy sinh của các chiến sĩ Việt-Mỹ để bảo vệ cho nền tự do của Việt Nam Cộng Hòa. Trong biến cố Tháng Tư, 1975, CSVN cưỡng chiếm được miền Nam đưa miền Nam vào cảnh tang thương, mất nước như hiện nay. Tội ác của CSVN không kể xiết. Ngay sau khi cưỡng chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản lừa đảo gian tham, đào mồ cuốc mả những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong cuộc chiến, mở ra các trại tù khắp đất nước để giam giữ hàng trăm ngàn quân cán chính VNCH, bắt bớ lương dân, tiêu hủy sách báo miền Nam, đổi tiền lừa đảo, cướp nhà, cướp đất gây nên biết bao tang thương cho dân tộc và nay thì đã biến Việt Nam thành một bãi rác khổng lồ của Trung Cộng.”

“Biến cố 30 Tháng Tư, 1975 đã trở thành quốc hận cho người Việt tự do ở khắp nơi trên thế giới và cả ở trong nước. Tưởng niệm quốc hận cũng là nhớ đến biết bao công lao của người dân Việt miền Nam Việt Nam đã xây dựng một xã hội nhân bản, một đất nước có kỷ cương, một cuộc sống tốt lành cho mọi người dân. Chúng ta tưởng niệm quốc hận cũng là để nhắc nhở con cháu, những thế hệ tiếp nối, về những hy sinh của thế hệ cha anh, mong các thế hệ này còn lưu giữ cho đến khi cộng sản phải sụp đổ,” ông Đôn nói tiếp.

Cựu chiến binh Hoa Kỳ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc và các anh hùng liệt sĩ tuẫn tiết trong ngày 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Cựu chiến binh Hoa Kỳ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc và các anh hùng liệt sĩ tuẫn tiết trong ngày 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Tiếp lời ban tổ chức, ông Phạm Văn Long, đại diện cho các cựu chiến sĩ Chiến Tranh Chính Trị, bày tỏ: “Cưỡng chiếm được miền nam, CSVN đã thi hành ngay những chính sách bạo tàn, không chỉ với quân cán chính VNCH mà cả với người dân, đẩy hơn 3 triệu người dân vượt thoát Cộng Sản sống cuộc đời lưu vong. Nhưng hơn 3 triệu người dân ấy đã dựng lại được ngọn cờ vàng chính nghĩa khắp mọi nơi trên thế giới. Ngày hôm nay, người Việt khắp nơi đều có những buổi tưởng niệm quốc hận. Điều quan trọng là chúng ta đã nuôi dưỡng được các thế hệ con em thành đạt trong xã hội mới để nay cộng đồng người Việt hải ngoại có đủ sức mạnh để làm được những điều ích quốc lợi dân. Hy vọng lần quốc hận thứ 42 này, cộng đồng người Việt hải ngoại tăng gia được đoàn kết để hỗ trợ mạnh mẽ cho công cuộc tranh đấu của người dân trong nước đang bùng phát chống lại nhà cầm quyền Cộng Sản.”

Có mặt tại buổi lễ, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí chia sẻ: “Chúng ta mất miền Nam vào tay cộng Sản nhưng chúng ta không mất được tinh thần và ý chí tranh đấu chống Cộng Sản để đưa đất nước và dân tộc đến tự do, độc lập thật sự. Tinh thần ấy qua 42 năm không giảm sút mà còn lên cao hơn trước những biến chuyển thế giới và cuộc tranh đấu bền bỉ của người dân trong nước. Hy vọng một ngày không xa, đất nước và dân tộc Việt Nam sẽ có được tự do no ấm.”

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, nhân dịp này cũng lên án thành phần phản chiến trong cuộc chiến Việt Nam và xin được bầy tỏ sự ngưỡng mộ đến QLVNCH, các chiến sĩ đồng minh Hoa Kỳ đã hy sinh để bảo vệ tư do cho Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Bảy hội đoàn người Việt đặt những vòng hoa tưởng niệm dưới chân tượng đài, gồm có vòng hoa của Ủy Ban Xây Dựng và Bảo Tồn Tượng Đài, Hội Ái Hữu Cựu SVSQ/CTCT, Hội Ái Hữu Cựu Tù Suối Máu, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long, Hội Ái Hữu Cựu Luật Khoa Việt Nam, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, và Hội Tây Sơn Bình Định.

Đóng góp vào lễ tưởng niệm quốc hận là ban Tù Ca Xuân Điềm, trình bày nhiều ca khúc tranh đấu.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào