Viện Nghiên Cứu Võ Học Global kỷ niệm 5 năm thành lập

Văn Lan/Người Việt

Thị Trưởng Tạ Đức Trí trao tặng bằng vinh danh cho Võ Sư Từ Võ Hạnh, viện trưởng Viện Nghiên Cứu Võ Học Global. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Nghiên Cứu Võ Học Global tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và mừng tân niên 2018 vào trưa Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng, tại nhà hàng Ngọc Sương, Westminster trong không khí thân mật ấm cúng giữa các lão võ sư kỳ cựu và những thân hữu đã từng sát cánh đóng góp về mọi lãnh vực y học, võ học, âm nhạc, hội họa và một số ngành nghề.

Trong dịp này cũng có sự tham dự của ông Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí và phu nhân.

Mở đầu buổi lễ là bài diễn văn thân mật, đầy cảm động của Võ Sư Bắc Phong Từ Võ Hạnh, viện trưởng Viện Nghiên Cứu Võ Học Global.

Được biết, Viện Nghiên Cứu Võ Học Global được thành lập và hoạt động vào Tháng Năm, 2013. Sau 5 năm hoạt động với một ban chấp hành tràn đầy sinh lực, gồm các võ sư Bắc Phong Từ Võ Hạnh (Chưởng Môn Bắc Phong Võ Đạo) làm viện trưởng; Võ Sư Dư Minh Tuấn, tổng thư ký; các phó viện trưởng gồm các võ sư: Bùi Đoàn Duy Cảnh, Lê Quang Thế, Phạm Kim Tuấn.

Mới đây viện thu nhận thêm võ sư trẻ đầy tài năng Nguyễn Phước Phillip (Hoàng Phong) vào chức vụ phó viện truởng đặc trách kế hoạch, hiện nay ông cũng là phó chủ tịch Nội Vụ của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới. Ban cố vấn gồm Sư Trưởng Hạ Quốc Huy, Bác Sĩ Phạm Gia Cổn, Võ Sư Lãng Nhân Lê Hữu Quế, và các ủy viên gồm Võ Sư Lê Quang Đạt, Võ Sư Lê Qung Đức, Võ Sư Andy Nguyễn, và Luật Sư Trần Thế Hiển.

Sau đó các vị võ sư trong ban chấp hành được mời lên trình diện quan khách, và tặng hoa cho hai tân thành viên là Võ Sư Nguyễn Phước Phillip và Lê Hữu Quế.

Hai thành viên mới trong ban chấp hành của Viện Nghiên Cứu Võ Học Global: Võ Sư Lê Hữu Quế (trái, thứ ba) và Nguyễn Phước Phillip (trái, thứ năm). (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Viện trưởng cho biết tiếp: “Cũng trong thời gian này, ông Tổng Thư Ký Dư Minh Tuấn và ban biên tập đã cho phát hành nhiều bộ DVD’s, sách báo, cho các môn phái, gần nhất trong địa bàn Hoa Kỳ là các DVD’s của Dưỡng Sinh Thức Pháp, Khí Công Hoàng Hạc, Việt Aitaido, tất cả đều có tính cách bất vụ lợi, bởi vì các võ sư sáng lập các phái dưỡng sinh này đều có tâm huyết phổ biến cho tất cả những người cao niên, giúp họ bảo tồn và giữ gìn sức khỏe cho tuổi già mà không nghĩ gì đến lợi lộc. Đây là một trong những việc làm rất ý nghĩa, đáng hoan nghênh trong cuộc sống.”

Viện trưởng đã nêu nhiều công lao của các võ sư trong ban chấp hành, và đặc biệt đã vinh danh Võ Sư Dư Minh Tuấn (huyền đai đệ thất đẳng Taekwondo, hệ phái Kang Duk Won, hiện nay cũng là tổng thư ký của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới), được bình chọn là người xuất sắc nhất của viện trong năm (The Master of the Year).

Sau đó là phần đáp từ của ông Tạ Đức Trí, thị trưởng thành phố Westminster (huyền đai ngũ đẳng Teakwondo và Bắc Phong Võ Đạo).

Ông thị trưởng nói: “Khi đến với Võ Sư Từ Võ Hạnh, chúng tôi mới có huyền đai nhất đẳng Teakwondo. Phải nói là chúng tôi đã may mắn tìm được ân sư, vị thầy đã huấn luyện chúng tôi trong thời gian rất dài.  Sau 17 năm võ công chúng tôi mới tiến bộ rất nhiều, dưới sự hướng dẫn của thầy đã giúp chúng tôi tự tin về những kỹ thuật chiến đấu.”

“Võ công chúng tôi giờ đây có được là do sự huấn luyện tận tâm của Võ Sư Chưởng Môn Từ Võ Hạnh. Trong 50 năm dạy võ, chúng tôi được biết thầy đã huấn luyện các đai đen, các võ sư, huấn luyện viên, sau này đã trở thành những võ sư. Sự cống hiến của thầy Hạnh là điều chúng tôi rất ngưỡng mộ và hãnh diện là học trò của thầy.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng nói rằng: “Trong bao nhiêu năm qua có rất nhiều cơ hội để vinh danh các vị võ sư trong làng võ thuật hải ngoại, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có cơ hội và hãnh diện được vinh danh chính người thầy của mình vì sự cống hiến của ông trong 50 năm qua.”

Võ Sư Từ Võ Hạnh (trái) và Võ Sư Phạm Gia Cổn say sưa trong nhạc phẩm “Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn” trong lễ kỷ Niệm 5 năm thành lập Viện Nghiên Cứu Võ Học Global. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau đó lần lượt các võ sư Thiên Hà Lý Hoàng Tùng, chủ tịch Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới; Võ Sư Nguyễn Quang Đức, hệ phái Võ Lâm Việt Nam chùa Liên Hoa; và Bác Sĩ Tim Hùng Nguyễn đều lên sân khấu để tặng quà và chúc mừng 5 năm thành lập Viện Nghiên Cứu Võ Học Global. Một số võ sư cũng được mời lên sân khấu để nhận những bó hoa nồng thắm nghĩa tình của Viện vì sự đóng góp tinh thần của các vị này trong suốt 5 năm qua.

Sau đó là chương trình văn nghệ do các võ sư cùng các thân hữu đảm nhiệm. Buổi họp mặt đầu năm 2018 và kỷ niệm 5 năm thành lập diễn ra rất vui tươi trong không khí ấm áp nghĩa tình, kéo dài đến 3 giờ chiều, các vị võ sư gặp nhau hàn huyên không dứt.

Được biết Võ Sư Bắc Phong Từ Võ Hạnh sinh hoạt võ thuật rất sớm, lúc 21 tuổi đã làm quản lý Nguyệt San Võ Thuật Việt Nam, sau đó ông làm giám đốc Võ Đường Luật Khoa Đại Học Sài Gòn, trình độ Cao Học Luật, tốt nghiệp báo chí. Ông đã viết rất nhiều bài vở giá trị trên các báo chuyên nghiệp và xuất bản các sách chuyên môn trước 1975.

Sang Hoa Kỳ ông làm chủ bút hơn 10 năm cho Nguyệt San Văn Học & Võ Thuật của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, đó là sự cống hiến bất vụ lợi vô cùng cao quý.

Nói với Người Việt, Võ Sư Từ Võ Hạnh cho biết: “Việc rèn luyện sức khỏe ở Little Saigon, có 2 khía cạnh đáng nói: Thứ nhất là việc phát triển thể lực cho học sinh thì trường nào cũng có, nhưng có nhiều điểm chưa thực tế như dẫn học sinh chạy bộ giữa trưa nắng, đó là thiếu phương pháp. Thứ hai là phong trào duỡng sinh ở đây rất nhiều, nhưng đa số chỉ diễn ra trong công viên, thầy dạy và nguời học chỉ thời gian sau rồi thôi, không liên tục cho sức khỏe cộng đồng. Mong rằng các vị võ sư và người luyện tập nên biết bảo duỡng sức khỏe bằng cách tập luyện thường xuyên hơn.”

Bằng hết cả tấm lòng, ông nói thêm: “Thiết nghĩ một nguời chỉ rèn luyện cho mình được võ công thâm hậu, sức khỏe dồi dào mà không nghĩ đến sự chia sẻ cho mọi người chung quanh, theo tôi chỉ là một con người ‘vị kỷ’, không đáng quan tâm. Mừng thay tại đất khách quê người, nhiều vị võ sư đã mở lòng phổ biến phương pháp ‘Kiện Thân Tráng Thể’ cho đồng hương.” (Văn Lan)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thăm thành phố Lucerne ở Thụy Sĩ”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Ung Thư Việt Mỹ thuyết trình và khám truy tầm ung thư vú

“Ung thứ vú là một trong những bệnh ung thư hàng đầu của tất cả phụ nữ thế giới. Người mắc bệnh này, y khoa đã chứng minh nếu phát hiện được trong thời kỳ sớm, thì có thể chữa lành được trăm phần trăm.”

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.