Viện Việt Học tổ chức giải sáng tác trị giá hơn $10,000

Các thí sinh tham dự giải khuyến học 2016 tại Viện Việt Học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tiếp nối các sinh hoạt giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc nơi xứ người đã thực hiện trong nhiều năm qua, Viện Việt Học tổ chức “Giải Sáng Tác Truyện, Thơ, Bài Ca, Kịch, Múa Thiếu Nhi, Hội Họa, Nhiếp Ảnh” với tổng trị giá giải thưởng hơn $10,000, hạn chót nhận tác phẩm là cuối năm 2016.

Ông Nguyễn Minh Lân, đại diện Ban Điều Hành Viện Việt Học, cho biết: “Chúng tôi tổ chức giải sáng tác với mong muốn hướng về người trẻ gốc Việt, trong chiều hướng tương lai của tuổi trẻ là tương lai của chính mình. Bởi vì, cho tới nay, nội dung dành cho tuổi trẻ gốc Việt ở đây hầu như không có, hoặc có đi nữa thì không phù hợp với bối cảnh hiện tại.”

“Giải sáng tác dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên là mục đích để bổ sung một số những nội dung đó. Chẳng hạn các em sống ở đây, các em không chỉ hiểu về gốc rễ Việt của mình, mà các em cần phải thể hiện, ước mơ để hội nhập trong dòng văn hóa của xứ sở có nền khoa học kỹ thuật cao ở đây như thế nào,” ông nói.

Theo ông Lân, đề tài hoàn toàn tự do, ban tổ chức không đưa ra một chủ đề nhất định nào để người tham gia dự thi không bị lúng túng. Ban tổ chức muốn tìm hiểu, khơi dậy hơi thở, sức mạnh dòng máu Việt của những người trẻ gốc Việt nơi đây; lấy đạo lý và tình người Việt Nam để làm nền tảng cho sự hội nhập vào xã hội đa văn hóa.

Thứ đến, giới thiệu nét đẹp, tinh hoa của nền văn minh đang nuôi dưỡng thế hệ trẻ gốc Việt để thế hệ này có dịp hấp thụ, biến đổi cho hòa hợp với nếp sống tâm linh và tâm tình vốn có của người Việt Nam. Người Việt trẻ sống trong dòng văn hóa này tự do ca ngợi, hoặc không bằng lòng thì nói lên ý kiến.

Và hơn hết, ban tổ chức muốn thấy được sự dấn thân của tuổi trẻ gốc Việt trong việc học tập, tiến bộ theo chiều hướng sáng tạo và hướng thượng trong bất cứ lĩnh vực nào mà họ tham gia, yêu thích.

“Chúng tôi tổ chức giải sáng tác với bảy bộ môn, gồm truyện, thơ, bài ca, kịch, múa thiếu nhi, hội họa, nhiếp ảnh, với đề tài rất rộng và khuyến khích các em có một óc quan sát về thân phận của một người trẻ trong dòng sinh hoạt của hai nền văn hóa. Chẳng hạn, một buổi ghé qua nhật báo Người Việt các em thấy gì, quan sát được gì; hay đi học trường Mỹ và học trường Việt Ngữ có những điểm gì giống và khác nhau…” ông cho hay.

Người đại diện ban tổ chức cho biết, người tham gia dự thi có độ tuổi từ 7 đến 30 tuổi, thể hiện bài thi bằng tiếng Việt. Khi gửi bài, mỗi tác giả phải nộp kèm tờ ghi danh, ban tổ chức căn cứ vào tờ ghi danh này để phân loại từng lứa tuổi để định giá trị của tác phẩm. Bất kể người dự thi sinh ra và lớn lên tại Mỹ, hay vừa từ nơi khác đến… đều là những tác giả tiềm năng mà ban tổ chức muốn đón nhận các tác phẩm dự thi.

“Đối với truyện, thơ, hội họa, nhiếp ảnh không giới hạn số chữ, hình ảnh, tác phẩm dự thi. Riêng tác phẩm là bài ca thì không quá 5 phút và phải gửi qua định dạng CD, MP3; tác phẩm dự thi kịch, múa thì không quá 10 phút. Ngày hết hạn gửi tác phẩm là 31 Tháng Mười Hai, 2016, căn cứ theo dấu bưu điện,” ông Lân nói.

“Các tác phẩm gửi tham dự giải sáng tác phải là những tác phẩm mới, chưa được phổ biến và trình diễn. Mỗi bộ môn có ba giải, giải nhất trị giá $750, giải nhì $500 và giải khuyến khích $200. Tổng trị giá giải thưởng là hơn $10,000,” ông cho hay.

Theo ông, Viện Việt Học sẽ đưa tất cả tác phẩm dự thi lên trang web của viện tại địa chỉ www.viethoc.com để công chúng vào xem và bình luận, cho điểm. Song song đó là phần chấm điểm của hội đồng giám khảo.

“Mỗi bộ môn sẽ có giám khảo chuyên về lĩnh vực đó đảm trách. Ví dụ tác phẩm là bài hát sẽ do nhạc trưởng Trần Chúc và nhạc sĩ Võ Tá Hân chấm; hay tác phẩm là hội họa do họa sĩ Nguyên Khai chấm… Đến ngày trao giải thưởng vào Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, 2017, đúng vào dịp giỗ tổ Hùng Vương, các tác phẩm dự thi đoạt giải sẽ được trình diễn,” ông giới thiệu.

Ông nói: “Mong tất cả bà con, cũng như các vị quan tâm đến tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại. Tôi nghĩ, tuổi trẻ là một niềm hy vọng quan trọng nhất cho tương lai của cộng đồng mình và đất nước mình. Chúng tôi mong đón nhận được sự hỗ trợ tích cực của các quý ân nhân, quý cơ sở thương mại, quý đoàn thể, quý vị mẹ cha học sinh, quý thầy cô giáo và đặc biệt là sự tham gia đông đảo của các tác giả. Mong bà con cùng chia sẻ, đóng góp bằng lời nói, vật chất, tài chính, và tất cả những gì có được để tạo một sân chơi cho giới trẻ. Bởi vì tương lai của tuổi trẻ là tương lai của chính mình.”

Mọi chi tiết liên lạc, gửi bài dự thi xin đến Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683; email: [email protected], điện thoại (714) 270-8110, (714) 269-5037, (714) 775-2050. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Chùa Dược Sư và Chùa Quán Thế Âm long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 2018.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’