Viện Việt Học tổ chức giải sáng tác trị giá hơn $10,000

Các thí sinh tham dự giải khuyến học 2016 tại Viện Việt Học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tiếp nối các sinh hoạt giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc nơi xứ người đã thực hiện trong nhiều năm qua, Viện Việt Học tổ chức “Giải Sáng Tác Truyện, Thơ, Bài Ca, Kịch, Múa Thiếu Nhi, Hội Họa, Nhiếp Ảnh” với tổng trị giá giải thưởng hơn $10,000, hạn chót nhận tác phẩm là cuối năm 2016.

Ông Nguyễn Minh Lân, đại diện Ban Điều Hành Viện Việt Học, cho biết: “Chúng tôi tổ chức giải sáng tác với mong muốn hướng về người trẻ gốc Việt, trong chiều hướng tương lai của tuổi trẻ là tương lai của chính mình. Bởi vì, cho tới nay, nội dung dành cho tuổi trẻ gốc Việt ở đây hầu như không có, hoặc có đi nữa thì không phù hợp với bối cảnh hiện tại.”

“Giải sáng tác dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên là mục đích để bổ sung một số những nội dung đó. Chẳng hạn các em sống ở đây, các em không chỉ hiểu về gốc rễ Việt của mình, mà các em cần phải thể hiện, ước mơ để hội nhập trong dòng văn hóa của xứ sở có nền khoa học kỹ thuật cao ở đây như thế nào,” ông nói.

Theo ông Lân, đề tài hoàn toàn tự do, ban tổ chức không đưa ra một chủ đề nhất định nào để người tham gia dự thi không bị lúng túng. Ban tổ chức muốn tìm hiểu, khơi dậy hơi thở, sức mạnh dòng máu Việt của những người trẻ gốc Việt nơi đây; lấy đạo lý và tình người Việt Nam để làm nền tảng cho sự hội nhập vào xã hội đa văn hóa.

Thứ đến, giới thiệu nét đẹp, tinh hoa của nền văn minh đang nuôi dưỡng thế hệ trẻ gốc Việt để thế hệ này có dịp hấp thụ, biến đổi cho hòa hợp với nếp sống tâm linh và tâm tình vốn có của người Việt Nam. Người Việt trẻ sống trong dòng văn hóa này tự do ca ngợi, hoặc không bằng lòng thì nói lên ý kiến.

Và hơn hết, ban tổ chức muốn thấy được sự dấn thân của tuổi trẻ gốc Việt trong việc học tập, tiến bộ theo chiều hướng sáng tạo và hướng thượng trong bất cứ lĩnh vực nào mà họ tham gia, yêu thích.

“Chúng tôi tổ chức giải sáng tác với bảy bộ môn, gồm truyện, thơ, bài ca, kịch, múa thiếu nhi, hội họa, nhiếp ảnh, với đề tài rất rộng và khuyến khích các em có một óc quan sát về thân phận của một người trẻ trong dòng sinh hoạt của hai nền văn hóa. Chẳng hạn, một buổi ghé qua nhật báo Người Việt các em thấy gì, quan sát được gì; hay đi học trường Mỹ và học trường Việt Ngữ có những điểm gì giống và khác nhau…” ông cho hay.

Người đại diện ban tổ chức cho biết, người tham gia dự thi có độ tuổi từ 7 đến 30 tuổi, thể hiện bài thi bằng tiếng Việt. Khi gửi bài, mỗi tác giả phải nộp kèm tờ ghi danh, ban tổ chức căn cứ vào tờ ghi danh này để phân loại từng lứa tuổi để định giá trị của tác phẩm. Bất kể người dự thi sinh ra và lớn lên tại Mỹ, hay vừa từ nơi khác đến… đều là những tác giả tiềm năng mà ban tổ chức muốn đón nhận các tác phẩm dự thi.

“Đối với truyện, thơ, hội họa, nhiếp ảnh không giới hạn số chữ, hình ảnh, tác phẩm dự thi. Riêng tác phẩm là bài ca thì không quá 5 phút và phải gửi qua định dạng CD, MP3; tác phẩm dự thi kịch, múa thì không quá 10 phút. Ngày hết hạn gửi tác phẩm là 31 Tháng Mười Hai, 2016, căn cứ theo dấu bưu điện,” ông Lân nói.

“Các tác phẩm gửi tham dự giải sáng tác phải là những tác phẩm mới, chưa được phổ biến và trình diễn. Mỗi bộ môn có ba giải, giải nhất trị giá $750, giải nhì $500 và giải khuyến khích $200. Tổng trị giá giải thưởng là hơn $10,000,” ông cho hay.

Theo ông, Viện Việt Học sẽ đưa tất cả tác phẩm dự thi lên trang web của viện tại địa chỉ www.viethoc.com để công chúng vào xem và bình luận, cho điểm. Song song đó là phần chấm điểm của hội đồng giám khảo.

“Mỗi bộ môn sẽ có giám khảo chuyên về lĩnh vực đó đảm trách. Ví dụ tác phẩm là bài hát sẽ do nhạc trưởng Trần Chúc và nhạc sĩ Võ Tá Hân chấm; hay tác phẩm là hội họa do họa sĩ Nguyên Khai chấm… Đến ngày trao giải thưởng vào Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, 2017, đúng vào dịp giỗ tổ Hùng Vương, các tác phẩm dự thi đoạt giải sẽ được trình diễn,” ông giới thiệu.

Ông nói: “Mong tất cả bà con, cũng như các vị quan tâm đến tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại. Tôi nghĩ, tuổi trẻ là một niềm hy vọng quan trọng nhất cho tương lai của cộng đồng mình và đất nước mình. Chúng tôi mong đón nhận được sự hỗ trợ tích cực của các quý ân nhân, quý cơ sở thương mại, quý đoàn thể, quý vị mẹ cha học sinh, quý thầy cô giáo và đặc biệt là sự tham gia đông đảo của các tác giả. Mong bà con cùng chia sẻ, đóng góp bằng lời nói, vật chất, tài chính, và tất cả những gì có được để tạo một sân chơi cho giới trẻ. Bởi vì tương lai của tuổi trẻ là tương lai của chính mình.”

Mọi chi tiết liên lạc, gửi bài dự thi xin đến Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683; email: [email protected], điện thoại (714) 270-8110, (714) 269-5037, (714) 775-2050. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Hung thủ giết người ở Volcano Tea House lãnh án chung thân

Hung thủ giết người ở tiệm trà Volcano Tea House ở Garden Grove vừa nhận án tù chung thân, không được khoan hồng.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).