Westminster tăng lương cho cảnh sát và nhân viên quản trị

Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: voiceofoc.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi tăng thuế thương mại chưa được một năm, Hội Đồng Thành Phố Westminster vừa thông qua nghị quyết tăng lương cho cảnh sát và nhân viên quản trị.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, trong năm đầu tiên sau khi thỏa thuận được thông qua, tổng quản trị của thành phố và 56 nhân viên sẽ được tăng lương 3%. Rồi năm thứ hai và thứ ba sẽ tăng lên 3.5%.

Hội Đồng Thành Phố cũng sẽ tăng số tiền bồi thường mất việc cho tổng quản trị thành phố, nếu người này bị đuổi việc, từ sáu tháng lương lên đến 12 tháng lương.

Hội Đồng bỏ phiếu với kết quả 4-1, vì Nghị Viên Margie Rice không đồng ý với cả hai thỏa thuận.

Hồi Tháng Sáu, cảnh sát nhận được thỏa thuận ba năm, gồm có thù lao $3,000 tiền mặt trong năm đầu, rồi hai năm sau sẽ được tăng lương mỗi giờ thêm $1.

Lý do Hội Đồng Thành Phố quyết định tăng lương là vì có lợi nhuận từ dự luật Measure SS, tăng 1% thuế thương mại, được cử tri thông qua trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một, 2016.

Các giới chức thành phố cho biết, nhờ tăng thuế, mỗi năm sẽ có thêm $14 triệu.

Nhiều người đề nghị việc tăng thuế này để thành phố không bị phá sản, và vẫn giữ được những dịch vụ cần thiết như an ninh công cộng.

Trước cuộc bầu cử năm ngoái, nghiệp đoàn cảnh sát và nhân viên thành phố bỏ ra rất nhiều tiền để ủng hộ dự luật tăng thuế thương mại.

Hồi năm 2016, nghiệp đoàn cảnh sát bỏ ra ít nhất $52,242, còn nghiệp đoàn của nhân viên thành phố bỏ ra $21,730.

Bà Sandra McClure, cư dân Westminster, không ủng hộ Measure SS, và đặt ra câu hỏi chưa biết cử tri có chịu giữ luật tăng thuế thương mại hay không, nên không biết tăng lương như vậy có ảnh hưởng xấu đến tài chính của thành phố không.

“Nhiều khi sau sáu năm, thành phố còn tệ hơn là trước khi thông qua việc tăng lương này,” bà nói.

Thành phố sẽ tốn thêm $502,890 để trả lương cho các nhân viên quản trị trong vòng ba năm tới, còn Tổng Quản Trị Eddie Manfro sẽ được tăng thêm $33,147.

Theo lời ông Mike Harary, giám đốc quản trị nhân lực của thành phố, tiền lương mỗi năm của ông Manfro sẽ lên đến khoảng $234,472 vào năm 2019, hoặc $304,015 nếu tính luôn tiền phúc lợi.

Ông Harary cho biết nhân viên từ năm 2010 đến giờ chưa được tăng lương lần nào.

Ông nói về việc một phần ba nhân viên bị cho nghỉ việc hồi năm 2012: “Nhân viên không được tăng lương, mà còn bị mất nghỉ phép, bị trừ lương, rồi còn bị cho nghỉ việc.”

Nghị Viên Margie Rice là người duy nhất bỏ phiếu chống, mặc dù bà từng ủng hộ những thỏa thuận với nghiệp đoàn cảnh sát và nhân viên thành phố.

Bà Rice cho biết: “Tôi biết cử tri bỏ phiếu cho Measure SS để giúp thành phố thoát nợ, và không bị phá sản. Tôi cũng biết cảnh sát cần được tăng lương, nhưng tôi nghĩ làm vậy hơi gấp.”

Nghị Viên Sergio Contreras thì cho rằng tăng lương sẽ giúp thành phố cạnh tranh với những thành phố khác.

Ông Contreras nói: “Chúng tôi muốn giữ chất lượng của nhân viên, và Measure SS sẽ giúp chúng tôi giữ gìn các dịch vụ công cộng của thành phố. Tôi cũng không muốn có quá ít nhân viên vì cạnh tranh không nổi.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí không có lời bình luận gì về việc tăng lương, nhưng có lời khen ngợi Tổng Quản Trị Manfro.

Ông Trí nói: “Ông ấy là một tổng quản trị rất giỏi, rất chuyên nghiệp. Nếu so sánh với những thành phố khác, tôi cho rằng ông ấy là một trong những tổng quản trị có lương thấp nhất Orange County.”

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, là người không ủng hộ Measure SS, hỏi tại sao trước đây cũng có vài thỏa thuận để tăng lương cho những nhân viên khác sao không ai phản đối.

“Tôi thấy hơi đáng lo, vì có người phản đối việc tăng lương cho tổng quản trị, trong khi điều này cũng đâu khác gì với việc tăng lương cho các nhân viên khác,” ông Tyler nói.

Ông cho rằng tăng lương cho ông Manfro chỉ là một “chỉnh sửa lương bổng nhỏ.”

Ông nói thêm: “Nếu năm người chúng tôi không lo được cho một nhân viên của mình, thì làm sao nói người khác nghe?”

Có rất nhiều doanh nghiệp ở Westminster chỉ lấy tiền mặt để trốn thuế thương mại, và đây là một vấn đề lớn ở thành phố này.

Bà McClure, một trong ba cư dân phản đối việc tăng lương cho nhân viên, nghi ngờ không biết thành phố có chịu trừng phạt những doanh nghiệp chỉ lấy tiền mặt hay không.

Bà cho rằng thành phố nên đưa vấn đề trốn thuế này lên Sở Thuế California.

Bà nói: “Phó Thị Trưởng Tyler Diệp làm việc cho Sở Thuế, thì thành phố phải chịu đóng thuế nhiều hơn chứ.”

Phó Tổng Quản Trị Chet Simmons cho biết thành phố đã gặp Sở Thuế, và Sở Thuế sẽ tổ chức một cuộc khảo sát về thuế thương mại khắp Westminster. (TL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.