Congo: Kho đạn phát nổ, 200 người chết

BRAZZAVILLE/KINSHASA (Reuters) Khoảng 200 người thiệt mạng hôm Chủ Nhật khi một kho đạn phát nổ ở Brazzaville, thủ đô Cộng Hòa Congo, theo một giới chức cao cấp từ Phủ Tổng Thống.


Hàng trăm người khác cũng bị thương trong vụ nổ này, vốn làm rung chuyển cả thủ đô, phá sập nhiều căn nhà gần nơi xảy ra tai nạn và tạo ra đám khói lớn trên bầu trời thành phố.
Một người đàn ông đứng trước những ngôi nhà bị thiệt hại từ vụ nổ ở thủ đô Congo, khiến 200 người chết. (Hình: Guy-Gervais Kitina/AFP/Getty Images)


“Theo nguồn tin từ bệnh viện trung ương thì hiện có khoảng 200 người chết và nhiều người khác bị thương,” theo lời Betu Bangana, người đứng đầu về nghi lễ tại Phủ Tổng Thống ở Brazzaville.


“Hiện còn nhiều người bị kẹt trong các căn nhà sụp đổ… và cả khu phố Mpila đã bị phá hủy.”


Bộ Trưởng Quốc Phòng Charles Zacharie Bowao bác bỏ các tin đồn có âm mưu đảo chánh hay nổi loạn, và cho đài phát thanh quốc gia hay rằng vụ nổ xảy ra vì đám cháy tại kho đạn của Trung Ðoàn Blinde ở khu Mpila, nằm cạnh bờ sông.


Hoảng loạn cũng diễn ra ở Kinshasa, nằm bên kia bờ sông Congo, vốn là ranh giới giữa quốc gia cựu thuộc địa Pháp này với quốc gia lớn hơn là Cộng Hòa Dân Chủ Congo, nơi các cửa kính bị bể trong khoảng cách chừng 700 m. Cả hai chính phủ đều kêu gọi dân chúng bình tĩnh.


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn Trung Quốc, cho hay có ba công nhân Trung Quốc thiệt mạng trong vụ nổ và hàng chục người khác bị thương. Tân Hoa Xã nói rằng những người này ở trong số 140 công nhân xây cất Trung Quốc đến làm việc nơi đây. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia