Congo: Kho đạn phát nổ, 200 người chết

BRAZZAVILLE/KINSHASA (Reuters) Khoảng 200 người thiệt mạng hôm Chủ Nhật khi một kho đạn phát nổ ở Brazzaville, thủ đô Cộng Hòa Congo, theo một giới chức cao cấp từ Phủ Tổng Thống.


Hàng trăm người khác cũng bị thương trong vụ nổ này, vốn làm rung chuyển cả thủ đô, phá sập nhiều căn nhà gần nơi xảy ra tai nạn và tạo ra đám khói lớn trên bầu trời thành phố.
Một người đàn ông đứng trước những ngôi nhà bị thiệt hại từ vụ nổ ở thủ đô Congo, khiến 200 người chết. (Hình: Guy-Gervais Kitina/AFP/Getty Images)


“Theo nguồn tin từ bệnh viện trung ương thì hiện có khoảng 200 người chết và nhiều người khác bị thương,” theo lời Betu Bangana, người đứng đầu về nghi lễ tại Phủ Tổng Thống ở Brazzaville.


“Hiện còn nhiều người bị kẹt trong các căn nhà sụp đổ… và cả khu phố Mpila đã bị phá hủy.”


Bộ Trưởng Quốc Phòng Charles Zacharie Bowao bác bỏ các tin đồn có âm mưu đảo chánh hay nổi loạn, và cho đài phát thanh quốc gia hay rằng vụ nổ xảy ra vì đám cháy tại kho đạn của Trung Ðoàn Blinde ở khu Mpila, nằm cạnh bờ sông.


Hoảng loạn cũng diễn ra ở Kinshasa, nằm bên kia bờ sông Congo, vốn là ranh giới giữa quốc gia cựu thuộc địa Pháp này với quốc gia lớn hơn là Cộng Hòa Dân Chủ Congo, nơi các cửa kính bị bể trong khoảng cách chừng 700 m. Cả hai chính phủ đều kêu gọi dân chúng bình tĩnh.


Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn Trung Quốc, cho hay có ba công nhân Trung Quốc thiệt mạng trong vụ nổ và hàng chục người khác bị thương. Tân Hoa Xã nói rằng những người này ở trong số 140 công nhân xây cất Trung Quốc đến làm việc nơi đây. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não