LŨỚT TIN

Việt Nam • Tổng số vốn ODA mà quốc tế cam kết dành cho Việt Nam lên tới $80 tỉ trong 20 năm qua, trong đó hai nhà tài trợ lớn nhất là Nhật và Ngân Hàng Thế Giới (World Bank).

 • Theo thống kê của tỉnh Phú Thọ, vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa Z121 ở huyện Thanh Ba hôm 12 Tháng Mười, ngoài số người chết và bị thương, còn làm hơn 1,300 ngôi nhà bị hư hại.

 • Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam dự tính xây dựng phi trường quốc tế Long Thành, tỉnh Ðồng Nai, với chi phí khoảng $8 tỉ.

 • Một chủ nhân khách sạn ở huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, “tàng trữ hơn 1,600 bao cao su để khách làng chơi dùng dần khi mua dâm với gái làng chơi.”

 


Cộng Ðồng/Ðịa Phương • Nghi can Iftekhar Murtaza, 29 tuổi, bạn trai cũ của cô Shayona Dhanak, ra Tòa Thượng Thẩm Santa Ana chiều Thứ Tư trong vụ xử án tử hình, vì anh đã giết và đốt xác người cha và chị của cô này năm 2007.

 • Cô giáo Robyn Clemente, 41 tuổi, cư dân Chino, vừa được Học Khu Fullerton vinh danh can đảm, bảo vệ các học sinh, giúp cảnh sát bắt giữ nghi can nổ súng tại trường Nicolas Junior High School hôm 25 Tháng Chín.

 • Cảnh sát Orange County tìm ra danh tánh hai người chết trong tai nạn 4 xe hơi đụng nhau chiều Chủ Nhật là ông John Knowles Jr., 43 tuổi, lái xe, và nạn nhân đi cùng là cô Karensa Donselman, cũng là cư dân Capistrano Beach.

 • Ông Keizo Shimamoto, người Mỹ gốc Nhật sống ở Huntington Beach, sẽ ra mắt món “Ramen Burger” của ông tại tiệm Taco Bell, Irvine, dùng các sợi mì đóng bánh thay cho bánh mì, kẹp thịt hamburger, sau khi bỏ nghề thảo trình viên điện toán năm 2009.

 


Hoa Kỳ • Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona) nói với đài NBC rằng hành động của một số dân biểu Cộng Hòa định ngăn cản Obamacare là “hành động khờ khạo.”

 • Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel xin lỗi cựu Ðại Úy William Swenson, vừa được tổng thống tặng Huy Chương Danh Dự, vì thủ tục tặng huy chương quá chậm trễ.

 • Ông Ron Nielson, 50 tuổi, cư dân Palm Bay, Florida, bị phỏng cấp độ 2 trong khi trang trí một hình ảnh Halloween có lửa và Thánh giá, vì bị lửa bốc cháy lên bất ngờ.

 • Hai thanh niên vừa bị kết tội bắt cóc bé gái 14 tuổi ở tiểu bang Georgia hồi tháng trước, và cả hai đang bị giam trong nhà tù liên bang.

 


Thế Giới • Nga và Mỹ có thể hợp tác dùng vũ khí nguyên tử để phá một số thiên thạch trong vũ trụ.

 • Số người chết trong trận động đất 7.2 độ Richter ở Philippines nay lên tới 144 người.

 • Ký giả Glenn Greenwald của báo The Guardian (Anh), người giúp Edward Snowden công bố tài liệu mật của NSA, cho biết không làm việc cho tờ báo này nữa.

 • Bulgaria dự định xây một hàng rào dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn làn sóng người tị nạn từ Syria đến.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"