Nhiều gia đình tốn nửa tiền lương cho chỗ ở


Người thuê nhà bị ảnh hưởng nặng nhất, với tiền thuê tăng trong khi lợi tức giảm


 


Với tiền thuê và những chi phí khác về nhà ở đang gia tăng và lợi tức sụt giảm, một con số ngày càng nhiều các gia đình lao động đang chi tiêu quá nửa lợi tức của họ về nhà ở, theo một báo cáo mới của Trung Tâm Chính Sách Gia Cư (Center for Housing Policy).Trong năm 2010, khoảng 24% gia đình Mỹ đã trả quá nửa lợi tức của họ cho các phí tổn về nhà ở, so với khoảng 22% trong năm 2008, theo bản báo cáo.


Trong bản báo cáo, trung tâm, là đơn vị nghiên cứu của National Housing Conference, một nhóm bất vụ lợi tranh đấu cho vấn đề nhà ở hợp với túi tiền, đã sử dụng các dữ kiện của Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ từ năm 2008 đến 2010 về các phí tổn nhà ở và lợi tức.


Ðối với các chủ nhà, các chi phí nhà ở bao gồm những khoản thanh toán nợ thế chấp thứ nhất và thứ nhì, thuế bất động sản, tiền bảo hiểm, các lệ phí trả cho hiệp hội chủ nhà và các chi phí tiện ích. Ðối với những người thuê, chi phí nhà ở bao gồm tiền thuê và các chi phí tiện ích.


Những gia đình đi thuê đặc biệt bị đánh mạnh trong những năm gần đây, giữa lúc lợi tức sụt giảm và tiền thuê gia tăng. Lợi tức trong số những người ở thuê giảm 4%, trong khi các phí tổn nhà ở của những người thuê tăng 4%, báo cáo nói.


“Ngày càng nhiều người thích thuê nhà,” theo lời bà Laura Williams, phụ tá nghiên cứu tại Center for Housing Policy và là tác giả của bản báo cáo, trong một bản tin báo chí. “Vài người thích như vậy bởi vì nó cho phép họ dễ di động hơn trong một thị trường việc làm khó khăn. Những người khác trì hoãn việc mua nhà hoặc đứng trước những khó khăn trong việc vay tiền mua nhà.”


Số cung về các bất động sản cho thuê cũng eo hẹp, và việc tăng số cung đòi hỏi thời gian: Có một khoảng thời gian dài từ lúc số cầu được nhận diện cho tới khi sản phẩm được sản xuất. Trong khi đó, thị trường thuê mướn nhà đã eo hẹp, và tiền thuê gia tăng giữa lúc tỉ lệ nhà trống sụt giảm, bà Williams nói.


Nhưng những người sở hữu nhà cũng đang chật vật: Trong khi các phí tổn nhà ở giảm khoảng 2% đối với họ trong hai năm, lợi tức gia đình giảm hơn gấp đôi tỉ lệ đó, phần lớn vì sự sụt giảm về số giờ làm việc mỗi tuần. Lợi tức của các chủ nhà giảm 5% trong thời kỳ đó, theo bản báo cáo.


“Một trong số những điểm căn bản của cuộc nghiên cứu là đôi khi các chiều hướng rộng lớn mà chúng ta nhìn thấy trên thị trường không phản ánh trong kinh nghiệm đời sống thực của cá nhân,” theo lời ông Jeffrey Lubell, giám đốc điều hành của trung tâm, trong một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại.


“Trong thị trường, chúng ta đã chứng kiến một sự sụt giảm trong giá nhà và người ta nghĩ rằng nhà ở có thể kham nổi,” ông nói, mặc dù việc xem xét các dữ kiện lợi tức cho thấy không phải như vậy. Nhiều chủ nhà thuộc giới lao động đã phải đối phó với những vụ sa thải hoặc giảm giờ làm việc, ông nói.


Theo bản báo cáo, con số các gia đình lao động nói chung cũng sụt giảm. Trong năm 2010, có 45.1 triệu gia đình lao động – trong đó khoảng một nửa là các chủ nhà và một nửa là người thuê nhà – giảm khoảng 5% so với con số 47.3 triệu trong năm 2008. Một “gia đình lao động” là một gia đình trong đó một thành viên làm việc ít nhất 20 giờ một tuần và có lợi tức gia đình không quá 120% lợi tức ở giữa trong vùng.


California là tiểu bang chiếm phần cao nhất – 34% – về các gia đình lao động chi tiêu quá nửa lợi tức của họ cho nhà ở.


Tiếp theo California là Florida, nơi 33% các gia đình chi tiêu quá nửa lợi tức của họ cho nhà ở; New Jersey 32%; Hawaii 30%; và Nevada 29%.


Những vùng đô thị với con số cao nhất các gia đình chi tiêu quá nửa lợi tức cho nhà ở, gồm có, theo thứ tự: các khu vực thống kê đô thị Miami-Fort Lauderdale-Pompano Beach tại Florida; Los Angeles-Long Beach-Santa Ana; San Diego-Carlsbad-San Marcos; Riverside-San Bernardino-Ontario tại California; và New York-Northern New Jersey-Long Island tại New York. (n.n.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.