Nhiều gia đình tốn nửa tiền lương cho chỗ ở


Người thuê nhà bị ảnh hưởng nặng nhất, với tiền thuê tăng trong khi lợi tức giảm


 


Với tiền thuê và những chi phí khác về nhà ở đang gia tăng và lợi tức sụt giảm, một con số ngày càng nhiều các gia đình lao động đang chi tiêu quá nửa lợi tức của họ về nhà ở, theo một báo cáo mới của Trung Tâm Chính Sách Gia Cư (Center for Housing Policy).Trong năm 2010, khoảng 24% gia đình Mỹ đã trả quá nửa lợi tức của họ cho các phí tổn về nhà ở, so với khoảng 22% trong năm 2008, theo bản báo cáo.


Trong bản báo cáo, trung tâm, là đơn vị nghiên cứu của National Housing Conference, một nhóm bất vụ lợi tranh đấu cho vấn đề nhà ở hợp với túi tiền, đã sử dụng các dữ kiện của Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ từ năm 2008 đến 2010 về các phí tổn nhà ở và lợi tức.


Ðối với các chủ nhà, các chi phí nhà ở bao gồm những khoản thanh toán nợ thế chấp thứ nhất và thứ nhì, thuế bất động sản, tiền bảo hiểm, các lệ phí trả cho hiệp hội chủ nhà và các chi phí tiện ích. Ðối với những người thuê, chi phí nhà ở bao gồm tiền thuê và các chi phí tiện ích.


Những gia đình đi thuê đặc biệt bị đánh mạnh trong những năm gần đây, giữa lúc lợi tức sụt giảm và tiền thuê gia tăng. Lợi tức trong số những người ở thuê giảm 4%, trong khi các phí tổn nhà ở của những người thuê tăng 4%, báo cáo nói.


“Ngày càng nhiều người thích thuê nhà,” theo lời bà Laura Williams, phụ tá nghiên cứu tại Center for Housing Policy và là tác giả của bản báo cáo, trong một bản tin báo chí. “Vài người thích như vậy bởi vì nó cho phép họ dễ di động hơn trong một thị trường việc làm khó khăn. Những người khác trì hoãn việc mua nhà hoặc đứng trước những khó khăn trong việc vay tiền mua nhà.”


Số cung về các bất động sản cho thuê cũng eo hẹp, và việc tăng số cung đòi hỏi thời gian: Có một khoảng thời gian dài từ lúc số cầu được nhận diện cho tới khi sản phẩm được sản xuất. Trong khi đó, thị trường thuê mướn nhà đã eo hẹp, và tiền thuê gia tăng giữa lúc tỉ lệ nhà trống sụt giảm, bà Williams nói.


Nhưng những người sở hữu nhà cũng đang chật vật: Trong khi các phí tổn nhà ở giảm khoảng 2% đối với họ trong hai năm, lợi tức gia đình giảm hơn gấp đôi tỉ lệ đó, phần lớn vì sự sụt giảm về số giờ làm việc mỗi tuần. Lợi tức của các chủ nhà giảm 5% trong thời kỳ đó, theo bản báo cáo.


“Một trong số những điểm căn bản của cuộc nghiên cứu là đôi khi các chiều hướng rộng lớn mà chúng ta nhìn thấy trên thị trường không phản ánh trong kinh nghiệm đời sống thực của cá nhân,” theo lời ông Jeffrey Lubell, giám đốc điều hành của trung tâm, trong một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại.


“Trong thị trường, chúng ta đã chứng kiến một sự sụt giảm trong giá nhà và người ta nghĩ rằng nhà ở có thể kham nổi,” ông nói, mặc dù việc xem xét các dữ kiện lợi tức cho thấy không phải như vậy. Nhiều chủ nhà thuộc giới lao động đã phải đối phó với những vụ sa thải hoặc giảm giờ làm việc, ông nói.


Theo bản báo cáo, con số các gia đình lao động nói chung cũng sụt giảm. Trong năm 2010, có 45.1 triệu gia đình lao động – trong đó khoảng một nửa là các chủ nhà và một nửa là người thuê nhà – giảm khoảng 5% so với con số 47.3 triệu trong năm 2008. Một “gia đình lao động” là một gia đình trong đó một thành viên làm việc ít nhất 20 giờ một tuần và có lợi tức gia đình không quá 120% lợi tức ở giữa trong vùng.


California là tiểu bang chiếm phần cao nhất – 34% – về các gia đình lao động chi tiêu quá nửa lợi tức của họ cho nhà ở.


Tiếp theo California là Florida, nơi 33% các gia đình chi tiêu quá nửa lợi tức của họ cho nhà ở; New Jersey 32%; Hawaii 30%; và Nevada 29%.


Những vùng đô thị với con số cao nhất các gia đình chi tiêu quá nửa lợi tức cho nhà ở, gồm có, theo thứ tự: các khu vực thống kê đô thị Miami-Fort Lauderdale-Pompano Beach tại Florida; Los Angeles-Long Beach-Santa Ana; San Diego-Carlsbad-San Marcos; Riverside-San Bernardino-Ontario tại California; và New York-Northern New Jersey-Long Island tại New York. (n.n.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.