Ý nghĩa chuỗi Mân Côi

 


Huyền Nga
LasVegas


Mỗi năm khi tháng 10, tháng Mân Côi trở về, người Công Giáo ly hương lại nhớ đến một truyền thống rất tốt đẹp đối với tín hữu VN, đó là việc lần chuỗi Mân Côi.

Tràng hạt được đặt vào tay chúng ta trong những ngày thơ ấu, khi bập bẹ biết nói tiếng Mẹ, hay trong lúc nghiêm trang cùng kính tiến lên cung thánh đón nhận chúa Giêsu trong Bí tích Thánh thể lần đầu, hay được đặt hoặc vòng vào đôi tay chắp trên ngực khi nằm nghĩ yên trong áo quan. Các ông bà và cha mẹ ta đã lần chuỗi này trong mọi hoàn cảnh, mọi thời khắc, lúc ở nhà, khi đi đường, lúc bồng cháu trên võng để ru ngủ chúng…

Tháng Mân Côi, giáo dân Việt luôn tham dự Thánh lễ Misa một cách sùng mộ, sốt sắng, đông đảo, thông thường trước lễ ban chiều, tín hữu lần chuỗi đủ 5 ngắm, ai không đi lễ hoặc ở nhà thì tề tựu trước tòa Ðức Mẹ đọc kinh lần hạt.

Mỗi họ đạo ngoài Bắc cũng như trong Nam đều có thói quen tổ chức việc lần chuỗi Mân Côi Liên tiếp, hoặc lần chuỗi Liên gia. Hình thức trên được thể hiện giữa cá nhân với cá nhân, hình thức dưới thì giữa gia đình với gia đình. Cứ mỗi tháng, những cá nhân hay các gia đình liên hệ lại đổi nhau thứ tự lối ngắm: Mùa Vui, Thương, Mừng,…

Mặc dầu đang sinh sống tại nước ngoài, thiết tưởng tín hữu VN vẫn có thể lần chuỗi Mân Côi một cách tư do hoặc với hình thức Liên tiếp hay Liên gia tùy thuộc vào thì giờ rỗi rảnh của gia đình. Nếu mỗi ngày không thể đọc được 50 kinh, thì mặc dù bận bịu đến đâu, ai lại không thể có thể đọc 10 kinh, 5 hoặc 3 kinh Kính Mừng với kinh Lạy Cha, Sáng Danh…

Nhưng việc lần chuỗi Mân Côi không phải chỉ lặp đi lặp lại mấy Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh một cách máy móc, thụ động. Ðiều quan trọng là phải suy gẫm những mầu nhiệm chứa trong mỗi ngắm từng mùa theo Phúc âm đề ra.

Kinh Mân Côi quý hóa và cần thiết trong đời sống đạo như vậy, nhưng có một số người Công giáo không hiểu rõ thâm thúy giá trị nên coi thường và cho là kinh dành cho các cụ già đang chuẩn bị vào “ngủ trong săng, ván!” Nhiều bạn trẻ cho là “nhai đi nhai lại” những câu kinh nghe nhàm chán! Họ không nghĩ rằng: Lời kinh Kính Mừng được Thiên Chúa và Ðức Mẹ thích nghe hơn bất cứ lời nào khác do loài người nghĩ ra.

Ðặc điểm mà chúng ta nhận thấy một cách dễ dàng nơi kinh Mân Côi là sự đơn sơ trong ý tưởng của lời kinh. Kinh Lạy Cha là lời thực truyền của con về với người Cha, Ðấng Thiên Chúa. Tâm tình cha con diễn đạt qua lời cầu khẩn chân thành:

“Xin cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày và tha thứ những lỗi lầm chúng con.” Lời kinh nguyện Lạy Cha có khác gì câu ca dao VN: “Lạy Trời mưa xuống, lấy ruộng tôi cày, lấy đầy bát cơm, lấy rơm đun bếp.”

Một vị tuyên úy quân đội có lần đã nói với chúng tôi rằng, ngài rất cảm động khi thấy người lính một tay cầm súng, một tay thì lần chuỗi Mân Côi. Khi đi hành quân, mồm cứ lẩm bẩm, hầu hết người lính Công Giáo nào cũng có xâu chuỗi trong túi áo như bùa hộ mạng.

Các quân nhân trong khi chiến đấu và chẳng may sa cơ vào tay địch quân cũng như lúc bị tù đày cải tạo đã cho biết rằng Kinh Mân Côi là niềm an ủi gần gũi nhất. Một số tù nhân Công Giáo nói họ cầu nguyện bằng cách tính 10 ngón tay là một chục kinh và nếu không sử dụng tay thì dùng ngón chân thay cho chuỗi hột.

Ngày nay, vì ảnh hưởng của xã hội, của giờ giấc, việc làm… Kinh Mân Côi có lẽ phần nào đang bị lãng quên trong nhiều gia đình. Hy vọng những dòng này sẽ giúp quý tín hữu hiểu biết ít nhiều thêm về giá trị và tầm quan trọng của Kinh này, rất đơn sơ, để đọc và đã được chính Ðức Mẹ ban truyền và giáo hội qua các thời đại, vẫn khuyến khích các gia đình siêng năng thực hành trong cuộc sống.

Kinh Mân Côi thật sự là một lời cầu nguyện rất đẹp lòng Chúa và Ðức Mẹ. Qua Kinh Kính Mừng ta ca tụng Mẹ: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc,” và qua lời Kinh Thánh Maria, ta đã phó thác cuộc đời chúng ta, gia đình chúng ta, dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai cho Ðức Mẹ: “Thánh Maria Ðức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử.”

Chuỗi Mân Côi là một trong những dấu chỉ cho biết người sở hữu nó thường là người Công Giáo. Khi thấy một người đeo tràng hạt quanh cổ, hoặc khi đi đường, nhìn vào chiếc xe, thấy có tràng hạt, chúng ta có thể biết được rằng chủ nhân đó là người Công Giáo và có lòng trông cậy vào sự chở che của Ðức Mẹ.

Sở dĩ chuỗi Mân Côi được quý mộ như thế không phải vì nó được làm bằng kim cương, ngọc thạch, hay vàng bạc quý giá, nhưng vì nó là biểu tượng của một việc đạo đức bao gồm việc đọc những lời kinh thiêng cao quý: Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh, lời khẩn nguyện Fatima… là những kinh xuất phát từ trời cao và có một truyền thống rất lâu đời trong giáo hội, và bao gồm việc suy gẫm mầu nhiệm cao cả cuộc đời Chúa Cứu Thế và Mẹ Thánh của người.

Chúng ta là con Dân Chúa, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi huyền diệu để tôn kính Mẹ, để Mẹ lúc nào cũng hiện diện trong gia đình. Cộng đồng Vatican II trong hiến chế Tông đồ Giáo dân đã nhấn mạnh: “Mỗi người phải hết sức tôn sùng Mẹ, phó thác đời sống cả linh hồn và thể xác của mình cho Mẹ coi sóc.”


Ôi yêu mến! Chuỗi Mân Côi huyền diệu!
Từ năm chục đến một trăm năm mươi
Tự Linh Thiêng cảm thấu đến con người
Từ tội lỗi trở thành được thánh hóa


Chuỗi Mân côi là lòng con êm ả!
Là cội nguồn của yêu mến bao la
Là chục kinh buổi tối rất thiết tha
Là sóng lặng gió yên trên biển cả


Chuỗi Mân Côi! Ôi sao bình dị quá!
Chuỗi đưa tâm, đưa trí tới Mẹ hiền
Chuỗi là đường để con đến vô biên
Nhịp cầu bắc cho con gần thêm Chúa!


Chuỗi Mân Côi những lần đọc lệ ứa
Chuỗi cầu xin cho bố mẹ của con!
Chuỗi dâng lên Giáo Hội Việt héo hon
Chuỗi ơn phước cho Dân Tộc Tổ Quốc


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm trò chuyện với em tôi – thơ Nguyễn Tam Phù Sa

Mẹ dạy anh cốt cách tre làng/ gió cách nào vẫn đứng thẳng/ cha dạy anh “Tôi trung không thờ hai chúa”/ nước đục không tắm hai lần

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Người dân Đà Nẵng hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công

Ngoại trưởng Mỹ: Thượng đỉnh Trump-Kim sẽ được tổ chức ở ‘Châu Á’

Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ nói ông vừa gởi một nhóm công tác đến “một nơi ở Châu Á” để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...