Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Khí tượng cũng là một ngành ứng dụng điện toán. (Hình: Matthew Westmoreland /The Victoria Advocate via AP)

NEW YORK – Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán (computer science).

Nhưng nhiều người trong số này nhanh chóng nhận ra rằng không dễ để kiếm được một chỗ ngồi trong lớp ngành này.

Trong các khuôn viên đại học khắp nước Mỹ, từ các đại học công lập lớn cho tới các đại học tư thục nhỏ bé, sự tăng vọt trong nhu cầu học các lớp ngành điện toán của sinh viên nay vượt xa con số các giáo sư giảng dạy, vì ngay chính những người giáo sư cũng bị các công ty kỹ thuật cao chụp lấy.

Theo NYT, con số sinh viên cấp cử nhân theo học ngành điện toán đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2013 đến 2017, lên tới khoảng hơn 106,000 người, trong khi số giáo sư giảng dạy môn này tăng khoảng 17%, theo cuộc nghiên cứu của tổ chức bất vụ lợi Computing Research Association tại khoảng 200 đại học.

Hứa hẹn lương cao, dễ kiếm việc và leo lên các chức vụ cao đã giúp thúc đẩy làn sóng sinh viên ồ ạt kéo vào ngành điện toán.

Trong khi các thế hệ sinh viên trước đây có thể muốn trở thành bác sĩ hay luật sư, nhiều sinh viên Mỹ ngày nay ngần ngại, không muốn đầu tư quá nhiều thời gian, và nhất là không muốn mắc số nợ tiền học quá cao để chọn nghề nghiệp này.

Trong khi đó, sinh viên học ngành điện toán dễ dàng có việc khi ra trường, và làm việc trong rất nhiều lãnh vực khác nhau, từ nông nghiệp, ngân hàng cho tới các ứng dụng tinh vi hơn của điện toán.

Và tuy rằng khả năng của các sinh viên khi tốt nghiệp có khác nhau, nhiều sinh viên đã được trả lương tới trăm ngàn đô la ngay sau khi ra trường.

Tại đại học University of Texas ở Austin, nơi có chương trình điện toán nổi tiếng, hồi mùa Thu năm ngoái có hơn 3,300 sinh viên năm đầu ghi danh theo ngành điện toán, tăng hơn gấp đôi con số của năm 2014.

“Nhu cầu học ngành này quả là vô giới hạn,” theo lời giáo sư Don Fussell, khoa trưởng khoa điện toán của trường. Nhà trường đang cố để thuê thêm giáo sư dạy ngành này năm nay, nhưng gặp sự cạnh tranh gay gắt với các trường khác.

Nay nhiều trường, dù lớn hay nhỏ, phải tìm các giải pháp tạm thời cho vấn đề này.

Trường Swarthmore College phải cho rút thăm để được nhận vào các lớp điện toán. Đại học University of Maryland sẽ giới hạn số sinh viên học ngành này, nghĩa là những người không chọn ngành này từ đầu sẽ rất khó được nhận vào. Tại đại học University of California, San Diego, các lớp căn bản về điện toán nay có tới 400 sinh viên mỗi lớp để đáp ứng nhu cầu.

Kết quả là sinh viên tại một số trường cảm thấy rằng họ bị gạt ra ngoài ngành điện toán, trong khi có những sinh viên khác thì gặp tình trạng vào lớp quá đông đảo với các giáo sư làm việc không xuể.

Có một số chuyên gia ở đại học lên tiếng cảnh cáo rằng nhiều sinh viên có thể cố gắng đi vào ngành điện toán chỉ vì thấy có lương cao hoặc dễ kiếm việc mà không xét xem rằng họ có phù hợp hay thích đi học ngành này hay không.

“Có thể họ không dành đủ thời giờ để xem xét các chọn lựa khác,” theo lời Giáo Sư Richard Wicentowski, khoa trưởng điện toán tại đại học Swarthmore.

Ông đưa ra một đề nghị rằng các đại học có thể dạy môn điện toán như là một phần của các lớp căn bản, như lớp toán hiện nay. Ông cho rằng với cách đó, người sinh viên có thể học những kỹ năng cần thiết về điện toán rồi ứng dụng vào các lớp khác, như văn chương, và vẫn mở rộng được sự lựa chọn nghề nghiệp của họ. (Lê Tâm)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.