72 giờ trước khi chính phủ Mỹ… hết tiền


Nguyễn Văn KhanhCuộc gặp giữa Tổng Thống với các nhà lãnh đạo Dân Chủ và Cộng Hòa Thượng Viện vào giờ chót được hoãn lại.


Thoạt đầu Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Obama sẽ tiếp 2 Thượng Nghị Sĩ Harry Reid và Mitch McConnell vào lúc 3 giờ chiều, nhưng chừng 15 phút trước khi cuộc họp diễn ra, cũng chính Tòa Bạch Ốc loan báo tin phải hủy bỏ. Lý do: hai ông sếp Dân Chủ và Cộng Hòa ở Thượng viện đang tiếp tục thảo luận tìm giải pháp mở cửa chính phủ liên bang, Tổng Thống thấy “không nên gây đứt đoạn cho cuộc đàm phán” như lời ông Phụ Tá Chánh Văn Phòng Rob Nabors nói với báo chí.


Thông báo Tòa Bạch Ốc đưa ra đúng lúc tin hành lang Thượng Viện cho hay ông Reid và ông McConnell đang đi đến chỗ sẽ đồng ý với nhau về dự luật cấp cho hành pháp 986 tỷ dollars để chính phủ hoạt động cho đến ngày 15 Tháng Giêng 2014 và cho hành pháp được vay “số tiền cần thiết phải vay” để chi tiêu cho tới Tháng Hai 2014, đi kèm với điều kiện Thượng và Hạ Viện sẽ lập một ủy ban hỗn hợp để bàn thảo về ngân sách. Hạn chót để ủy ban này đưa ra dự thảo ngân sách là ngày 15 tháng 12 năm nay.


Những nguồn tin khác nhau đến từ phía Dân Chủ và Cộng Hòa cũng cho biết nhân viên 2 bên sẽ làm việc “suốt đêm, không ngừng nghỉ” để đưa ra đề nghị chung, sáng mai các vị nghị sĩ 2 đảng sẽ họp riêng với nhau xem điểm nào đồng ý, điểm nào cần phải sửa đổi. Sau cuộc họp của các vị thượng nghị sĩ, nhân viên 2 bên sẽ gặp nhau lại, tiếp tục làm việc “cho đến khi một thỏa thuận được thành hình”. Thủ tục kế tiếp là Thượng Viện bỏ phiếu thông qua để chuyển sang Hạ Viện, nhưng chưa biết ngày nào cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra và mất thời gian bao lâu “vì còn tùy thuộc vào mức độ ủng hộ hay chống đối của các vị nghị sĩ”. Nếu có nhiều người chống đối, lúc đó, cuộc thảo luận ở Thượng Viện sẽ kéo dài nhiều ngày, “có thể vượt qua cả ngày 17 tháng Mười là ngày bên Bộ Tài Chánh nói là chính phủ sẽ cạn tiền”.


Kể cả chuyện Thượng Viện không gặp khó khăn khi thông qua dự luật, Hạ Viện sẽ đón nhận như thế nào vẫn là điều khó đoán, cho dù trong suốt thời gian thương lượng với cánh Dân Chủ, Nghị Sĩ Mitch McConnell “trực tiếp gặp ông Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa John Boehner một lần (kéo dài chừng 25 phút đồng hồ) và gọi điện thoại nói chuyện với ông Boehner nhiều lần”, theo lời một phụ tá của ông McConnell kể lại với báo chí, nhưng từ chối tiết lộ những gì người lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện và người lãnh đạo Cộng Hòa bên Hạ Viện trao đổi với nhau. Phát ngôn viên Michael Steel của Văn Phòng Chủ Tịch Hạ Viện chỉ nói “nếu Thượng Viện đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ cứu xét”. Ðược hỏi về chuyện ông Boehner và Nghị Sĩ Cộng Hòa McConnell gặp nhau, ông phát ngôn viên Steel trả lời “chúng tôi gặp nhau để biết những gì đang được bàn thảo và tình hình đã đi đến đâu”.


Trong phát biểu đưa ra hồi chiều hôm qua (Thứ Hai 14 Tháng Mười 2014), Thượng Nghị Sĩ McConnell nói rằng ông “cố gắng làm hài lòng mọi người, nhưng mọi người đều hiểu điều đó khó có thể xảy ra”, báo trước những điều ông thỏa thuận được với cánh Dân Chủ “là những điều tốt nhất mà tôi có thể làm dựa theo tình huống hiện giờ”, mong tất cả các chính trị gia Cộng Hòa đều nhìn thấy như thế để ủng hộ những gì ông hy vọng đạt được trong cuộc thương thuyết với phía Dân Chủ.


Một trong những khó khăn ông Boehner thường gặp phải là nhóm dân biểu bảo thủ Tea Party trong đảng Cộng Hòa không đồng ý cấp ngân khoản để thực hiện Obamacare. Theo cách giải quyết bên Thượng Viện, Quốc Hội vẫn chi tiền thực hiện để mọi người dân đều có bảo hiểm y tế nhưng “Bộ Y Tế Và Xã Hội (Heath and Human Services) có trách nhiệm phải đảm bảo chỉ những người hội đủ điều kiện mới được hưởng trợ cấp của chính phủ để mua bảo hiểm y tế cho cá nhân hay cho cả gia đình”. Ðiều khoản này đi kèm với điều khoản buộc Văn Phòng Tổng Thanh Tra của Bộ Y Tế Và Xã Hội “phải theo dõi, kiểm soát, và hàng năm phải báo cáo cho Quốc Hội biết”.


Một cố vấn chính trị của ông McConnell giải thích rằng đề nghị liên quan đến Obamacare được ghi trong bản dự thảo luật sẽ giúp cho ông Boehner cơ hội giải thích với các vị dân biểu thuộc nhóm Tea Party rằng ngân khoản do Quốc Hội đưa ra “sẽ được sử dụng đúng đắn, không phung phí”, trong lúc cánh Cộng Hòa vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu đã đặt ra từ đầu là phải hủy bỏ đạo luật Obamacare vì “đạo luật này không được dân chúng ủng hộ, đồng thời gây thiệt hại cho kinh tế quốc gia”.


Tin ghi nhận từ bên Hạ Viện cũng cho thấy ý kiến tạm tăng mức nợ trần cho tới tháng Hai năm tới cũng là điều các vị dân cử Cộng Hòa không tán thành, vì đi qua xa so với đề nghị chỉ tạm tăng mức nợ trần có 6 tuần lễ mà họ đã nói đến cách đây vài tuần lễ. Nghe đâu giải pháp đang được nói đến là sẽ đồng ý với Thượng Viện “nhưng sẽ có những điều kiện đi kèm theo”, chẳng hạn buộc hành pháp chỉ được dùng khoản tiền được vay cho những chương trình do Quốc Hội quy định.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.