Năm mới, Tổng Thống Trump ở dưới sao xấu

Ngày cuối năm Âm lịch, giới truyền thông đã rục rịch tin về điều tra liên hệ Trump-Putin, đã hơi lặng lẽ vài tuần. Chiều năm mới Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein chính thức cho biết báo cáo mới nhất của Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller về liên hệ này trong bầu cử 2016 – với nhiều xui xẻo hơn đáng mừng cho ông Trump. Mùng Ba Tết, tờ Los AngelesTimes (LA Times) tiêu biểu miền Tây đưa tin nổ: Phó chủ tịch tranh cử Trump, Richard Gates, đã nhận tội và hợp tác khai thật về Chủ Tịch Paul Manafort – cả hai đã làm lóp-bi, gian lận, rửa tiền cho Nga và chư hầu Ukraine hơn thập niên mà không đăng ký.

‘Mười điều’ về báo cáo

Báo Anh Guardian ngắn gọn đưa ra mười điều chính về công bố của ông Rosenstein, nhưng theo báo Mỹ nhiều chi tiết đáng chú ý trong và ngoài 37 trang cáo trạng. Cáo tội rõ rệt: Nga đã bất hợp pháp xen lấn vào bầu cử qua 13 người và ba công ty Nga (Internet Research Agency hay IRA, điều khiển bởi Concord Management and Consulting, và Concord Catering). Ba công ty này thuộc tỷ phú Yevgeniy Prigozhin, liên hệ trực tiếp với Putin. Họ sử dụng nhân viên và Internet để lũng đoạn tiến trình dân chủ Mỹ và tìm cách liên hệ với ba người (chưa nêu tên) trong trong tranh cử Trump.

Báo cáo viết “Đầu và giữa tranh cử 2016, các bị cáo hoạt động trong chiến dịch nhằm ủng hộ ứng viên Trump và triệt hạ ứng viên Clinton,” kể cả ủng hộ đối thủ của bà Clinton (Bernie Sanders), và triệt hạ đối thủ của ông Trump (Marco Rubio, Ted Cruz). Ghi nhận tạm có vẻ lợi cho tổng thống: “Không chắc có người Mỹ nào biết và hợp tác với chiến dịch Nga, và không chắc chiến dịch này thay đổi kết quả bầu cử.” Một người California, Richard Pinedo, cũng bị bắt và buộc tội gian lận căn cước vì bán những thứ ăn cắp trên Internet này cho người Nga giả Mỹ sử dụng mà không biết.

Về mặt chi tiết, cáo trạng viết, chiến dịch tiêu hơn $1.25 triệu hàng tháng nhằm lũng đoạn qua việc “làm thiệt hại, ngăn cản và đánh bại sinh họat dân chủ hợp pháp bằng gian lận và lừa bịp cử tri với mục tiêu phá hoại các định chế chính trị và bầu cử dân chủ Mỹ.” Giới tình báo và luật pháp nhận xét: Chi tiết cáo trạng cho thấy người Nga giấu kín danh tánh, tổ chức, và cư xử như người địa phương để được giúp đỡ, hợp tác ở hơn một tá tiểu bang, nhất là ở các đơn vị hai ứng viên “ngang ngửa” nhau. Các “chuyên viên” IRA dùng “tuýt” nhắm vào các vấn đề “nóng” như chống đối di dân, kỳ thị mầu da và tôn giáo, gian lận bầu cử đánh lừa hàng triệu người Mỹ ít học hay thiếu hiểu biết. Tất cả là những kỹ thuật quen thuộc của tình báo Nga, dùng người Mỹ để ảnh hưởng, gây xáo trộn, chia rẽ, khích bác nhau mà ông Trump cũng cóp nhặt và sử dụng đi tới đắc cử. Một ví dụ: ông Trump thường theo dõi địa chỉ Twitter @TEN-GOP Nga, giả mạo từ Tennessee, và tuýt lại cho người phe mình về những chuyện “nóng.” Một số người Nga giả Mỹ giao thiệp với nhân viên của ông Trump không biết họ, tìm cách điều hợp những hoạt động chính trị như tập hợp, biểu tình “tự phát,” ở New York, Florida vừa ủng hộ vừa chống đối Trump sau bầu cử để gây náo loạn và kình chống nhau. Một chuyên viên IRA dùng tên giả khích lệ người Mỹ mua quần áo nhà tù cho Clinton, và trả tiền mua cũi cho tài tử thuê mặc quần áo ngồi trong cũi – đi đôi với hô hào của ông Trump “bỏ tù Clinton.”

Giới tình báo và luật pháp cũng công nhận khó thể đo lường hiệu quả của những lũng đoạn này bằng con số, hay cử tri nào bị “tẩy não,” nhưng giới truyền thông và chính trị học đưa ra ví dụ trường hợp bà Clinton: rõ rệt Nga nhắm vào các cử tri thiểu số da mầu qua các tuyên truyền bịp bợm ở địa phương và Internet (giả người Hồi Giáo kêu gọi khủng bố như ở Michigan, khiến người da đen không đi bầu); gây thiệt hại lớn lao cho phe Clinton với quảng cáo “Ủng hộ Hillary là cứu người Hồi Giáo” – nhịp nhàng cùng với việc ông Trump khăng khăng chống người tôn giáo này.

Một số ghi nhận

Sau khi cáo trạng được công bố Thứ Sáu, ông Trump vội tuýt ngay: không có thông đồng Trump-Putin. Ông cũng chối không hề nói những gì thường huênh hoang trước đây, như điều tra của FBI về Nga xen lấn vào bầu cử 2016 và liên hệ Trump-Putin là “chơi khăm/hoax” độc hiểm và “điều tra để khủng bố/witch hunt.” Cùng tuần, giới lãnh đạo an ninh, tình báo của ông cũng điều trần trước Thượng Viện về các đe dọa “rõ rệt và cấp bách/clear and present” từ Nga vào các bầu cử sắp tới. Cộng với những cáo trạng trên nhiều người xem đây là tấn công mới nhất từ ngoài vào Hoa Kỳ sau tấn công ở Hawai (1941) và New York (2001).

Tuy nhiên ông Trump “tỉnh bơ,” không một lời hoặc hành động nào đáp ứng lại Nga hay Putin hoặc các nguy cơ này. Ngược lại, ông đổ tội cho Tổng Thống Obama “đã không làm gì,” dù ông Obama đã (1) hai lần gia tăng “trừng phạt kinh tế” Nga, (2) tịch thu khu nhà nghỉ mát Nga ở miền Đông dùng làm ổ gián điệp – mà (1) ông Trump và gia đình đi lại với Putin nhiều lần nhằm bãi bỏ, cho dù Quốc Hội đồng lòng bỏ phiếu đòi thi hành, và (2) ông vẫn đòi trả lại cho Putin. Khi Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster khẳng định “không ai có thể chối cãi những cáo trạng,” ông to tiếng phản đối, khiển trách vị tướng lừng danh và uyên bác này.

Giới quan sát chính trị chưa mấy đi sâu vào lề lối ông Rosenstein công bố cáo trạng: rất chính thức nhưng hơi bất ngờ so với những cáo trạng trước. Thời điểm công bố cũng là thời gian những nhân vật cao cấp Bộ Tư Pháp chịu nhiều áp lực và nhục mạ từ Bạch Ốc, nhất là người liên hệ tới FBI điều tra ông Trump và gia đình. Từ đầu tháng, Phó Giám Đốc PBI Andrew McCabe bị đẩy đến chỗ từ chức sớm; Giám Đốc FBI mới Christopher Gray cũng dọa từ chức. Nhân vật thứ ba trong Bộ Rachel Brand, người có thể bị áp lực phải cách chức ông Mueller, cũng bước xuống sau chín tháng tại chức. Ông Rosenstein, đã bị đe dọa từ lâu vì cử ông Mueller thay thế ông James Comey (bị cách chức giám đốc FBI) điều tra gia đình Trump. Có thể ông Rosenstein chọn thời điểm nói trên để trả đũa Bạch Ốc, bảo vệ mình và nhân viên điều tra cho tới cùng.

Giáo Sư luật Harry Litman tại UCLA và UC San Diego, nguyên phụ tá thứ trưởng Tư Pháp, khẳng định chúng ta chỉ biết một phần rất nhỏ những gì ông Mueller đã “bật mí.” Theo ông, “Đưa ra bộ xương khô trong cáo trạng và dành những chi tiết chết người để sử dụng sau này là thủ tục tốt nhất trong điều tra.” Tin tuần qua gia tăng áp lực khiến cựu phó chủ tịch tranh cử Trump, Richard Gates, vội đổi ý, chọn hợp tác với ông Mueller để nhẹ tội và chứng minh cựu Chủ Tịch Paul Manafort gian lận, rửa tiền, làm lóp-bi cho Ukraine và Putin không đăng ký cả chục năm. Hai ông này chắc biết rõ về những liên lạc chính trị và tiền bạc chính thức lẫn bán chính thức giữa Trump Organization và Nga, điều ông Mueller có vẻ quan tâm nhất. Ông Gates sẽ phải khai hết những điều mình hứa, vì không rõ ông Mueller đã “bật mí” những gì.

Đầu tuần, Luật Sư Alec van der Zwann nhận tội khai gian với ông Mueller về Manafort dính dáng đến Trump Organization và tỷ phú dầu hỏa Nga German Borisovich Khan, chủ tịch Alfabank dính liền với Putin. Ông Khan, lạ lùng thay, lại chính là bố vợ ông van der Zwann!

Ông Manafort đã bị cáo trạng nặng và chi phí luật pháp lớn, rồi sẽ phải gục như con đô-mi-nô Michael Flynn, George Papadopoulos, Richard Gates – và đổ lên những con đô-mi-nô chót: ông Trump và gia đình. (Cổ-Lũy)

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Bài liên quan

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bài liên quan

 • Hoa

  Schiff: Obama ‘should have done more’ on Russia (CNN)

  ông dân biểu Schiff “khả kính” một thời được CL đưa lên tận trời xanh hôm nay ko thấy nhắc tới vì tội dám trách móc lãnh tụ Obama “khả kính” là ko làm một điều đáng lẽ ra phải làm, nghĩa là thiếu sót bổn phận

  bữa nay CL lại đưa tướng H.R. McMaster lên hàng “lừng danh và uyên bác” — sao phải tự ti thế nhỉ?

  Hiên ngang ta đứng giữa đời
  Tại sao phải cúi cho người cười chê 🙂

 • Hoa

  Thua thì xóa bài chờ 4 năm sau nỗ lực bầu lại, có gì đâu mà cứ mãi làm thân Vịt bầu, tung hết tin này tới tin kia, quân tử 10 năm phục thù chưa muộn.

  Cứ mãi cay cú, thù hận, nhai đi nhai lại như Vẹt mau già lắm mấy người ơi 🙂

 • Hai lúa

  Có lẽ các ông CL , HTC nhắm đến phe Cộng Hòa 2018 hơn là ông Trump . Quốc Hội mà “sang tay ” thì đến 2020 Trump mới … té !! Quân tử trả thù … 4 năm chưa muộn .

 • Hoa

  Trích bài báo : “điều tra để khủng bố/witch hunt.”

  Definition of witch hunt. 1 : a searching out for persecution of persons accused of witchcraft. 2 : the searching out and deliberate harassment of those (such as political opponents) with unpopular views. (online dictionary Merriam-Webster)

  Ở đây người ta dùng “witch hunt” theo nghĩa thứ 2. Còn CL lại “nhái nhái” theo nghĩa thứ 1. Nếu CL làm dáng, muốn cho thêm English vào thì nên tham khảo thêm cho rõ ràng.

  Tham khảo thêm:

  1. A witch-hunt is an attempt to find and punish a particular group of people who are being blamed for something, often simply because of their opinions and not because they have actually done anything wrong (Collins dictionary)

  2. Witch Hunt: Where a person decides to target another person for reasons which may, or may not, be obvious. It may be a work colleague who decides to undermine and belittle a co-worker, or it could be a person who makes it their objective to slander the reputation of a ‘friend’ or associate. Essentially, it is a targeted attack against one person, for reasons that are not necessarily tangible. Trying to find someone to target and humiliate. (Urban dictionary)

  3. Đây là GOOD, bênh vực quan điểm chính trị của đảng DC, họ xác định Trump nói theo ý (2)
  Normally, we could assume he meant the latter version, having to do with harassment of political opponents, but knowing Trump, he could very well be thinking of voodoo dolls and cauldrons as well. ..

  4. This is the single greatest witch hunt of a politician in American history! (Donald J.Trump)

  Ý kiến tốt cho CL đấy. 🙂

 • FDN

  Đám ăn theo thời nào cũng có, luôn luôn mong muốn mình được có tiếng vang, chơi nổi, thông minh, uyên bác hơn những người nào mạnh dạn lên tiếng chỉ trích về Trump. Hoa hay Họa này cũng không ngoại lệ, lúc nào cũng chê bai người khác, nhất là Cổ Lũy một cách thậm tệ dù rằng những bài viết của Cổ Lũy luôn có sư chứng minh, hùng hồn và mạch lạc. Nói tóm lại, những tin tức không mang lại niềm tin, điều tốt lành đến cho Trump, hoàn toàn là những tin bịa đặt, tin giả không thật.

  Chuyện của Trump là chuyện dài nhiều tập với nhiều nỗi ê chề buồn tẻ cho những ai lúc nào cũng tin vào miệng lưỡi mị dân khoác lác của Trump một cách mơ hồ và hoang tưởng. Chỉ có Stormy Daniels, là một siêu Star còn lại, vindicates Trump là mẫu người đức độ nhất hành tinh này.

 • Hoa

  Get well soon 🙂

 • Dan

  Hello all, the level of stupid, uneducated, gullible cult following sheep that trump (aka a cadet bone spurs liar in chief) supporters are has reached a new level of absurdity, defending this pap spewing sub-human on making many completely ridiculous statements! There’s only one thing dumber than trump…..his stupid supporters. Lol, according to trump: “I love the uneducated”!

  • Hoa

   Angry losers live in the dark past. Winners enjoy working in the present toward the bright future.

   • Dan

    Actually I fell sorry and disgusting for those trumptards to spend so much times cheering for their big man. Your idol had been proven to be a crooks, frauds, liars, wives cheater, sexual assaulter, tax dodgers, draft dodgers, racists and bigots! He was so proud to have said them like grab them kitty for example :).

    • Hoa

     if anger management helps you understand that the other person’s perspective is merely their opinion and they have a right to that opinion, go take the course 🙂

 • quang nguyen

  Bravo Mr. Cổ Vũ . ” … Ông Manafort đã bị cáo trạng nặng và chi phí luật pháp lớn, rồi sẽ phải gục như con đô-mi-nô Michael Flynn, George Papadopoulos, Richard Gates – và đổ lên những con đô-mi-nô chót: ông Trump và gia đình. “

 • quang nguyen

  Hơn 80% người đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu ở Đại học Lehigh, bang Pennsylvania, ủng hộ kiến nghị thu hồi bằng danh dự cấp cho Tổng thống Donald Trump, CNN mới đây đưa tin. Chỉ có 14% người bỏ phiếu phản đối bản kiến nghị.

  Ông Trump được Đại học Lehigh trao bằng danh dự khi ông được chọn làm người đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp năm 1988. Theo truyền thống, tất cả những người đọc bài diễn văn này đều được trao bằng danh dự, Lori Friedman, phát ngôn viên của trường cho hay.

  Tiến sĩ Michael Raposa, người giúp thảo bản kiến nghị, cho biết các thành viên của trường “không muốn Lehigh bị nhìn nhận là có liên quan đến những phát ngôn phân biệt giới tính, chủng tộc và chống đạo Hồi”, những điều mà Tổng thống Trump thể hiện.

  • Hoa

   Lehigh College nhỏ xíu, số học sinh chỉ bằng 1/3 Golden West College.

   Hồi đó mời mãi Trump mới tới. Bây giờ làm vậy để lấy tiếng cho trường. TS Danh Dự của trường này ko có nhiều giá trị.

   Cái giải thưởng, bằng cấp, xếp hang … đang ngày càng bị cánh tả chính trị hóa và tự đánh mất giá trị của mình.

 • quang nguyen

  Ông tỷ phú Trump , dù là tổng thống , khi bị vợ biết là đã từng phản bội bà ta , chuyện LY DỊ để đòi chia cuả mà không xẩy ra cũng là chuyện lạ !

  Theo hãng tin KBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những câu nói bông đùa khiến những người có mặt tại bữa tiệc với truyền thông hôm 03/3 phải bật cười.
  Liên quan đến nội dung một số nhân sự thân cận lần lượt rời khỏi Nhà Trắng, ông Trump đã nói vui rằng biết đâu người tiếp theo sẽ rời đi sẽ là phu nhân của ông, bà Melania Trump.

  http://soha.vn/tong-thong-my-biet-dau-nguoi-tiep-theo-roi-nha-trang-se-la-phu-nhan-melania-trump-20180305094911588.htm

  Ông Trump được cho là đã bắt đầu mối quan hệ với cô McDougal và cô Clifford khoảng ba tháng sau khi vợ ông Melania Trump sinh đứa con trai út Barron.

  https://www.voatiengviet.com/a/the-new-yorker-nguoi-mau-playboy-ghi-chep-lai-vu-ngoai-tinh-voi-trump/4259182.html

Các tướng trong Tòa Bạch Ốc

Những sĩ quan anh hùng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thành lập một “đội chỉ huy” trong Tòa Bạch Ốc cạnh Tổng Thống Donald Trump, chỉnh đốn chính sách quân sự.

California năm nay ít tuyết nhưng chưa lo hạn hán

Mặc dù cơn bão mùa Đông tuần trước đã trút xuống rặng Sierra Nevada một lượng tuyết đáng kể, nhưng theo lời các viên chức thủy cục California thì lớp tuyết phủ trên núi năm nay còn kém xa mức mong muốn.

Tổng Thống Trump: Cô lập, phẫn nộ

Hai tuần lễ sau Tết, Tòa Bạch Ốc như nằm trong những xáo trộn, khủng hoảng ghê gớm, có thể đe dọa sâu xa đến chính quyền Trump.

USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng: Những điều đáng chú ý

Các chiến hạm Mỹ nhỏ hơn đã nhiều lần đến Việt Nam trước cũng như sau 1975 nhưng đây là lần đầu tiên, một hàng không mẫu hạm chủ lực của Hải Quân Mỹ vào bến Việt Nam.

Câu chuyện nửa thế kỷ: Năm 1968

Những tiếng pháo đón Giao Thừa ở Bellaire và Bolsa năm Mậu Tuất đã gợi tôi về Tết Mậu Thân với những tiếng súng đêm Giao Thừa 50 năm trước.

Vì sao cây quất vắng mặt trong Tết Mậu Tuất ở hải ngoại

Dịp Tết Mậu Tuất vừa qua, ở các chợ hoa, người ta thấy vắng bóng chậu quất kiểng với những chùm quả chín mọng mầu vàng cam

Nhật báo Los Angeles Times thời cách mạng thông tin

Sau hơn một thập niên thuộc quyền sở hữu của một công ty ngoài vùng Nam California, nhật báo Los Angeles Times lại trở về với chủ nhân là cư dân thành phố Los Angeles.

‘Cuộc chiến’ kinh tế về các tấm thu năng lượng mặt trời

Hôm 22 Tháng Giêng, 2018, chính quyền Mỹ tăng mức thuế nhập cảng đối với các tấm bảng thu năng lượng mặt trời và máy giặt.

Tổng Thống Trump: 365 ngày sau

Ông Trump đứng về phe chủ nhân và tư nhân, không bênh vực công nhân, người tiêu thụ các hàng hóa và dịch vụ cung cấp bởi giới đại kỹ thương được chính quyền ưu đãi, nể vì.

Ống hút nhựa, dùng hay không dùng?

Mỗi ngày dân Mỹ dùng khoảng 500 triệu ống hút nhựa, nếu đem nối liền nhau sẽ có chiều dài hai vòng quanh Trái Đất!