Bãi biển ở Santa Cruz ‘tệ nhất California’

SANTA CRUZ, California Một bản tường trình do một nhóm bảo vệ môi trường soạn thảo và được công bố vào hôm Thứ Năm cho hay, năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, bãi biển Cowell Beach ở phía Tây bến tàu thành phố Santa Cruz lại bị xếp hạng tệ nhất California về phẩm chất nước do trong nguồn nước có lẫn phân súc vật, tờ San Francisco Chronicle loan tin.


Xa lộ PCH, đoạn từ San Francisco về Santa Cruz. (Hình: Ezra Shaw/Getty Images)

Hậu quả của việc xếp hạng này là đang có những tấm biển cắm dọc đường dẫn tới bãi biển Cowell Beach cấm du khách không được bơi lặn, đốt lửa, hút thuốc lá, cũng như cho chim và hải cẩu ăn.

Nhưng điều tệ hại hơn cả là khuyến cáo của Sở Y Tế Santa Cruz yêu cầu cư dân chớ có để tay chân và thân mình đụng vào nước, và cho dù người ta chỉ muốn lội nước mà thôi thì cũng không nên làm điều này.

Ðiều trớ trêu là, nhờ có nạn hạn hán kéo dài, 89 phần trăm các bãi biển tại Miền Bắc California và 95 phần trăm các bãi biển trên toàn tiểu bang đều được coi là an toàn cho dân đi tắm biển trong những ngày Hè khô khốc.

Các giới chức cho rằng bản tường trình nói trên đã không đề cập tới nạn rác rưởi trên bãi biển, là lãnh vực mà bãi biển Cowell không đến nỗi đáng chê lắm, ngoài khối lượng vi khuẩn độc hại có khả năng đeo bám vào người dân tắm biển nơi đây do bởi nguồn nước bị dơ bẩn nhiều vì phân hải âu và hải cẩu tràn lan.

Các giới chức y tế từng cảnh cáo rằng những vùng nước chứa nhiều siêu vi khuẩn, như E.coli chẳng hạn, đều do bị nhiễm nước cống và nước thải từ các cộng đồng cư dân thành phố tuôn ra, và nếu chẳng may dân bơi lội hoặc dân trượt ván nước lỡ nuốt phải thứ nước này vào bụng thì thế nào cũng bị nhiễm bệnh.

Xếp hạng kế tiếp Cowell Beach trong bản liệt kê những bãi biển dơ dáy ở California còn có bãi Sunnydale Cove tại khu Candlestick Point ở San Francisco và bãi Pillar Point Harbor ở San Mateo. (V.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang cấm truy tố hai người trồng cần sa ở Bắc California

Một thẩm phán ở San Francisco, trong phán quyết được thấy lần đầu tiên, đã buộc ngưng việc truy tố hai người trồng cần sa ở vùng Bắc California vì Quốc Hội Mỹ cấm Bộ Tư Pháp không được cản trở luật trồng cần sa hút trị bịnh của các tiểu bang.

San Francisco: Gia đình lợi tức $138,000 được mua nhà giá rẻ

Ở San Francisco, một gia đình có ít nhất hai người và với số tiền kiếm được tổng cộng là $138,000 mỗi năm có thể sẽ được vào chương trình mua nhà giá rẻ của thành phố này, theo kết quả một cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Ba.

Thần tài gõ cửa: 2 lần trúng số trong một tuần

Trúng số lớn một lần trong đời là điều hiếm thấy. Trúng hai lần là điều rất khó xảy ra. Nhưng trúng hai lần trong một tuần thì sao?

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Năm đề nghị gia tăng ngân sách và nhân sự cho văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, tạo thêm 30 công việc mới, chỉ để dùng chống lại các chính sách của Tổng Thống Trump bị coi là bất lợi cho tiểu bang.

Cướp bóc trên xe điện vùng San Francisco tăng 45%

Các vụ cướp bóc trên xe điện thuộc hệ thống BART ở vùng Vịnh San Francisco cũng như tại các trạm tăng khoảng 45% trong năm ngoái

California: Hàng chục thanh niên cướp hành khách đi tàu điện ở Oakland

Hàng chục thanh thiếu niên tràn vào một trạm tàu điện ở Oakland, kiểm soát một toa tàu, bắt tất cả hành khách phải giao hết túi xách và điện thoại, rồi rút đi, ít nhất có hai người bị thương ở đầu.

Bắc California: Thêm hồ chứa nước bị tràn bờ vì mưa nhiều

Năm ướt át nhất của California trong nhiều thập niên vẫn tiếp tục với những cơn mưa và vài vùng có tuyết rơi, khiến giới chức tiểu bang loan báo dung lượng một hồ chứa nước ở Sierra Nevada bị dâng quá mức lần đầu tiên trong suốt 21 năm.

Giá xăng tại California có thể tăng cao những ngày tới

Các chuyên gia năng lượng tin rằng giá xăng tại California có thể sẽ gia tăng đáng kể trong những ngày tới, tờ The Mercury News hôm Chủ Nhật loan tin.

California: Google kiện Uber vì đánh cắp kỹ thuật xe tự hành

Một hãng chế xe hơi tự hành do Google thành lập đang kiện công ty chở khách Uber về tội đánh cắp kỹ thuật xe không người lái.

Công chức tại Sunnyvale biểu tình đòi tăng lương

Cho rằng đời sống ngày càng đắt đỏ còn mình thì không được tăng lương từ nhiều năm qua, các thành viên Hiệp Hội Sunnyvale Employee Association (SEA), vào hôm 15 Tháng Hai, tụ tập gần tòa thị chính để biểu tình đòi tăng lương.