OAKLAND, California (NV) – Một nhóm bảo vệ môi trường, hôm thứ Sáu, đã tung ra một vụ kiện nhằm ngăn chặn kế hoạch của các nhà phát triển thành phố Oakland, muốn chuyển than đá từ các nơi khác tới hải cảng Oakland để xuất cảng ra ngoại quốc, theo tin của Bay Area News Group.

Cảng Oakland trong một ngày nghỉ. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)
Tổ chức Earthjustice, đại diện cho các nhóm bảo vệ môi trường, như Communities for a Better Environment, the Sierra Club, và Asia Pacific Environment Network, đã nộp đơn kiện tại Tòa Thượng Thẩm Quận Alameda, để xin duyệt xét lại Đạo Luật Phẩm Chất Môi Trường California. Vụ kiện này có mục đích ngăn chặn kế hoạch chuyển than đá bằng xe lửa từ Utah, đến một căn cứ quân sự cũ tại thành phố Oakland, rồi đưa xuống tàu xuất cảng qua các nước Á Châu.
Mới đây, công ty Terminal Logistic Solutions đã nhận được số tiền tài trợ $53 triệu của tiểu bang Utah để thực hiện kế hoạch đưa than đá về Oakland cho mục tiêu xuất cảng.
Ban quản trị hải cảng Port of Oakland và một vị cựu giám đốc nơi đây, là Jerry Bridges, nói rằng hiện không cần thiết phải duyệt xét lại Đạo Luật Phẩm Chất Môi Trường, bởi vì than đá là một loại hàng xuất cảng hợp pháp chiếu theo luật lệ liên bang.
Nhưng các nhà hoạt động chống gây ô nhiễm môi trường lập luận rằng, bụi than bay ra từ việc chuyên chở bằng xe lửa vào thành phố sẽ làm cho các cộng đồng cư dân tại phía Tây Oakland, vốn đang có nhiều người bị bệnh khó thở, sẽ phải hứng chịu thêm hậu quả nặng nề. Nhóm này từng có lập trường chống việc sử dụng các loại nhiên liệu như than đá và khí đốt trong kỹ nghệ tại bất cứ nơi đâu, chứ không riêng gì ở Hoa Lục, bởi vì các nhiên liệu kể trên đã đóng góp mạnh mẽ vào tình trạng khí hậu toàn cầu bị biến đổi.
Vì thế, vẫn theo tổ chức Earthjustice, việc duyệt xét lại Đạo Luật Phẩm Chất Môi Trường California là cần thiết, bởi vì trong đạo luật này không thấy liệt kê than đá vào loại chất bị cấm sử dụng hoặc vận chuyển, bất kể mức độ gây ô nhiễm môi trường nặng nề của nó. (V.P.)



























































































