Tuần Lưu Xa Lộ California bị kiện, gây hao tốn công quỹ hằng triệu Mỹ kim

SACRAMENTO, California – Mỗi năm, người đóng thuế tại California đã phải chi trả các món tiền để dàn xếp những vụ cư dân kiện Cơ Quan Tuần Lưu Xa lộ California vì những va chạm của họ đối với thường dân trong lúc hành sự, đài NBC Bay Area cho biết.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra vào vấn đề này cho thấy nhiều nhân viên công lực dính líu tới các vụ kiện nói trên vẫn còn tiếp tục làm việc và lãnh lương cả năm trời hoặc lâu hơn thế sau khi vụ kiện đã kết thúc.

Chiếu theo luật lệ hiện hành tại tiểu bang California, không có cách nào để có thể biết được liệu các nhân viên bị dân kiện có bị kỷ luật hoặc bị sa thải hay không, hoặc họ có bị đưa đi huấn luyện lại để sửa đổi lề lối làm việc hay không. California nằm trong một số ít các tiểu bang trên toàn quốc không bị đòi hỏi phải tiết lộ chuyện các nhân viên công lực có bị phạt kỷ luật.

Bản tổng kết chi phí dàn xếp các vụ kiện chống Cơ Quan Tuần Lưu Xa Lộ Califorbnia do đài NBC thu thập được cho thấy rằng, tính từ Tháng Giêng năm 2006 tới nay, đã có tới 54 vụ kiện làm hao tốn tiền thuế của dân California hơn $25 triệu, hoặc cho chính xác hơn là $25,428,032.09, về chi phí tòa án và luật sư.

Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Loni Hancock, đại diện vùng East Bay và là chủ tịch Ủy Ban An Ninh Công Cộng của Thượng Viện, cho rằng tình trạng đó chứng tỏ người ta đang phung phí tiền thuế của dân chúng.

Tuy nhiên, theo lời của Chỉ Huy Trưởng Tuần Lưu Xa Lộ California, là Joseph Farrow, trong vài ba năm trở lại đây, các dữ liệu cho thấy số lượng các vụ thường dân kiện cơ quan ông đang giảm sút đáng kể, và đó là dấu hiệu chứng tỏ các nhân viên Tuần Lưu Xa Lộ California ngày càng ít vấp phải lỗi lầm trong lúc thừa hành công vụ. (V.P.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT