Một tuần xem bốn show ca nhạc – có nhiều lắm không?

Khán giả vui chơi trong câu lạc bộ trong khách sạn Radisson ở Valley Forge.


 


Phong Hoa Tuyết Nguyệt


 


Anh Tuấn Dương, cư dân ở thành phố Philadephia cho biết trong một tuần qua anh đã liên tiếp xem bốn show ca nhạc. Tầng suất show ca nhạc ở Philadelphia và phụ cận tăng nhiệt trong những tháng gần đây.

Ricky Hoàng (người thứ năm, từ bên phải sang), giám đốc Ðiều Hành Sự Vụ Á Châu ở hệ thống Harrah’s ở Atlantic City và Philadelphia cùng với những hoa hậu, người mẫu Việt Nam trong đêm Fashion Show của Lễ Tạ Ơn ở Bally’s.


Ngoài các chương trình do sòng bài Bally’s tổ chức có quy mô và sự bảo trợ nhất định, liệu rồi các chương trình tự tổ chức và bán vé khác lỗ lời như thế nào vẫn là câu hỏi? Nhưng những người vui chơi như anh Tuấn Dương có dịp xem các show ca nhạc dày đặc như thế cũng là một biểu hiện thời thượng của dân tình Philadelphia.


Show ở Bally’s thì khỏi chê vì đó là một chương trình đại nhạc hội có quy mô và chất lượng. Hàng năm show Bally’s được tổ chức trong ngày lễ Thanksgiving và đã trở thành thói quen của một số lượng khán giả. Năm này, show Bally’s ngoài các tiết mục ca nhạc còn có chương trình biểu diễn thời trang của các người mẫu rất đặc sắc. Ngoài những hoa hậu mặc đồ dạ hội áo dài và áo tắm lại còn có cả người mẫu nam tạo nên sự chấn động mới lại mang tính hiện trường. Tuy có người sửng sốt vì tính táo bạo của cách sắp xếp này nhưng chương trình show ở Bally’s hiện nay vẫn chiếm ưu thế trong vùng chưa có nơi nào vượt qua.


Trong lúc đó, tại sòng bài mới mở Valley Forge, một chương trình vũ hội có quy mô khiêm tốn hơn được khai trương.Với không khí câu lạc bộ rất thượng lưu và ấm cúng, Valley Forge đã trở thành một phong cách thưởng thức mới lạ.


Như tin Người Việt đã đưa vào ngày mồng 16 tháng 11, 2012, ca sĩ địa phương Thu Hà đã mở màn bằng bài hát đầu tiên tại Valley Forge như là một sự thừa nhận sự góp mặt trong làng văn nghệ ở Ðông Bắc. Cũng nhờ có những chương trình tấp nập như thế này, bây giờ ca sĩ, MC của địa phương bắt đầu có giá. Tình trạng kén người bắt đầu xảy ra báo hiệu một sự cạnh tranh về mặt đẳng cấp và địa vị. Trong vòng một thời gian rất ngắn mà show ca nhạc ở Philadelphia đã nở rộ như hoa bướm.


Thế rồi, trong sự tìm kiếm chủ đề và không gian mới, một chương trình ca nhạc hậu Thanksgiving được tổ chức long trọng bên bờ sông Delaware thơ mộng. Hội trường Penn Landing này là điểm hẹn lịch sử chính trị quan trọng của thành phố Philadelphia.


Năm 2008, trong cuộc chạy đua để làm ứng cử viên đảng dân chủ tranh chức tổng thống Hoa Kỳ, ứng cử viên Barack Obama và Hillary Clinton đã chọn nơi đây làm chiến trường sống mái.Ðịa điểm này bây giờ thành show ca nhạc của Việt Nam chứng tỏ màu sắc cộng đồng càng lúc càng lớn mạnh.


 


Bầu show, ca sĩ, MC…


 


Trong lúc, bầu show, ca sĩ, MC trở thành một đẳng cấp văn hóa phổ thông, các tờ báo địa phương hầu như đã tham gia và cuộc chơi này từ lâu. Cũng nói thêm, trong tháng 12 sắp tới Người Việt Ðông Bắc cũng tham gia một show Giáng Sinh (với vai trò chưa rõ rệt lắm)! Chủ nhiệm Người Việt Ðông Bắc Lê Kỳ Quốc đã có chân trong danh sách ban tổ chức của show này. Không còn chối cãi gì nữa, đây là một bầu không khí sinh hoạt văn hóa gây tiếng vang, qua đó cũng tạo nên ưu thế về mặt truyền thông.


Tuy nhiên, Người Việt Ðông Bắc nói chung đang phân vân tìm cách điều chỉnh từ vị trí báo chí sang tham gia các tiết mục ca nhạc. Không biết rồi đây vấn đề có trở nên đàm tiếu dị nghị… Nếu Lê Kỳ Quốc tham gia rồi, liệu các tiết mục Phong Hoa Tuyết Nguyệt, Ca Vũ Trào Lưu sau này trên mặt báo có còn ở vị trí phê bình một cách thẳng thắn.


Hiện nay, đó cũng là trường hợp nhà báo kiêm MC, kiêm ca sĩ, kiêm ông chủ bầu show David Võ, chủ nhiệm Việt Mỹ Magazine đã tạo nên một hình ảnh ca thanh ôm đồm không thể nào chịu được. Ðồng ý, chủ nhiệm David Võ có thừa tài năng nhưng để các năng khiếu tự ý triệt tiêu nhau một cách dứt khoát trên sâu khấu là thái quá. Theo dư luận của khán giả, trong chương trình ca nhạc mang tính quá bao đồng, vừa MC vừa hát như ca sĩ, lại vừa có cả tiết mục opera, dân ca của Ý Ðại Lợi tạo nên những tình huống hết sức bẽ bàng cho người biểu diễn cũng như khán giả.


Ngoài ra, trong đêm ca nhạc ở Penn Landing việc ca sĩ Tuấn Anh ngọt ngào trên sân khấu là thế, nhưng khi ra ngoài giao lưu với khán giả thì quá hung dữ tạo nên một ấn tượng bất bình và thất vọng. Chưa nói đến đây là một chương trình mà khán giả phải bỏ tiền mua vé đắt nhất xứng danh với địa điểm lịch sử bên sông Delaware mà quá nhiều tạp kỹ.


Quan sát các show này với thái độ tìm hiểu thị hiếu của người nghe nhạc, lấy vị trí phản ánh dư luận khán giả mà khen quá thì không được mà chê quá thì lại mất lòng nhau.


Nhưng một tuần xem tới bốn show, không biết văn nghệ ở Philadelphila có thực lực về khán giả hay là một sự kinh doanh chồng chéo lên nhau có danh nhưng không có lợi.


Chuyện bên lề phóng sự: Hôm đó, Trần Ðông Ðức của Người Việt Ðông Bắc định tới mua CD của Tuấn Anh vì có người nhà là fan ruột của “Kiếp Ðam Mê.” Bỗng dưng tác giả Khánh Long của Hoa Nở Muộn vốn quen với Tuấn Anh từ trước giới thiệu đây là nhà báo Trần Ðông Ðức. Không biết chuyện gì đã xảy ra từ trước mà ca sĩ Tuấn Anh “bốc lửa” dữ dội: “Nhà báo thì sao? cùng lắm thì đi nói xấu người ta thôi.” Thiệt tình, Trần Ðông Ðức tôi này chưa nói xấu gì trên báo mà bị “cổ” phùa ghê quá! Oan khiên ngập lối! Trong lúc đó tôi tìm cách điều chỉnh không khí một cách lịch sự cho nhẹ nhàng nhưng không được. Riêng anh Khánh Long thì tìm cách “mòa, mòa” với Tuấn Anh vài cái nhưng “cổ” cũng không chịu ngưng cơn thịnh nộ. Sau đó, “cổ” xách giỏ đồ đi một mạch.


Quá ấn tượng ở màn giao lưu khán giả của ca sĩ mang chất đậm chất siêu sao và không kém phần “thánh cô” của Tuấn Anh!


Nhưng chưa hết, lúc đi vào xem show thì thấy ông chủ báo Việt Báo Hải Ngoại, Nguyễn Tường Thược đang ngồi với ông Chủ tịch Cộng đồng Nguyễn Ðức Nhiệm. Gần đây, ông Nguyễn Tường Thược cứ đi tung tin Trần Ðông Ðức hợp tác với báo Người Việt, là Việt Cộng. Nhân tiện ba mặt một lời, tôi mới hỏi ông rằng, “Bác Thược ơi sao dạo bác lại nói với mấy người trong cộng đồng cháu là Việt Cộng thế, bác biết cháu đã lâu mà tung tin lên như thế là thế nào?”


Ông Nguyễn Tường Thược chối đây đẩy, “Tao đời nào nói mày là Việt Cộng, Việt Cộng nó gian ác thế thì mày làm sao mà vào tổ chức của nó được.” Nghe tới đây ông Chủ tịch Nguyễn Ðức Nhiệm nhíu mắt lắc đầu không chịu được. Thường ngày ông Nguyễn Tường Thược được tiếng rất là“phổi bò” một cách bỗ bã thế mà hôm nay nói câu hiểm hóc ghê! Chối đây đẩy nhưng có ngụ ý chửi xéo lại. Trong ý chửi xéo lại còn có ý đề cao Việt Cộng nhé!


Thật sự tờ Việt Báo Hải Ngoại này có tật hay lấy bài của tác giả Ngô Nhân Dụng của báo Người Việt mà không đề xuất xứ Người Việt nhưng tôi không quan tâm mấy vì thấy bác Thược cũng ở chỗ quen biết, thâm tình lâu năm. Thế mà vừa chửi người ta là Việt Cộng lại thuổng bài của người về xài không đề xuất xứ. Thế là thế nào?


Lịch sự thông thường thì tất cả bài vở trên báo Người Việt khi đăng thì phải để nguồn và được sự đồng ý của ấn bản Ðông Bắc ở vùng này.


Oan Có Ðầu – Nợ Có Chủ – Bài Vở Có Nguồn. Người Việt Ðông Bắc có bản quyền các bài báo này một cách nghiêm túc. Vừa lấy bài không xin phép lại còn đi rỉ tai bêu riếu người khác. Làm như thế mà cũng được sao?


Trần Ðông Ðức


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân biểu New York: Tòa Bạch Ốc không được cấm truyền thông tham gia họp báo

Một nữ dân biểu đại diện New York đã tỏ ý bất bình trước quyết định của Tòa Bạch Ốc cấm các cơ quan truyền thông như The New York Times, The Los Angeles Times, CNN, Politico, và BuzzFeed đến dự các buổi họp báo thường lệ tại đây.

New York: Khách đi tàu điện bị dân nhảy biểu diễn đánh

Hôm Thứ Năm, các tay nhảy múa nhào lộn đã xúm đánh một hành khách đứng trên một chuyến tàu điện ở Brooklyn chỉ vì người này không chịu xích ra để nhường chỗ cho họ biểu diễn, tờ New York Daily News loan tin.

‘Ðón Mừng Dân Tị Nạn’ xuất hiện trên Tượng Nữ Thần Tự Do

Những người thách thức lệnh cấm dân di cư vào Mỹ của Tổng Thống Donal Trump đã thành công gắn một biểu ngữ mang hàng chữ “Ðón Mừng Dân Tị Nạn” (Refugees Welcome) vào bệ của Tượng Nữ Thần Tự Do tại hải cảng New York.

New York: Máy hỏng, hành khách qua cổng phi trường JFK không bị rà soát

Sáng sớm hôm Thứ Hai, có cả thảy 11 hành khách không rõ tông tích đã bước qua một cổng an ninh tại phi trường quốc tế JFK ở New York mà chẳng bị rà soát, bởi vì nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA để trống lối vào này.

New York: Nhiều di dân phạm tội hình sự bị bắt

Hôm Thứ Sáu, lực lượng cảnh sát sở di trú, gọi tắt là ICE, đã công bố chi tiết các tội trạng của những di dân từng bị bắt giữ trong đợt càn quét di dân tại New York và nhiều nơi khác trên toàn quốc vừa qua

New York: Các dược phòng chống kiểm soát giá thuốc

Hệ thống các nhà bào chế thuốc tại Hoa Kỳ đang vận động giới lập pháp New York bác bỏ kế hoạch kềm chế không cho giá thuốc tăng vọt do Thống Ðốc Andrew Cuomo đưa ra, tờ New York Daily News loan tin.

New York: Nhờ Facebook, cảnh sát tìm được 2 bé gái trộm xe

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát New York cho hay hai cô gái vị thành niên ở Ohio đã lấy trộm một chiếc xe hơi rồi lái đi chơi suốt năm ngày trước khi bị phát giác tại New York

Nhờ DNA, nghi can giết phụ nữ chạy bộ ở New York bị bắt

Cảnh sát New York bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại cô Katrina Vetrano lúc cô này đang chạy bộ trên một đoạn đường vắng vẻ ở Queens hồi năm ngoái

New York: 11 người bị bắt trong lúc biểu tình chống diễn giả cực hữu

Có tới 11 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống đối diễn giả cực hữu Gavin McInnes khi ông đến nói chuyện ở đại học New York University, tờ New York Daily News loan tin.

Philadelphia: Bị cảnh sát bắt khi đang bắt cóc phụ nữ

Một người đàn ông bị bắt và 3 đồng phạm đang bị truy nã sau khi cảnh sát trông thấy họ đang bắt cóc một phụ nữ tại Port Richmond, Pennsylvania, đài ABC 6 loan tin.