Muôn Hồng Ngàn Tía – Câu Chuyện Kỳ Ðài

 


Trần Đông Đức


Cách đây hai hôm Người Việt Ðông Bắc nhận được thư của Dược Sĩ Trần Diệp, Trưởng Ban Tổ Chức Ủy Ban Vận Ðộng Yểm Trợ Xây Dựng Kỳ Ðài Việt Mỹ mời ra nhà hàng Sài Gòn Maxim để bàn chuyện giải quyết quỹ yểm trợ kỳ đài. Theo sự điều tra của NVÐB, Ủy Ban hiện nay có ý trả tiền lui cho những người yểm trợ bởi vì ông Mạc Hồng Quang tái xuất giang hồ muốn chuyên quyền khuynh đảo câu chuyện Kỳ Ðài diễn nghĩa. Người yểm trợ cứ việc gởi thẳng tiền cho hội cựu chiến binh cho trực tiếp nếu như ông Mạc Hồng Quang cứ đòi đứng lên làm kỳ đài chiến sĩ. Ông Mạc Hồng Quang này cũng không biết điều, cứ chụp mũ người này là cộng sản, người kia là cộng sản khi lâm vào cờ thế. Hôm 13 tháng 10, 2013, Trần Ðông Ðức tôi bận đi xem thi hát ở chỗ anh Nguyễn Thanh Hà do đó đành xin kiếu. Sau đây là bức thư mời của Dược Sĩ Trần Diệp, và thư hồi đáp của tôi. Tính ra, tôi không định trả lời thư này trên báo, nhưng nhiều người đọc xong trên email và facebook khuyến khích là thông tin hay và dí dỏm quá! Không đăng là hơi bị uổng đấy. Thôi thì đăng vậy.

(Sorry, giọng văn trong email hơi nhí nhảnh nhưng có đủ tình tiết sinh hoạt cộng đồng ở Philadelphia).


Xin chào Dược Sĩ Trần Diệp

Nhân thể thấy mấy cái email quen quen trong mailing list, cho mềnh gởi ké vài dòng như sau:

Mềnh nghe phong phanh là ngư ông Mạc Hồng Quang muốn cầm lại ngọn cờ đầu để tạo thế anh hùng thống lãnh toàn diện. Nghe đâu hôm trước ổng chịu rút lui để Dược Sĩ Trần Diệp hiệu lệnh thiên hạ vì có uy tín của người trẻ.

Sau khi thấy lực lượng thiên hạ đông đúc và vui quá, ổng mới xi đi tính lại hay là nhân cơ hội mới lên đời trở lại đặng giựt le với các cựu chiến binh Hoa Kỳ. Mềnh có sự ái ngại chắc kỳ này ổng phải ra mặt lại quá sau khi đã dùng các nhân sĩ tri thức dược sĩ, nha sĩ… làm công cụ nam châm. Nghi lắm.

Nếu đúng thế thì mềnh đề nghị kỳ này cộng đồng Hoa Kỳ của ổng sẽ xưng thành “Cộng Ðồng Vũ Trụ” cho nó to luôn á.

Tuy nhiên mềnh cũng thường hay đếm, cộng đồng MHQ đếm lui đếm lại chỉ mấy mống chứ nhiêu mà xưng là “Cộng Ðồng Hoa Kỳ”. Chắc là phải mua một ít con sâm Hoa Kỳ ở tiệm thuốc bắc Dân Khang vào làm thành viên rồi.

Hôm trước mềnh đi ngang qua Sài Gòn Maxim thấy cộng đồng ông Vũ Trực ngồi bá vai bá cổ với Lê Thành Quang rất là thân mật nhé. Không biết các quý cộng đồng âm mưu toan tính triện gì đây? Kỳ Ðài Diễn Nghĩa hồi II chắc.

Cũng buồn cười ở chỗ là Lê Thành Quang ra báo Thằng Bờm thọt thẹt với ban Kỳ Ðài & cộng đồng và đòi gây chiến với mềnh. Ổng chỉ Trời phát thệ với Lê Kỳ Quốc kỳ này sẽ cho mềnh tiêu tùng. Nhưng mà trời xui đất khiến làm sao ổng thuổng nguyên một cái email của mềnh đăng lên đặng thu hút độc giả với dụng ý là khoe hỗn cho mềnh. Thế là mềnh đâm một quả đơn về tội bản quyền trí tuệ. Hơ hơ… tờ báo đâu rồi? chẹp chẹp…

Sau này ổng lên tờ Philadelphia Asian News than thở là do chăm sóc người bệnh nên tạm đình bản. Ối Giời ơi! thương quá! Nghe ông Lê Toàn bẩu là LTQ phải trả tiền đăng như khách hàng quảng cáo tốn hết $200.

Còn cái ngư ông Mạc Hồng Quang nữa á! liệu hồn đi đâu cũng loan tin đồn nhóm trẻ là cộng sản này nọ, chỉ vào tờ NVÐB là CS này nọ. Có dám nói công khai không hay là chỉ nói sau lưng hả? Mềnh mà đâm đơn một cái là cái “Cộng Ðồng Hoa Kỳ” của ông nó đội đơn như ông từng bị đội nón cối á. Còn nhớ vụ đó không? Liệu hồn á. Hôm trước vì không có ông MHQ trong ban kỳ đài mềnh mới đăng quảng cáo miễn phí cho quý vị. Có ông MHQ vào trong các bộ môn này, Kỳ Ðài chắc chắn thành chuyện Kỳ Ðà mà thôi, đăng chi cho tốn giấy.

Nhân thể sorry Dược Sĩ Trần. Hôm đó (13-10-2013) mềnh có hẹn đi thi hát Karaoke cho nên không tới tham dự được.

Tiếc quá!

Ngoài ra, trong cộng đồng bây giờ dân đầu tôm đuôi cá quá nhiều. Hở chút là đâm lưng nhau, hở chút là chụp mũ cộng sản làm như là rắn gió khè nhau. Nhìn mà ớn, không muốn tới đâu.

Nhưng cám ơn đã bỏ tên mềnh trong mailing list để mềnh biết mọi triện đang xảy ra. Mềnh cũng biết nhiều triện của mấy ông chủ tịch cộng đồng nhưng không nói ra thôi.

Chúc quý vị hôm đó cãi nhau thật là hăng say. Tiền về tay ai mềnh sẽ đợi đọc report trên báo Việt Trẻ.


*** “Mềnh” = Tôi (theo khẩu âm pha trộn giữa Huế và Quảng Trị)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân biểu New York: Tòa Bạch Ốc không được cấm truyền thông tham gia họp báo

Một nữ dân biểu đại diện New York đã tỏ ý bất bình trước quyết định của Tòa Bạch Ốc cấm các cơ quan truyền thông như The New York Times, The Los Angeles Times, CNN, Politico, và BuzzFeed đến dự các buổi họp báo thường lệ tại đây.

New York: Khách đi tàu điện bị dân nhảy biểu diễn đánh

Hôm Thứ Năm, các tay nhảy múa nhào lộn đã xúm đánh một hành khách đứng trên một chuyến tàu điện ở Brooklyn chỉ vì người này không chịu xích ra để nhường chỗ cho họ biểu diễn, tờ New York Daily News loan tin.

‘Ðón Mừng Dân Tị Nạn’ xuất hiện trên Tượng Nữ Thần Tự Do

Những người thách thức lệnh cấm dân di cư vào Mỹ của Tổng Thống Donal Trump đã thành công gắn một biểu ngữ mang hàng chữ “Ðón Mừng Dân Tị Nạn” (Refugees Welcome) vào bệ của Tượng Nữ Thần Tự Do tại hải cảng New York.

New York: Máy hỏng, hành khách qua cổng phi trường JFK không bị rà soát

Sáng sớm hôm Thứ Hai, có cả thảy 11 hành khách không rõ tông tích đã bước qua một cổng an ninh tại phi trường quốc tế JFK ở New York mà chẳng bị rà soát, bởi vì nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA để trống lối vào này.

New York: Nhiều di dân phạm tội hình sự bị bắt

Hôm Thứ Sáu, lực lượng cảnh sát sở di trú, gọi tắt là ICE, đã công bố chi tiết các tội trạng của những di dân từng bị bắt giữ trong đợt càn quét di dân tại New York và nhiều nơi khác trên toàn quốc vừa qua

New York: Các dược phòng chống kiểm soát giá thuốc

Hệ thống các nhà bào chế thuốc tại Hoa Kỳ đang vận động giới lập pháp New York bác bỏ kế hoạch kềm chế không cho giá thuốc tăng vọt do Thống Ðốc Andrew Cuomo đưa ra, tờ New York Daily News loan tin.

New York: Nhờ Facebook, cảnh sát tìm được 2 bé gái trộm xe

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát New York cho hay hai cô gái vị thành niên ở Ohio đã lấy trộm một chiếc xe hơi rồi lái đi chơi suốt năm ngày trước khi bị phát giác tại New York

Nhờ DNA, nghi can giết phụ nữ chạy bộ ở New York bị bắt

Cảnh sát New York bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại cô Katrina Vetrano lúc cô này đang chạy bộ trên một đoạn đường vắng vẻ ở Queens hồi năm ngoái

New York: 11 người bị bắt trong lúc biểu tình chống diễn giả cực hữu

Có tới 11 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống đối diễn giả cực hữu Gavin McInnes khi ông đến nói chuyện ở đại học New York University, tờ New York Daily News loan tin.

Philadelphia: Bị cảnh sát bắt khi đang bắt cóc phụ nữ

Một người đàn ông bị bắt và 3 đồng phạm đang bị truy nã sau khi cảnh sát trông thấy họ đang bắt cóc một phụ nữ tại Port Richmond, Pennsylvania, đài ABC 6 loan tin.