Tặng sâm Hoa Kỳ cho khách hàng

 Người Việt Ðông Bắc


Dân Khang Ðường ở Philadelphia được người trong giới đông y mệnh danh là tiệm thuốc Bắc của sơn trân hải vị. Trong cửa tiệm này, khách hàng luôn tìm thấy những loại dược liệu quý giá bậc nhất trên đời như các loại Ðông Trùng Hạ Thảo xuất xứ từ Tây Tạng và những cây sâm ngàn năm của Trường Bạch Sơn có giá hàng chục ngàn Mỹ kim.

Nhân Sâm Hoa Kỳ là loại kỳ hoa dị thảo đặc biệt trong Trung Y năm ngoài đất Trung Quốc.


Gần đây, Dân Khang mở rộng môn bài bán thêm các thương phẩm thuộc hàng ngự thiện.

Ðể ra mắt cho sự phát triển mới này, Dân Khang sẽ tặng khách hàng một thứ danh phẩm đặc biệt có một không hai của nước Mỹ. Ðó là các loại thương phẩm Nhân Sâm Hoa Kỳ chính hiệu Wisconsin. Chương trình quà tặng bắt đầu từ ngày 5 tháng 10 đến 26 tháng 10 năm 2013. Tháng 10 cũng là mùa khai thác sâm của Wisconsin do đó đây là món quà thời vụ ý nghĩa nhất mà tiệm thuốc Dân Khang giới thiệu và tặng đến khách hàng. Thông tin về tiệm Thuốc Bắc Dân Khang như sau:


Tiệm Thuốc Bắc Dân Khang
Nằm trong khu siêu thị Hùng Vương
1122-1138 Washington Ave., Unit C
Phildelphia, PA 19147
Tel: 215.462.0146


Vài hàng về nhân sâm Hoa Kỳ (trích dẫn trong Nồng Nàn Hương Vị Nhân Sâm Hoa Kỳ – NVÐB số 18, 28 tháng 9, 2012)


Trung Tây Hoa Kỳ là vùng đất nông nghiệp rộng lớn của nền kinh tế nước Mỹ. Với bình địa và sông núi bao la bạt ngàn, sự trinh nguyên của thổ nhưỡng màu mỡ thiên nhiên vẫn còn vô tận vì chỉ được khai thác trong vòng 200 năm qua. Một trong những đặc sản của bình địa trinh nguyên này là tạo ra được một chủng loại nhân sâm tốt nhất được mệnh danh là Sâm Hoa Kỳ.

Khác với sâm Cao Ly mà Hàn Quốc thường xem như là bảo vật quốc gia được nước này dùng như là sứ giả quảng bá văn minh văn hóa của Ðại Hàn Dân Quốc, nước Mỹ xem sâm Hoa Kỳ như là nông sản và không chú trọng tới giá trị tinh thần như Ðông Á.


Gần đây, nhân sâm trở thành một thương phẩm phổ biến. Với sự quảng bá không ngừng của sâm Cao Ly trên các phương tiện truyền thông, văn hóa nhân sâm trở nên lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng Việt Nam.

Sâm Hoa Kỳ trồng tại Wisconsin được coi là loại bạch sâm tốt nhất hiện. Nhiều người Việt Nam nghe đến sâm Hoa Kỳ trong sự phân vân không biết sâm Hoa Kỳ quốc hiệu của nước Mỹ hay chỉ là danh pháp của một loài sâm.

Sâm Hoa Kỳ thực sự là một trong hai loại “quốc sâm” trên thế giới và là loại kỳ hoa dị thảo đặc hữu của núi rừng Bắc Mỹ.

Với dược tính và phẩm chất cao quý mọc trên núi rừng trinh nguyên của miền Trung Tây, sâm Hoa Kỳ được xem như là loại thuốc bổ không thể thiếu trong công nghiệp dược phẩm. Khi đem sâm này trồng các nơi khác thì thể trạng và phẩm chất bị sa sút. Do đó sâm Hoa Kỳ trồng tại Trung Quốc thì không còn được tiếng sâm Hoa Kỳ đúng nghĩa.

Khi một số nhà truyền giáo khám phá ra loại sâm này và đưa sang Hồng Kông vào thời thuộc địa của Anh Quốc, cùng với sự di dân lao động của người Trung Quốc thì cũng đồng nghĩa với sự bên bờ tuyệt chủng của loài sâm hoang dã của miền Trung Tây Hoa Kỳ và Canada. Ngày nay, sâm Hoa Kỳ hoang dã được liệt vào loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, không được khai thác bừa bãi. Trong lúc đó các nông trường trồng sâm của Wisconsin cũng đang bị người Trung Quốc ngấp nghé. Các công ty dược phẩm Trung Quốc đã ký hợp đồng $200 triệu để mua tận gốc nguồn đặc sản này.

Một gói trà sâm của đất Trung Tây Hoa Kỳ được bọc trong giấy kín. Gói sâm này có thể pha chế hai lít nước sâm với mùi thơm vi tế không thể nào lầm được với các loại trồng ngoài đất Hoa Kỳ.


Tiêu chuẩn sâm Hoa Kỳ


Sâm Hoa Kỳ trồng tại Wisconsin có thể trạng, màu sắc và hương vị khác biệt khiến sâm trồng tại Trung Quốc có vỏ đen, có mùi đất không thể nào so sánh. Hiện nay, sâm Hoa Kỳ trên thị trường có xu hướng pha trộn để lấy hương vị chứ rất ít cửa hàng bán sâm thuần khiết.

Ở Canada, sâm Hoa Kỳ không được trồng không theo quy chuẩn nhất định. Các nông gia có thể tưới nước để cho ra những củ sâm to mập nhìn bắt mắt nhưng nhân sâm có “đạo lý tồn tại” riêng. Nhân sâm như con người phải chịu đựng qua gian nan cam khổ mới là nhân sâm tốt. Khách hàng Trung Quốc hiện nay là người biết ăn sâm nhất do đó sâm Hoa Kỳ chính thống tại Wisconsin hiện nay là món hàng cao lương mỹ vị tại Trung Quốc.

Nhân sâm cũng có khi được đặt trên bàn mậu dịch để Trung Quốc có thể nói rằng đây là món họ phải nhập cảng từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, để bảo đảm cho nhân sâm Trung Quốc có cửa ra, bộ nông nghiệp Trung Quốc cũng tìm cách khống chế bằng hạn ngạch nhằm xóa nhòa biên giới phẩm chất giữa vùng sâm nguyên thủy và sâm tái tạo.

Sâm Hoa Kỳ tại Wisconsin hiện nay được bảo chứng qua ủy hội Nhân Sâm và Thảo Mộc (Ginseng & Herb Co-op) với ấn bài Ðại Bàng được xem là tiêu chuẩn danh giá nhất có USDA bảo chứng. Ấn bài này gây tiếng vang bởi vì vào năm 2007, Mayo Clinics ở Roschester, Minnesota đã dùng sâm viên của Ginseng & Herb Co-op để nghiên cứu như là thuốc bồi bổ cho bệnh nhân ung thư.

Hoạt chất ginsenocides trong sâm Hoa Kỳ có nhiều tác dụng bồi bổ và phục hoạt chức năng về thể trạng quan trọng.

Kể từ khi loại sâm Hoa Kỳ được bảo chứng qua nghiên cứu, sâm Hoa Kỳ trở thành dược liệu quý giá. Khác hàng Trung Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan chỉ mua tìm loại sâm cao phẩm chất này khi đến thăm nước Mỹ.

Sâm Hoa Kỳ cũng ngấp nghé thị trường Việt Nam nhưng sự hỗn loạn cách làm ăn và các loại dược phẩm sâm từ Trung Quốc đã phá hỏng quan hệ. Thị trường nhân sâm ở Việt Nam để trống cho hồng sâm Cao Ly và sâm Hoa Kỳ trồng tại Trung Quốc thống lĩnh.

Hương vị nhân sâm ở dạng củ hoặc dạng bào chế có thể phai nhạt theo thời gian, nhiều người khó lòng cảm nhận được đâu là mùi hương vi diệu của kỳ hoa dị thảo của thiên nhiên Bắc Mỹ. Nhưng hãy thử mở một gói trà nhân sâm 100% được bọc trong giấy kín (ở tiệm Dân Khang) sẽ thấy hương liệu chính tông Hoa Kỳ Sâm này tuyệt vời như thế nào.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân biểu New York: Tòa Bạch Ốc không được cấm truyền thông tham gia họp báo

Một nữ dân biểu đại diện New York đã tỏ ý bất bình trước quyết định của Tòa Bạch Ốc cấm các cơ quan truyền thông như The New York Times, The Los Angeles Times, CNN, Politico, và BuzzFeed đến dự các buổi họp báo thường lệ tại đây.

New York: Khách đi tàu điện bị dân nhảy biểu diễn đánh

Hôm Thứ Năm, các tay nhảy múa nhào lộn đã xúm đánh một hành khách đứng trên một chuyến tàu điện ở Brooklyn chỉ vì người này không chịu xích ra để nhường chỗ cho họ biểu diễn, tờ New York Daily News loan tin.

‘Ðón Mừng Dân Tị Nạn’ xuất hiện trên Tượng Nữ Thần Tự Do

Những người thách thức lệnh cấm dân di cư vào Mỹ của Tổng Thống Donal Trump đã thành công gắn một biểu ngữ mang hàng chữ “Ðón Mừng Dân Tị Nạn” (Refugees Welcome) vào bệ của Tượng Nữ Thần Tự Do tại hải cảng New York.

New York: Máy hỏng, hành khách qua cổng phi trường JFK không bị rà soát

Sáng sớm hôm Thứ Hai, có cả thảy 11 hành khách không rõ tông tích đã bước qua một cổng an ninh tại phi trường quốc tế JFK ở New York mà chẳng bị rà soát, bởi vì nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA để trống lối vào này.

New York: Nhiều di dân phạm tội hình sự bị bắt

Hôm Thứ Sáu, lực lượng cảnh sát sở di trú, gọi tắt là ICE, đã công bố chi tiết các tội trạng của những di dân từng bị bắt giữ trong đợt càn quét di dân tại New York và nhiều nơi khác trên toàn quốc vừa qua

New York: Các dược phòng chống kiểm soát giá thuốc

Hệ thống các nhà bào chế thuốc tại Hoa Kỳ đang vận động giới lập pháp New York bác bỏ kế hoạch kềm chế không cho giá thuốc tăng vọt do Thống Ðốc Andrew Cuomo đưa ra, tờ New York Daily News loan tin.

New York: Nhờ Facebook, cảnh sát tìm được 2 bé gái trộm xe

Hôm Thứ Bảy, cảnh sát New York cho hay hai cô gái vị thành niên ở Ohio đã lấy trộm một chiếc xe hơi rồi lái đi chơi suốt năm ngày trước khi bị phát giác tại New York

Nhờ DNA, nghi can giết phụ nữ chạy bộ ở New York bị bắt

Cảnh sát New York bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi sát hại cô Katrina Vetrano lúc cô này đang chạy bộ trên một đoạn đường vắng vẻ ở Queens hồi năm ngoái

New York: 11 người bị bắt trong lúc biểu tình chống diễn giả cực hữu

Có tới 11 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống đối diễn giả cực hữu Gavin McInnes khi ông đến nói chuyện ở đại học New York University, tờ New York Daily News loan tin.

Philadelphia: Bị cảnh sát bắt khi đang bắt cóc phụ nữ

Một người đàn ông bị bắt và 3 đồng phạm đang bị truy nã sau khi cảnh sát trông thấy họ đang bắt cóc một phụ nữ tại Port Richmond, Pennsylvania, đài ABC 6 loan tin.