Chân dung những con người ở thủ đô Bắc Hàn

Em Jo Ye-Song tập trượt patin tại quảng trường Kim Il-Sung. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)

Seoul và Bình Nhưỡng chỉ cách nhau có 120 dặm, đi vài giờ là tới. Tuy nhiên, chiến tranh đã chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai đất nước, Bắc Hàn và Nam Hàn, khiến cho việc đi lại rất khó khăn.

Nhiếp ảnh gia Ed Jones vì muốn chụp lại chân dung của những cư dân ở Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn, nên ông phải bỏ công đi từ Seoul đến Bắc Kinh, rồi từ đó bay qua Bình Nhưỡng. Chuyến đi của ông mất đến 28 tiếng.

Rất ít người biết về những hình ảnh bên trong đất nước bí hiểm nhất thế giới này. Khi đến đây, giới truyền thông của nước ngoài bị kiểm soát rất kỹ.

Lúc nào cũng có một hướng dẫn viên đi theo ông Jones, và ông không được phép đi dạo ngoài đường.

Tuy bị quản lý nghiêm ngặt, nhưng ông Jones vẫn chụp lại được hình ảnh của những cư dân ở Bình Nhưỡng.

Ông,Kim Young-Guk, một người trồng nhân sâm, đứng tại nông trại của mình, gần biên giới phi quân sự giữa Nam Hàn và Bắc Hàn. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images).
Họa sĩ Ri Gyong-Ran đứng ở phòng tranh Mansudae.(Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Bà Choe Hee-Ok, hướng dẫn viên của ông Ed Jones, đứng cho ông chụp hình tại tòa tháp Juche. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Cô Kim Hae-Jong, thợ làm tóc tại một khu nhà nghỉ dưỡng. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Ông Kang Chol-Su, công nhân làm việc tại nhà máy thép Chollima . (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Cô Kim Jin-Hyang làm việc tại nhà máy vải Kim Jong-Suk textile mill in Pyongyang. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Em Pak Han-Song học trượt tuyết. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Bà Kim Su-Ryon, người dạy bắn súng ở Meari, cấm khẩu súng lục ‘Paektusan’, là quà tặng của Kim Il-Sung. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Cô Pak Song Hyang làm việc ở một xưởng may. (Hình: ED JONES/AFP/Getty Images)
Mời độc giả xem chương trình du lịch “Dân tộc Karen – Người cổ dài ở Thái Lan”(Phần 1)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • NNN

  Thiên đường XHCN là vậy, 12 con giáp không giống con nào hết!!!

 • Hòa Bình

  Tôi thì thích nói thế sự theo lương tâm chứ không thích nói theo cảm tính vì thương hay vì ghét. Tôi có đi du lịch Bắc Hàn một lần, tôi nhận xét thấy đa số nhân dân Bắc Hàn vẫn sống như kiểu người xưa hòa thuận giúp đỡ lẫn nhau, tâm tưởng đơn giản hơn nhân dân TQ và VN khá nhiều. Tôi mang theo vài trăm tiền giấy mới 1$ rồi đi lội bộ mọi nơi thấy con nít nghèo, thấy người già khổ là tôi cho, đa số họ không biết tiền của mỹ thế nào, nhưng khi chúng hay biết là mỹ kim, thì chúng vui mừng quá mặc dù chúng mỗi người chỉ nhận được 1$ thôi. Nói về vấn đề Kim béo và hỏa tiển hạt nhân, thì tôi hy vọng nước Mỹ phải nên thoái bộ nhẫn nhường và chờ cơ hội đàm phán mới đúng. Sự thật thì Kim béo cũng rất muốn đàm phán, bởi vì ông ta vẫn yêu đời và hăng hái phát triển quốc gia. Nói tóm lại, là tâm lý Kim béo không thích chiến tranh, và cũng chưa muốn tự sát, nhưng tại vì ông Putin xúi giục hoài nên Kim béo bị rối loạn, ai mà bị Putin đâm thọt là người đó thần kinh có vấn đề kỳ lạ vậy. Hy vọng Putin sẽ không làm tổng thống nữa, và lúc đó tổng thống Hoakỳ là đảng Dân Chủ (Kim béo ghét đảng Cộng Hòa nhứt), chừng đó không chỉ là nước Mỹ và Bắc Hàn sẽ đàm phán hòa bình, mà còn có thể là đồng minh nữa chứ. Lúc nầy có rất nhiều người hiếu chiến nói là: “phải mau đánh phủ đầu Bắc Hàn…” Tôi nói: đi giết chết người, chứ bộ đi cứu mạng người sao mà cần phải đi mau dữ vậy. Hơn nữa, nước Mỹ chịu thoái bộ nhẫn nhịn mất tí xíu thể diện thôi có sao đâu, trong lúc quốc gia vẫn dân giàu nước mạnh, trong lúc danh tiếng thế giới vẫn siêu cường. Xưa nay thế giới chính trị gia ưa chỉ vì tí xíu thể diện mà gây nên chiến tranh giết chết vô số người là tội ác tày trời thật không nên vậy nữa.

  • Khach

   Bắc Hàn thấy Iran được DC (Obama) ký cho tiền 150 tỉ tiền USA, nên cũng muốn có y như vậy mới bày đặt dọ dẫm Mỹ để mong có hợp đồng béo bở y như Iran, nhưng gặp CH Trump nhìn thấy mánh của ông Un nên không nhượng bộ, Un muốn chết thì sẽ cho chết. Hoà Bình nói nhân nhượng thì sẽ đàm phán, tôi thấy với CS và khủng bố càng nhân nhượng thì chúng càng làm tới. Chiến tranh thì dĩ nhiên phải có chết chóc, chứ VN sau năm 75 hết chiến tranh rồi mà sao vẫn còn nhiều người chết, chết vì đói nghèo, chết vì bị đi tù cải tạo, chết vì bị áp bức…..
   với CS phải đập tan mới mong giải quyết được.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.