Dịch vụ xe Grab ở Saigon

Sau Uber là Grab, một trong những dịch vụ đón đưa ở Saigon đã trở thành phương tiện cần thiết và giá cả rẻ nhất ở Saigon. Dịch vụ Grab vừa có xe gắn máy vừa có cả xe hơi. Ở bất cứ nơi nào, bạn chỉ cần một cú phone thì sau năm mười phút sẽ có một chiếc xe gắn máy hay xe hơi, tùy theo yêu cầu của bạn, đến tận nhà đưa bạn đi bất cứ nơi nào.
Giá cả của Grab chỉ bằng 1/3 giá của xe ôm hoặc taxi mà bạn lại được đón tiếp nồng hậu tận tình, không vòi vĩnh, nói thách hoặc xin thêm hay cố ý chạy lòng vòng để tính thêm cước phí.
Người chạy xe ôm Grab dễ nhận diện hơn xe hơi vì họ có đội nón bảo hiểm màu xanh lá cây có chữ Grab hay mặc áo gió màu xanh lá có chữ Grab. Lực lượng này hoạt động khá đông ở các bến xe, ngã tư hoặc lang thang đều đặn trên các đường phố, hẻm hóc. Không chỉ chở người, dịch vụ Grab còn nhận giao hàng hóa đến tận nhà, kể cả giao hoa nếu bạn có nhu cầu tặng ai như ảnh trên !
Nghề chạy Grab không cần phân biệt tuổi tác, giới tính, vốn liếng chỉ cần có giấy hành nghề chiếc xe gắn máy tương đối tốt và luôn có thêm một chiếc nón bảo hiểm cho khách. Nhưng nếu kẹt quá khi phải chở hai khách, thì cho người khách thứ hai ngồi ở giữa đầu trần và tìm đường chạy né cảnh sát.
So với xe ôm Grab, thì dịch vụ Taxi Grab ít hơn. Chị Kim Châu, nữ tài xế xe hơi Grab, người Sài Gòn, cho biết “rất thích nghề này và làm suốt cả tuần, từ 12 đến 13 tiếng. Nếu trừ hết chi phí cô sẽ tìm được từ năm trăm ngàn đến một triệu đồng VN. Điều kiện làm nghề này là phải tham gia một hợp tác xã và công tác với công ty Grab, dĩ nhiên là phải có xe hơi riêng, tuổi từ 18 đến 60, không phân biệt nam nữ.”
Đi trong đêm cũng không tránh nỗi chuyện kẹt xe và khói bụi của đất Saigon. Một trong những cảnh tài xế Grab kẹt xe trên giao lộ Tân Bình vào buổi tối cao điểm ( Hình : Dân Huỳnh/Người Việt )