Cô có cách nào giúp chồng tôi về lại với gia đình

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: “Biết Tỏ Cùng Ai” do cô Nguyệt Nga phụ trách, nhằm mục đích góp ý, chia sẻ những ưu tư, vướng mắc về những vấn đề liên quan đến cuộc sống, đời thường mà quý vị không biết tỏ cùng ai. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Biết Tỏ Cùng Ai), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: [email protected]

“Chào cô! Tôi là vợ của anh X. chắc cô cũng không xa lạ gì tôi. Chắc cô cũng biết chúng tôi đã cưới hỏi đàng hoàng, có cha mẹ hai bên gia đình chứng giám và đã có hai con với nhau.

Trước khi lấy tôi, tôi biết nhà tôi có quan hệ tình cảm với cô, và tôi tin, hơn ai hết, cô hiểu nhà tôi đã chọn tôi giữa rất nhiều người quanh ảnh, trong đó có cô.

Tôi biết cô là người có học và con nhà tử tế. Tôi có nghe cô rất đau khổ khi biết nhà tôi đã chọn tôi. Tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm nỗi lòng của cô khi bị người yêu bội phản.

Tuy nhiên, cô ơi! Bị người yêu phản bội đau khổ một, nhưng bị chồng phản bội thì đau khổ bội phần, cô biết không? Chắc cô còn nhớ cuốn nhật ký của cô trao cho chồng tôi, ngày hai người chia tay nhau. Cuốn nhật ký đẫm nước mắt mà chồng tôi đã giữ gìn cẩn thận cho đến ngày hôm nay. Cuốn nhật ký mà đã bao lần tôi đọc, để tự xé nát lòng mỉnh. Và, ngày nay nó là một tác nhân chính để chúng tôi xào xáo hàng ngày hàng giờ.

Cô là phụ nữ, hơn ai hết cô biết và hiểu thấu đáo những gì tôi nói. Tôi xin cô bằng cách nào của riêng cô, có thể được, làm cho chồng tôi dịu lại và trở về với gia đình. Hiện giờ anh ấy đang ở nhà anh N. người bạn chung của cô và chồng tôi ngày xưa

Cùng với hai con của mình, chúng tôi xin cám ơn cô.

Hồng”

Thưa cô Nguyệt Nga, cháu mới nhận được lá thư trên. Cháu không biết phải làm sao? Cháu và chồng chị ấy yêu nhau, tụi cháu không đến với nhau được vì sự chênh lệch quá lớn của hai gia đình. Ba mẹ anh ấy giàu có, đi qua đây từ 1975. Cháu là du học sinh, khi biết mối tình của hai đứa, mẹ anh ấy buông lời khá nặng với cháu. Hai đứa cháu xa nhau, cháu có gửi anh ấy cuốn nhật ký riêng của mình. Hiện nay như thư của người vợ, anh ấy đã bỏ nhà ra đi.

Từ ngày xa nhau, cháu có lòng tự trọng của mình nên không hề liên lạc với người yêu cũ, dù ở chung một thành phố. Thưa cô cháu có nên nhắn với anh ấy để gặp và khuyên anh ấy về nhà. Hay cháu mặc kệ họ với nhau vì cháu không có tội gì trong chuyện này cả. Cháu thật bối rối cô à!

Cẩm Nh.

*Góp ý của độc giả

-NB.

Có một câu nói về tình yêu rất hay: “Tình yêu là một đóa hoa tuyệt vời nhưng phải có lòng can đảm mới có thể đưa ta đến vực thẳm để hái lấy đóa hoa ấy”. Chuyện tình yêu giữa cháu và anh ấy chắc phải đẹp và mãnh liệt lắm, việc cháu đã ghi lại tình yêu của mình trong cuốn nhật ký đẫm nước mắt đó và anh ấy đã trân trọng gìn giữ nó cho đến tận bây giờ đã chứng minh điều này.

Thực tế cuộc đời cho thấy không phải cứ yêu nhau thật nhiều là sẽ được hạnh phúc sống bên nhau. Biết bao nhiêu rào cản sẽ xuất hiện tạo thử thách bản lĩnh của những người trong cuộc. Tiếc thay anh ấy đã không đủ mạnh mẽ để giữ được tình yêu của mình. Anh ấy đã chấp nhận buông tay rời xa người mình yêu tha thiết để kết hôn với người khác theo ý gia đình mình (có lẽ do môn đăng hộ đối).

Riêng phần cháu: “Khi nước mắt đến: Chấp nhận, đau đớn,… nhưng tiếp tục bước tới”. Cháu đã mạnh mẽ rời xa khi nhận ra mình sẽ không bao giờ là của nhau. Cháu khép cửa trái tim mình lại, rẽ bước theo một hướng khác không có anh ấy bên cạnh.

Thế nhưng sự đời lắm lúc éo le, người vợ chiến thắng lấy được anh ấy làm chồng nhưng lại không đủ khả năng chinh phục trái tim chồng mình. Cuộc sống vợ chồng, đồng sàng dị mộng làm cô ấy đau khổ. Cùng đường cô ấy phải quay sang van lơn, nhờ cháu dùng sức mạnh của mình khuyên người yêu cũ hãy quay trở về với vợ con.

Thật tội nghiệp cho cháu, muốn quên mà cũng chẳng được yên. Cô vợ đã không chịu hiểu rằng với cháu một khi đã đi thì sẽ không quay trở lại. Cháu lấy tư cách gì để đến bên anh ấy khuyên nhủ bảo ban. Hạnh phúc gia đình cô ấy thì cô ấy phải tự tìm ra cách bảo vệ, phải tự chinh phục trái tim chồng mình, không một ai khác kể cả người yêu cũ (dù anh ấy vẫn còn yêu) có thể giúp được. Cháu hãy trả lời người vợ là rất tiếc cháu không thể giúp gì, cháu và anh ấy đã thật sự chia tay, kể từ khi anh ấy bỏ rơi cháu để đi lấy vợ khác. Chỉ có cô ấy với lợi thế là vợ, là con dâu được gia đình hai bên chấp nhận, hãy tận dụng sự thông minh sắc sảo, sự mềm mại kiên nhẫn tinh tế để từng bước có được tình yêu của chồng mình dù đến muộn.

Chúc cháu luôn mạnh mẽ, may mắn trong đời sống, học hành thành tài để tiếp tục tiến bước, hạnh phúc sẽ đến với những ai luôn yêu chân thành.

-H. Lan

Theo lời cháu kể thì cô vợ này cũng khá lạ, ai lại đi cầu cứu bồ cũ của chồng giúp chồng mình trở lại với mình bao giờ. Cô ấy không nghĩ rằng cuộc gặp gỡ đó có thể khiến cô mất chồng như chơi. Tuy nhiên, chắc cô ấy cũng biết rõ con người của cháu, xuyên qua việc, từ ngày chia tay cháu đã không tơ hào gì đến chồng cô.

Cháu ạ, coi bộ cháu đã yêu anh ấy nhiều lắm và anh ấy cũng đã yêu cháu nhiều lắm. Cháu không nên “giúp” cô vợ, vì cuộc gặp gỡ với người cũ, mình chẳng biết sẽ đem lại kết quả gì, có tốt đẹp như người vợ mong muốn hay chỉ làm cho anh ấy đã xa càng xa hơn. Vả lại, anh ấy thấy sự cao thượng của cháu, sẽ khiến anh ấy lại manh nha ý định quay trở lại người cũ. Căn bản cuộc hôn nhân của họ là gượng ép, nên việc gặp cháu càng nhân cao yếu tố gượng ép đó lên gấp bội.

Theo tôi cháu nên từ chối thẳng với người vợ rằng, cháu không thể làm điều đó. Tôi tin 1000/100 người vợ sẽ thất vọng nhưng cô ấy sẽ kính trọng thái độ của cháu sau này khi cô bình tâm lại.

Đừng gặp nghe cháu, nguy hiểm lắm, có khi bao năm cháu đã rất trong sáng, nhưng nhiều khi chỉ một giây thôi, cháu sẽ ngã lòng, và việc ngã lòng này chiếm rất nhiều phần trăm xảy ra, bấy giờ hậu quả sẽ khôn lường cháu à.

-Marylin

Em đã đọc thư người vợ nhiều lần, thật lòng mà nói nha chị Cẩm Nh. lá thư khó thương quá! Nó tự cao tự đại ta đây là kẻ chiến thắng. OK cứ chiến thắng đi, tự mà giải quyết, không hơi đâu mà chị nhúng vào chuyện gia đình người ta. Họ có gia đình đôi bên chứng giám thì cầu cứu hai bên gia đình “chứng giám” chuyện này đi, mắc chi gọi. “… hơn ai hết, cô hiểu nhà tôi đã chọn tôi giữa rất nhiều người quanh ảnh, trong đó có cô.” OK, “người được chọn” trong rất nhiều người chung quanh, hẳn rằng khôn ngoan, đẹp đẽ, đảm đang, giàu có… thì hành động đi, cầu cứu làm gì kẻ thua trận.

Em mà như chị thì em không thèm quan tâm, cả hai vợ chồng luôn, ông chồng thì hèn không biết đấu tranh để giữ người mình yêu, bà vợ thì kiêu hãnh, tự cao tự đại. Họ xứng đào xứng kép lắm, và hai bên gia đình cũng rất xứng có những người con như vậy. Chị nên mừng là chị đã bị ra rìa. Lời khuyên của em thì chị nên lánh xa họ. Đừng xía vào sau này có gì phiền lắm đó.

*Vấn đề mới:

Thưa cô, vợ chồng tôi có một căn nhà khá lớn, chúng tôi đã ở đấy hơn 50 năm. Dạo đó, chúng tôi mua cũng không bao nhiêu tiền, tụi tôi đều có công ăn việc làm vững chắc, tiền lương đủ để chi xài và sửa sang nhà cửa hàng năm, mà không cần rút tiền nhà ra. Sau này, dù cả hai vợ chồng đều về hưu, nhưng cũng không thấy có nhu cầu rút tiền ra để làm việc gì. Do đấy tiền nợ căn nhà rất ít, có mấy chục ngàn.

Thấy việc sống chết của con người không ai lường trước được, hai vợ chồng mới bàn nhau, nên ra luật sư làm giấy tờ để đứa con trai duy nhất của mình cùng đứng tên trong căn nhà. Thì cũng tại mấy ông luật sư lên đài cứ hay khuyến cáo là nên làm khi còn sống, đừng để khi chết sẽ bị đóng thuế rất nhiều.

Bao nhiêu năm chúng tôi sống yên ổn, tiền nhà vẫn do chúng tôi đóng hàng tháng. Chúng tôi yên tâm là khi chết sẽ để lại căn nhà cho con. Chẳng có điều gì vẩn đục phiền toái trong những ngày cuối đời của hai vợ chồng. Cho đến mới đây con trai tôi ghé nhà nói là nó đang cần tiền và bố mẹ nên bán đi chia cho con cháu. Bố mẹ già rồi ở chi căn nhà lớn như vậy. Nên bán lấy tiền mua một căn condo nhỏ thôi, ở cạnh con, cho đỡ dọn dẹp, chăm lo vườn tược. Tiền còn lại chia cho con cháu có phải hay hơn không. Hiện nay bố mẹ ở xa lại quá già, con không chăm được nếu có chuyện gì.

Nghe thì có lý nhưng nó không nghĩ đến phần vợ chồng tôi đã gắn bó với nơi này hơn 50 năm, yêu từng gốc cây ngọn cỏ, yêu từng cái góc nhà xó bếp. Nơi này nó đã sinh ra đời, nó đỏ hỏn trên bàn tay mẹ nó ẵm bồng. Nó đã va đầu vào góc bàn ăn, tôi đã cưa cái góc cho tròn lại để con có đụng thì không đau. Cái bàn vẫn còn đây, dù nó đã bạc màu, mỗi lần nhìn cái góc tròn xấu xí, lòng tôi dấy lên niềm thương mến đứa con nhỏ xíu của mình.

Vợ chồng tôi đã nói với con hết lời, rằng là bố mẹ cũng không còn sống bao năm nữa, cho bố mẹ ở lại căn nhà, khi bố mẹ chết đi thì con hưởng trọn căn nhà. Vợ tôi khóc nài nỉ con, nhưng nó vẫn không bằng lòng và còn dọa nếu không bán nó sẽ kiện ra tòa.

Chúng tôi đau đớn quá! Vợ tôi buồn ngã bệnh từ ngày con dọa sẽ kiện ra tòa. Chúng tôi không biết nên thế nào?

Ông Bà Th.

*Nguyệt Nga rất mong nhận được sự góp ý của quí độc giả xa gần. Thư góp ý, quý độc giả gửi sớm cho Nguyệt Nga; gửi chậm, tòa soạn không thể đăng được vì đã sang một đề tài khác.

Thư từ gửi về: Biết tỏ cùng ai 14771 Moran Street. Westminster, CA 92683, hoặc [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thế giới mênh mông

Mẹ mất khi anh ấy còn quá nhỏ, nên hình ảnh của Mẹ trong ký ức của anh ấy êm đềm biết bao. Dù trải qua bao sóng gió cuộc đời, nhưng mỗi lần nhớ về Mẹ đều là những hoài ức đẹp.

Các sao ‘xúng xính’ tại lễ trao giải âm nhạc Grammy Awards

Grammy không chỉ là dịp để tôn vinh những thành tựu của các nghệ sĩ trong năm 2018 vừa qua mà còn là nơi để các sao khoe dáng.

Cách đổ bánh khọt

Bánh khọt ăn ngon khi còn nóng giòn, có thể cuốn trong cải xanh hay xà lách, cùng với rau thơm, chấm nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Làm sao cho bạn ấy hỏi cưới

Cháu muốn cưới cho rồi, nhưng chẳng lẽ giờ cháu quỳ gối rồi hỏi có “Marry me” không? Dù gì cháu cũng phải giữ thể diện đàn bà con gái.

Thuốc hết hạn vẫn còn hữu dụng

Phải hiểu rằng, ngày mãn hạn ghi trên lọ thuốc chỉ có nghĩa là, sau ngày ấy, hãng thuốc không bảo đảm hoàn toàn 100% công hiệu của thuốc. 

Độc thân trong ngày Valentine là chuyện nhỏ!

Nếu bạn đang có dự định gì trong ngày lễ tình nhân thì hãy mạnh dạn lên và đây là một vài gợi ý dành cho bạn, theo trang mạng Elite Daily.

Những loại thực phẩm cấp ẩm cho làn da

Dưới đây là năm loại thực phẩm sau sẽ giúp da mịn màng và có đủ ẩm trong thời tiết khắc nghiệt, theo trang mạng Byrdie. 

Chẳng biết ra sao ngày sau (*)

Thật sự con không biết con có đi ngược thời đại không, khi ai cũng ước mong sang Mỹ, còn con thì không hề vậy. Con không biết mình nên làm gì

Cách làm bánh hạnh nhân

Đây là loại bánh dễ làm nhưng lại ăn rất ngon. Lấy bánh ra để nguội, cho vào hộp hoặc túi ni long để bánh được giòn lâu.

Tôi mổ bướu cổ

Tháng Ba, 2018, tôi đo vòng cổ thấy bướu to hơn vài milimet tôi xin bác sĩ gia đình “Tôi muốn mổ bướu cổ.”