Phụ nữ Saudi Arabia đòi bỏ luật bảo hộ của nam giới

(Hình minh họa: FAYEZ NURELDINE/AFP/Getty Images)

RIYADH, Saudi Arabia (NV) – Các nhà tranh đấu cho nữ quyền ở Saudi Arabia đang có cuộc vận động đòi chấm dứt chế độ bảo hộ của nam giới, bằng cách gửi điện tín và một thỉnh nguyện thư tới Vua Salman tuần này.

Các nhà tranh đấu này muốn hủy bỏ hệ thống trong đó bất cứ phụ nữ Saudi Arabia cũng đều bị sự bảo hộ của một người nam, vốn sẽ cho phép họ di chuyển, lập gia đình, và có khi cả việc đi làm hay khám sức khỏe.

“Chúng tôi muốn nữ giới hơn 18 tuổi hay 20 tuổi, được đối xử như người trưởng thành,” theo lời nhà tranh đấu nhân quyền Aziza Al-Yousef khi trả lời cuộc phỏng vấn của đài CNN. “Chúng tôi muốn họ được quyền chịu trách nhiệm về hành động của mình và được tự có quyết định cho riêng mình.”

Giới chức cao cấp nhất về tôn giáo trong chính quyền Saudi Arabia gọi chiến dịch vận động này là một “hành vi tội phạm nhắm vào vương quốc Saudi Arabia và xã hội Hồi Giáo.”

Nhà tranh đấu Aziza Al-Yousef đưa danh sách hàng ngàn người ký vào thỉnh nguyện thư, có cả thành phần nam giới, đến cung điện hoàng gia ở Riyadh, nhưng bị trả lại và yêu cầu phải gửi qua đường bưu điện.

Những người tham gia cuộc vận động cũng gửi điện tín đến hoàng gia và một số người cho hay bị nhân viên bưu điện làm khó dễ, nói rằng họ đang làm điều bị “Thượng Đế cấm đoán.” (V.Giang)

Mời độc giả xem video: Mỹ phạt công ty Trung Quốc vì dính dáng nguyên tử Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Walmart có thể tăng giá nếu TT Trump đánh thuế hàng Trung Quốc

Đại công ty bán lẻ Walmart nói rằng họ có thể tăng giá nếu Tổng Thống Donald Trump đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc.

Phi cơ mới của Cathay Pacific bị sơn nhầm thành ‘Cathay Paciic’

Mới đây hãng hàng không Cathay Pacific, có trụ sở đặt tại Hồng Kông, vừa gặp một lỗi khổng lồ, mà cũng không ai nhìn thấy.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Vì cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc, nhà tỷ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm ở Mỹ nay không thể nào thực hiện.

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.