Hình thành thói quen tốt cho năm mới

(Hình minh họa: Ludovic Marin/AFP/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm. Việc ghi xuống và đưa ra danh sách mục tiêu rất dễ, nhưng việc thực hiện nó thì cực kỳ không đơn giản. Dưới đây là ba cách để bạn hình thành thói quen để đạt được “resolution” mà bạn muốn, theo Headspace.

1. Tìm lý do vì sao bạn muốn thay đổi
Nếu bạn muốn tập một thói quen mới, bạn phải dành thời gian nghĩ đến động lực đằng sau những mục tiêu thay đổi của mình. Một số cuộc nghiên cứu cho thấy khi các động lực của bạn gắn bó trực tiếp với những giá trị bản thân, bạn sẽ cảm thấy mình cần phải cố gắng để thực hiện.

Chẳng hạn, nếu như mục tiêu của bạn là “Tôi muốn đến phòng gym và tập thể dục nhiều hơn nữa,” có thể điều này sẽ không khiến bạn cảm thấy là động lực để đến phòng tập. Thay vào đó, bạn nên sửa lại rằng “Khi tôi đến phòng tập, tôi sẽ cảm thấy vui hơn và tôi sẽ có một thân hình khỏe mạnh và cân đối.” Khi bạn muốn thay đổi, bạn phải tự hỏi bản thân mình rằng: “Vì sao tôi muốn thay đổi? Vì sao những thay đổi này lại rất quan trọng đối với tôi?”

2. “Dream big, start small”
Ai cũng có quyền được mơ ước, và có thể có những ước mơ rất lớn lao. Không ai tính phí ước mơ nhưng nếu muốn ước mơ thành hiện thực, bạn cần phải bắt đầu từ những cái nhỏ nhất. Người Mỹ có câu “Dream big, start small.” Theo nhà nghiên cứu BJ Fogg ở trường đại học Stanford, một trong những cách hiệu quả để hình thành thói quen chính là bắt đầu từ thời gian ngắn, chẳng hạn như 30 giây mỗi ngày.

Ví dụ, nếu bạn muốn chạy bộ nhiều hơn, tất nhiên bạn không thể chỉ bắt đầu chỉ với 30 giây (mặc dù bạn có thể làm vậy nếu bạn muốn). Điều đó có nghĩa là bạn chạy thêm 30 giây cho một lần chạy bộ của bạn, rồi từ từ tăng lên thời gian mỗi ngày. Cho dù mục tiêu của bạn là gì, việc bắt đầu thêm 30 giây vào thói quen sẽ giúp cho bạn dễ dàng đạt được những điều mình muốn.

3. Chọn thời gian để thực hiện
Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn thời điểm mà bạn phải làm hằng ngày để tập thói quen mới của mình. Người Mỹ gọi đây là “habit anchor.” Chẳng hạn bạn có thể chọn các việc như uống cà phê mỗi sáng, đi làm về nhà để gắn thêm một thói quen mới. Bắt đầu từ 30 giây thêm vào như ở trên tại thời điểm để thực hiện. Việc làm này sẽ giúp bạn hình thành thói quen mới nhanh hơn và dễ dàng cam kết với nó hơn.

Bạn có thể nghĩ như thế này: Sau khi đi làm về nhà (là thời điểm bạn làm hằng ngày – anchor), bạn sẽ chạy bộ (là thói quen mà bạn muốn tập), vì nó giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn (lý do bạn muốn tập thói quen mới), và đó chính là động lực của mình. (K.D)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...