Những nguy cơ gây ra ung thư

Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

(Hình minh họa: Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com.

Ung thư là lý do thứ nhì gây ra tử vong, chỉ đứng sau bệnh tim mạch.

Về cơ bản, các tế bào trong cơ thể thường xuyên phân chia, sinh sản, để tái tạo. Qua mỗi lần phân chia, sao chép như thế, tuy rằng đa số cấu trúc về DNA được giữ bình thường, tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những lỗi nhỏ xảy ra. Nếu những lỗi đó xảy ra trong vùng lặng của chuỗi DNA thì không có tác hại trầm trọng. Cũng may những bất thường xảy ra trong vùng động của DNA cũng ít gây ra hậu quả tai hại, chỉ trừ một số trường hợp. Một khi lỗi lầm trong khi sao chép DNA khiến tế bào sinh sản bất thường, tình trạng nầy gọi là ung thư. Tệ hại ở đây, một khi ung thư phát tác, chúng phát triển rất nhanh, rất thầm lặng, lây lan ra khắp cùng cơ thể, cho đến khi quá trễ.

Theo xác suất thống kê thì, ung thư xảy ra theo khuôn mẫu xổ số, nghĩa là, hên xui may rủi, trời kêu ai nấy chịu, những biến đổi như kiểu tai nạn, sự cố xảy ra trong suốt cuộc đời. Một số ca ung thư khác phát sinh cũng nằm ngoài vòng kiểm soát hay ngăn ngừa vì chúng tùy thuộc vào yếu tố di truyền, truyền qua từ thế hệ nầy đến thế hệ sau. Nhưng, nhiều tác động của môi trường, cách ăn uống, lề lối sống cũng là những nguy cơ gây ra ung thư, mà, chúng ta có thể giảm bớt.

Sau đây là những nguy cơ mà theo nhiều nghiên cứu cho biết có liên hệ đến ung thư.

1. Đường, chất ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt, ai cũng biết, làm tăng cân, béo phì, tăng bệnh tiểu đường, nhưng thêm vào đó, đường làm hư hại tế bào và tăng nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, các tế bào ung thư sống nhờ đường như cỏ mọc xanh tươi nhờ phân bón.

2. Thức ăn chế biến, đóng hộp, bao bì

Tất cả những loại thứ ăn đóng hộp, gói trong bao bì, với những hóa chất dùng để giữ cho thực phẫm không hư qua năm tháng, và chính những hóa chất đó tăng nguy cơ bị ung thư. Người ta nghi ngờ chính những lọ plastic, bao bì nylon khi tương tác với hóa chất cũng ảnh hưởng đến sự phân chia của tế bào.

3. Các loại thực phẩm biến chế như mỡ thịt sườn (bacon), thịt heo muối (ham) và thịt xúc xích (sausage)

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO các loại thịt trên đây có thể gây ra ung thư, nhất là ung thư ruột già và hậu môn. Rất có thể vì các loại hóa chất được sử dụng để cho thực phẩm lâu hư.

(Hình minh họa: Getty Images)

4. Hút thuốc lá

Khói thuốc tăng nguy cơ ung thư không những cho người hút thuốc mà cả những người chung quanh. Trong thuốc lá, có tối thiểu 70 loại hóa chất được biết có thể gây ra ung thư.

5. Nghiện rượu

Uống nhiều rượu mạnh làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ họng, ung thư gan, ung thư vú, và ung thư ruột già.

6. Làm việc với hóa chất

Những công nhân làm việc trong các hãng biến chế đồ nhôm, thợ sơn, công nhân bảo quản tráng nhựa đường, công nhân hãng cao su, thợ uốn tóc, công nhân làm nail, và cả những người làm ca đêm đều có nguy cơ bị ung thư tăng cao.

7. Thịt nướng

Thịt nướng hay thịt cá hun khói, ăn thì thơm ngon, nhưng nếu ăn nhiều thì nguy cơ bị ung thư cũng tăng theo. Lý do vì thịt có chứa nhiều chất heterocyclic amines, hay HCAs, và polycyclic aromatic hydrocarbons, còn gọi là PAHs. Những chất nầy khi bị nướng cháy trên lửa, bốc cháy và thấm vào thịt. Thật ra thì chưa có bằng chứng trực tiếp là các chất nầy có gây ra ung thư hay không, nhưng dựa theo quan sát thống kê thì có thể có mối liên hệ. Trong phòng thí nghiệm cho thấy các chất nầy làm thay đổi cấu trúc của DNA.

8. Cá muối khô và thực phẩm lên men, dưa muối

Theo Trung Tâm Nghiên Cứu về Ung Thư của Anh Quốc, dân cư gốc Trung Quốc sống ở Anh, có nguy cơ bị ung thư về đầu và cổ, ung thư thực quản và cuống họng, ung thư dạ dày tăng cao có thể vì liên hệ đến tiêu thụ các loại thực phẩm trên đây.

9. Ô nhiễm bụi khói (smog), than đá, khói từ xe chạy dầu diesel

Tất cả các loại ô nhiễm trên đây, kể luôn ô nhiễm bầu khí quyển đều tăng xác suất bị ung thư.

10. Các loại chai lọ bằng nhựa

Chất BPA thật ra là một hóa chất có cấu trúc tương tự như hormone phụ nữ estrogen. Chất BPA được dùng để chế biến các đồ nhựa, gọi là plastics. Khi uống nước từ những chai nhựa, chất BPA có thể tham nhập vào cơ thể. Không những thế, ô nhiễm môi trường xảy ra khi những chai lọ nầy bị phóng uế bừa bãi, cuối cùng lại chạy ngược vào nguồn nước uống, trở lại trong cơ thể con người. Người ta nghi ngờ có mối liên hệ giữa ô nhiễm môi trường vì BPA và chất lượng tinh trùng của đàn ông tuột giảm trong vòng 50 năm qua. BPA còn được biết làm tăng nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến, prostate cancer.

11. Siêu vi virus

Một số virus như human papillomavirus (HPV), gây ra ung thư cổ tử cung. Virus gây ra viêm gan B và C tăng nguy cơ bị ung thư gan. Virus Epstein-Barr gây ra ung thư bạch huyết lymphoma. Ngoài ra vi khuẩn H. pylori gây ra loét bao tử và ung thư bao tử.

12. Chất Acrylamide

Chất nầy sanh ra khi đồ ăn đồ ăn có chất tinh bột được nướng với nhiệt độ cao, thí dụ như bánh mì nướng, cà phê, bánh ngọt… Trên lý thuyết, chất nầy tăng nguy cơ bị ung thư trong loài vật. Gần đây tiểu bang California đã buộc công ty Starbucks phải thông báo cho khách hàng về nguy cơ bị ung thư khi uống cà phê. Tuy nhiên, trên thực tế, nguy cơ nầy rất ít, uống một ly cà phê, ăn vài mẩu bánh mì nướng thì cũng chả hại gì.

Nói chung, yếu tố di truyền thí dụ như ung thư vú khi trong gia đình có gene BRCA, và những đột biến về gene DNA là lý do chính gây ra ung thư. Những đột biến gene có thể là ngẫu nhiên, nhưng cũng có thể là là do yếu tố môi trường, thực phẩm, nề nếp sống cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư. So ra, trên 95% chúng ta rất may mắn là không bị ung thư, tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta liều mạng. Nếu làm được một điều gì đó để ngăn ngừa thì nên thay đổi càng sớm càng tốt. Đừng để quá trễ, lại nuối tiếc về sau: “Phải chi…”

Mời độc giả xem chương trình “Người Việt bếp Việt” với cách làm đậu phộng xào mắm tỏi


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thoáng bâng khuâng

Tháng cuối năm, trời mau nhạt màu. Chưa đến 5 giờ chiều, ngồi từ bàn ăn nhìn ra cửa patio: cả khoảng sân sau nhuốm màu chiều lạnh, u buồn với gió phất phơ lay nhẹ.

Con sẽ kiện, nếu bố mẹ không chịu bán nhà

Vợ chồng tôi đã nói với con hết lời, rằng là bố mẹ cũng không còn sống bao năm nữa, khi bố mẹ chết đi thì con hưởng trọn căn nhà. Vợ tôi khóc nài nỉ con, nhưng nó vẫn không bằng lòng và còn dọa nếu không bán nó sẽ kiện ra tòa.

Chè củ năng đường phèn

Chè củ năng ăn cùng nước cốt dừa và có chút mè rang rắc lên trên. Chè củ năng ăn giòn, ngọt, thanh, và có nhiều màu sắc bắt mắt. Có thể dùng cách luộc củ năng này để làm món chè Thái hay sương sa hạt lựu.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Báo Người Việt và gia đình tôi

Trong số các nhật báo, tuần báo tiếng Việt có mặt tại nước Mỹ thì nhật báo Người Việt là tờ báo có thời gian hoạt động lâu năm nhất tại khu phố Little Saigon.

Tôi và Nhật Báo Người Việt

Đọc báo là một sở thích hay đúng hơn là nhu cầu của tôi trong đời sống thường nhật, công việc hằng ngày của tôi gắn liền với computer, bởi thế khi báo điện tử Người Việt vừa gửi đến là tôi biết ngay.

Mẹ là sườn nhà

Cuối năm nay chúng tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn để mừng Mẹ thọ được 90 tuổi. Tự dưng tôi muốn viết về Mẹ giống như ngày xưa tôi đã viết một bài về Bố.