Sự thật đằng sau nỗi cô đơn

(Hình minh họa: Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Từ khi nào việc con người cảm thấy cô đơn lại trở thành vấn đề? Và có cách nào để tránh cảm giác này hay không?

Theo một nghiên cứu mới đây, một số thời điểm trong cuộc đời con người, nỗi cô đơn sẽ thực sự trở thành vấn đề nghiêm trọng. Thông thường, cô đơn đến với con người ở một số thời điểm trong cuộc sống và bạn cần phải chuẩn bị tinh thần cho những giây phút khó khăn trong cuộc đời.

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học University of California, San Diego, tìm hiểu việc tác động của nỗi cô đơn lên con người trong những giai đoạn trong cuộc đời. Nghiên cứu được thực hiện với 340 người trưởng thành trong độ tuổi từ 27 đến 101. Kết quả cho thấy, có ba giai đoạn mà nỗi cô đơn sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng, bao gồm: cuối những năm 80 tuổi, những năm tuổi trung niên 50 và độ tuổi cuối 20, đầu 30.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi con người càng lớn tuổi, họ càng cảm thấy cô đơn hơn. Nhưng không chỉ lớn tuổi, mà phần lớn những người trẻ cũng có cảm giác cô đơn. Tiến Sĩ Dilip Jeste cùng nhóm làm việc của ông rất ngạc nhiên vì số liệu cho thấy giai đoạn ở cuối tuổi 20 là một trong những giai đoạn con người cảm thấy lạc lõng và cô đơn nhất.

Giai đoạn gần 30 tuổi là giai đoạn phải đưa ra những quyết định quan trọng. Giai đoạn này khiến những người trong độ tuổi này cảm thấy rất áp lực vì họ thường hay so sánh bạn bè của mình, cảm thấy mình không bằng người khác và cảm giác sợ thất bại. Ngoài ra, một số người còn có cảm giác tội lỗi vì những chuyện từng làm do tuổi trẻ nông cạn.

Bên cạnh đó, cô đơn ở đây không có nghĩa là bạn không có bạn bè, người yêu hoặc không có ai giúp đỡ ủng hộ. Nó là một trạng thái của tâm trí. Cô đơn không có nghĩa là một mình hoặc không có bạn bè. Đó là một nỗi buồn khách quan.

Về mặt tích cực, nghiên cứu chỉ ra rằng việc con người càng trở nên khôn ngoan thì họ sẽ ít cảm thấy cô đơn hơn. Và sự khôn ngoan sẽ phát triển theo năm tháng. Theo chuyên gia tư vấn David Bennet, có rất nhiều cách phát triển sự khôn ngoan, và việc này đồng thời củng cố các mối quan hệ giữa bạn và những người xung quanh.

“Khôn ngoan là một đặc điểm rất phức tạp, gồm cả sự tự trắc ẩn với bản thân và bộc lộ hành vi xã hội. Những đặc điểm này có thể tích lũy thông qua việc luyện tập thiền, sống cuộc sống cân bằng về cảm xúc và xã hội,” chuyên gia David Bennet nói.

Việc cảm thấy cô đơn ở những năm 20 là rất bình thường vì giai đoạn này con người không còn dành thời gian nhiều cho bạn bè mà họ cần tập trung vào những mặt khác trong cuộc sống như gia đình và sự nghiệp. Họ thường tỏ ra thờ ơ với các mối quan hệ và các vấn đề khác của cuộc sống xã hội.

Theo ông Bennet, chúng ta nên tập trung tìm kiếm và duy trì các mối quan hệ lâu dài trong những năm cuối tuổi 20 đầu tuổi 30. Việc này sẽ giúp bạn bớt cảm giác cô đơn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen trân trọng những gì mình đang có để tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống thay vì chỉ chằm bẵm vào những điều chưa có. Và bạn cũng nên biết rằng, không chỉ duy nhất chúng ta là những người cảm thấy cô đơn! (K.D)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.

Những thứ cần phải có trong nhà khi tuổi già

Tiếp tục sống ở nhà lúc về già là một khuynh hướng đang gia tăng. Nhưng để sống được, cần cải thiện nhà để dễ dàng cho việc "già đi tại chỗ."