222,000 người tị nạn tới Đức nửa đầu năm 2016

Hai người tị nạn Syria chụp hình với bà Andrea Nahles (giữa), bộ trưởng Bộ Lao Động và Xã Hội Đức, ở Berlin. (Hình minh họa: Charlotte Siemon/AFP/Getty Images)

BERLIN, Đức (AP) – Khoảng 222,000 người tị nạn đã đến Đức trong nửa đầu năm 2016, theo chính phủ Đức cho hay hôm Thứ Sáu, cho thấy sự sút giảm mạnh của dòng người đổ tới quốc gia này do cửa ngõ khu vực Balkan đã bị chặn và khối EU có thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn người tới bằng đường biển.

Năm ngoái, có gần 1.1 triệu người đến xin tị nạn ở Đức. Bộ Trưởng Nội Vụ Thomas de Maiziere cho hay ông không dự đoán là có bao nhiêu người sẽ tới quốc gia này trong năm 2016 do không thể biết việc gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Nói chung, có 222,264 người tới Đức xin tị nạn trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu.

Con số người tới giảm mạnh sau khi có 91,671 người đến Đức trong Tháng Giêng.

Vào Tháng Sáu, con số này là 16,355, cũng giống như hai tháng trước đó.

Vào cao điểm của dòng người đến qua ngả Balkan năm ngoái, Đức ghi nhận có tới hơn 206,000 người trong Tháng Mười Một.

Người dân Syria là nhóm đến đông đảo nhất năm nay, với 2,615 cho Tháng Sáu và 74,511 người cho cả sáu tháng đầu năm, tiếp theo đó là người Afghanistan.

Ông de Maiziere cho hay khó có thể tiên đoán là có bao nhiêu người sẽ tới Đức trong năm nay vì tình hình không ổn định và các thỏa thuận ký kết có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giá heroin xuống thấp, dân trồng thuốc phiện Mexico chuyển sang cần sa

Các nông gia trồng thuốc phiện ở vùng Nam Mexico, vốn đã góp phần đưa đến dịch nghiện heroin ở Mỹ trước đây, cho hay giá bán sản phẩm của họ nay xuống quá thấp

Mỹ có 40 triệu người nghèo, cao nhất trong các quốc gia phát triển

Kết quả một cuộc nghiên cứu của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, công bố hôm Thứ Năm ngày 22 Tháng Sáu, nói rằng có 40 triệu người Mỹ đang sống trong hoàn cảnh nghèo

TT Trump: ‘Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa trầm trọng đối với Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ngày 22 Tháng Sáu có quyết định duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế Bắc Hàn, gồm cả việc phong tỏa các tài sản liên quan đến chế độ Bình Nhưỡng ở Mỹ

Công ty ZTE ở Trung Quốc không sửa cầu tiêu ‘vì bị Mỹ cấm vận’

Công ty ZTE Corp. hiện đang để nguyên trạng, không sửa chữa một bồn tiểu, lấy lý do sợ rằng làm như vậy có thể vi phạm lệnh cấm toàn diện về mua các món hàng do Mỹ sản xuất.

Xuất cảng lậu trang cụ chống tàu ngầm, công dân Trung Quốc bị truy tố

Một công dân Trung Quốc vừa bị bắt tại Mỹ hôm Thứ Năm 21 Tháng Sáu về tội chuyển bất hợp pháp các trang cụ tối tân, có thể dùng chống tàu ngầm, cho một cơ quan có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

EU khởi sự trả đũa, tăng thuế nhập cảng $3.2 tỷ trên hàng Mỹ

Khối EU hôm Thứ Sáu ngày 22 Tháng Sáu khởi sự việc trả đũa các biện pháp tăng thuế quan của Mỹ nhắm vào sản phẩm thép và nhôm, bằng cách tăng thuế nhắm vào số lượng hàng

Chuột chui vào máy rút tiền, cắn nát $17,500

Ít nhất có một con chuột “đói tiền” nên đã chui vào một máy rút tiền ở thành phố Tinsukia, thuộc tiểu bang Assam, ở miền Đông Bắc Ấn Độ, và cắn nát số tiền giấy khoảng 1.2 triệu rupee, tương đương khoảng $17,500.

Đắt nhất thế giới: Một chỗ đậu xe ở Hồng Kông giá $760,000 Mỹ kim

Một chỗ đậu xe trong khu chung cư hạng sang Ultima ở Ho Man Tin, thuộc khu bán đảo Cửu Long (Kowloon) ở Hồng Kông, mới đây được bán với giá $760,000.

Vợ thủ tướng Israel bị truy tố tội gian lận tài chánh

Vợ thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara, hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu bị truy tố tội gian lận tài chánh và làm mất sự tín nhiệm sau cuộc điều tra của cảnh sát

TT Trump: ‘Bắc Hàn trả lại 200 hài cốt quân nhân Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay Bắc Hàn hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu đã trao trả 200 bộ hài cốt lính Mỹ còn bị coi là mất tích từ thời chiến tranh Triều Tiên, dù rằng hiện chưa có