222,000 người tị nạn tới Đức nửa đầu năm 2016

Hai người tị nạn Syria chụp hình với bà Andrea Nahles (giữa), bộ trưởng Bộ Lao Động và Xã Hội Đức, ở Berlin. (Hình minh họa: Charlotte Siemon/AFP/Getty Images)

BERLIN, Đức (AP) – Khoảng 222,000 người tị nạn đã đến Đức trong nửa đầu năm 2016, theo chính phủ Đức cho hay hôm Thứ Sáu, cho thấy sự sút giảm mạnh của dòng người đổ tới quốc gia này do cửa ngõ khu vực Balkan đã bị chặn và khối EU có thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn người tới bằng đường biển.

Năm ngoái, có gần 1.1 triệu người đến xin tị nạn ở Đức. Bộ Trưởng Nội Vụ Thomas de Maiziere cho hay ông không dự đoán là có bao nhiêu người sẽ tới quốc gia này trong năm 2016 do không thể biết việc gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Nói chung, có 222,264 người tới Đức xin tị nạn trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu.

Con số người tới giảm mạnh sau khi có 91,671 người đến Đức trong Tháng Giêng.

Vào Tháng Sáu, con số này là 16,355, cũng giống như hai tháng trước đó.

Vào cao điểm của dòng người đến qua ngả Balkan năm ngoái, Đức ghi nhận có tới hơn 206,000 người trong Tháng Mười Một.

Người dân Syria là nhóm đến đông đảo nhất năm nay, với 2,615 cho Tháng Sáu và 74,511 người cho cả sáu tháng đầu năm, tiếp theo đó là người Afghanistan.

Ông de Maiziere cho hay khó có thể tiên đoán là có bao nhiêu người sẽ tới Đức trong năm nay vì tình hình không ổn định và các thỏa thuận ký kết có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.