29 công nhân Trung Quốc bị bắt cóc ở Sudan

 


BẮC KINH (AP)Thành phần phiến quân bắt cóc 29 công nhân Trung Quốc làm việc ở Sudan sau khi tấn công một công trường xây cất tại khu vực hẻo lánh, nằm ở vùng thường xuyên có giao tranh với quân đội chính phủ.

Nhân viên kỹ thuật Trung Quốc điều khiển máy khoan dầu tại Paloich,
nay thuộc Nam Sudan, trong tấm hình chụp năm 2010. Có 29 công nhân Trung Quốc
bị phiến quân bắt đi ở South Kordofan thuộc Sudan gần đó.
(Hình: AP Photo/Pete Muller, File)


Chính quyền Trung Quốc cho hay lực lượng an ninh Sudan đang được điều động đến để bảo vệ an ninh cho các công nhân và dự án xây cất của Trung Quốc ở nơi này.


Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ về mặt chính trị và kinh tế với Sudan, đặc biệt trong lãnh vực năng lượng.


Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay phiến quân tấn công hôm Thứ Bảy và lực lượng chính phủ Sudan mở cuộc hành quân giải cứu hôm Chủ Nhật với sự phối hợp của Tòa Ðại Sứ Trung Quốc ở Khartoum.


Tại Khartoum, một phát ngôn viên Tòa Ðại Sứ Trung Quốc nói rằng phiến quân thuộc Phong Trào Nhân Dân Giải Phóng Sudan cho hay họ đang cầm giữ. Phát ngôn viên này không cho biết chi tiết gì khác và cũng không nói rõ là phiến quân có đòi hỏi gì để trả tự do cho các con tin hay không.


Phong Trào Nhân Dân Giải Phóng Sudan (SPLM) là thành phần du kích thuộc một sắc dân thiểu số hiện kiểm soát phần lớn khu vực South Sudan, nơi vừa tách ra khỏi Sudan và trở thành một quốc gia hồi sáu tháng trước đây.


Chính quyền Sudan trong thời gian gần đây cáo buộc South Sudan võ trang cho các nhóm phiến quân ở vùng South Kordofan để gây khó khăn cho Khartoum. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện