29 công nhân Trung Quốc bị bắt cóc ở Sudan

 


BẮC KINH (AP)Thành phần phiến quân bắt cóc 29 công nhân Trung Quốc làm việc ở Sudan sau khi tấn công một công trường xây cất tại khu vực hẻo lánh, nằm ở vùng thường xuyên có giao tranh với quân đội chính phủ.

Nhân viên kỹ thuật Trung Quốc điều khiển máy khoan dầu tại Paloich,
nay thuộc Nam Sudan, trong tấm hình chụp năm 2010. Có 29 công nhân Trung Quốc
bị phiến quân bắt đi ở South Kordofan thuộc Sudan gần đó.
(Hình: AP Photo/Pete Muller, File)


Chính quyền Trung Quốc cho hay lực lượng an ninh Sudan đang được điều động đến để bảo vệ an ninh cho các công nhân và dự án xây cất của Trung Quốc ở nơi này.


Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ về mặt chính trị và kinh tế với Sudan, đặc biệt trong lãnh vực năng lượng.


Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay phiến quân tấn công hôm Thứ Bảy và lực lượng chính phủ Sudan mở cuộc hành quân giải cứu hôm Chủ Nhật với sự phối hợp của Tòa Ðại Sứ Trung Quốc ở Khartoum.


Tại Khartoum, một phát ngôn viên Tòa Ðại Sứ Trung Quốc nói rằng phiến quân thuộc Phong Trào Nhân Dân Giải Phóng Sudan cho hay họ đang cầm giữ. Phát ngôn viên này không cho biết chi tiết gì khác và cũng không nói rõ là phiến quân có đòi hỏi gì để trả tự do cho các con tin hay không.


Phong Trào Nhân Dân Giải Phóng Sudan (SPLM) là thành phần du kích thuộc một sắc dân thiểu số hiện kiểm soát phần lớn khu vực South Sudan, nơi vừa tách ra khỏi Sudan và trở thành một quốc gia hồi sáu tháng trước đây.


Chính quyền Sudan trong thời gian gần đây cáo buộc South Sudan võ trang cho các nhóm phiến quân ở vùng South Kordofan để gây khó khăn cho Khartoum. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.

Anh: Bán được quyển sách cũ 27 năm, gây rúng động Twitter

bán được sách cũ 27 năm
Một nhà sách ở Anh vừa bán được quyển sách nằm trên kệ 27 năm và tạo ra sự rung động trên mạng xã hội Twitter.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Tập Cận Bình đang thất bại ở nước nào?

Ông Baron Waqa, tổng thống nước Nauru, một quốc gia chưa bằng một thôn ở Trung Quốc, nhưng ông biết bảo vệ thể diện quốc gia...