Ai Cập sắp đem xử 19 công dân Mỹ trong các NGO

 


CAIRO (AP) – Ai Cập sẽ đem xử sơ thẩm tội hình sự của 19 người Mỹ và 24 người khác vào ngày 26 Tháng Hai, theo loan báo của cơ quan truyền thông chính phủ hôm Thứ Bảy. Ðây là một vụ án bị xem là có tính cách chính trị chống lại các cơ quan phi chính phủ (NGO) ủng hộ dân chủ được nước ngoài tài trợ.Một bức họa vẽ trên tường tại Quảng Trường Tahrir, ở Cairo, Ai Cập, trên đó có mang dòng chữ “Chúng ta mang lại quyền lợi cho họ hoặc chết như họ.” Chính quyền quân sự Ai Cập tiếp tục bố ráp các nhóm vô vụ lợi mặc cho Mỹ đe dọa cắt viện trợ. (Hình: AP/Nasser Nasser)


Vụ xử biểu hiện một sự leo thang khủng hoảng quan hệ giữa Mỹ với Ai Cập, nay trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết kể từ nhiều thập niên qua. Giới chức Hoa Kỳ cho biết, cuộc điều tra này sẽ gây trở ngại đến số tiền trị giá trên $1 tỉ, Mỹ viện trợ cho Ai Cập.


Truyền thông Ai Cập loan tin, phiên tòa sẽ diễn ra tại một tòa án ở Cairo vào ngày 26 Tháng Hai, với 43 bị cáo, trong đó 19 là người Mỹ và 16 người Ai Cập, còn lại là người Ðức, Palestine và Jordan.


Các người Mỹ làm việc cho 4 NGO có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ như International Republican Institute, National Democratic Institute, Freedom House và một nhóm chuyên huấn luyện cho các phóng viên.


Bảy trong số bị cáo người Mỹ đang còn kẹt ở Ai Cập và họ không được phép ra khỏi nước. Một số chạy vào tạm lánh ở Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Cairo, trong đó có Sam LaHood, trưởng văn phòng IRI ở Ai Cập và cũng là con trai của đương kim Bộ Trưởng Giao Thông Ray LaHood.


Báo cáo cho biết, tất cả bị cáo buộc tội thành lập và điều hành văn phòng quốc tế mà không xin giấy phép của chính quyền Ai Cập, và hoạt động bằng cách nhận tiền từ nước ngoài. Báo cáo nói rõ, các hoạt động này “xâm phạm đến chủ quyền của Ai Cập.”


Tổng Thống Barack Obama, Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton và Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta từng đích thân gặp gỡ các giới chức hàng đầu của chính quyền quân sự Ai Cập, thúc giục họ ngưng cuộc điều tra và cho phép các công dân Hoa Kỳ đang bị điều tra được rời khỏi Ai Cập. Tuần trước Chủ Tịch Khối Liên Quân, Tướng Martin Dempsey đến viếng Cairo trong một nỗ lực tương tự nhưng bất thành.


Thái độ của Cairo dẫn đến việc các nhà lập pháp ở Washington vận động chận đứng ngay gói viện trợ thường niên dành cho Ai Cập. Vài ngày sắp tới, TNS John McCain sẽ hướng dẫn một phái đoàn Quốc Hội đi Ai Cập với một sứ mạng khác.


Hoa Kỳ không muốn áp lực mạnh vì muốn duy trì mối liên minh với Ai Cập, vốn là nền tảng của sự quân bình ở Trung Ðông từ cuối thập niên 1970, nhằm bảo đảm một nền hòa bình giữa quốc gia đông dân nhất trong thế giới Ả Rập này với Israel. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.