Ai Cập sắp đem xử 19 công dân Mỹ trong các NGO

 


CAIRO (AP) – Ai Cập sẽ đem xử sơ thẩm tội hình sự của 19 người Mỹ và 24 người khác vào ngày 26 Tháng Hai, theo loan báo của cơ quan truyền thông chính phủ hôm Thứ Bảy. Ðây là một vụ án bị xem là có tính cách chính trị chống lại các cơ quan phi chính phủ (NGO) ủng hộ dân chủ được nước ngoài tài trợ.Một bức họa vẽ trên tường tại Quảng Trường Tahrir, ở Cairo, Ai Cập, trên đó có mang dòng chữ “Chúng ta mang lại quyền lợi cho họ hoặc chết như họ.” Chính quyền quân sự Ai Cập tiếp tục bố ráp các nhóm vô vụ lợi mặc cho Mỹ đe dọa cắt viện trợ. (Hình: AP/Nasser Nasser)


Vụ xử biểu hiện một sự leo thang khủng hoảng quan hệ giữa Mỹ với Ai Cập, nay trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết kể từ nhiều thập niên qua. Giới chức Hoa Kỳ cho biết, cuộc điều tra này sẽ gây trở ngại đến số tiền trị giá trên $1 tỉ, Mỹ viện trợ cho Ai Cập.


Truyền thông Ai Cập loan tin, phiên tòa sẽ diễn ra tại một tòa án ở Cairo vào ngày 26 Tháng Hai, với 43 bị cáo, trong đó 19 là người Mỹ và 16 người Ai Cập, còn lại là người Ðức, Palestine và Jordan.


Các người Mỹ làm việc cho 4 NGO có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ như International Republican Institute, National Democratic Institute, Freedom House và một nhóm chuyên huấn luyện cho các phóng viên.


Bảy trong số bị cáo người Mỹ đang còn kẹt ở Ai Cập và họ không được phép ra khỏi nước. Một số chạy vào tạm lánh ở Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Cairo, trong đó có Sam LaHood, trưởng văn phòng IRI ở Ai Cập và cũng là con trai của đương kim Bộ Trưởng Giao Thông Ray LaHood.


Báo cáo cho biết, tất cả bị cáo buộc tội thành lập và điều hành văn phòng quốc tế mà không xin giấy phép của chính quyền Ai Cập, và hoạt động bằng cách nhận tiền từ nước ngoài. Báo cáo nói rõ, các hoạt động này “xâm phạm đến chủ quyền của Ai Cập.”


Tổng Thống Barack Obama, Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton và Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta từng đích thân gặp gỡ các giới chức hàng đầu của chính quyền quân sự Ai Cập, thúc giục họ ngưng cuộc điều tra và cho phép các công dân Hoa Kỳ đang bị điều tra được rời khỏi Ai Cập. Tuần trước Chủ Tịch Khối Liên Quân, Tướng Martin Dempsey đến viếng Cairo trong một nỗ lực tương tự nhưng bất thành.


Thái độ của Cairo dẫn đến việc các nhà lập pháp ở Washington vận động chận đứng ngay gói viện trợ thường niên dành cho Ai Cập. Vài ngày sắp tới, TNS John McCain sẽ hướng dẫn một phái đoàn Quốc Hội đi Ai Cập với một sứ mạng khác.


Hoa Kỳ không muốn áp lực mạnh vì muốn duy trì mối liên minh với Ai Cập, vốn là nền tảng của sự quân bình ở Trung Ðông từ cuối thập niên 1970, nhằm bảo đảm một nền hòa bình giữa quốc gia đông dân nhất trong thế giới Ả Rập này với Israel. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Quốc Hội Anh bác bỏ rút khỏi EU, chính phủ đối diện bỏ phiếu bất tín nhiệm

Các dân biểu Anh hôm 15 Tháng Giêng với tỷ số áp đảo đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận của Thủ Tướng Theresa May với EU để rút khỏi khối này.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

TT Trump bác bỏ nghi vấn ‘làm việc cho Nga,’ đả kích các điều tra viên FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, mạnh mẽ bác bỏ nghi vấn ông "làm việc cho Nga" chống lại quyền lợi của Mỹ, đồng thời cũng đả kích các điều tra viên