Ai Cập truy tố 43 nhân viên các tổ chức phi chính phủ

 


CAIRO (AP) Ai Cập hôm Chủ Nhật truy tố 43 nhân viên các tổ chức phi chính phủ (NGO), kể cả 19 công dân Mỹ, ra tòa hình sự với tội danh hoạt động trái luật và nhận tiền ngoại quốc bất hợp pháp.


Ðiều này nhiều phần sẽ làm xấu thêm mối quan hệ giữa Hội Ðồng Tướng Lãnh đang cai trị Ai Cập với Mỹ, ở quốc gia từng là đồng minh Ả Rập quan trọng nhất của thế giới Tây Phương trong hơn 30 năm qua.
Binh sĩ Ai Cập đứng canh bên ngoài trong lúc giới chức điều tra khám xét văn phòng một tổ chức phi chính phủ ở Cairo, hồi tháng 12. Ai Cập truy tố 43 nhân viên các NGO này, trong đó có 19 người Mỹ, với tội danh hoạt động trái luật và nhận tiền ngoại quốc bất hợp pháp. (Hình: AP Photo/Mohammed Asad)


Ngoài 19 công dân Mỹ, những người khác bị truy tố gồm 5 người Serb, 2 người Ðức và ba người từ các quốc gia Ả Rập khác.


Trong số các công dân Mỹ bị truy tố có Sam LaHood, người đứng đầu văn phòng tại Ai Cập của tổ chức International Republican Institute, có trụ sở chính đặt tại Washington, và là con trai của Bộ Trưởng Giao Thông Mỹ Ray LaHood.


Ngày xét xử những người này hiện chưa được ấn định.


Vụ truy tố này là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh cãi kéo dài giữa Washington và Cairo về việc chính phủ Ai Cập gây khó khăn cho các nhóm do Mỹ tài trợ có mục tiêu quảng bá dân chủ và nhân quyền.


Hôm Thứ Bảy, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton cảnh cáo Ngoại Trưởng Ai Cập rằng nếu vấn đề này không được giải quyết ổn thỏa thì có thể sẽ đưa đến việc mất viện trợ Mỹ. Washington dự trù cung cấp cho Ai Cập $1.3 tỉ viện trợ quân sự và $250 triệu viện trợ kinh tế trong năm 2012.


Nhà chức trách Ai Cập hiện đang cấm ít nhất 6 công dân Mỹ và 4 công dân gốc Âu Châu không được rời khỏi quốc gia này, lấy lý do là đang có cuộc điều tra sau vụ lực lượng an ninh cảnh sát ập vào khám xét văn phòng của 17 tổ chức hỗ trợ dân chủ và nhân quyền ở Cairo hồi tháng qua. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tòa án Tokyo bác đơn xin tại ngoại của cựu chủ tịch Nissan

Một tòa án ở Tokyo tiếp tục bác bỏ đơn xin tại ngoại hậu tra của cựu chủ tịch công ty xe Nissan, người bị giam từ hơn hai tháng nay.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Hàng loạt nữ vận động viên Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ vận động viên ưu tú Nam Hàn tố giác việc bị các huấn luyện viên cưỡng dâm.

Hồng Kông: Du khách thiệt mạng vì cửa sổ rớt từ khách sạn

Một nữ nhân viên khách sạn ở Hồng Kông vừa bị bắt sau khi cánh cửa sổ khách sạn mà người này đang lau chùi đã rớt xuống con đường đông đảo người qua lại ở bên dưới.

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.