Bạo động gia tăng tại Pakistan


Hơn 50 người chết trong một ngày


 


ISLAMABAD (AFP) –Ít nhất 55 người thiệt mạng trong các vụ bạo động hôm Thứ Sáu ở khu vực Khyber, vùng sinh sống của bộ tộc ở phía Tây Bắc Pakistan nằm sát với Afghanistan, theo giới chức địa phương.

Thân nhân khiêng quan tài một cảnh sát viên bị Taliban giết chết tại Lakki Marwat, thuộc tỉnh Khyber hôm 2 Tháng Hai, 2012. (Hình: Akbar Marwat/AFP/Getty Images)


Có 22 người chết trong một vụ tấn công tự sát nhắm vào một ngôi đền Hồi Giáo sau giờ cầu nguyện hôm Thứ Sáu ở vùng thung lũng Tirah, nơi ít nhất 10 binh sĩ chính phủ và 23 phiến quân Hồi Giáo thiệt mạng trong cuộc giao tranh trước đó, chỉ cách nơi này khoảng 10 km.


Khyber là cứ địa của phiến quân có liên hệ với nhóm Taliban ở Pakistan. Mối đe dọa về các cuộc đụng độ giữa quân đội và phiến quân khiến khoảng 18,000 người phải bỏ chạy khỏi nơi này hồi Tháng Mười năm ngoái.


Một viên chức địa phương, Jamilur Rehman, cho báo chí hay vụ nổ bom ở ngôi đền khiến ít nhất 22 người chết và hơn 20 người khác bị thương.


Ðền thờ bị tấn công nằm trong khu vực do một sứ quân tên Mangal Bagh kiểm soát, theo Rehman. Ông cho biết thêm rằng đa số người chết thuộc nhóm Lashkar-i-Islam, một nhóm có liên hệ đến thành phần phiến quân và các băng đảng tội phạm.


Viên chức hành chánh cao cấp nhất vùng Khyber, ông Mutahir Zeb Khan, trước đó cũng cho báo chí hay là có ít nhất 10 binh sĩ chính phủ Pakistan và 23 phiến quân thiệt mạng trong cuộc chạm súng ở khu vực thung lũng Tirah.


Bảy khu vực sinh sống của bộ tộc thiểu số ở Pakistan nằm dọc theo biên giới Afghanistan là cứ địa vững chắc của thành phần phiến quân và cũng là nơi ẩn náu của Taliban và al-Qaeda. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao