Bộ Ngoại Giao Mỹ tái khuyến cáo đừng du lịch Mexico


Nhiều chi tiết hơn thông báo năm ngoái

 

MEXICO CITY (Washington Post) – Bộ Ngoại Giao Mỹ tuần này khuyến cáo công dân Mỹ hãy tạm đình hoãn các chuyến đi “không cần thiết” sang nhiều nơi ở Mexico, cảnh cáo rằng 14 trong số 31 tiểu bang ở quốc gia này nguy hiểm đến nỗi du khách nếu tránh được thì nên tránh. Tại bốn tiểu bang khác, Bộ Ngoại Giao khuyến cáo là phải cẩn thận hoặc hết sức cẩn thận.

Cùng ngày cảnh sát liên bang Mexico loan tin bắt được thành viên băng đảng “La Barredora” hoành hành ở tiểu bang Guerrero, Hoa Kỳ lại khuyến cáo đừng du lịch Mexico. (Hình: AP Photo/Alexandre Meneghini)

Khuyến cáo này chi tiết hơn và cũng đáng lo ngại hơn lần khuyến cáo có tính cách chung chung hồi Tháng Tư.

Lời khuyến cáo được công bố giữa khi quân đội Mexico hôm Thứ Năm loan báo tịch thu được 15 tấn methamphetamine tinh chất bên ngoài thành phố Guadalajara, bằng nửa số lương tịch thu trên toàn thế giới năm 2009.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng nên hoàn toàn tránh những di chuyển không cần thiết đến các tiểu bang dọc theo biên giới Mỹ như Tamaulipas, Nuevo Leon (ngoại trừ thành phố Monterrey-chỉ khuyên là phải cẩn thận), Coahuila, Chihuahua và Sonora.

Từ Tháng Chín năm 2010, tòa lãnh sự Mỹ ở Monterrey trở thành nhiệm sở cấm gia đình thân nhân các nhân viên đi theo vì tình hình an ninh quá tệ hại.

Thành phố Ciudad Juarez ở tiểu bang Chihuahua, nơi có nhiều cơ xưởng sản xuất của công ty Mỹ, được cảnh cáo là phải đặc biệt cẩn thận. Ðây là một trong những nơi có mức độ án mạng cao nhất Mexico.

Ðối với du khách đến các địa điểm nghỉ mát như Ixtapa, Zihuatanejo và Apapulco, Bộ Ngoại Giao khuyến cáo “chớ đi ra khỏi khu vực hai khu phố quanh đại lộ chính Costera Miguel Aleman Boulevard”. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi