Bộ Ngoại Giao Mỹ tái khuyến cáo đừng du lịch Mexico


Nhiều chi tiết hơn thông báo năm ngoái

 

MEXICO CITY (Washington Post) – Bộ Ngoại Giao Mỹ tuần này khuyến cáo công dân Mỹ hãy tạm đình hoãn các chuyến đi “không cần thiết” sang nhiều nơi ở Mexico, cảnh cáo rằng 14 trong số 31 tiểu bang ở quốc gia này nguy hiểm đến nỗi du khách nếu tránh được thì nên tránh. Tại bốn tiểu bang khác, Bộ Ngoại Giao khuyến cáo là phải cẩn thận hoặc hết sức cẩn thận.

Cùng ngày cảnh sát liên bang Mexico loan tin bắt được thành viên băng đảng “La Barredora” hoành hành ở tiểu bang Guerrero, Hoa Kỳ lại khuyến cáo đừng du lịch Mexico. (Hình: AP Photo/Alexandre Meneghini)

Khuyến cáo này chi tiết hơn và cũng đáng lo ngại hơn lần khuyến cáo có tính cách chung chung hồi Tháng Tư.

Lời khuyến cáo được công bố giữa khi quân đội Mexico hôm Thứ Năm loan báo tịch thu được 15 tấn methamphetamine tinh chất bên ngoài thành phố Guadalajara, bằng nửa số lương tịch thu trên toàn thế giới năm 2009.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng nên hoàn toàn tránh những di chuyển không cần thiết đến các tiểu bang dọc theo biên giới Mỹ như Tamaulipas, Nuevo Leon (ngoại trừ thành phố Monterrey-chỉ khuyên là phải cẩn thận), Coahuila, Chihuahua và Sonora.

Từ Tháng Chín năm 2010, tòa lãnh sự Mỹ ở Monterrey trở thành nhiệm sở cấm gia đình thân nhân các nhân viên đi theo vì tình hình an ninh quá tệ hại.

Thành phố Ciudad Juarez ở tiểu bang Chihuahua, nơi có nhiều cơ xưởng sản xuất của công ty Mỹ, được cảnh cáo là phải đặc biệt cẩn thận. Ðây là một trong những nơi có mức độ án mạng cao nhất Mexico.

Ðối với du khách đến các địa điểm nghỉ mát như Ixtapa, Zihuatanejo và Apapulco, Bộ Ngoại Giao khuyến cáo “chớ đi ra khỏi khu vực hai khu phố quanh đại lộ chính Costera Miguel Aleman Boulevard”. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đáng lẽ ra phải có sự tôn trọng

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.