Cảnh sát Ai Cập đụng độ dân chống đối


CAIRO (AP) –
Gần 400 người bị thương tại thủ đô Cairo hôm Thứ Năm, trong cuộc đụng độ mới nhất giữa cảnh sát với người chống đối. Hằng ngàn người dân phẫn nộ chính quyền đã không can thiệp vụ bạo động, khiến nhiều người tử thương xảy ra sau trận bóng đá đêm Thứ Tư.

Người chống đối nổi lửa bên ngoài tòa nhà Bộ Nội Vụ Ai Cập ở Cairo hôm 2 tháng 2, trong khi cảnh sát chống nổi loạn bắn hơi cay giải tán hằng ngàn người phẫn nộ chính quyền, đã để cho bạo động xảy ra sau cuộc tranh tài bóng đá khiến hằng chục người chết. (Hình: AP/Khalil Hamra)


Cuộc nổi loạn ở Port Said bắt đầu ngay sau khi trọng tài thổi còi chấm dứt cuộc tranh tài giữa đội địa phương Al-Masry với đội Al-Ahly của Cairo, vốn có mối thù sâu xa âm ỉ từ lâu. Cổ động viên đội nhà Al-Masry tràn vào sân tấn công đối thủ.


Một số cổ động viên đội Al-Ahly cho biết, trước khi trận đấu bắt đầu họ có treo biểu ngữ nhạo báng phe ủng hộ đội Al-Masry, rõ ràng là có ý định khiêu khích mặc dù đội banh của thành phố Port Said vẫn làm được bàn thắng với tỉ số 3-1.


Căng thẳng lan đến thủ đô Cairo khi nhiều người chết được đưa về để chôn cất. Tại đây, mạng lưới cổ động viên cuồng điên được biết dưới tên Ultra thề nguyền phục hận. Họ tố cảnh sát đã cố tình để cho phe đối thủ tấn công họ sau trận tranh tài ở Port Said, vì họ từng đi tiên phong trong phong trào chống Mubarak, rồi nay chống cả giới quân sự.


Thoạt đầu là cuộc tuần hành ôn hòa từ trụ sở đội banh Al-Ahly ở Cairo kéo đến khu vực bên ngoài Bộ Nội Vụ, gần công trường Tahrir, nơi nổi tiếng với những cuộc biểu tình vĩ đại hồi năm ngoái, đưa đến sự sụp đổ của chế độ nhà cựu độc tài Hosni Mubarak. Ðám đông chống đối gồm hơn 10,000 người bị cảnh sát dàn chào bằng lựu đạn cay.


Giới chức bộ y tế cho hay, 388 người bị thương do hít phải hơi cay, cũng như bị trầy trụa và gãy xương do bị ném đá. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.