BEIRUT (Washinton Post) –Chính quyền Syria và phía nổi dậy vừa có cuộc trao đổi tù nhân hôm Thứ Tư, với phía Damascus thả 2,130 tù nhân Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy 48 người Iran bị phía nổi dậy bắt giữ.
Những người Iran bị quân nổi dậy Syria bắt làm con tin từ đầu Tháng Tám ôm chầm lấy nhau mừng rỡ tại một khách sạn ở Damascus sau khi được giải thoát, trong một cuộc trao đổi tù nhân vào ngày 9 Tháng Giêng năm 2013. (Hình: Louai Beshara/Getty Images)
Cuộc trao đổi tù nhân này được coi là lớn nhất trong cuộc nội chiến kéo dài gần hai năm nay khiến khoảng 60,000 người thiệt mạng. Chính quyền Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ cùng một tổ chức thiện nguyện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra dàn xếp cuộc trao đổi này.
Phía chống đối chế độ của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad nói rằng thỏa thuận trao đổi nhiều chênh lệch này cho thấy ảnh hưởng lớn lao của Iran đối với ông Assad. Họ vạch ra rằng ông Assad không đòi đổi lấy các binh sĩ của chế độ hiện đang bị phía nổi dậy giam giữ.
“Assad cho thấy ông ta là bù nhìn của Iran vì đồng ý thả hơn 2,000 người để lấy về 48 người Iran,” theo lời Louay Moqdad, một phát ngôn viên tổ chức Quân Ðội Syria Tự Do (FSA). (V.Giang)



























































































