Công an Trung Quốc bắn người Tây Tạng biểu tình

 


BEIJING (AP) – Tình hình hiện đang rất ngột ngạt trong khu vực sinh sống của người Tây Tạng ở vùng Tây Nam Trung Quốc, nơi các nhân chứng và tổ chức nhân quyền cho hay công an nổ súng bắn vào đám đông biểu tình, làm thiệt mạng ít nhất 3 người.Một cuộc biểu tình ngồi của các nhà sư Tây Tạng tại Dharamsala hồi Tháng Ba năm 2011. Hình minh họa. (Hình: Raveendran/AFP/Getty Images)


Hàng ngàn người Tây Tạng ở vùng Ganzi, Tứ Xuyên, tuần hành đến trước văn phòng chính phủ hôm Thứ Hai. Công an phản ứng bằng cách nổ súng vào họ, theo một tổ chức tranh đấu Tây Tạng lưu vong. Ba người Tây Tạng thiệt mạng, chín người khác bị thương trong cuộc tấn công ở quận Luhuo, theo tổ chức International Campaign for Tibet.


Một nhà sư Tây Tạng ở tu viện Shouling tại Luhuo nói rằng công an hiện đang tuần tiễu liên tục và tình hình rất ngột ngạt. Theo nhà sư này, cuộc biểu tình có tới 10,000 người tham dự. Nhà sư cho hay đa số người biểu tình là dân Tây Tạng địa phương nhưng cũng có một số nhà sư và người gốc Hán.


Nhà sư, từ chối không cho biết tên, cho hay công an bắn vào người biểu tình, một nông dân Tây Tạng thiệt mạng, 32 người khác bị thương.


Văn phòng công an tại Ganzi cho hay không hề có bạo động trong khu vực này.


Trong khi đó, Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, vào chiều tối Thứ Hai loan tin một người biểu tình thiệt mạng và năm công an bị thương trong cuộc xô xát liên hệ tới hàng chục người trong cuộc biểu tình liên quan đến vụ tự thiêu của một nhà sư. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.