Công an Trung Quốc bắn người Tây Tạng biểu tình

 


BEIJING (AP) – Tình hình hiện đang rất ngột ngạt trong khu vực sinh sống của người Tây Tạng ở vùng Tây Nam Trung Quốc, nơi các nhân chứng và tổ chức nhân quyền cho hay công an nổ súng bắn vào đám đông biểu tình, làm thiệt mạng ít nhất 3 người.Một cuộc biểu tình ngồi của các nhà sư Tây Tạng tại Dharamsala hồi Tháng Ba năm 2011. Hình minh họa. (Hình: Raveendran/AFP/Getty Images)


Hàng ngàn người Tây Tạng ở vùng Ganzi, Tứ Xuyên, tuần hành đến trước văn phòng chính phủ hôm Thứ Hai. Công an phản ứng bằng cách nổ súng vào họ, theo một tổ chức tranh đấu Tây Tạng lưu vong. Ba người Tây Tạng thiệt mạng, chín người khác bị thương trong cuộc tấn công ở quận Luhuo, theo tổ chức International Campaign for Tibet.


Một nhà sư Tây Tạng ở tu viện Shouling tại Luhuo nói rằng công an hiện đang tuần tiễu liên tục và tình hình rất ngột ngạt. Theo nhà sư này, cuộc biểu tình có tới 10,000 người tham dự. Nhà sư cho hay đa số người biểu tình là dân Tây Tạng địa phương nhưng cũng có một số nhà sư và người gốc Hán.


Nhà sư, từ chối không cho biết tên, cho hay công an bắn vào người biểu tình, một nông dân Tây Tạng thiệt mạng, 32 người khác bị thương.


Văn phòng công an tại Ganzi cho hay không hề có bạo động trong khu vực này.


Trong khi đó, Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, vào chiều tối Thứ Hai loan tin một người biểu tình thiệt mạng và năm công an bị thương trong cuộc xô xát liên hệ tới hàng chục người trong cuộc biểu tình liên quan đến vụ tự thiêu của một nhà sư. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.