Công an Trung Quốc bắn người Tây Tạng biểu tình

 


BEIJING (AP) – Tình hình hiện đang rất ngột ngạt trong khu vực sinh sống của người Tây Tạng ở vùng Tây Nam Trung Quốc, nơi các nhân chứng và tổ chức nhân quyền cho hay công an nổ súng bắn vào đám đông biểu tình, làm thiệt mạng ít nhất 3 người.Một cuộc biểu tình ngồi của các nhà sư Tây Tạng tại Dharamsala hồi Tháng Ba năm 2011. Hình minh họa. (Hình: Raveendran/AFP/Getty Images)


Hàng ngàn người Tây Tạng ở vùng Ganzi, Tứ Xuyên, tuần hành đến trước văn phòng chính phủ hôm Thứ Hai. Công an phản ứng bằng cách nổ súng vào họ, theo một tổ chức tranh đấu Tây Tạng lưu vong. Ba người Tây Tạng thiệt mạng, chín người khác bị thương trong cuộc tấn công ở quận Luhuo, theo tổ chức International Campaign for Tibet.


Một nhà sư Tây Tạng ở tu viện Shouling tại Luhuo nói rằng công an hiện đang tuần tiễu liên tục và tình hình rất ngột ngạt. Theo nhà sư này, cuộc biểu tình có tới 10,000 người tham dự. Nhà sư cho hay đa số người biểu tình là dân Tây Tạng địa phương nhưng cũng có một số nhà sư và người gốc Hán.


Nhà sư, từ chối không cho biết tên, cho hay công an bắn vào người biểu tình, một nông dân Tây Tạng thiệt mạng, 32 người khác bị thương.


Văn phòng công an tại Ganzi cho hay không hề có bạo động trong khu vực này.


Trong khi đó, Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, vào chiều tối Thứ Hai loan tin một người biểu tình thiệt mạng và năm công an bị thương trong cuộc xô xát liên hệ tới hàng chục người trong cuộc biểu tình liên quan đến vụ tự thiêu của một nhà sư. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.